×

พักด้วยทำงานด้วย การท่องเที่ยวใหม่ที่บริษัทใช้มัดใจพนักงาน

เอกศาสตร์ สรรพช่าง | Editorial Director | 24 September 2018


การแข่งขันในโลกธุรกิจปัจจุบันทุกบริษัทต่างพร้อมแย่งชิงพนักงานเก่งๆ มาไว้กับตัวเอง ไม่แปลกที่จะมีนวัตกรรมทาง HR ใหม่ๆ ที่จูงใจให้พนักงานอยู่กับบริษัทให้นานขึ้นและมีความสุขขึ้น เพื่อให้การเปลี่ยนงานของพนักงาน (โดยเฉพาะระดับหัวกะทิ) เป็นทางเลือกสุดท้ายจริงๆ 

หนึ่งในนั้นคือการจัดตารางเวลาของ Business Trip ให้พนักงานได้เปิดประสบการณ์การท่องเที่ยวในสถานที่ที่ไปสัมมนาหรือทำธุรกิจ กระแสนี้เรียกกันว่า “เบลเชอร์ (Bleisure)”“เบลเชอร์” มาจากคำว่า Business กับ Leisure รวมกัน หมายถึงการทำงานและพักผ่อนในเวลาเดียวกัน แนวโน้มแบบนี้เริ่มขึ้นในช่วงปี 2012 ที่ธุรกิจเทคโนโลยีเติบโตอย่างมาก และบริษัทใหญ่เริ่มมีปัญหาเรื่องการแก่งแย่งพนักงาน ทว่าช่วงสามถึงสี่ปีหลังมานี้เบลเชอร์ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะในปี 2015 เทรนด์นี้เพิ่มจาก 14% ไป 17% ในปี 2016 ปัจจัยหลักของการเปลี่ยนแปลงคือเทคโนโลยีและตัวเลือกของโรงแรมที่มีมากขึ้น เป็นปัจจัยสนับสนุนให้การท่องเที่ยวในลักษณะเช่นนี้เติบโตอย่างรวดเร็ว รวมถึงการทำงานที่เปิดกว้างขึ้นกว่าคนรุ่นก่อน แนวโน้มของบริษัทใหญ่ๆ คือเปิดโอกาสให้พนักงานพาครอบครัวไปเที่ยวด้วยในราคาพนักงานและสามารถลาเพื่อเที่ยวต่อ หรือไม่อย่างนั้นบริษัทก็จะพยายามจัดตารางการประชุมให้เสร็จในช่วงปลายสัปดาห์เพื่อเปิดโอกาสให้พนักงานได้อยู่เที่ยวต่อ 

หัวหินเป็นหนึ่งจุดหมายปลายทางที่เหมาะสำหรับการไปเบลเชอร์มากที่สุดแห่งหนึ่ง ทั้งใกล้กรุงเทพฯ มีบรรยากาศที่ยังคงเสน่ห์แบบเมืองตากอากาศเมื่อ 50 ปีก่อน และมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน โดยเฉพาะโรงแรมที่สามารถรองรับการท่องเที่ยวแบบเบลเชอร์ได้ดุสิตธานี หัวหิน เป็นโรงแรมที่เหมาะกับการไปเบลเชอร์มากที่สุดแห่งหนึ่ง เพราะครบเครื่องและเรียกว่าสร้างและปรับปรุงเพื่อให้เหมาะกับการพักผ่อนแบบเที่ยวด้วยทำงานด้วยเป็นอย่างดี อาคารสูง 7 ชั้นที่สร้างในรูปแบบสถาปัตยกรรมไทยผสมผสานแบบสมัยรัชกาลที่ 6 ยังคงเป็นสิ่งที่สะกดสายตาผู้ที่ได้มาพัก สีเหลืองนวลโดดเด่นท่ามกลางพรรณไม้ยืนต้นนานาชนิดทำให้ที่นี่เป็นโรงแรมที่แตกต่างจากทุกโรงแรมในหัวหินก็ว่าได้ ที่นี่มีห้องพัก 296 ห้องในหลากหลายขนาดและสไตล์เราคิดว่าไม่ต้องแนะนำกันมากสำหรับการมาพักที่นี่ แต่อาจไม่มีใครรู้ว่าจริงๆ แล้วการมาเข้าพักที่ดุสิตธานี หัวหินในวันธรรมดานั้นได้รับสิทธิประโยชน์ที่มากกว่า เพียงจองแพคเกจ Weekday special ที่จะเปลี่ยนวันธรรมดาของคุณให้เป็นวันธรรมดาที่แสนสุดพิเศษ ด้วยบริการบุฟเฟต์อาหารเช้าสำหรับสองท่าน และบุฟเฟต์อาหารค่ำหนึ่งมื้อสำหรับสองท่านที่บุฟเฟต์ประจำสัปดาห์ของโรงแรมช่วงวันธรรมดาในค่ำวันจันทร์ วันพุธ หรือวันศุกร์ และหากเข้าพักในห้อง “Club Suite” ที่ทางโรงแรมเพิ่งปรับปรุงใหม่ล่าสุด ซึ่งมีทั้งหมด 16 ห้อง ก็จะได้รับสิทธิการใช้บริการคลับเลานจ์ ซึ่งมีอาหารและเครื่องดื่มฟรีตั้งแต่เวลา 10.30-22.30 น. และมีบริการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ตั้งแต่เวลา 17.30-19.30 น. สำหรับผู้บริหารที่พักต่อเนื่องหลายวันยังมีบริการซักรีด 3 ชิ้นต่อวัน รวมถึงการเดินทางด้วยรถบริการรับส่งจากโรงแรมไปยังตัวเมืองหัวหินวันละ 1 ครั้ง หรือสิทธิพิเศษสุดๆ กับบริการนวดและทรีตเมนต์ 1 แถม 1 จากเทวารัณย์ สปา (Devarana Spa) ทั้งหมดก็เพื่อให้ทริปเบลเชอร์ของคุณสมบูรณ์แบบมากขึ้น และหากคุณพาครอบครัวมาเบลเชอร์ด้วยที่นี่ก็มีกิจกรรมมากมายสำหรับครอบครัว ในระหว่างที่คุณกำลังประชุมอยู่ดุสิตธานี หัวหินก็มีบริการพี่เลี้ยงเด็ก หหากคุณพ่อคุณแม่คู่ไหนอยากไปสนุกกับการออกรอบตีกอล์ฟรอบๆ โรงแรมก็เพียงแจ้งความประสงค์ล่วงหน้า หรือพาลูกไปสนุกที่ศูนย์ดีคิดเซ็นเตอร์ซึ่งที่มีกิจกรรมพิเศษประจำวัน เช่น เรียนศิลปะ การแกะสลักผักผลไม้แบบไทยโบราณ การสาธิตประจำสัปดาห์ ฯลฯ ที่นี่ยังมีสระว่ายน้ำขนาดใหญ่ 2 สระ ศูนย์กีฬาทางน้ำ คอร์ตเทนนิส สควอช และแบดมินตันครบครัน เข้าชมรายละเอียดห้องพักและโปรโมชั่นพิเศษได้ที่ www.dusit.com/dusitthani/huahin หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่โรงแรมดุสิตธานี หัวหิน โทร. 0-3244-2100 อีเมล dthhrsvn@dusit.com


แล้วนอกโรงแรมล่ะ หัวหินวันธรรมดามีที่ไหนน่าไปเที่ยวบ้าง
ข้อดีที่สุดของการไปเที่ยววันธรรมดาคือไม่ต้องรอคิวนาน ไม่ต้องอารมณ์เสียกับคนพลุกพล่าน ไม่ต้องเบื่อกับรถติด และที่เป็นกำไรของนักท่องเที่ยวที่สุดคือได้เห็นหัวหินในแบบที่เป็นหัวหินจริงๆ ลองมาดูกันว่าหากไปเบลเชอร์แล้วจะเลเชอร์ที่ไหนได้บ้าง เราเลือกสถานที่ที่คลาสสิก บรรยากาศดี และเหมาะกับการไปเที่ยววันธรรมดามาให้ 6 แห่ง ซึ่งน่าจะยากหากคุณต้องการซึมซับบรรยากาศในวันหยุดยาว ลองดูว่ามีที่ไหนตรงใจคุณบ้าง 


 

พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน 
พระราชวังริมทะเลที่สวยที่สุดของประเทศไทยก็ว่าได้ สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 6 เพื่อเป็นที่ประทับในฤดูร้อน ตัวอาคารเป็นไม้สักทองยกสูง หันหน้าออกทะเล มีทางเดินที่เชื่อมทุกหมู่ตึกเข้าด้วยกัน หากมีโอกาสเที่ยวในวันธรรมดาจะรู้เลยว่าที่นี่เงียบสงบและน่ามานั่งเล่นทั้งวันจริงๆ ด้วยความร่มรื่นของต้นไม้ใหญ่และกลิ่นอายของประวัติศาสตร์ที่อบอวลอยู่ในทุกๆ ที่ที่เดิน ปัจจุบันพระราชวังตั้งอยู่ ณ ค่ายพระรามหก ตำบลห้วยทรายเหนือ อำเภอชะอำ ไม่ไกลจากโรงแรมดุสิตธานี หัวหิน เปิดให้เข้าชมวันจันทร์-วันศุกร์ เวลา 08.00-16.00 น. วันเสาร์-อาทิตย์และวันหยุดราชการ เวลา 08.30-16.00 น. ปิดให้บริการเฉพาะวันพุธ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่โทร. 0-3250-8444-5, 0-3250-8039 


 

ร้านอาหารบ้านอิสระ
ร้านอาหารทะเลสไตล์ยุโรปแห่งแรกของหัวหิน เปิดมาเกินครึ่งศตวรรษ ที่นี่มีเมนูอาหารซีฟู้ดที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวเพราะผสมผสานทั้งอาหารฝรั่งและอาหารพื้นถิ่นจนออกมาเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของร้าน เมนูเด็ดห้ามพลาดของร้านนี้มีทั้งปลาทูย่างใบตองน้ำปลาดิบ-น้ำปลาหวาน ยำยอดกระถินหอยนางรม แกงส้มกุ้งชะอมทอด หอยตลับผัดซอสโหระพา ไตปลาทูผัดฉ่า ปลาหมึกหวานยำ ฯลฯ ตั้งอยู่บนถนนแนบเคหาสน์ โทร. 0-3251-1673 เฟซบุ๊ก: ร้านอาหาร บ้านอิสระ หัวหิน 


 

สถานีรถไฟหัวหิน 
หนึ่งในสัญลักษณ์สำคัญของเมืองหัวหิน เพราะหากย้อนกลับไปเมื่อสัก 50 ปีก่อนการเดินทางด้วยรถไฟถือเป็นเส้นทางที่สะดวกที่สุดในการมาเที่ยวที่หัวหิน ราชวงศ์หลายๆ พระองค์ในอดีตก็เสด็จมาที่นี่ด้วยเส้นทางนี้ สถานีรถไฟหัวหินจึงมีความน่าสนใจทั้งในแง่ประวัติศาสตร์และงานสถาปัตยกรรม เป็นหนึ่งในสถานีรถไฟที่เก่าแก่และสวยที่สุดในประเทศไทยก็ว่าได้ ตัวอาคารเป็นครึ่งตึกครึ่งไม้ ได้รับอิทธิพลมาจากรูปแบบสถาปัตยกรรมวิกทอเรีย มีการใช้สีโทนครีมตัดกับสีแดง ตัวอาคารมีลวดลายสวยงามและทรงคุณค่าเป็นอย่างมาก การมาที่นี่วันธรรมดาจึงเป็นทางเลือกที่ดีที่คุณจะได้ซึมซับบรรยากาศได้เต็มที่ สถานีรถไฟหัวหินตั้งอยู่ที่ถนนเลียบรางรถไฟ ใกล้กับสนามกอล์ฟหัวหิน อำเภอหัวหิน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่โทร. 0-3251-1073ตลาดฉัตร์ไชย 
ตลาดเก่าแก่ของคนหัวหิน สร้างมาตั้งแต่ พ.ศ. 2469 โดยพระองค์เจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าบุรฉัตรไชยากร กรมพระกำแพงเพชรอัครโยธิน ตลาดฉัตร์ไชยเป็นตลาดเก่าแก่ของเมืองหัวหิน มาเที่ยววันธรรมดาตอนเช้าๆ บรรยากาศน่าเดินมาก ใครอยากสัมผัสชีวิตธรรมดาๆ ของหัวหินต้องมาที่นี่ ตลาดเปิดตั้งแต่เช้าถึงบ่ายๆ แผงต่างๆ ก็เริ่มปิด ตื่นเช้ามาเดินตลาดเป็นกิจกรรมหนึ่งที่คุณไม่น่าพลาด ตลาดฉัตร์ไชยตั้งอยู่ริมถนนเพชรเกษม ระหว่างซอยหัวหิน 70 และ 72 เปิดตั้งแต่เวลา 05.00-15.00 น. น้ำตกป่าละอู 
แน่นอนว่าการมาเที่ยวน้ำตกในวันธรรมดาถือเป็นโบนัสก็ว่าได้ เพราะคนไม่พลุกพล่าน คุณสามารถดื่มด่ำกับธรรมชาติได้อย่างเต็มที่ และยังมีสัตว์ป่าตามธรรมชาติให้ได้ดู โดยเฉพาะกิจกรรมการส่องนก ที่นี่มีนกขุนแผนหัวแดง นกหัวขวานใหญ่ ฯลฯ น้ำตกป่าละอูตั้งอยู่ในหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติน้ำตกป่าละอู ตำบลห้วยสัตว์ใหญ่ เข้าชมรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ของสำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช www.dnp.go.th 


 

ไร่องุ่นมอนซูน แวลลีย์ วินยาร์ด (Monsoon Valley Vineyard) 
ไร่องุ่นแห่งแรกและแห่งเดียวในหัวหิน นอกเหนือจากไร่องุ่นแล้วยังมีบริการขี่ช้างชมไร่ มีจักรยานให้เช่า และร้านอาหารที่อยู่บนยอดเขาซึ่งสามารถมองลงมาเห็นไร่องุ่น แน่นอนว่าการมาเที่ยววันธรรมดาย่อมดีกว่าตรงที่คนไม่หนาแน่นเท่ากับวันหยุด ไร่องุ่นมอนซูน แวลลีย์ วินยาร์ดตั้งอยู่ที่บ้านคอกช้างพัฒนา เปิดทุกวัน เวลา 9.00-18.30 น. (เดือนพฤศจิกายน-มีนาคม เปิดเวลา 9.00-20.00 น.) โทร. 08-1701-0222, 08-1701-0444 www.monsoonvalley.com