×

จิบกาแฟจากบาริสต้ามือหนึ่งของโลก

สารินี เจิน | Writer | 27 June 2018

หากพูดถึงของดีของ “ไต้หวัน” นอกจากอุปกรณ์ไฮเทคและแก็ดเจ็ตต่างๆ แล้ว “ชา” คงติดโผมาเป็นอันดับต้นๆ ซึ่งจะว่าไปก็ไม่ผิด เพราะชาของไต้หวันได้รับการยอมรับจากทั่วโลกว่ามีคุณภาพดีและราคาสมเหตุสมผล อาจด้วยภูมิประเทศที่เอื้ออำนวยต่อการปลูกชา เพราะพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขาสูง มีอุณหภูมิและระดับความชื้นเหมาะสม แต่น้อยคนนักจะรู้ว่าท่ามกลางหุบเขาเหล่านั้นมีไร่กาแฟคุณภาพดีแฝงอยู่มากมาย

สำหรับคนหลงคาเฟอีนอย่างฉัน การเสาะหากาแฟหอมๆ คาเฟ่บรรยากาศดีๆ ถือเป็นกิจกรรมผ่อนคลายอย่างหนึ่ง ตอนแรกที่ย้ายมาอยู่ที่นี่เริ่มทำใจไว้แล้วว่าคงต้องเปลี่ยนใจจากกาแฟหันมาดื่มชากับเขาบ้าง (When in Rome, do as the Romans do นี่นะ...) แต่เอาเข้าจริงการหากาแฟแก้วอร่อยในไต้หวันง่ายพอๆ กับการหาชานมไข่มุกดื่ม ขนาดตามร้านสะดวกซื้อ กาแฟที่ขายยังเป็นกาแฟบดสด ชงด้วยเครื่องเอสเพรสโซ ถึงเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของนมจำพวกลาเต้จะไม่อลังมาก แต่ก็นับว่าโอเคแก้ขัดกันได้ แลกกับความสะดวกแบบ 24 ชั่วโมง

หากเทียบกับจำนวนร้านกาแฟทั่วเกาะ ร้านที่คั่วเมล็ดกาแฟดิบด้วยตนเองในไต้หวันมีเปอร์เซ็นต์สูงที่สุดในโลก! มากกว่าประเทศญี่ปุ่นซึ่งมีจำนวนร้านกาแฟมากเป็นอันดับหนึ่งในโลกเมื่อเทียบเปอร์เซ็นต์กับจำนวนประชากรเสียอีก ยิ่งไปกว่านั้นเมื่อปี 2016 บาริสต้าหนุ่มชาวไต้หวัน Berg Wu ยังคว้าแชมป์อันดับหนึ่งจากการแข่งขัน World Barista Championship (WBC) ซึ่งเป็นการแข่งขันที่ได้รับการยอมรับจากวงการกาแฟทั่วโลกว่ายากและโหดมาก (ลองเสิร์ชคลิปวิดีโอบรรยากาศการแข่งขันปีก่อนๆ ดู รับรองจะลุ้นเอาใจช่วยเหล่าบาริสต้ากันแบบนั่งไม่ติดเก้าอี้เลย) เป็นเครื่องยืนยันอีกครั้งว่าไต้หวันเขาจริงจังเรื่องกาแฟกันขนาดไหน

ก่อนจะมาเป็นแชมป์ระดับโลกไม่น่าเชื่อว่าบาริสต้าหนุ่มคนนี้ทำงานด้านกฎหมายมาก่อน ทว่าด้วยความหลงใหลในโลกของกาแฟคุณเบิร์กและภรรยาจึงหาความรู้และฝึกฝนด้านการคั่วและชงกาแฟจนเกิดความชำนาญ เมื่อมั่นใจในคุณภาพจึงตัดสินใจเปิดร้านรถเข็นขายกาแฟเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ควบคู่ไปกับงานประจำ เปิดมาพักใหญ่ก็เริ่มมีลูกค้าประจำต่อเนื่อง จนเมื่อสบโอกาสจึงขยับขยายเปิดเป็นร้านของตัวเอง

คาเฟ่ “The Lobby of Simple Kaffa” ของเขาซ่อนตัวอยู่ที่ชั้นใต้ดินของโรงแรมดีไซน์เก๋ หากไม่คุ้นทางอาจเดินเลยไปได้ หลักการมองหาง่ายๆ ให้สังเกตตึกสีม่วงที่มีกันสาดสีแดงยื่นออกมาเอาไว้ เดินลงบันไดมาหน่อยก็ถึงร้านแล้ว แม้จะเป็นร้านเล็กๆ ที่แชร์พื้นที่อยู่กับห้องเสื้อดีไซน์เก๋ แต่บรรยากาศในร้านสงบเงียบ นั่งสบาย ตรงกันข้ามกับความคึกคัก เร่งรีบของผู้คนด้านนอกตามสไตล์ย่านออฟฟิศอย่าง Zhongxiao Dunhua ไหนๆ แวะมาทั้งทีอย่าพลาดการลองชิมกาแฟ Panama Finca Deborah Geisha ซึ่งเป็นพันธุ์กาแฟที่คุณเบิร์กใช้ในการแข่งขัน WBC ก่อนจะคว้าแชมป์มาครอง

ระหว่างละเลียดจิบกาแฟกลิ่นหอมดอกไม้และผิวส้มเบาๆ แก้วนี้คุณอาจได้แรงบันดาลใจ ค้นพบสิ่งที่ตัวเองรักและฝันแบบคุณเบิร์กบ้างก็ได้...ใครจะรู้ 

The Lobby of Simple Kaffa at Hotel V
ที่อยู่: No. 48, Dunhua South Road, Section 1, Lane 177, Songshan District, Taipei 106, Taiwan
โทรศัพท์: +886 2 8771 1127 
เปิดบริการ: วันอาทิตย์-พฤหัสบดี 12.30-21.30 น. และวันศุกร์-เสาร์ 12.30-22.00 น.

หากเทียบกับจำนวนร้านกาแฟทั่วเกาะ ร้านที่คั่วเมล็ดกาแฟดิบด้วยตนเองในไต้หวันมีเปอร์เซ็นต์สูงที่สุดในโลก! มากกว่าประเทศญี่ปุ่นซึ่งมีจำนวนร้านกาแฟมากเป็นอันดับหนึ่งในโลกเมื่อเทียบเปอร์เซ็นต์กับจำนวนประชากรเสียอีก