×

Tropical Islands จากโรงเก็บเรือเหาะสู่สวนน้ำในร่มที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ธีรดา มูลศิริ | Editorial Manager | 03 September 2018

จาก “โรงเก็บเรือเหาะ” สู่ “สวนน้ำในร่ม”

 
ก่อนตัดสินใจจองตั๋วแบบปัจจุบันทันด่วนแน่นอนว่าเราจะไม่ปล่อยให้ทุกคนไปถึงที่แบบไม่มีสตอรีรองรับ เชื่อสายตาตัวเองเถอะว่าอ่านไม่ผิดหรอก เพราะก่อนที่ Tropical Islands จะเป็นสวนน้ำในร่วมขนาดใหญ่ยักษ์เป็นบ้า บริเวณนี้เคยเป็น “โรงเก็บเรือเหาะ” (Airship Hangar) มาก่อน

CargoLifter บริษัทโลจิสติกส์สัญชาติเยอรมันเคยพยายามพัฒนาและผลิตโมเดล CL160 เรือเหาะสำหรับเคลื่อนย้ายและขนส่งวัตถุน้ำหนักมาก (มากในที่นี้คือ 100 ตันขึ้นไป) แต่จนแล้วจนรอดบริษัทก็ไม่ได้ผลิตเรือเหาะ CL160 ที่ว่าหรอกนะ ทั้งยังประสบภาวะล้มละลายใน ค.ศ. 2002 จนต้องปิดตัวลงไปเลย

เรื่องของเรื่องก็คือทางบริษัทได้สร้างโรงเก็บเรือเหาะ (ที่เป็นโรงงานผลิตไปด้วยในตัว) เอาไว้เรียบร้อยแล้ว ซึ่งเจ้าโรงที่ว่านี้อยู่ในบริเวณ Brand-Briesen Airfield ที่มีประวัติลากยาวเฟื้อยมาตั้งแต่ช่วงปี 1938-1939 เพราะเป็นฐานทัพที่ต่อเติมออกมาของกองทัพนาซีเยอรมนี แต่ในปี 1945 ก็ถูกกองทัพแดงจากสหภาพโซเวียตมาบุกยึด จึงกลายเป็นฐานที่มั่นของ Soviet Air Forces หลังจากนั้นมา

พอในปี 1990 ที่ West Germany และ East Germany รวมประเทศกัน กองทัพโซเวียตจึงตกลงยอมย้ายออกจากพื้นที่บริเวณนี้ให้เรียบร้อยก่อนสิ้นปี 1994 สุดท้ายแล้ว Brand-Briesen Airfield จึงกลับมาอยู่ภายใต้การดูแลของรัฐบาลเยอรมันในปี 1992

ฟาสต์ฟอร์เวิร์ดกรอวันกรอคืนมาจนถึงช่วงหลังจาก CargoLifter ล้มละลาย บริษัทเอกชนกระเป๋าหนักสัญชาติมาเลเซีย Tanjong ก็จัดการเทกโอเวอร์ซื้อโรงเก็บเรือเหาะมาแปลงโฉมเป็นรีสอร์ตและสวนน้ำ Tropical Islands เปิดตัวในปี 2004 ขอกราบกรานยอมให้กับความรวยไปเลยจ้า
 

อาคารไร้คานที่ใหญ่ที่สุดในโลก
Tropical Islands ได้ชื่อว่าเป็นสวนน้ำในร่มที่ใหญ่ที่สุดในโลก เหตุผลหลักๆ เลยก็มาจากตัวสถานที่ที่เราเห็นเป็นโดมสีขาวใหญ่ยักษ์ขนาดยาว 360 เมตร กว้าง 210 เมตร และสูง 107 เมตร ด้านในไม่มีขื่อคาน เพราะเป็นสถาปัตยกรรมแบบ Freestanding กระจายน้ำหนักทั้งหมดสู่กำแพงเหล็ก ใหญ่ขนาดที่ว่าสามารถยัด Statue of Liberty เข้าไปได้ในแนวตั้งปกติ และยัดหอไอเฟลเข้าไปได้ในแนวนอนแบบสบายๆ เลยแหละ

เยอรมันค่อนข้างหนาวนี่นะ สวนน้ำจะเวิร์กเหรอ? เอ้า! คนเมืองหนาวเขาก็อยากเอนจอยกับบรรยากาศชายหาด บีชชี่กันบ้างอะไรบ้าง เพราะฉะนั้นอุณหภูมิของอากาศด้านในจะถูกตั้งไว้ให้คงที่ประมาณ 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิของน้ำอยู่ที่ 28-32 องศาเซลเซียส มีความชื้นในอากาศประมาณ 40-60% พร้อมไม้เขตร้อนนานาพรรณกว่า 50,000 ต้น จึงได้ชื่อว่าเป็นป่าฝนในร่มที่ใหญ่ที่สุดในโลก ถ้าคนไทยอย่างเราไปเที่ยวก็จะเป็นทริปชายหาดแสนเย็นสบาย ไม่ร้อนแผดเผาเหงื่อออกจนรักแร้เปียกชุ่ม

โลเคชันก็ไม่ได้เดินทางยากเย็น เพราะอยู่ห่างจากกรุงเบอร์ลินเมืองหลวงของประเทศเยอรมนีเพียงประมาณ 60 กิโลเมตรเท่านั้น ขับรถบน Autobahn (เหมือนทางด่วนเชื่อมระหว่างเมืองในบ้านเรานั่นแหละ) เส้น A13 มาได้เลย หรือถ้าใครไม่เคยชินกับระบบการจราจรขวามือ (เมืองไทยใช้ซ้ายมือนี่นะ) ก็สามารถนั่งรถบัสหรือรถไฟมาลงสถานี Brand ในเมือง Halbe ได้เลย

ด้วยพื้นที่อันกว้างใหญ่ไฟกระพริบกว่า 66,000 ตารางเมตร ด้านใน Tropical Islands จึงถูกซอยย่อยออกเป็นหลายๆ โซน

ทะเล หาดทราย และสไลเดอร์ที่สูงที่สุดในเยอรมนี
เริ่มด้วยโซนไฮไลต์ Tropical World ที่มี Tropical Sea ทะเลสาบขนาดใหญ่พร้อมถ้ำ น้ำตก สระน้ำวน และชายหาดที่มีทรายจริงๆ รวมถึงสไลเดอร์สูงลิ่ว 27 เมตร ที่ถือว่าสูงที่สุดในประเทศเยอรมนีเลยละ

นอกจากนี้ยังมีโซน Tropical Village ที่มีบ้านจำลองเท่าขนาดจริงจากหลากหลายประเทศเขตร้อน เช่น บ้านทรงไทย (เอาสิ!) บ้านสไตล์เกาะบอร์เนียว และศาลาแบบบาหลี มีร้านอาหารไทย จีน รวมถึงบาร์ริมหาดให้นั่งจิบเครื่องดื่มกันด้วย

ชมวิวมุมสูงจากบอลลูน
อย่างที่โปรยไปตั้งแต่แรกว่า Tropical Islands มีบอลลูนเป็นของตัวเอง ขอขยายความอีกนิดว่าบริษัท 2high ballooning GmbH เป็นผู้ดำเนินการให้ โดยเราสามารถขึ้นบอลลูนอากาศร้อนไปชมวิวมุมสูงในโดมได้ด้วย โดยบอลลูนจะพาลอยสูงขึ้นไปประมาณ 15 เมตร และสามารถรับน้ำหนักได้ประมาณ 230 กิโลกรัม

เล่นวันเดียวไม่จุใจก็นอนค้างคืนไปเลย
นอกจากทะเลสาบ สไลเดอร์ และบรรดาของเล่นในโซนต่างๆ ที่กล่าวไปแล้ว ด้านในโดมยังมีที่พักให้ค้างคืนเพื่อเล่นน้ำเช้ายันเย็นจนสะใจไปเลย

ตัวที่พักในโดมแบ่งเป็น 3 ประเภท ได้แก่ Safari Tents บริเวณ Rainforest Camps จุได้ 2-4 คน เต็นท์นี้เหมาะกับสายชิลๆ อะไรก็ได้ เพราะด้านในไม่มีปลั๊กไฟ ไม่มีแอร์ และไม่มีห้องน้ำ แต่มีพื้นที่ส่วนรวมให้ใช้บริการ ถ้าสบายขึ้นมาหน่อยก็จะเป็น Lodges มี 2 แบบ คือ Adventure สำหรับ 2 คน และ Premium ที่ตกแต่งสวยกว่า ส่วนสุดท้ายสบายสุดๆ คือ Rooms มี 5 แบบเหมือนโรงแรมทั่วไปพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน

อยากไปแล้วใช่ไหมล่ะ? บัตรเข้า Tropical Islands ราคาเริ่มต้น 42 ยูโร (ประมาณ 1,700 บาท) เล่นได้ทั้งวันให้มือเปื่อยไปเลย ส่วนเด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบเข้าฟรีนะ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.tropical-islands.de/en/