×

“ก่อน-หลังก็ฝังเข็ม” ทำไมแพทย์แผนจีนอย่างฝังเข็มถึงดีกับนักเดินทาง

Traveller's Companion | Traveller's Companion | 22 August 2018ย้อนกลับไปกว่า 4,000 ปีก่อนบนจีนแผ่นดินใหญ่ หรือสาธารณรัฐประชาชนจีนวันนี้ ศาสตร์ฝังเข็มได้เกิดขึ้นตามหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่มีผู้ค้นพบว่า “เข็ม” ถูกนำมาใช้รักษาความเจ็บปวดที่เกิดกับร่างกายเมื่อนำมากดในจุดที่ “ถูกต้อง” และเมื่อการรักษาเป็นผล ศาสตร์ฝังเข็มจึงกลายเป็นมรดกตกทอดจากบรรพบุรุษที่ส่งต่อไปยังลูกหลานชาวจีนรุ่นต่อรุ่นและผู้คนทั่วโลก ไปจนถึงตอบโจทย์ความต้องการของนักเดินทาง 

การฝังเข็มเป็นการรักษาแบบองค์รวม ช่วยปรับสมดุลหยินหยางและพลังงานที่ใช้ในอวัยวะต่างๆ ทั้งช่วยฟื้นฟูอวัยวะที่บกพร่องซึ่งเป็นต้นเหตุของการเกิดโรค ทำให้กล่าวได้ว่านอกจากเพื่อหวังผลในการรักษาแล้ว การฝังเข็มยังสามารถป้องกันการเกิดความบกพร่องของอวัยะต่างๆ ในร่างกายเราได้เป็นอย่างดี ศาสตร์ฝังเข็มจึงกลายป็นแนวคิดเพื่อเตรียมพร้อมร่างกายก่อนออกท่องเที่ยว ได้แก่ กระตุ้นพลังงาน รักษา และป้องกันความเจ็บป่วยบางอย่าง รวมถึงช่วยฟื้นฟูร่างกายให้สมดุล กลับมาสดชื่น แอ็กทีฟได้เร็วขึ้นหลังกลับจากเดินทาง
 

ฝังเข็มก่อนเที่ยวช่วยให้ทริปราบรื่นขึ้น 


1. ฝังเข็มช่วยกระตุ้นพลังงานให้เราแอ็กทีฟ: ตามทฤษฎีการแพทย์แผนจีน เมื่อปักเข็มไปในจุดสำคัญหรือที่เรียกว่า “Meridians” แล้ว สิ่งที่จะเกิดขึ้นคือการเพิ่มระดับพลังงานจากเข็มที่ทำหน้าที่กระตุ้นและช่วยให้เลือดลมไหลเวียนดีเยี่ยม ซึ่งส่งผลต่อมาอย่างเห็นได้ชัด คือ การทำงานของอวัยวะต่างๆ สอดประสานกันเป็นอย่างดี 
 


2. ฝังเข็มช่วยแก้เมารถ-เมาเรือได้: การเดินทางที่ยิ่งใหญ่มักมาพร้อมกับการเดินทางที่อาจจะโหดหรือไม่ธรรมดาสักหน่อย แต่นั่นไม่ใช่อุปสรรคใหญ่ที่สุดของนักเดินทางที่รู้ว่าโลกนี้มียาแก้เมา ชาหรือลูกอมรสขิงบรรเทาอาการเวียนหัว คลื่นไส้ขาย แต่จะดีกว่าแน่นอนถ้าเราสามารถใช้การฝังเข็มช่วยบรรเทาอาการเหล่านี้ได้อีกทาง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการ โดยการปรึกษาแพทย์และลองไปฝังเข็มประมาณ 3-5 ครั้งก่อนการเดินทาง 
 
3. ฝังเข็มคลายปวดเมื่อยคอ-บ่า-ไหล่: เพื่อบรรเทาอาการออฟฟิศซินโดรม ซึ่งจะช่วยให้คุณเดินทางได้สนุก ทำกิจกรรมได้สุดเหวี่ยงขึ้น โดยทำไปพร้อมกับการปรับพฤติกรรมในชีวิตประจำวันหลังการวิเคราะห์อาการจากแพทย์แผนจีนเฉพาะทาง ได้แก่ ท่าทางการทำงานตลอดระยะเวลา 8-9 ชั่วโมง และการออกกำลังกายบางท่าที่ส่งผลให้กล้ามเนื้อเกร็งหด การฝังเข็มจะช่วยคลายกล้ามเนื้อและบรรเทาความเจ็บปวดในระดับลึก ให้คุณพร้อมสำหรับทุกการผจญภัย
 

ฝังเข็มหลังเที่ยวช่วยให้ฟื้นตัวเร็วหลังเดินทาง
 


4. ฝังเข็มช่วยรักษาอาการนอนไม่หลับ: หากคุณนอนหลับยากหลังการเดินทาง การฝังเข็มจะช่วยให้เส้นประสาทคลายตัว ช่วยคลายความเครียดในระดับจิตสำนึก ช่วยกระตุ้นประสาทให้หลั่งสารเอนดอร์ฟินที่ช่วยให้รู้สึกมีความสุขและผ่อนคลาย ทำให้กลับมาหลับสบายและหลับลึกอย่างมีคุณภาพมากขึ้น
 


5. ฝังเข็มช่วยให้กลับมาหน้าใส: นอกจากช่วยปรับสมดุลและฟื้นฟูการทำงานของอวัยวะต่างๆ แล้ว การฝังเข็มยังช่วยฟื้นฟูเรื่องความงาม ได้แก่ รักษาสิว ช่วยให้หน้าใส กระชับสัดส่วน ลดน้ำหนัก และสลายไขมันส่วนเกิน

สามารถปรึกษาแพทย์แผนจีนเฉพาะทางด้านการฝังเข็มเพิ่มเติมได้ที่ BB Clinic และ bbbeautycenter.com โดยมีบริการด้านฝังเข็มที่สาขาสุขุมวิท 11 (เฉพาะวันพุธ, เสาร์, อาทิตย์) โทร. 0-2255-7575, 08-1768-1882

มีทั้งบริการฝังเข็มปรับสมดุลร่างกาย แก้ปัญหาออฟฟิศซินโดรม ไปจนถึงฝังเข็มเพื่อความงาม ได้แก่

 •  ฝังเข็มหน้าใส ลดสิว ปรับฮอร์โมน
 •  ฝังเข็มแก้อาการปวด (ปวดหลัง บ่า ไหล่ ออฟฟิศซินโดรม)
 •  ฝังเข็มแก้ปวดหัว ปวดไมเกรน
 •  ฝังเข็มปรับสมดุลร่างกาย (แก้เมารถ กระตุ้นพลังให้แอ็กทีฟ แก้อาการปวดท้องประจำเดือน)
 •  ฝังเข็มแก้อาการนอนไม่หลับ
 •  ฝังเข็มกระตุ้นการเผาผลาญ ลดน้ำหนัก เพื่อรูปร่างที่ดี