×

สู้ศึก Post-Holiday Blues กำจัดความเศร้าหลังวันหยุดยาว

Traveller's Companion | Traveller's Companion | 17 April 2018

หลังจากวันหยุดยาวจบลง หลายคนมักมีอาการซึมเศร้า เหงา หิวบ่อย เหนื่อยง่าย คิดถึงความสนุกและความสุขในช่วงวันหยุดยาวที่ผ่านมา อย่าตกใจไป เพราะการกลับเข้าสู่โลกแห่งความจริงอย่างรวดเร็วอาจส่งผลให้เกิดอาการเหล่านี้ขึ้นได้ เชื่อเถอะ ไม่ใช่คุณคนเดียวที่หงอยหนักหลังทริปพักผ่อนยาว

ภาวะซึมเศร้าหลังวันหยุดยาว หรือชื่อในทางการแพทย์เรียกว่า Post Travel Depression (PTD) เป็นภาวะเดียวกับอาการ Nostalgia (ภาวะคิดถึงความหลัง) นักจิตแพทย์เรียกภาวะนี้ว่า Acute Short Term Nostalgia คล้ายคนอกหัก ละเมอเพ้อฝัน เซ็งสุดๆ ไม่อยากทำงาน คิดถึงแต่ความหลังหรือการเดินทางท่องเที่ยวที่ผ่านมา จนอาจเกิดการตั้งคำถามว่าทำไมชีวิตเรามันช่างเบื่อจืดชืดแบบนี้ จมดิ่ง และหดหู่เป็นที่สุด Post-Holiday Blues มักจะอยู่กับเรา 2-3 วัน บางรายหนักหน่อยก็ยาว 2-3 อาทิตย์เลยทีเดียว ถ้าเริ่มสังเกตตัวเองว่ามีอาการดังกล่าวเกิดขึ้น มาดู 5 วิธีเด็ดในการเยียวยาอาการเหล่านี้ ให้เราพร้อมปรับโหมดสู่โลกแห่งความเป็นจริงได้แบบแฮปปี้ พร้อมสำหรับทริปต่อไป เอ้ย ทำงาน!


1. เมาท์ให้เพื่อนฟัง
เริ่มต้นด้วยวิธีง่ายๆ ก่อน โดยการเล่าให้คนสนิทใกล้ตัวที่ไม่ได้ไปด้วยกันฟังว่าเราไปเจออะไรมาบ้าง เจออะไรสนุกๆ ตลกๆ ก็เล่าให้หมด คล้ายการ Recap เปิดรูปประกอบไปด้วยยิ่งดี ไม่เอาแบบโพสต์ใน Facebook แต่เล่าจากปากเลย มันกว่า

2. หาอะไรใหม่ๆ ทำ
ตอนเย็นหลังเลิกงานอาจลองลงเวิร์กช็อปสั้นๆ สัก 1-2 ชั่วโมง เลือกอะไรที่ทำง่ายๆ และเราสนใจ เป็นการบอกสมองว่าให้กลับมาตื่นตัวอีกครั้ง ดีกว่าการกลับไปนอนจมบนเตียง ฉายภาพทริปเก่าวนๆ ในหัว แล้วก็ดาวน์หนักดิ่งเข้าไปอีก3. วางแผนเที่ยวต่อรัวๆ 
จำไว้เลยว่าทริปที่เพิ่งจบไปไม่ใช่ทริปสุดท้ายของชีวิต ดังนั้นเริ่มวางแผนต่อกันเลย วิธีการนี้หลายคนชอบมาก เพราะช่วยให้เราเพ้อถึงการท่องเที่ยวได้อย่างมีหวังและเป็นจริง แถมยังช่วยเพิ่มพลังในการทำงานเก็บเงินเพิ่มเพื่อจะได้ไปเที่ยวอีก วินสุดๆ!

4. ลิสต์สิ่งที่อยากเปลี่ยนแปลงรอบๆ ตัว
เริ่มใช้แรงบันดาลใจใหม่จากการท่องเที่ยว พอกลับบ้านมาเจออะไรเดิมๆ ก็อาจดูน่าเบื่อเป็นธรรมดา ดังนั้นมาลองสังเกตดูว่ารอบตัวเรามีตรงไหนที่เรารู้สึกไม่พอ และอยากเปลี่ยนแปลงให้ดีขึ้น เช่น ไปนอนโรงแรมที่สวยและมีสไตล์มาก พอกลับบ้านมาเจอบ้านรกๆ ก็อาจอยากเปลี่ยนให้บ้านเราสวยมีสไตล์แบบนั้น เป็นต้น พอลิสต์ออกมาแล้วจะทำให้เห็นภาพมากขึ้นว่าควรแก้ไขตรงไหน


5. วางแผนชีวิตรายเดือน
หลังจากกลับมาแล้ว หยิบปากกาแล้วเขียนเติมสิ่งที่ต้องทำลงในตารางรายเดือนของชีวิตซะเลย ทำให้คิวแน่นๆ เข้าไว้ เพื่อจะได้รู้สึกว่ามีอะไรทำตลอดเวลา และเป็นการเชื่อมโยงสิ่งแวดล้อมที่เราเคยชินก่อนวันหยุดยาวได้ดีที่สุดทีเดียว