×

บันเทิงเบอร์แรงกับเทศกาลแข่งเรือมังกร ณ เกาะฮ่องกง

Traveller's Companion | Traveller's Companion | 11 September 2018


“เทศกาลแข่งเรือหาง (มังกร) ยาว” ไม้เด็ดของฮ่องกงในฤดูร้อนสุดคึกคักที่คนชอบความบันเทิงแบบเอะอะมะเทิ่งไม่ควรพลาด!

ย้อนไปประมาณ 2,500 ปีที่แล้วเหล่าชาวประมงริมแม่น้ำแยงซีเกียงจะตกแต่งเรือเป็นรูปมังกรพายไปตามแม่น้ำเป็นจังหวะเดียวกับเสียงกลองปลุกใจเพื่อขอพรจากเทพเจ้าสายฝนให้ฝนตกชุก มักเกิดขึ้นตรงกับฤดูปลูกข้าวในหน้าร้อนพอดี นอกจากนี้ยังมีอีกหนึ่งตำนานพื้นบ้านเล่าว่า เทศกาลเรือมังกรเกิดจากกวีชวี ยฺเหวียน (Qu Yuan) ที่ถูกราชสำนักหักหลังและขับไล่ลงจากตำแหน่ง ด้วยความเศร้าเขาจึงกระโดดน้ำฆ่าตัวตาย ชาวบ้านรู้ข่าวจึงพากันออกเรือตามหาและช่วยกันตีกลองป้องกันไม่ให้มีสัตว์ร้ายเข้ามาทำร้ายเขา แต่ก็ไม่เป็นผล ไม่มีใครพบร่างชวี ยฺเหวียนอีกเลย


ปัจจุบัน “เทศกาลแข่งเรือมังกร” หรือ “Dragon Boat Racing Festival” จะจัดขึ้นในวันขึ้น 5 ค่ำเดือน 5 ตามปฏิทินจีน ตรงกับเดือนพฤษภาคมหรือมิถุนายนของทุกปี ซึ่งปี 2018 นี้ตรงกับวันที่ 18 มิถุนายน เป็นเทศกาลแข่งเรือที่สนุกสนานและมีสีสันที่สุดประจำฤดูร้อนของเกาะฮ่องกง

เรือมังกรมีลักษณะคล้ายเรือหางยาวบ้านเรา เพียงแต่ตกแต่งด้วยหัวเรือมังกร ประดับด้วยสติกเกอร์ลวดลายมังกรสุดเก๋ายาวไปถึงท้ายเรือ ในการแข่งขันฝีพายทั้งหลายต้องจ้ำพายตามเสียงกลองที่มือกลองตีให้จังหวะอยู่ที่หัวเรือ บอกเลยว่านอกจากจะครึกครื้นและชวนลุ้นไม่แพ้เทศกาลแข่งเรือเมืองไทยแล้ว ผู้ชมยังสนุกไปกับการชมเรือมังกรแต่ละตัวที่มีสีสันจัดจ้านไม่แพ้คอสตูมของทีมฝีพายบนเรือเลยทีเดียวเทศกาลแข่งเรือมังกรโด่งดังมากถึงขนาดมีแข่งกันใน 60 ประเทศทั่วโลก แน่นอนว่ารวมประเทศต้นตำรับอย่างประเทศจีนที่ว่ากันว่ามีฝีพายเรือมังกรตั้ง 50 ล้านคน เยอะขนาดนี้ตั้งประเทศเรือมังกรไปเลยเถอะคุณพี่

จุดชมขบวนเรือมังกรเด็ดๆ ในฮ่องกงที่เราอยากแนะนำให้นักเดินทางไปปูเสื่อรอชม ได้แก่ Stanley Main Beach, Tai O waterfront, Aberdeen Promenade, Aberdeen West Typhoon Shelter, Cheung Chau Typhoon Shelter, Saikung Town Waterfront, Shing Mun River, Tai Po Waterfront และ Tai Pak Beach ก่อนไปควรเช็กเวลาแข่งให้แม่นยำ เพราะแต่ละที่อาจมีกิจกรรมคนละเวลา เดี๋ยวไปแล้วเจอแต่นก อดเจอมังกรแล้วจะเสียเที่ยว!