×

ของกินถิ่นอุบลฯ กับอาหารเช้าเวียดนาม เร็วปานความไวแสง “ปากหม้อโรบอท”

Traveller's Companion | Traveller's Companion | 15 July 2019เสน่ห์อย่างหนึ่งของ อุบลราชธานี คือเรื่องราวของอาหารที่ไม่ใช่อีสาน-อีสาน หรือไทย-อีสาน แต่เป็นอีสานที่ผสมผสานรสครัวของฟากฝั่งประเทศเวียดนามเพื่อนบ้านจนกลายมาเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่หาชิมได้เฉพาะอุบลราชธานีเท่านั้น โดยหนึ่งในวิถีกินถิ่นอุบลฯ ที่ไม่เหมือนใครคือ อาหารเช้าเมืองอุบลฯ ซึ่งจัดเต็มด้วยเมนูไข่กระทะ ข้าวเปียก และปากหม้อญวณ แต่ละร้านต่างก็มีสูตรของไส้ น้ำจิ้ม และแป้งที่แตกต่างกันออกไป

แต่สำหรับใครที่ถามหาลีลาท่าทางที่จัดได้ว่าเด็ด เห็นต้องชี้เป้าไปที่ “ปากหม้อโรบอท” หรือ “ปากหม้อหุ่นยนต์” ร้านเก่าแก่ในห้องแถวบนถนนเบ็ญจะมะ ซึ่งเป็นถิ่นเก่าของชาวเวียดนาม แน่นอนว่าย่อมมีร้านอาหารเช้าตำรับเวียดนามให้ได้เลือกอยู่หลายร้านสำหรับร้านดังที่ได้รับฉายา “ปากหม้อโรบอท” ไม่ใช่เพราะใช่หุ่นยนต์เสิร์ฟเหมือนอย่างชื่อ แต่ที่ชาวเมืองต่างยกชื่อนี้ให้ก็เพราะ เจ๊อิม เจ้าของร้านเขาทำปากหม้อได้รวดเร็วราวกับใส่โปรแกรมติดสปีดเอาไว้ ทำคนเดียวหมุนซ้ายที ขวาที แม้ลูกค้าจะยืนกดดันรอคิวมากขนาดไหนก็ทำทัน ที่สำคัญคือเจ๊อิมอารมณ์ดีอยู่ตลอด แต่เชื่อว่าลูกค้าหลายคนไม่กล้าแซวหรือทัก เพราะกลัวความไวแสงในการทำปากหม้อญวนต้องสะดุด อ้อ! ร้านนี้เปิดมากว่า 30 ปี ลูกค้าเหนียวแน่นมาก การันตีเรื่องรสชาติว่าเด็ดจริง

สำหรับตัวร้านนั้นจัดแบบง่ายๆ แต่ทำให้คนกินตื่นเต้นได้ตลอดด้วยการจัดเก้าอี้ยาวให้คนกินได้นั่งสบตากับคนปรุงอย่างกระชั้นชิด ด้านเมนูนั้นก็มีให้เลือกเพียง ปากหม้อนิ่ม ปากหม้อกรอบ ปากหม้อไส่ไข่ รวมทั้งไข่ดาวและไข่เจียว นึ่งบนหม้อไอน้ำขึงผ้าขาวบางสำหรับปากหม้อนิ่มนั้นเป็นปากหม้อแป้งบางนิ่ม ใส่ไส้หมูและผักแบบที่คนส่วนใหญ่คุ้นเคย ส่วนปากหม้อกรอบเป็นการนำข้าวเกรียบแผ่นบางกรอบมาสอดไส้อีกชั้นด้วยปากหม้อนิ่ม กัดแล้วได้เท็กซ์เจอร์กรอบนอกนุ่มใน ดีงามมาก สามารถเพิ่มทางเลือกด้วยการสั่งปากหม้อนกรอบใส่ไข่อร่อยไปอีกแบบ และที่เราชอบมากคือไข่เจียว และไข่ดาวแบบนึ่งไอน้ำ ได้เนื้อไข่นุ่มขึ้นหลายเท่าตัว ใครมาอุบลราชธานีห้ามพลาดอาหารเช้าเร็วปานความไวแสงที่ “ปากหม้อโรบอท” อย่างเด็ดขาด 

FYI

ที่อยู่:  ถนนเบ็ญจะมะ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวุดอุบลราชธานี

เปิดบริการ: ทุกวัน เวลา 6.30-15.00 น.

ติดต่อ: โทร. 0-4525-5324