×

ASAI เมื่อโรงแรมไม่ใช่แค่ที่นอน แต่หันมาใส่ใจชุมชนมากขึ้น

ธีรดา มูลศิริ | Editorial Manager | 29 August 2018

“อาศัย เป็นคำกิริยา แปลว่า อยู่ ซึ่งเราขอเชิญชวนทุกคนให้มาอยู่ร่วมกับเราเหมือนเป็นคนท้องถิ่น” ความคิดตั้งต้นของคุณแชมป์-ศิรเดช โทณวณิก ทายาทรุ่นใหม่ของเครือโรงแรมดุสิตธานีได้จุดประกายให้เกิดกลุ่มโรงแรมน้องใหม่ในชื่อ ASAI Hotels ที่ไม่ได้เป็นเพียงที่นอนสำหรับนักท่องเที่ยว แต่ยังเป็นแบรนด์ที่หันมาใส่ใจในเรื่องการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Sustainability) และก้าวเดินไปข้างหน้าพร้อมกับชุมชนโดยรอบ

ถ้าจะให้พูดกันจริงๆ ASAI คงเหมือนกับเจ้าบ้านที่ดันเป็นเพื่อนสนิทเราด้วย เพราะนอกจาก ASAI จะให้เรากินสะดวกนอนสบายในบ้านของตัวเอง ASAI ยังอาสาพาเราไปเดินสำรวจที่ทางที่เราไม่เคยอ่านเจอในไกด์บุ๊กเล่มไหนๆ ดีไม่ดีอาจจะได้เพื่อนชาวท้องถิ่นคนใหม่เพิ่มขึ้นมาด้วยอีกหลายคนระหว่างทาง

นอกจากแนวคิดดีๆ ที่จริงใจต่อธุรกิจตัวเอง แขกผู้เข้าพัก และชุมชนแล้ว ASAI ยังเพียบพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกครบสมบูรณ์ ไม่เสียชื่อที่เป็นผลผลิตของคนรุ่นใหม่จากเครือดุสิตธานี
 

ถ้าเปรียบ ASAI เหมือนหัวใจ สิ่งสำคัญก็คือเส้นเลือด 4 สายที่คอยหล่อเลี้ยงชีวิต ประกอบไปด้วย A.BASE ห้องพักแสนสบายที่ออกแบบมาอย่างดีเพื่อรองรับความต้องการของผู้เข้าพัก, A.HUB ศูนย์รวมทุกสิ่งทุกอย่างที่คนคนหนึ่งจะต้องการ ไม่ว่าจะเป็นห้องอาหาร พื้นที่ทำงาน และสเปซพักผ่อนหย่อนใจ, A.COMMUNITY เครือข่ายเจ้าบ้านคนท้องถิ่นที่เต็มใจพาเราไปสัมผัสประสบการณ์โลคัลโดยตรง และ A.LOCAL ไกด์ส่วนตัวที่อัดแน่นไปด้วยพิกัดลับๆ หรือเรื่องราวที่คนท้องถิ่นเท่านั้นจะรู้

ASAI ยังอาสาพาเราไปเดินสำรวจที่ทางที่เราไม่เคยอ่านเจอในไกด์บุ๊กเล่มไหนๆ ดีไม่ดีอาจจะได้เพื่อนชาวท้องถิ่นคนใหม่เพิ่มขึ้นมาด้วยอีกหลายคนระหว่างทาง

คุณแชมป์เล่าให้เราฟังว่า “เราทำอาหารกันทุกวัน อย่างโรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพฯ ใช้น้ำมันวันละหลายต่อหลายกิโลกรัม เราก็เอาสิ่งใกล้ตัวนี่แหละมาทำให้เกิดประโยชน์อีกครั้ง”

เนื่องจากตัวโรงแรมกำลังอยู่ในระหว่างการก่อสร้างดำเนินงาน และคาดว่าจะเปิดประตูต้อนรับเราในปี 2020 ASAI เลยถือโอกาสกรุยทางสร้างโรดแมปเพื่อเน้นย้ำภาพลักษณ์ของแบรนด์ที่มีใจความสำคัญคือ การพัฒนาอย่างยั่งยืน (Sustainability)

เมื่อวันเสาร์ที่ 18 สิงหาคมที่ผ่านมา เพื่อนเดินทางได้ไปร่วมเวิร์กชอป Waste to Worth : Soap Making by Recycling Used Oil ที่ ASAI จับมือกับกลุ่ม Bangkok Soap Opera และคาเฟ่ออร์แกนิก Patom ให้เราได้เรียนรู้การทำสบู่จากน้ำมันปรุงอาหารใช้แล้วด้วยตนเอง
 

คุณมาเรีย คาลิทา (Maria Kalita) เจ้าของ Bangkok Soap Opera ได้สาธิตขั้นตอนตั้งแต่การกรองน้ำมันใช้แล้วด้วยผ้าขาวบาง นำไปต้มและใส่โพแทสเซียมไฮดรอกไซด์ลงไป จากนั้นจึงค่อยๆ อธิบายเกี่ยวกับสมุนไพรและน้ำมันหอมระเหยหลากหลายชนิดว่าให้กลิ่นแตกต่างกัน ช่วยรักษาหรือสร้างความผ่อนคลายให้กับผู้ใช้ได้อย่างไรบ้าง เราเลือกผสมน้ำมันหอมระเหยกลิ่นสับปะรดที่ช่วยบำรุงผิว การบูรช่วยแก้พิษจากแมลงสัตว์กัดต่อย และดอกอัญชันช่วยระงับผมร่วง พอคนส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันก็จะได้สบู่ทำมือที่เก็บไว้ได้นานถึง 2 ปีเลยทีเดียว

เวิร์กชอปครั้งนี้ถือเป็นกิจกรรมครั้งแรกจาก ASAI แต่คุณแชมป์แอบกระซิบมาแล้วว่าจะมีเวิร์กชอปอื่นๆ ตามมาให้เข้าร่วมอีกแน่นอน ซึ่งหนึ่งในงานใหญ่ที่ ASAI จะไปแท็กทีมทำกิจกรรมสนุกๆ ด้วยก็คือเทศกาลดนตรี Wonderfruit ที่มีความเชื่อเรื่องการพัฒนาอย่างยั่งยืนเช่นเดียวกัน แต่จะออกมาเป็นอย่างไรนั้นต้องติดตามกันปลายปี

เตรียมตัวพบกับ ASAI - Local Hotels แห่งแรกที่สาทร กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย ในปี 2020 เสริมทัพด้วยอีก 4 โลเคชันทั่วเอเชียที่จะตามมาในอนาคต ได้แก่ ลาภู ลาภู เซบู ฟิลิปปินส์, แมคตัน เซบู ฟิลิปปินส์, ออสล็อบ เซบู ฟิลิปปินส์ และยานขิ่น ย่างกุ้ง เมียนมา

ติดตามความเคลื่อนไหวต่างๆ ได้ที่ www.asaihotels.com