×

We Love: จานเด็ดจากทริปล่าสุด

Traveller's Companion | Traveller's Companion | 22 January 2018


นอกจากเรื่องจุดหมายปลายทางแล้ว อีกหนึ่งความทรงจำดีๆ ของเหล่านักเดินทางก็คือความอร่อยประจำท้องถิ่นที่ผ่านมานานเท่าไรก็ยังจำรสชาตินั้นได้อยู่ บางคนดั้นด้นจองล่วงหน้าเสาะหาร้านเด็ดประจำเมือง หรือบางทีแจ็กพ็อตเดินหลงเข้าไปแบบเบลอๆ ก็เจอกับมื้ออร่อยโดยบังเอิญได้เหมือนกัน ทีมเอดิเตอร์ของเพื่อนเดินทางและเพจไปกินข้าวเลยอยากจะแชร์โมเมนต์จานเด็ดของเรากันบ้าง เผื่อใครอยากตามรอยเราก็ยินดี


มณฑิณี เชียงสงค์, Editor-in-Chief 
Where: อิสฟาฮาน, อิหร่าน
Try: เซตชาและของว่าง ร้าน Azadegan Tea House
Address: ร้าน Azadegan Tea House: Chah Haj Mirza alley, Imam Sq, Esfahan 81464, Iran

หนึ่งในกิจกรรมที่ต้องทำเวลาเดินทางคือการไปฝังตัวตามร้านชากาแฟท้องถิ่น นั่งละเลียดจิบชาแกล้มของหวานที่สนุกตอนลุ้นว่ารสชาติจะเป็นยังไง และหนึ่งในคาเฟ่สุดประทับใจเห็นจะเป็นร้านสภากาแฟแบบอิหร่านในเมืองอิสฟาฮาน Azadegan Tea House อยู่ในย่านโลคัลใกล้กับ Naqsh-e-Jahan หรือ Imam Square อันโด่งดัง โมเมนต์ที่ลอดใต้ทางเดินเก่าๆ เข้าไปเหมือนโผล่ไปเจอถ้ำเก็บสมบัติในนิทาน กับการแขวนของตกแต่งหลากหลายสายพันธุ์ทั้งตะเกียง หม้อ ไห กระทะที่เขรอะแบบมีศิลปะ ที่นี่ส่วนใหญ่มีแต่ชากับของว่าง เป็นแป้งทอดเคลือบน้ำตาลเหนียวๆ และมีน้ำตาลกรวดเสิร์ฟมาเป็นเซต เอาจริงๆ รสชาติของชากับขนมไม่ได้อร่อยกัดแล้วน้ำตาไหลแบบนั้น แต่ความดีงามคือบรรยากาศ มนตร์เสน่ห์ของวัฒนธรรม ความเป็นมิตรของคนอิหร่านที่ยิ้มแย้ม เราผูกมิตรกับแก๊งคุณป้าจากเมืองใกล้ๆ หัวเราะสนุกแม้จะพูดกันไม่รู้เรื่อง และร้านชาเล็กๆ แห่งนี้ก็กลายเป็นมื้อแห่งความทรงจำในอิหร่านที่อร่อยไปอีกแบบ

ภาสันต์ ไชยตา, Managing Editor 
Where: โตเกียว, ญี่ปุ่น
Try: ทงคัตสึเนื้อ ร้าน Gyukatsu Motomura
Address: ร้าน Gyukatsu Motomura: 1 Chome-18-10 Kabukicho, Shinjuku, Tokyo 160-0021, Japan

สายเนื้อถ้าไปญี่ปุ่นต้องไม่พลาดร้านนี้ ทุกคนคงคุ้นกับทงคัตสึหมู แต่นี่คือทงคัตสึเนื้อแสนนุ่ม ขอบทอดจนเป็นสีเหลืองทองกรอบ ส่วนเนื้อด้านในยังดิบรอให้ทุกคนเลือกความสุกได้เองด้วยการนาบลงบนหินร้อนๆ Gyukatsu Motomura มีหลายสาขาทั่วญี่ปุ่น ร้านนี้มีเมนูเดียวเท่านั้น แต่สามารถเลือกไซซ์ของเนื้อได้ตามขนาดความหิวของคุณ อดใจต่อแถวสักหน่อย แต่รับรองความอร่อยคุ้มค่าการรอคอยจริงๆ

สุรางคณา ธนพัฒน์กิติโรจน์, Features Editor
Where: ซูริก, สวิตเซอร์แลนด์
Try: สลัดผักตามฤดูกาล ร้าน Haus Hiltl 
Address: ร้าน Haus Hiltl: Sihlstrasse 28, 8001 Zürich, Switzerland (www.hiltl.ch)

ณ ห้องครัวเลขที่ 28 หัวมุมถนนซีลสตราสแห่ง Hiltl ร้านอาหารมังสวิรัติแห่งแรกของโลกที่สืบต่อตำรับเมนูคาวหวานจานเด็ดเอาใจคนเลี่ยงเนื้อและผลิตผลจากเนื้อสัตว์มานาน 120 ปี นับเป็นมื้อที่คุณอาจไม่เคยจินตนาการถึงว่าบรรดาพืชผักผลไม้ตามฤดูกาลจะแปลงร่างมาเป็นของอร่อยดีต่อสุขภาพนับร้อยพัน ทั้งสามารถเก็บรักษาหน้าตาและอรรถรสแบบการได้เคี้ยวเทกซ์เจอร์ของเนื้อสัตว์ไว้ได้ เมนูอร่อยติดปลายลิ้นที่เราติดใจจนเก็บมาฝันถึงคือ “สลัดผักตามฤดูกาลในน้ำสลัดสูตรของ Hiltl เสิร์ฟกับเต้าหู้กรุบกรอบและชัตนีย์มะม่วงกับแอปเปิล” เสิร์ฟมาจานเบ้อเร่อ กินเป็นจานหลักจานเดียวก็อิ่มเอาอยู่ ตัวผักสลัดเน้นผักสมุนไพรที่มีกลิ่นฉุน ที่อะเมซิงมากคือส่วนที่เป็นเต้าหู้กรอบนั้นเขาคลุกๆ ด้วยอัลมอนด์สไลซ์แล้วถึงไปทอด ก็เลยเคี้ยวมัน กรอบเพลิน เข้ากับรสชาติของน้ำสลัดที่เคล้ากับชัตนีย์มะม่วง-แอปเปิลที่มีรสหวานหอมได้เริ่ดมาก แถมด้านข้างยังเป็นร้านขายวัตถุดิบของ Hiltl Shop (Vegetarian Butcher) วันเดอร์แลนด์ของสายคลีนที่มีทุกสิ่งอันให้ชอปปิงไปเสกความอร่อยแสนเฮลตี้แบบนี้ได้ที่บ้าน อร่อยครบเครื่องขนาดนี้จะไม่ให้ยกเป็นร้านโปรดสายเวจจี้ของคนเมืองได้อย่างไร

บัณฑิต ภิญโญวัฒนชีพ, Features Editor
Where: เชียงใหม่, ไทย
Try: ลาบควายดิบ ร้านลาบดีขมคนยอง ข่วงสิงห์
Address: ร้านลาบดีขมคนยอง ข่วงสิงห์: 41/1 ถ.โชตนา ต.ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ 50300

สารภาพเลยว่านี่คือการกิน “ลาบควายดิบ” เป็นครั้งแรก เอาสิ คงไม่แปลกพิลึกเกินกว่าทาร์ทาร์เนื้อวัวหรอก คำแรกที่กินเข้าไปก็พบว่ามันดีแหละ ดีมากๆ ด้วย อาจเป็นเพราะเครื่องเทศสมุนไพรที่ใส่ลงไปก็ได้ ออกนัวรสจัด ปร่าๆ ในปาก แถมเครื่องในก็อร่อยเชียว เอาจริงๆ ก็ไม่ต่างจากเนื้อวัวมาก 

ปัญญา ลีลาสุนทรกุล, Features Editor
Where: อี๋หลาน, ไต้หวัน
Try: สาหร่ายพันไข่ปลา ร้าน Formosa Pearl
Address: ร้าน Formosa Pearl: 102 Section 2, Dafu Road, Zhuangwei Township, Yilan County, Taiwan

ใครมาเยือนเมืองอี๋หลาน ประเทศไต้หวัน ควรแวะลิ้มรสอาหารที่ภัตตาคารชื่อดัง Formosa Pearl เพราะเชฟที่นี่เลือกใช้วัตถุดิบสดใหม่และผลิตภัณฑ์จากฟาร์มตามฤดูกาลมาปรุงเป็นอาหารด้วยวิธีการสุดสร้างสรรค์ โดยไล่เรียงจากอาหารเรียกน้ำย่อยจนไปจบที่ของหวาน ด้วยเหตุนี้ร้านนี้จึงไม่มีเมนูให้เลือก ฟังดูแปลก แต่ก็ได้อรรถรสและความตื่นเต้นทุกครั้งที่พนักงานนำอาหารมาเสิร์ฟ สำหรับจานนี้เป็นสาหร่ายพันไข่ปลาที่ผสมเข้ากับแอปเปิล โมจิ เส้นหมี่กรอบ และต้นหอม ดูไม่น่าจะเข้ากันได้ แต่ก็อร่อยเหลือเชื่อ

ชนานันทน์ สุนทรนนท์, Features Editor
Where: ฮอกไกโด, ญี่ปุ่น
Try: เมนูประจำฤดูใบไม้ร่วง ร้าน Komakusa, Marukoma Onsen Ryokan
Address: ร้าน Komakusa, Marukoma Onsen Ryokan: 7 Shikotsuko Horobinai, Chitose City, Hokkaido, Japan

เซตเมนูประจำฤดูใบไม้ร่วงครบทั้งคาวหวานที่เตรียมจากวัตถุดิบท้องถิ่นประจำฤดูกาล ระหว่างทริปฤดูใบไม้ร่วง (เดือนตุลาคม) ที่ห้องอาหารโคมากุสะ ของมารุโกมะ ออนเซ็น เรียวกัง ในชิโตเสะ ฮอกไกโด เหมาะมากๆ หลังแช่น้ำร้อนกลางแจ้งท่ามกลางอากาศเย็นสบาย พร้อมชมวิวทะเลสาบชิโกสึ ทะเลสาบสีคราม และใบไม้ที่เริ่มเปลี่ยนเป็นสีแดง