×

แช่ออนเซ็นแบบอุ่นทั้งกายอุ่นทั้งใจที่ไต้หวัน

สารินี เจิน | Writer | 20 May 2018

ด้วยความที่ไต้หวันเป็นเกาะ ล้อมรอบไปด้วยทะเล ฝนตกติดกันหลายวันแบบนี้ความชื้นก็ตามมาเป็นลำดับ ถึงแม้เมื่อเหลือบดูตัวเลขอุณหภูมิของที่นี่จะไม่ต่ำสักเท่าไหร่ แต่พอความชื้นสูงๆ ก็ทำให้รู้สึกหนาวเข้ากระดูกไปจนถึงตับไตไส้พุงกันได้ บรรยากาศแบบนี้คนที่นี่เขาชอบไปหาบ่อน้ำร้อนแช่เพิ่มความอบอุ่นกัน หากเน้นที่ความสะดวก จากใจกลางเมืองไทเปคงไม่มีที่ใดจะเดินทางง่ายเท่าแถวซินเป่ยโถว (Xinbeitou) นั่งรถไฟสายสีแดง (Tamsui-Xinyi Line) ลงสถานีเป่ยโถว (Beitou) จากนั้นต่อสายสีชมพูอีกแค่หนึ่งป้ายก็ถึงแล้ว ออกจากสถานีมาก็มีบ่อน้ำร้อนให้เลือกแช่กันหลายสิบแห่ง 

แต่ถ้ามีเวลามากหน่อยหรือเป็นวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ส่วนใหญ่มักเลือกออกนอกเมืองไปหาบ่อน้ำแร่ที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติกันเสียมากกว่า หนึ่งในจุดหมายปลายทางที่ได้รับความนิยมเป็นพิเศษคือแถวอุทยานแห่งชาติหยางหมิงชาน (Yangmingshan National Park) ซึ่งเปรียบเสมือนสวนหลังบ้านของไทเป น้ำแร่ของที่นี่มีความเป็นกรดและมีกลิ่นซัลเฟอร์เล็กน้อย ไม่ระคายเคืองผิวหรือแสบจมูกจนเกินไปยามแช่ แต่ก็ไม่ใสจนไม่ได้อารมณ์ของการแช่บ่อน้ำแร่ร้อนจากธรรมชาติ ไม่รู้มีใครคิดเหมือนกันหรือเปล่า เวลาไปเจอบ่อน้ำแร่ที่ไร้กลิ่น ไร้สี รู้สึกเหมือนว่าได้คุณค่าจากธรรมชาติและการบำบัดน้อยลง...ฮา (แต่จริงๆ แล้วไม่เกี่ยว เพราะน้ำแร่จากธรรมชาติของแต่ละพื้นที่มีคุณลักษณะและคุณสมบัติต่างกัน)

ในเขตอุทยานแห่งชาติหยางหมิงชานมีบ่อน้ำแร่ให้เลือกใช้บริการหลายแห่ง แต่ที่คลาสสิกสุดไม่มีที่ไหนเกินไปกว่าบ่อน้ำแร่ของโรงแรมเถียนไหล (Yangmingshan Tien Lai Resort & Spa) เพราะนอกจากมีพื้นที่บ่อน้ำแร่ขนาดใหญ่รวมกันถึง 6,000 ตารางเมตรแล้ว ที่ตั้งของโรงแรมยังมีที่มาแสนโรแมนติก เป็นเรื่องราวความรักอันมั่นคงระหว่างดาราสาวชื่อดังและนายแบงก์หนุ่ม ตำนานเล่าว่า “เจียง จิงกั๋ว” ลูกชายของอดีตประธานาธิบดีเจียง ไคเชก ผู้ทรงอำนาจของไต้หวัน ตกหลุมรักและหมายปองดาราสาวคนนี้ ทำให้ความรักระหว่างดาราสาวและนายแบงก์คนรักของเธอเต็มไปด้วยอุปสรรค แม้แต่งานวิวาห์ของทั้งสองยังต้องหลบซ่อน จัดกันอย่างลับๆ หลังจากแต่งงานชีวิตรักของทั้งสองก็ยังไม่ราบรื่น เพราะนายแบงก์ถูกใส่ร้ายในข้อหาคอร์รัปชัน ทำให้ต้องติดคุกนานถึงห้าปี ช่วงห้าปีนี้ดาราสาวตัดสินใจหันหลังให้วงการ ออกมาใช้ชีวิตอย่างสันโดษเพื่อรอคนรักของเธอ หลังจากได้กลับมาอยู่ด้วยกันอีกครั้งทั้งสองตัดสินใจย้ายถิ่นที่อยู่มาปักหลักทำสวนทำไร่ ใช้ชีวิตอย่างเรียบง่ายอยู่บนเขาหยางหมิงชานจวบจนกระทั่งวันสุดท้ายของชีวิต ที่ดินแห่งนี้จึงเป็นสัญลักษณ์แห่งความรักที่มั่นคงของทั้งสอง ที่แม้มีอุปสรรคมากมายแต่ก็ยังข้ามผ่านมาได้ด้วยความรักที่มั่นคง

Yangmingshan Tien Lai Resort & Spa
Address: No. 1-7, Mingliu Road, Chongli Lane, Jinshan District, New Taipei City, 208 
Tel.: +886 2 2408 0000
www.tienlai.com.tw
 

นอนแช่น้ำแร่ท่ามกลางวิวภูเขางาม 360 องศาพลางคิดถึงเรื่องราวความรักอมตะของทั้งสอง นอกจากกายไม่หนาวแล้ว ใจยังอุ่นขึ้นมาอีกด้วย