×

เปลี่ยนร้านหนังสือมือสองเป็นโรงแรมน่ารักประจำเกาะไต้หวัน “CaoJi Book Inn”

สารินี เจิน | Writer | 03 May 2019“Reading is dreaming with open eyes.”  Yo-Yo

อะไรจะมีความสุขไปกว่าการได้อยู่ท่ามกลางสิ่งที่รัก​

สำหรับหนอนหนังสืออย่างฉัน การได้ใช้เวลาอยู่กับหนังสือ เพลิดเพลินไปกับการพลิกดูภาพสวยๆ อ่านข้อความดีๆ หน้าแล้วหน้าเล่าจากหนังสือเล่มโปรดก็สามารถเปลี่ยนวันธรรมดาเป็นวันพิเศษได้เดือนก่อนมีโอกาสเดินทางไปยังภาคใต้ของไต้หวัน ผ่านไปค้างคืนที่เมืองไถหนาน เลยได้แวะไปใช้บริการที่พักแห่งใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อไม่นาน ถึงจะเพิ่งมาใหม่แต่เป็นน้องเล็กไฟแรงแซงความสนใจจนเป็นที่กล่าวถึงในหลากหลายสื่อ

“CaoJi Book Inn” เป็นที่พักเล็กๆ ที่มาพร้อมกับคอนเซปต์เก๋ไก๋ “Continue the story-telling and knowledge-sharing of books” เป็นความตั้งใจของร้านหนังสือมือสองเดิมแห่งนี้ หลังจากมีการโยกย้ายเปลี่ยนมือ เจ้าของคนใหม่ได้ยกระดับปรับแต่งให้ร้านหนังสือแห่งนี้มีชีวิตชีวาโดยการเพิ่มบริการที่พักแบบประหยัดสำหรับนักเดินทางรุ่นใหม่เข้าไปด้วย

จากร้านหนังสือที่เป็นแค่ห้องเหลี่ยมสี่มุมดูไม่หวือหวา มีการรื้อถอนปรับพื้นที่ใหม่ ทำให้ผู้มาใช้บริการได้เห็นความงดงามดั้งเดิมของการออกแบบอาคารโบราณคลาสสิกแบบไถหนานในยุคก่อน ไม่ว่าจะเป็นหน้าต่างกรอบไม้บานใหญ่ เสาโทรศัพท์โบราณ หรือประตูบานใหญ่ที่ทำจากไม้สน บางห้องยังปูพื้นด้วยไม้ฮิโนกิจนหอมอบอวลละมุนชวนพัก ทุกจุดล้วนน่าสนใจและดึงดูดสายตายิ่ง

แต่ที่โดดเด่นและได้รับความสนใจมากที่สุดคือห้องพักพิเศษของที่นี่ เพราะในส่วนของหอรวม เตียงนอนที่พักนั้นอยู่ในชั้นหนังสือ !!! ใช่แล้ว! อ่านไม่ผิดค่ะ ที่ตั้งเตียงนอนของ CaoJi ได้รับการออกแบบให้เป็นส่วนหนึ่งของชั้นหนังสือ โดยมีการเว้นว่างระหว่างชั้นวางหนังสือและเจาะเป็นช่องพอให้นอนสบายไม่อึดอัด โดยมีม่านผ้าใบผืนน้อยปิดทางเข้าพอให้มีความเป็นส่วนตัวยามหลับใหลแม้ไม่มีห้องพักส่วนตัวเพราะทุกชั้นเป็นห้องรวมแบบ Dormitory สำหรับ 2 คนขึ้นไป โดยแบ่งเป็นชั้นสำหรับสุภาพสตรีล้วนและที่พักแบบชายหญิงรวมกัน แต่ไม่ต้องกังวลเรื่องการอาบน้ำ เพราะเขาแบ่งแยกห้องน้ำสำหรับหญิง-ชายไว้อย่างเป็นระเบียบ สำหรับสุภาพสตรีมีการเตรียมสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับความงาม เช่น ครีมล้างเครื่องสำอาง โฟมล้างหน้า และโลชั่นทาผิวเอาไว้ให้พร้อมแปลกดีที่แม้ไม่มีป้ายห้ามส่งเสียงดัง แต่บรรยากาศโดยรวมของที่นี่กลับผ่อนคลาย สงบเงียบ ไม่ค่อยเหมือนกับที่พักสไตล์โฮสเทลทั่วไป ชั้นบนสุดซึ่งจัดให้เป็นมุมห้องครัวและมุมนั่งเล่นที่มีชา กาแฟ น้ำดื่ม และขนมจุบจิบบริการไว้ให้ก็มีนักท่องเที่ยวทั้งโลคัลและนานาชาติมานั่งชิล นั่งคุยแลกเปลี่ยนข้อมูลและประสบการณ์ท่องเที่ยว บางกลุ่มก็นั่งเขียนโปสต์การ์ดบันทึกความทรงจำส่งหาคนพิเศษทางบ้าน เป็นการจบวันการเดินทางในเมืองน่ารักสโลว์ไลฟ์อย่างไถหนานได้อย่างสมบูรณ์จริงๆ

Cao Ji Book Inn
ที่อยู่:
No. 71號, Nanmen Road, West Central District, Tainan City, 70049, Taiwan
เว็บไซต์ www.caoji.com.tw
โทร. +886 (0) 6 222 2909
พิกัด: https://maps.app.goo.gl/LLHsG