×

Tamburins แบรนด์ Made in Korea ที่เปิดตัวด้วยสินค้าเพียง “ชิ้นเดียว”

รัฐวรรณ พัฒนรัชตอดุล | writer | 01 June 2018

ปลายปีที่แล้ว เราเดินเล่นอยู่บนถนนคาโรซูกิล (Garosu-gil) ในย่านอับกูจ็อง (Apgujeong) ย่านที่ขึ้นชื่อว่าแพงที่สุดย่านหนึ่งของกรุงโซล ถนนเส้นนี้มีลักษณะเป็นทางตรง ร้านค้าผุดติดๆ กันตลอดสองข้างทางซึ่งคั่นกลางระหว่างกันด้วยถนนสองเลน รถที่แล่นผ่านไปมาแทบนับคันได้เลยว่าเป็นรถที่ผลิตขึ้นในประเทศ เพราะส่วนใหญ่เป็นรถระดับซูเปอร์คาร์นำเข้าทั้งนั้น

เราเดินหลบผู้คนและอากาศหนาวด้วยอุณหภูมิเลขตัวเดียวเข้าไปยังซอกตรอกหนึ่ง ผ่านร้านเครื่องสำอาง Made in Korea ที่มีเครื่องหมาย + นำหน้า ก่อนไปหยุดกึกอยู่ที่หน้าตึกซึ่งใหญ่ประมาณหนึ่งหากเทียบกับตึกในละแวกนั้น ตึกนี้มีรูปร่างแปลกนิดหน่อย ทรงสี่เหลี่ยมคล้ายสี่เหลี่ยมคางหมู เพราะจากการคะเนด้วยสายตา มันเอียงจนต้องเอียงคอตาม...สวยดี

จะรออะไรล่ะ เข้าไปสิ! เข้าไปเลย ไหนๆ ก็มีเวลาเหลือเฟือเพราะไม่มีแพลนอยู่แล้ว


ตอนแรกที่เปิดประตูเข้าไปเรานึกว่าเป็นแกลเลอรี เพราะมีงานศิลปะวางเป็นจุดๆ ชั้นล่างมีจอฉายภาพเคลื่อนไหว มีที่หย่อนบั้นท้ายเพื่อให้ผู้ที่เข้ามาได้นั่งละเลียดไปกับงานศิลปะ นอกจากนี้ยังมี Installation Art ต่างๆ วางอยู่ พอได้ที่ก็ย้ายตัวเองขึ้นไปยังชั้นบน เดินไปตามบันไดวนสีขาว ที่ยังคงมีลักษณะเป็นการจัดนิทรรศการอยู่ดี มุมหนึ่งเป็นกระถางเซรามิกงานแฮนด์เมดรูปร่างไม่ตายตัว มีต้นไม้เล็กน้อยอยู่ในนั้น ส่วนอีกมุมลักษณะคล้ายมุมนั่งเล่นในบ้าน มีภาพเขียนประดับไว้ มีอาร์มแชร์ และโต๊ะกลาง เราเดินทะลุประตูเข้าไปก็พบกับห้องนอน และห้องน้ำพร้อมห้องแต่งตัว จัดและตกแต่งสวยงามมาก มากจนเริ่มคิด ว่าที่นี่คืออะไรกันแน่

Tamburins ก็คือบิวตี้แบรนด์จาก IICOMBINED เครือเดียวกับ Gentle Monster ที่เพิ่งได้เม็ดเงินอัดฉีดจากยักษ์ใหญ่ระดับโลกอย่าง LVMH

หลังเดินออกมาจากห้องนั้นด้วยความสงสัย เราพุ่งตรงไปหาหญิงสาวคนหนึ่งที่ดูแล้วน่าจะเป็นภัณฑารักษ์ของที่นี่ “ขอโทษนะคะ ที่นี่ไม่ใช่อาคารจัดนิทรรศการใช่ไหม” “ค่ะ ที่นี่เป็นร้านขายผลิตภัณฑ์ดูแลผิวและเครื่องสำอาง และนี่ก็คือสินค้าของเราค่ะ แฮนด์ครีม” เธอพูดพร้อมผายมือไปที่หลอดสีขาว ฝาสีทอง (Nude H. and Cream) เพียงเท่านั้นเราก็ถึงกับอุทานออกมา “อา...” ตั้งใจดีเนอะ “ขายของชิ้นเดียว” แต่จัดแสดงแบบเล่นใหญ่มากๆ

แน่นอนว่างานดีไซน์ย่อมแลกมาด้วยราคาที่สูงตามไปด้วย แฮนด์ครีมหลอดหนึ่งราคา 26,000 วอน (เกือบ 800 บาท) ถ้าชอบก็ซื้อ ถ้าไม่ชอบก็ถือว่าเดินเข้าไปชมงานศิลปะก็ได้ แบรนด์ไม่ว่า 

วิธีการนำเสนอสินค้ารูปแบบนี้ในกรุงโซลมีให้เห็นพอสมควร ด้วยความเป็นเมืองที่ให้ความสำคัญกับงานออกแบบและรูปลักษณ์ ร้านขายสินค้าแบรนด์ต่างๆ ต่างก็งัดแงะกลเม็ดมาใช้ อย่างร้านแว่นตาแบรนด์ Gentle Monster ในย่านฮับจ็อง (Hapjeong) ที่จัดร้านให้มีลักษณะคล้ายห้องแล็บ มีความลึกลับซับซ้อนเหมือนเดินเข้าเขาวงกตอย่างไรอย่างนั้น กว่าจะได้ลองแว่นที่อยากซื้อ กว่าจะได้จ่ายเงินก็เดินวนไป และสืบค้นไปมาก็ได้ความว่า Tamburins ก็คือบิวตี้แบรนด์จาก IICOMBINED เครือเดียวกับ Gentle Monster ที่เพิ่งได้เม็ดเงินอัดฉีดจากยักษ์ใหญ่ระดับโลกอย่าง LVMH

สาเหตุที่ Tamburins จัดร้านแบบนี้ และมีผลิตภัณฑ์ตอนเปิดร้านเพียงตัวเดียวก็เพราะ “เราอยากนำเสนอเฉพาะสิ่งที่เราคิดว่ามันสมบูรณ์แบบแล้วจริงๆ” Roh Sumi, Product Manager ให้สัมภาษณ์ไว้ในนิตยสาร Monocle ฉบับเดือนมีนาคม 2018 และให้คำตอบว่าทำไมจึงออกแบบร้านให้มีลักษณะคล้ายกับแกลเลอรีว่า “เพราะลูกค้าจะคิดว่ากำลังเดินเข้ามาแกลเลอรีสักแห่ง และพวกเขาจะถ่ายรูป ทั้งรูปภายในร้าน และรูปตัวเองกับมุมใดมุมหนึ่งในร้าน ซึ่งถือว่าเป็นการโปรโมตร้านให้เรา”

ปลายเดือนมีนาคม 2018 ตอนนี้ Tamburins มีผลิตภัณฑ์เพิ่มมาสองตัวแล้ว คือ Dance Enhance Cream ราคา 38,000 วอน และ Water Essence Essential Toner ราคา 32,000 วอน

ใครชอบความตั้งใจแบบนี้ เข้าไปดูเถอะ ไม่ผิดหวังแน่ๆ

ที่ตั้ง: 44, Apgujeong-ro 10-gil, Gangnam-gu, Seoul, Republic of Korea
การเดินทาง: สถานี Sinsa สาย 3 ทางออก 8 เดินไปที่ถนนคาโรซูกิล
แผนที่:
naver.me/F4Pr3r8m
เว็บไซต์: www.tamburins.com