×

Staycation: สัมผัสชายฝั่งเวียดนามและประสบการณ์สุดบูติกที่ “อนันตรา กวีเญิน”

ศรัณยู นกแก้ว | Writer | 20 May 2019เสน่ห์อย่างหนึ่งของ “เวียดนาม” คือการเป็นประเทศบ้านใกล้ที่คนไทยไปเที่ยวได้ง่ายและบ่อยมาก ทว่าเอาเข้าจริงแล้วเรากลับรู้จักเวียดนามน้อยเต็มที โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องราวของสถานที่ท่องเที่ยวนั้นเวียดนามสามารถเปิดตัวแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ ออกมาเรียกความว้าวได้แทบทุกปี และหลังจากเมื่อ 2-3 ปีก่อนที่ชายหาดเมืองดานังโด่งดังและกลายเป็นจุดหมายใหม่ของนักท่องเที่ยวไปแล้ว มาปีนี้หมุดหมายได้ขยับออกจากชายหาดดานังลงมาทางใต้ราว 300 กิโลเมตร บนความสงบเงียบของหาดทรายสีขาวนวลเนื้อละเอียด Bai Xep ชายหาดริมทะเลจีนใต้อันโด่งดังของเมืองกวีเญิน (Quy Nhon) จังหวัดบิ่ญดิ่ญ (Binh Dinh)จุดเด่นของกวีเญินคือบรรยากาศเมืองริมทะเลที่ครบทั้งอาหารทะเล วิถีชาวประมง ไปจนกระทั่งรีสอร์ตติดดาวและเกสต์เฮาส์ดีๆ ที่เหมาะสำหรับการพักผ่อนจริงๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบนชายหาดบ๋ายเซ้ป (Bai Xep) ที่ยาวขนานริมทะเลประมาณ 13 กิโลเมตรนั้นเต็มไปด้วยรีสอร์ตขนาดเล็กใหญ่ที่มองออกไปเห็นความมีชีวิตชีวาของเหล่าเรือประมงพื้นบ้าน และถ้าใครกำลังมองหาที่พักที่ตอบรับความไพรเวตจริงๆ “อนันตรา กวีเญิน (Anantara Quy Nhon)” คือรีสอร์ตน้องใหม่ที่เพื่อนเดินทางขอแนะนำให้รู้จัก


Ambience

เงียบ สงบ เป็นส่วนตัว  คือคำจำกัดความที่นิยามตัวตนของ “อนันตรา กวีเญิน” ได้อย่างชัดเจน ซึ่งหนึ่งในเหตุผลก็ด้วยสถานที่ตั้งที่อยู่ในส่วนเว้าของโค้งอ่าว มีโขดหินธรรมชาติเป็นดั่งกำแพงด้านซ้ายขวาโอบล้อมพูลวิลล่าทั้ง 26 หลังไว้ใจกลาง แน่นอนว่าเมื่อเป็นวิลล่าติดริมทะเลเช่นนี้ ทุกห้องจึงตั้งลดหลั่นไล่จากเชิงเขาลงสู่ชายหาด ทำให้มองเห็นพระอาทิตย์ขึ้นจากสระว่ายน้ำส่วนตัวของแต่ละห้องได้อย่างเต็มตา หรือจะเปิดกระจกนอนดูดาวก็ส่องแสงระยิบระยับเต็มทุกพื้นที่ของท้องฟ้าเช่นกัน

แม้ที่นี่เป็นทะเลที่แสงแดดเมืองร้อนสาดซัดแรงในช่วงกลางวัน แต่พอตกกลางคืนพื้นที่ป่าโดยรอบกลับทำให้อากาศเย็นลงอย่างทันที ใครที่มาในช่วงหน้าหนาวหรือกลางฝนบอกเลยว่าผ้าคลุมไหล่จำเป็นพอๆ กับบิกินี

เนื่องจากคอนเซปต์ของอนันตรา กวีเญินคือการพักผ่อน ห้องพักทุกห้องจึงให้พื้นที่อย่างกว้างขวางตั้งแต่ 174-344 ตารางเมตร และเมื่อเทียบกับพื้นที่ทั้งหมด 45 ไร่ก็ยิ่งทำให้บรรยากาศการพักผ่อนผ่อนคลายอย่างแท้จริง

    

Hotel Insider

แม้ที่นี่มีสระว่ายน้ำขนาดใหญ่ในวิลล่าทุกหลังแต่ก็มีวิวที่ต่างกัน โดยห้องด้านล่างที่อยู่ประชิดติดทะเลนั้นสามารถว่ายน้ำนอนมองเส้นขอบฟ้าได้อย่างเพลินใจมาก ส่วนวิลล่าที่ตั้งอยู่สูงขึ้นไปก็มองเห็นวิวเวิ้งอ่าวมุมสูงได้แปลกตาออกไป โดยทุกวิลล่ามีบัตเลอร์ส่วนตัวคอยให้บริการ ซึ่งใส่ใจแม้แต่เรื่องเล็กๆ น้อยๆ อย่างเช่นกลิ่นอะโรมาในห้องพักที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามชอบนอกจากห้องพักที่ทำให้เราอ้อยอิ่งอยู่ในวิลล่าได้เป็นวันๆ แล้วที่นี่ยังมีกิจกรรมสนุกที่นำวัฒนธรรมท้องถิ่นมาผสมผสานตั้งแต่เช้าจรดเย็น เริ่มจากการออกกำลังกายตอนเช้าริมชายหาดที่นำศิลปะการต่อสู้แบบเวียดนามมาประยุกต์ หรืออย่างการสานหมวกเวียดนามที่เรียกว่า หนอนหลา (Non La) ซึ่งทางโรงแรมได้เชิญครอบครัวที่สืบทอดเทคนิคการสานหมวกจากราชวังเวียดนามมาถ่ายทอดความรู้และเทคนิคการสานและการปักลายแบบพิเศษที่ไม่เหมือนหมวกหนอนหลาในภูมิภาคอื่นๆ

อีกสิ่งที่ห้ามพลาดเมื่อมาถึงที่นี่คือ อนันตรา สปา ซึ่งต้องใช้คำว่าซ่อนตัวอยู่ในความเงียบเชียบของป่าเขาริมชายหาด เรียกว่าถ้าไม่สังเกตก็แทบไม่รู้ว่ามีสปาซ่อนอยู่ โดยสปาแต่ละห้องติดกระจกใส มีเพียงความเขียวชอุ่มของไม้ใหญ่ต่างกำแพงรอบด้าน

อีกซิกเนเจอร์ของที่นี่คือห้องอาหาร ซี.ไฟร์.ซอลต์ (Sea.Fire.Salt) ซึ่งมีกิมมิกที่ห้องสมุดเกลือ (Salt Library) จัดแสดงเกลือต่างรสชาติกว่า 30 ชนิด ไม่เพียงเท่านั้นเวลาเสิร์ฟอาหารจะมีกูรูด้านเกลือคอยแนะนำเกลือชนิดต่างๆ ที่มีกลิ่นรสพิเศษเพิ่มเติมมาในความเค็ม

อย่างที่บอกว่าบรรยากาศของที่นี่ค่อนข้างเป็นส่วนตัว นักท่องเที่ยวบนชายหาดไม่พลุกพล่าน นั่นจึงทำให้อนันตรา กวีเญินเปิดประสบการณ์ Dining by Design ที่สามารถจัดสรรเมนูพิเศษริมชายหาดได้ตามความต้องการของลูกค้า ตั้งแต่ปิกนิกน่ารักๆ ไปจนถึงไฟน์ไดนิ่งสุดโรแมนติก

 

Around

อนันตรา กวีเญินไม่ได้เน้นเพียงการพักผ่อนที่วิลล่าสุดเอกซ์คลูซีฟ ทว่าที่นี่ยังเน้นย้ำถึงการนำประวัติศาสตร์ความเป็นท้องถิ่นเข้ามาผสมผสาน นั่นจึงทำให้โปรแกรมซิตีทัวร์ Quy Nhon Explorer ของที่นี่จึงไม่ใช่แค่นั่งอยู่ในรถแล้วโฉบดูสถานที่ต่างๆ แบบชะโงกทัวร์ แต่เข้าถึงความเป็นท้องถิ่นด้วยการพาลุยตลาดสดยามเช้า ซึ่งทำให้เราเข้าใจถึงความอุดมสมบูรณ์ของชายฝั่งเวียดนามได้อย่างดีเยี่ยม

ส่วนสถานที่เที่ยวห้ามพลาดของเมือง ได้แก่ โบราณสถานชาวจามหรือจามปาในอดีต Banh It Cham ซึ่งตั้งตระหง่านอยู่บนยอดเขาอย่างสมบูรณ์ และ Thien Hung พุทธสถานใจกลางเมืองที่โดดเด่นด้วยเจดีย์ขนาดใหญ่และการจัดสวนที่แฝงเรื่องราวของธรรมะให้ได้ขบคิด

โปรแกรม Quy Nhon Explorer จะสมบูรณ์แบบไม่ได้เลยถ้าขาดอาหารท้องถิ่นอย่างบั่นแซว (Banh Xeo) ซึ่งมีอยู่นับสิบร้านในตัวเมือง บั่นแซวนั้นหน้าตาออกไปทางหอยทอดบ้านเรา แต่ทำแป้งเป็นแผ่นวงกลมเล็กกว่า เลือกได้ว่าจะใส่เนื้อ หมู ไก่ กุ้ง ปลาหมึก เวลากินต้องนำมาใส่ผักแนมและห่อแป้งอีกชั้นแบบแหนมเนือง ซึ่งบั่นแซวแบบนี้ไม่ได้มีทุกภูมิภาค ใครเป็นแฟนพันธุ์แท้อาหารเวียดนามต้องหาโอกาสมาลิ้มลองให้ได้สักครั้ง

อนันตรา กวีเญิน

ที่ตั้ง: ใกล้กับชายหาดบ๋ายเซ้ป เมืองกวีเญิน จังหวัดบิ่ญดิ่ญ ประเทศเวียดนาม

เว็บไซต์: www.anantara.com/en/quy-nhon

การเดินทาง: จากไทยสามารถเลือกได้ว่าจะลงเครื่องที่โฮจิมินห์หรือฮานอย จากนั้นต่อเครื่องบินไปยังสนามบินฝู่ก๊าต (Phu Cat) รีสอร์ตอยู่ห่างจากตัวเมืองกวีเญินเพียง 15 นาที และอยู่ห่างจากสนามบินฝู่ก๊าตประมาณ 40 นาที