×

5 แลนด์มาร์กชม “ใบไม้เปลี่ยนสี” ประจำไต้หวัน

สารินี เจิน | Writer | 03 November 2018ลมเย็นๆ พัดผ่านมากระทบผิวให้ได้สะดุ้งคลายความรู้สึกงัวเงียยามรุ่งสาง เผลอแป๊บเดียวไต้หวันก็เข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วงอีกครั้ง

ช่วงตั้งแต่ปลายเดือนกันยายนไปจนถึงต้นเดือนธันวาคม อากาศของไต้หวันเริ่มเย็นสบายชนิดไม่ต้องพึ่งพาเครื่องปรับอากาศกันตลอดวัน

วันที่ 24 กันยายนที่ผ่านมาเป็นวัน “เทศกาลไหว้พระจันทร์” คนที่นี่ถือว่าวันนี้เป็นครึ่งทางของใบไม้ร่วง เทศกาลนี้มีชื่อภาษาจีนว่า 中秋節 แปลตรงตัวได้ว่า “Mid-Autumn Festival” และแม้ปัจจุบันภาวะโลกร้อนจะทำให้อุณหภูมิเปลี่ยนแปลงไปบ้างแต่ก็ยังพอยึดหลักการนี้ได้อยู่

กิจกรรมยอดฮิตในช่วงเวลานี้ ได้แก่ รวมตัวกันสังสรรค์ ปิ้งบาร์บีคิว กินขนมไหว้พระจันทร์ เอนจอยส้มโอรสดีประจำฤดูกาล และที่ขาดไม่ได้คือการชมความสวยงามของใบไม้เปลี่ยนสี จริงๆ แล้วใบไม้เปลี่ยนสีของไต้หวันมีให้เห็นทั่วเกาะ แต่วันนี้คัดเลือก 5 แห่งไฮไลต์มาให้ดูบรรยากาศกัน
 

1. อุทยาน Shanlinxi (Sun Link Sea)
พิกัด: No. 6, Xishan Road, Zhushan Township, Nantou County 557, Taiwan

อุทยาน Shanlinxi หรือ Sun Link Sea ใจกลางเกาะไต้หวันแห่งนี้ตั้งอยู่ที่ความสูงมากกว่า 1,600 เมตรจากระดับน้ำทะเล ซึ่งเป็นระดับความสูงที่ทำให้มีอากาศเย็นสบายตลอดปี และทำให้ที่นี่มีหลากพันธุ์ดอกไม้งามให้ชมกันทุกฤดูกาล นอกจากพื้นที่สีเขียวอุดมสมบูรณ์แล้ว Shanlinxi ยังมีน้ำตกและถ้ำหินที่สวยงาม

ที่นี่สามารถจัดเป็นทริปไปเช้าเย็นกลับจากตัวเมืองไทจงได้สบายๆ แต่อยากแนะนำให้ค้างอ้างแรมสักคืนจะได้มีเวลาสำรวจความงามของธรรมชาติแบบไม่ต้องเร่งรีบกัน ตัวโรงแรมตั้งอยู่ด้านในอุทยาน กลางคืนถ้าฝนไม่ตกรับรองได้เห็นดาวเป็นพันๆ ดวง หากโชคดีมีโอกาสเห็นทางช้างเผือกอีกด้วย
2. ฟาร์ม Fushoushan  
พิกัด: No. 29, Fushou Road, Heping District, Taichung City 424, Taiwan 

ฟาร์มแห่งนี้มีประวัติศาสตร์ผูกพันกับประเทศไทยและในหลวงรัชกาลที่ 9 ของเรามาอย่างยาวนาน โดยฟาร์ม Fushoushan มีการแลกเปลี่ยนความรู้ด้านเกษตรกรรมและงานวิจัยกับทางภาคเหนือ (ดอยตุง) ของไทยมากว่า 40 ปี ผู้ก่อตั้งฟาร์มรักและผูกพันกับประเทศไทยเป็นอย่างมาก มีการสร้างสวนอนุสรณ์สถานการแลกเปลี่ยนด้านการเกษตรไทย-กลุ่มคนเชื้อสายจีนไว้เป็นที่ระลึก บริเวณนี้มีการตั้งรูปปั้นหมีดำไต้หวันและช้างทองไทยอันเป็นสัตว์สัญลักษณ์ประจำชาติของทั้งสองชาติไว้

นอกจากมีต้นเมเปิลหลากหลายสายพันธุ์ที่คอยอวดสีแดงสลับเหลืองแกมแสดระหว่างฤดูกาลใบไม้ร่วงแล้ว ทางฟาร์มยังมีไร่แอปเปิลและสวนสวยสุดลูกหูลูกตาให้เราเพลิดเพลินดื่มด่ำไปกับธรรมชาติอีกด้วย

หมายเหตุ: การเดินทางไปยังฟาร์มแห่งนี้ใช้เวลาพอสมควร เส้นทางนี้เหมาะกับผู้ที่มีเวลาค้างอ้างแรมอย่างน้อย 1-2 คืน


3. ฟาร์ม Wuling
พิกัด: No.3-1, Wuling Road, Heping District, Taichung City 424, Taiwan

ที่นี่โด่งดังเรื่องความสวยงามของดอกซากุระช่วงต้นปี แต่จริงๆ แล้วช่วงฤดูใบไม้ร่วงวิวธรรมชาติของที่นี่ก็สวยไม่แพ้กัน เส้นทางของฟาร์มนี้สามารถเชื่อมต่อไปยังอุทยานแห่งชาติ Taroko ในเขตฮวาเหลียนได้ ทำให้นักปีนเขาจากทุกสารทิศเลือกมาตั้งแคมป์ที่นี่ เพื่อเตรียมตัวก่อนออกเดินทางไปยัง Tarokoถนนสู่ธรรมชาติสายนี้อาจคดเคี้ยวสักหน่อย แต่แค่ได้ชมความสวยงามเมื่อพระอาทิตย์ทอแสงยามเช้าหรือแสงสีทองยามย่ำค่ำกระทบกับใบเมเปิลที่กำลังเปลี่ยนสีพร้อมลมหนาวพัดมาปะทะใบหน้า...เท่านี้ความเหนื่อยล้าก็อันตรธานหายไปแล้ว 
4. อุทยานแห่งชาติ Yangmingshan
พิกัด: Beitou District, Taipei City 112, Taiwan

อุทยานแห่งชาติแห่งนี้เป็นเหมือนสวนหลังบ้านของไทเป เรียกว่าอยากเปลี่ยนจากบรรยากาศเมืองเมื่อไหร่ก็แค่นั่งรถออกมาเดินเล่นชมวิวภูเขาที่ Yangmingshan ได้สบาย โดยใช้เวลาเดินทางแค่ประมาณไม่เกิน 1 ชั่วโมง นอกจากจะได้ชมวิวภูเขาสวยๆ แล้วที่นี่ยังมีบ่อน้ำแร่ร้อนให้แช่กันฟินๆ แบบไม่มีค่าบริการ

หากใครชอบกิจกรรมท้าทาย อุทยานแห่งชาติแห่งนี้เป็นที่ตั้งของ Qixing Peak ซึ่งเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในไทเป เส้นทางปีนเขาที่นี่ไม่ลำบากมาก ใช้เวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมงก็จะได้เห็นวิวพาโนรามาจากจุดสูงสุดในไทเปแล้ว
  
5. อุทยาน Aowanda
พิกัด: Ren’ai Township, Nantou County 546, Taiwan

หากพูดถึงความสวยงามของใบไม้เปลี่ยนสี ชื่อของอุทยาน Aowanda แห่งนี้ติดอยู่อันดับต้นๆ ของความงามแน่นอน ที่นี่นอกจากอุดมไปด้วยต้นเมเปิลมากมายแล้วยังเป็นที่อาศัยของนกหายากหลากสายพันธุ์

แม่น้ำที่ไหลผ่านอุทยานแห่งนี้มีสีออกเทาขุ่นแปลกตา ที่เป็นเช่นนี้เพราะ Aowanda มีปรากฏการณ์ทางธรณีวิทยาที่น่าสนใจ ด้วยภูเขาแถวนี้มีโครงสร้างเป็นหินชนวนซึ่งมักหลุดร่อนเป็นแผ่นๆ ในยามฝนตกก็จะชะล้างตะกอนหินชนวนไหลลงสู่แม่น้ำ เวลาเดินแถวนี้ลองสังเกตดูกันได้

หากมาเที่ยวไต้หวันช่วงปลายปี อย่าลืมออกมาสูดโอโซนและชมความสวยงามของธรรมชาติกันนะคะ