×

5 เมืองนอกสายตานักท่องเที่ยวที่ซ่อนวัตถุดิบชั้นเยี่ยมระดับโลกเอาไว้

ธีรดา มูลศิริ | Editorial Manager | 09 September 2018

เมือง Padua, อิตาลี

THE CITY: ห่างจากเวนิสแค่ประมาณหนึ่งชั่วโมงเราจะได้พบกับเมือง Padua อันรุ่มรวยไปด้วยกลิ่นอายของเมืองแห่งการค้าตั้งแต่ยุคกลาง มี Prato della Valle ครองตำแหน่งจัตุรัสที่ใหญ่ที่สุดในอิตาลี ล้อมรอบด้วยรูปปั้นหินถึง 78 ชิ้นจากฝีมือช่างแกะสลักมากมายระหว่าง ค.ศ. 1775-1883 นอกจากนี้ยังเป็นเมืองที่ตั้งของ University of Padua มหาวิทยาลัยที่เก่าแก่เป็นอันดับ 2 ของอิตาลี รองจาก University of Bologna เท่านั้นเอง

วัตถุดิบลับที่กำเนิดจากเมืองนี้ก็คือ Aperitif เหล้าที่ชาวฝรั่งเศสและอิตาลีนิยมจิบกันก่อนอาหารเพื่อเรียกน้ำย่อย หนึ่งในแบรนด์ที่คุ้นหูกันดีคงหนีไม่พ้น Aperol แบรนด์เก่าแก่ที่เกิดขึ้นจากฝีมือสองพี่น้อง Luigi และ Silvio Barbieri ในช่วงปี 1912-1919 แต่เจ้าเครื่องดื่มสีส้มร้อนแรงตัวนี้เริ่มแพร่หลายไปทั่วโลกจริงๆ จังๆ ในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 และเข้าร่วมเป็นครอบครัวเดียวกับ Campari Group ในทุกวันนี้THE DRINK: “Padua Spritz” เครื่องดื่มที่เบสด้วย Johnnie Walker Gold Label Reserve มิกซ์กับ Aperol ออกมาเป็นดริงก์สีส้มเตะตากับรสชาติเปรี้ยวโดนใจ ท็อปด้วยโปรเซกโกในแก้วไวน์ ให้ความสดชื่นเหมือนวาร์ปไปเที่ยวหน้าร้อนในอิตาลี

เมือง Fécamp, ฝรั่งเศส

THE CITY: แฟนตัวจริงของเหล้าหวาน Bénédictine D.O.M. ควรหาโอกาสไปเยือนเมือง Fécamp ให้ได้สักครั้ง เพราะ Alexandre Le Grand พ่อค้าไวน์-แอลกอฮอล์ที่ทดลองผสมเหล้าจากสมุนไพรและเครื่องเทศหลายชนิดและให้กำเนิดเหล้าหวานจากศตวรรษที่ 19 ตัวนี้ได้สร้าง Palais Bénédictine ขึ้นมาเป็นสำนักงานอย่างโอ่อ่าที่เมืองริมทะเลแคว้นนอร์ม็องดีของประเทศฝรั่งเศส โดยผสมผสาน 3 รูปแบบสถาปัตยกรรม ได้แก่ Gothic, Renaissance และ Art Nouveau ไว้ด้วยกัน และยังเปิดให้คนทั่วไปเข้าชมอยู่จนถึงทุกวันนี้THE DRINK: “G and B (Gold and Bénédictine)” แก้วนี้จะหนักแน่นขึ้นมาหน่อยด้วยการผสมผสานของ Johnnie Walker Gold Label Reserve เหล้าหวาน และบิตเทอร์ สอดคล้องกับตำนานของ Bénédictine D.O.M. ที่น่าไปเยือนถิ่นกำเนิดสักครั้ง


รู้หรือไม่? D.O.M. ย่อมาจาก Deo Optimo Maximo แปลว่า To God, most good, most great.

เมือง Kilmarnock ในเทศมณฑล Ayrshire ประเทศสกอตแลนด์

เมือง Kilmarnock, สกอตแลนด์

THE CITY: ก่อนที่วิสกี้จากสกอตแลนด์ Johnnie Walker จะเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก จุดเริ่มต้นนั้นตลกอยู่เหมือนกันเพราะผู้คิดค้นสูตรคือ John Walker เจ้าของร้านแอลกอฮอล์ที่ปฏิญาณตนไว้ว่าจะไม่กินเหล้าและไม่สูบบุหรี่ จอห์นขายวิสกี้ขวดแรกในชื่อ Walker’s Kilmarnock Whisky เมื่อ ค.ศ. 1850 ก่อนเสียชีวิตลงในอีก 7 ปีให้หลัง ต่อจากนั้นลูกชายของเขาจึงมาสานต่อโดยใช้ความรู้เรื่องเบลนด์ชา จนเกิดเป็น Old Highland Whisky (หรือ Johnnie Walker Black Label ในปัจจุบัน) ซึ่งทำให้ Johnnie Walker มีชื่อเสียงโด่งดังและเป็นหนึ่งในแบรนด์วิสกี้ยอดนิยมระดับโลกจนถึงทุกวันนี้ภายใต้การดูแลของ Diageo

เมืองที่จอห์นเปิดร้านแอลกอฮอล์ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของ Johnnie Walker คือเมือง Kilmarnock ในเทศมณฑล Ayrshire ประเทศสกอตแลนด์ มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจอยู่ไม่น้อย เช่น Dean Castle อายุกว่า 400 ปี และ Burns Monument อนุสรณ์สถานของ Robert Burns นักประพันธ์ชาวสกอตเจ้าของผลงาน A Red, Red Rose, To a Louse และ To a Mouse เป็นต้นTHE DRINK: “The Traveler” แก้วนี้เหมาะกับหนุ่มๆ ด้วยความสุขุมนุ่มลึกของ Johnnie Walker Gold Label Reserve วิสกี้สกอตพระเอกของเรา เวอร์มุท และบิตเทอร์ ค่อยๆ จิบทีละนิดเพื่อดื่มด่ำความลงตัวของค็อกเทล เหมือนกับการขับรถเที่ยวโร้ดทริปในสกอตแลนด์ที่ต้องค่อยๆ ไปเพื่อเก็บรายละเอียดความสวยงามของธรรมชาติอันยิ่งใหญ่ระหว่างทาง


เมือง Almaty, คาซัคสถาน

THE CITY: นอกจากครองตำแหน่งเมโทรโพลิสศูนย์รวมการค้าขาย วัฒนธรรม และความทันสมัยที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ (แต่ไม่ใช่เมืองหลวงในปัจจุบัน) เมือง Almaty ที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของคาซัคสถานยังได้ชื่อว่าเป็น The City of Apple ด้วยความเชื่อว่าต้น Malus sieversii ที่เติบโตอยู่ทั่วทุกอาณาบริเวณในเมืองนี้ก็คือต้นตระกูลของต้นแอปเปิลนั่นเอง หรือแม้กระทั่งชื่อเมืองในภาษาคาซัค Alma-Ata ยังแปลว่า “บิดาแห่งแอปเปิล” เสียด้วย

ถึงจะเป็นเมืองที่ทันสมัยที่สุดแต่ Almaty ยังใกล้ชิดธรรมชาติอยู่มากทีเดียว สังเกตง่ายๆ จากทิวทัศน์ของหอส่งสัญญาณโทรทัศน์ Almaty Tower ที่มีเทือกเขาเรียงเป็นแนวยาวพร้อมหิมะปกคลุมยอดอยู่เป็นพื้นหลัง ถ้าไปเยือนเมืองนี้ช่วงหน้าหนาวเราแนะนำให้ไปวาดลวดลายในลานสเกตน้ำแข็ง Medeu Skating Rink ที่นับว่าตั้งอยู่สูงอันดับต้นๆ ของโลกเมื่อเทียบกับลานประเภทเดียวกันTHE DRINK: “City of Apple” แก้วนี้มีส่วนผสมของ Johnnie Walker Gold Label Reserve น้ำแอปเปิล และแอปเปิลฝานมาบางๆ ให้ได้สัมผัสกับเนื้อผลไม้ จิบแล้วได้กลิ่นอายของ The City of Apple แน่นอน

เมือง Kerikeri, นิวซีแลนด์

THE CITY: ถ้าพูดถึงนิวซีแลนด์ เมืองแรกๆ ที่นึกถึงคงเป็น Auckland, Queenstown หรือ Rotorua ที่นักท่องเที่ยวนิยมไปกัน แต่เราอยากแนะนำให้รู้จักกับเมือง Kerikeri ที่ห่างจากออกแลนด์เพียง 3 ชั่วโมง ซึ่งเป็นที่ตั้งของ Mission Station แห่งแรกที่อยู่คู่กับนิวซีแลนด์มาตั้งแต่ศตวรรษที่ 19 รวมถึงอาคารเก่าแก่ที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์อีกมากมาย วัตถุดิบลับที่หาได้จากเมืองนี้ก็คือ Manuka Honey ที่มีสรรพคุณทางยา แถมได้ชื่อว่าเป็นน้ำผึ้งที่มีประโยชน์ที่สุดในโลกเลยนะ

TIP: Bay of Islands Honey Shop มี Manuka Honey ขายเยอะเป็นอันดับต้นๆ เลยละTHE DRINK: “Golden Honey” แก้วนี้หวานหอมด้วย Manuka Honey Syrup แอบอมเปรี้ยวด้วยน้ำมะนาว และโดดเด่นด้วยเบสหลักคือ Johnnie Walker Gold Label Reserve นั่นเอง