×

อัปเดตนาฬิการุ่นใหม่สำหรับคนรักการเดินทาง

ปัญญา ลีลาสุนทรกุล | Features Editor | 11 September 2018

นอกจากสมาร์ตโฟน แว่นกันแดด บัตรเครดิตแล้ว ดูเหมือนว่านาฬิกาจะเป็นอีกอย่างที่เราต้องมีติดตัวสำหรับเดินทางอยู่เสมอ ไม่เพียงเพื่อดูเวลาในแต่ละวัน ทว่ายังใช้คำนวณเวลาและนัดหมายเพื่อให้ทริปออกมาเพอร์เฟกต์ที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ 

แล้วนาฬิกาใดเล่าที่เหมาะกับการเดินทางของเรา หนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจคือ Citizen เพราะเป็นนาฬิกาสัญชาติญี่ปุ่นที่มีพัฒนาการและเทคโนโลยีของตนเอง ทั้งยังมีดีไซน์โดดเด่นและราคาย่อมเยาเข้าถึงได้ จึงได้รับความไว้วางใจจากคนทั่วโลกมาอย่างยาวนานถึง 100 ปี

สำหรับช่วงเวลาเฉลิมฉลองครบรอบ Citizen จึงเปิดตัวนาฬิกาหลากหลายคอลเล็กชั่นออกมาในงาน Baselworld 2018 บางรุ่นเหมาะกับทริปโหดๆ บางรุ่นเหมาะกับใส่เก๋ๆ เดินชอปปิง บางรุ่นเหมาะกับออกงานไฮโซโบใหญ่ดินเนอร์มื้อค่ำกับเพื่อนชาวต่างชาติ และบางรุ่นเหมาะกับการสะสมเหลือเกิน

ถัดมาอยากชวนมาทำความรู้จักคอลเล็กชั่น Eco-Drive สุดพิเศษเพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 100 ปี แยกย่อยออกเป็น 9 รุ่น โดดเด่นด้วยการเล่นสีระหว่างสีทองและสีดำจนเกิดเป็นความสง่างาม โดยแต่ละรุ่นมีจุดเด่นแตกต่างกันไป แต่ที่ขาดไม่ได้คือรุ่นที่มาพร้อมเทคโนโลยี Eco-Drive ซึ่งเป็นไฮไลต์ของ Citizen เนื่องมาจากการทุ่มเทพัฒนาเทคโนโลยีนี้อย่างต่อเนื่องถึง 40 ปีเต็ม นอกจากนั้นยังมีรุ่นที่มาพร้อมนวัตกรรมชั้นยอดอย่าง Super Titanium, Duratect, กลไกรับคลื่นสัญญาณวิทยุ หรือ Radio-controlled และระบบจับเวลาที่เชื่อมโยงกับระบบระบุพิกัดดาวเทียม GPS สุดแม่นยำ

ไหนๆ ก็พูดถึงระบบระบุพิกัดดาวเทียม GPS แล้ว ถ้าอย่างนั้นแนะนำคอลเล็กชั่น Satellite Wave GPS F990 กันต่อเลย สำหรับปีนี้เปิดตัวออกมา 2 รุ่น ภายใต้ดีไซน์ที่ย้อนกลับไปยังรุ่นแรกในปี 2001 ส่วนตัวเรือนเซรามิกและ Super Titanium อันแข็งแกร่งแต่น้ำหนักเบามาพร้อมกลไก F900 ที่ทำงานเชื่อมต่อกับดาวเทียม GPS พร้อมด้วยระบบจับเวลา 24 ชั่วโมงและระดับความเที่ยงตรงระดับถึง 1/1 วินาที พูดได้ว่าเป็นนาฬิกาที่เหมาะกับการเดินทางรอบโลกเหลือเกิน โดยรุ่นหนึ่งมาพร้อมสีสันเขียวตัดดำ อีกรุ่นมาในสีโมโนโทนขาวดำ แต่ละรุ่นผลิตจำนวนจำกัดเพียง 1,500 เรือน

Eco-Drive 100th Anniversary

Citizen เป็นนาฬิกาสัญชาติญี่ปุ่นที่มีพัฒนาการและเทคโนโลยีของตนเอง ทั้งยังมีดีไซน์โดดเด่นและราคาย่อมเยาเข้าถึงได้

อีกคอลเล็กชั่นที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือ Citizen Promaster สร้างสรรค์ขึ้นภายใต้คำว่า Go Beyond ที่ยึดหลักสำคัญ 3 ประการ ได้แก่ ฟังก์ชันการทำงาน ความทนทาน และปลอดภัย ทั้งยังเป็นรุ่นยอดนิยมของคนชอบนาฬิกาสไตล์สปอร์ตตั้งแต่ปี 1989 สำหรับปีนี้เปิดตัวออกมา 2 รุ่นใหญ่ ได้แก่ Eco-Drive 200m Diver Chronograph มาพร้อมความสามารถกันน้ำลึก 200 เมตร มีกลไกล็อกขอบตัวเรือนและเม็ดกันการทำงานผิดพลาดระหว่างลงไปดำน้ำ คู่มากับระบบจับเวลาโครโนกราฟจับเวลา 60 นาทีและระดับความเที่ยงตรงระดับถึง 1/5 วินาที ส่วนตัวเรือนและสายมีให้เลือกหลากหลายระหว่างสเตนเลสสตีลและสายยาง

อีกรุ่นในคอลเล็กชั่นนี้คือ Eco-Drive Radio-controlled พระเอกของรุ่นนี้คือกลไกรับคลื่นสัญญาณวิทยุจากหลายสถานีปล่อยคลื่นสัญญาณจึงบอกเวลาได้เที่ยงตรงและแม่นยำกว่าเดิม มาพร้อมฟังก์ชันแสดงเวลาและวันของประเทศต่างๆ ทั่วโลก ทั้งหมดอยู่ในดีไซน์สปอร์ตไฮเทคและเท่เหนือใคร

รุ่นสุดท้ายของ Citizen ที่กลายเป็นที่พูดถึงในหมู่นักสะสมคือนาฬิกาพกรุ่น Cal.0100 Eco-Drive ได้รับแรงบันดาลใจจากนาฬิกาจับเวลาพกพารุ่นแรกในปี 1975 สำหรับรุ่นใหม่มาพร้อมกลไก Eco-Drive ที่มีความเที่ยงตรง 1/1 วินาที ซึ่งเป็นทั้งงานวิศวกรรมอันยอดเยี่ยมที่สุดเท่าที่เคยมีมา ขณะที่ดีไซน์ของนาฬิกาเป็นไปอย่างเรียบง่ายตัดกับเส้นสายอันแข็งแกร่งจนเกิดเป็นสไตล์เฉพาะตัวที่มองเห็นเพียงหาตาก็รู้ว่านี่เป็นนาฬิกาสัญชาติญี่ปุ่นอย่างแน่นอน

เห็นครบทุกคอลเล็กชั่นของ Citizen กันไปแล้ว เชื่อว่าหลายคนน่าจะได้เพื่อนเดินทางเรือนใหม่กันแล้ว