×

เปิดประตูสัมผัสความคลาสสิกเหนือกาลเวลา ณ บ้านเลขที่ ๑

ธีรดา มูลศิริ | Editorial Manager | 23 August 2018

เปิดประตูสัมผัสความคลาสสิกเหนือกาลเวลา ณ บ้านเลขที่ ๑

ใครแวะเวียนไปแถวซอยเจริญกรุง 30 บ่อยๆ อาจคุ้นตากับอาคารสีเหลืองนวลที่ตั้งอยู่เยื้องกับสถานทูตโปรตุเกส แต่รู้ไหมว่าอาคารแห่งนี้มีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์มาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 เพื่อนเดินทางขอชวนทุกคนมาเปิดประวัติ “บ้านเลขที่ ๑” ไปพร้อมๆ กันเลย

ก่อนได้รับการบูรณะให้เป็นอาคารอนุรักษ์อย่างในปัจจุบัน บ้านเลขที่ ๑ มีจุดเริ่มต้นมาตั้งแต่สมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 พระองค์พระราชทานที่ผืนนี้ให้แก่พระวิมาดาเธอ พระองค์เจ้าสายสวลีภิรมย์ฯ และสมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ ซึ่งที่ดินแปลงทิศเหนือเคยเป็นบริษัทค้าไม้ของ Mr. Louis T. Leonowens ลูกชายของแหม่มแอนนา เขตไปรษณีย์บางรัก (เดิมเป็นเขตสี่พระยา) เห็นว่าเป็นอาคารของพระคลังข้างที่ จึงให้เกียรติเป็นอาคารหมายเลข ๑
 
ตัวอาคารสร้างตามแบบนีโอคลาสสิก (Neoclassic) ของสถาปัตยกรรมตะวันตก หลังคาทรงปั้นหยาสีเขียวขี้ม้าตัดกับตัวตึกสีเหลืองนวล พื้นชั้นล่างปูหินอ่อน พื้นชั้นบนปูไม้สัก ด้านหน้าหันไปทางแม่น้ำเจ้าพระยาตามรูปแบบการสัญจรด้วยเรือในสมัยรัชกาลที่ 5

บุคคลทั่วไปสามารถเช่าสถานที่จัดงานสำคัญหรือกิจกรรมพิเศษได้ มีบริการจัดเลี้ยง (Catering) และแพ็กเกจงานแต่งงาน เหมาะกับโอกาสพิเศษ เช่น งานเปิดตัวสินค้า จัดประชุม แสดงงานศิลปะ เป็นต้น

บ้านเลขที่ ๑
723 ถนนสี่พระยา โทร. 0-2263-2500
www.house-numberone.com