×

5 พิพิธภัณฑ์ใจกลางกรุงเทพฯ ที่จะทำให้เราเข้าใจประเทศไทยมากขึ้น

ธีรดา มูลศิริ | Editorial Manager | 29 June 2018

พิพิธภัณฑ์เหรียญ
เขตพระนครเป็นพื้นที่ประวัติศาสตร์ชั้นดีเยี่ยม เพราะนอกจากโบราณสถานที่ชาวไทยและเทศรู้จักกันดีอย่างวัดพระแก้ว แหล่งเรียนรู้ความเป็นชาติไทยอย่างพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร หรือวังจักรพงษ์เก่าแก่ริมน้ำของราชสกุลจักรพงษ์ ยังมีพิพิธภัณฑ์น้อยใหญ่อีกมากมายรอให้เราไปเยี่ยมเยือน

หนึ่งในพิกัดที่น่าสนใจคือ พิพิธภัณฑ์เหรียญ ของกรมธนารักษ์ กระทรวงการคลัง ที่จะพาเราไปทำความรู้จักกับเหรียญกษาปณ์ไทยตั้งแต่สมัยแรกเริ่มเมื่อประเทศไทยยังเป็นดินแดนสุวรรณภูมิ เรียงไล่ยาวผ่านยุครัตนโกสินทร์ จนถึงเหรียญไทยในปัจจุบัน ยุคทองแห่งราชวงศ์จักรีของพวกเรา

ความตื่นเต้นของพิพิธภัณฑ์เหรียญไม่ได้จบอยู่แค่ไทม์ไลน์เหรียญกษาปณ์ไทย แต่ยังรวมไปถึงการจำลองวัฒนธรรมการซื้อ-ขายในสมัยนั้นๆ ผ่านโมเดลจริง พื้นที่แสดงกระบวนการผลิตเหรียญให้รู้ลึกทะลุขอบไปจนถึงโลหะ ทั้งยังมีเหรียญต่างประเทศหมุนเวียนมาให้ชมอีกด้วย

เปิดวันอังคาร-อาทิตย์ เวลา 10.00-18.00 น.
ถนนจักรพงษ์ โทร. 0-2282-0818
coinmuseum.treasury.go.th


พิพิธภัณฑ์ห้างขายยาเบอร์ลิน
ถ้าพูดถึงพิพิธภัณฑ์การแพทย์ ชอยซ์แรกๆ ที่ผุดขึ้นมาในหัวเลยก็คือ พิพิธภัณฑ์ศิริราชพิมุขสถาน ที่โรงพยาบาลศิริราช แต่โชคไม่ดีหน่อยที่ตอนนี้ทางพิพิธภัณฑ์ปิดซ่อมแซมอาคารชั่วคราวไปจนถึงปลายเดือนกรกฎาคม เราจึงขอถือโอกาสแนะนำพิพิธภัณฑ์ในหมวดหมู่เดียวกันที่ถึงแม้ขนาดจะเล็กกว่าแต่ก็น่าสนใจไม่แพ้กันเลย
 

พิพิธภัณฑ์ห้างขายยาเบอร์ลิน ตึกฝรั่งสีเหลืองโดดเด่นแห่งแยกเสือป่าแห่งนี้เคยเป็นศูนย์ดูแลสารทุกข์สุกดิบของชาวเจริญกรุงมาก่อนในบทบาทคลินิกเล็กๆ ของนายแพทย์ชัย ไชยนุวัติ จากนั้นจึงขยายตัวเป็นธุรกิจยาและเวชภัณฑ์ Berlin Pharmaceutical ที่อยู่คู่คนไทยมากว่า 80 ปี ในปัจจุบันนี้ตัวตึกได้รับการปรับปรุงรักษาและเปิดให้เราเข้าชมห้องจำลองคลินิกที่มีอุปกรณ์การแพทย์สมัยก่อน รวมถึงขวดและฉลากยาเก่าๆ ให้ดูกันจริงๆ

เกร็ดน่าสนใจที่คนรักประวัติศาสตร์ไม่ควรพลาดคือ ห้องความทรงจำ ที่นอกจากจะบอกเล่าประวัติของนายแพทย์ชัย ไชยนุวัติ ยังมีข้อมูลเกี่ยวกับบทบาทของห้างขายยาเบอร์ลินในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ด้วยเช่นกัน

เปิดวันอังคาร-อาทิตย์ เวลา 09.00-17.00 น.
ถนนเจริญกรุง โทร. 0-2225-4700 
fb.com/BerlinPharmaceuticalMuseumBangkok/


ห้องจำลองคลินิกของนายแพทย์ชัย ไชยนุวัติ

นิทรรศการงามสมบรมราชินีนาถจัดแสดงถึง 30 มิถุนายน พ.ศ. 2562

พิพิธภัณฑ์ผ้าในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ
ถ้าไม่ได้สังเกตก็คงจะไม่รู้เลยว่าในบริเวณพระบรมมหาราชวังและวัดพระแก้วนี้เป็นที่ตั้งของหอรัษฎากรพิพัฒน์ที่ถูกสร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 เพื่อรับหน้าที่เป็นคลังมหาสมบัติของบ้านเมือง คอยเก็บภาษีจากราษฎร หรือพูดง่ายๆ ก็คือกรมศุลกากรในปัจจุบัน

พิพิธภัณฑ์ที่เราจะแนะนำนั้นไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องเงินๆ ทองๆ หรือส่วยภาษีแต่อย่างใด แต่กลับเป็นพิพิธภัณฑ์ผ้าในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ที่จัดแสดงนิทรรศการหมุนเวียน เปลี่ยนหัวข้อเรื่อยไป แต่ใจความสำคัญคือ การเผยแพร่เอกลักษณ์และความสวยงามของผ้าไทยนั่นเอง

หยุดความคิดที่ว่าผ้าไทยไม่ทันสมัยไปได้เลย เพราะนิทรรศการที่จัดแสดงอยู่ในช่วงนี้คือ งามสมบรมราชินีนาถ ที่นำฉลองพระองค์ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทั้งหมด 29 ชุดช่วงเสด็จเยือนสหรัฐอเมริกาและยุโรปกับในหลวงรัชกาลที่ 9 เมื่อ พ.ศ. 2503 มาจัดแสดง ซึ่งฉลองพระองค์ทั้งหมดออกแบบโดยปิแอร์ บัลแมง (Pierre Balmain) ที่ผสมผสานทั้งผ้าฝรั่งและผ้าไทย เช่น ผ้าไหมไทย ผ้าไหมพื้น ผ้าไหมมัดหมี่ และผ้าไหมพิมพ์ลาย ตัดเย็บออกมาเป็นฉลองพระองค์ที่งามสมบรมราชินีนาถ สมชื่อนิทรรศการจริงๆ

เปิดทุกวัน เวลา 09.00-16.30 น.
หอรัษฎากรพิพัฒน์ ถนนหน้าพระลาน โทร. 0-2225-9420
www.qsmtthailand.org


พิพิธภัณฑ์พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว
ถัดจากพิพิธภัณฑ์ผ้าฯ มานิดเดียวเราก็จะเจอกับพิพิธภัณฑ์พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว อาคารอนุรักษ์อายุกว่า 100 ปีที่แต่ก่อนเคยเป็นห้างฝรั่งแสนศิวิไลซ์ ก่อนจะกลายเป็นห้างไทยสุดโก้ และกลายมาเป็นพิพิธภัณฑ์ที่เรียงร้อยเรื่องราวของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาประชาธิปก พระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 แห่งราชวงศ์จักรี ซึ่งคนไทยอาจไม่ได้รับรู้เรื่องราวของพระองค์ท่านมากเท่าที่ควร เพราะพระองค์ทรงใช้ชีวิตอยู่ในต่างแดนเสียส่วนใหญ่

ภายในตึกมี 3 ชั้น แบ่งเล่าพระราชประวัติ พระราชกรณียกิจ และพระราชจริยวัตรของพระองค์ ความน่าตื่นเต้นคือ มีการจัดแสดงฉลองพระองค์ พระมาลา (หมวก) ฉลองพระบาท (รองเท้า) และเครื่องใช้ส่วนพระองค์ของจริงให้เราได้ดูกันเต็มๆ ตา รวมไปถึงเครื่องราชภัณฑ์และพระราชนิยมส่วนพระองค์ที่หาชมที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว

เกร็ดความรู้ที่ได้รับจริงๆ คือ พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงเป็นกษัตริย์ผู้ริเริ่มในหลายๆ ด้าน เช่น โปรดเกล้าฯ ให้สร้างศาลาเฉลิมกรุง โรงภาพยนตร์เสียงแห่งแรกของประเทศ พระราชทานปริญญาบัตรครั้งแรก ทรงสร้างหนังสือสอนพระพุทธศาสนาสำหรับเด็กครั้งแรก และทรงพัฒนาหัวรถจักรดีเซลไฟฟ้าเป็นประเทศแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นต้น

เปิดวันอังคาร-อาทิตย์ เวลา 09.00-16.00 น.
ถนนหลานหลวง โทร. 0-2280-3413
www.kingprajadhipokmuseum.com
พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมดอกไม้
“เราสัมผัสกลีบดอกไม้ครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่” เป็นคำถามที่สกุล อินทกุล ศิลปินนักจัดดอกไม้ระดับนานาชาติผู้อยู่เบื้องหลังพิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมดอกไม้ ที่ร่มรื่นและอบอวลไปด้วยกลิ่นหอมของดอกไม้นานาพรรณ จนเราแทบไม่เชื่อสายตาเลยว่ามีสถานที่แบบนี้อยู่ในกรุงเทพฯ ด้วย

พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมดอกไม้ซ่อนตัวอยู่ในบ้านเก่าสไตล์โคโลเนียลที่อยู่คู่กับถนนสามเสนมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 6 ซึ่งปัจจุบันปรับปรุงให้เป็นพิพิธภัณฑ์จำนวน 7 ห้องที่นำเสนอหลากหลายเรื่องราวของดอกไม้ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบการจัดดอกไม้ วัฒนธรรมไทยกับดอกไม้ ไปจนถึงแผนที่โลกดอกไม้ แต่ที่เพลินหัวใจที่สุดจริงๆ คงจะเป็นสวนรอบๆ ตัวบ้านที่เดินชมได้อย่างสบายใจ ทั้งยังจะได้สัมผัสกลีบดอกไม้ครั้งล่าสุดไปด้วยเลย

นอกจากส่วนพิพิธภัณฑ์แล้วยังมีส่วนของ Dok Mai Thai Salon du The เสิร์ฟน้ำชาพร้อมขนมไทยโบราณ รวมถึงร้านอาหารรูปแบบเชฟเทเบิล (Chef’s Table) ในชื่อ Midnight Moon เสิร์ฟเมนูจากดอกไม้ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากการเดินทางท่องเที่ยวไปยังเมืองต่างๆ ของตัวคุณสกุลเอง แนะนำว่าให้โทร.จองก่อนไปจะได้ไม่เสียเที่ยว

เปิดวันอังคาร-อาทิตย์ เวลา 10.00-18.00 น.
ถนนสามเสน โทร. 0-2669-3633-4 
fb.com/TheMuseumofFloralCulture