×

ของฝากกรุงเทพฯ ตัวท็อปที่ต่างชาติเลิฟทูชอปแล้วหอบกลับบ้าน

สราลี อุรุพงศา | Editorial Manager | 17 October 2018ทำไมของฝากกรุงเทพฯเหล่านี้ถึงฮิตแบบหมดเชลฟ์ทุกวัน ฮิตระดับที่ขนได้ขน กวาดได้กวาด โกยได้โกย แฮปปี้กันทั้งทีมเหย้าทีมเยือน มาดูกัน


ยาอมแก้ไอตราตะขาบ 5 ตัว


ยาอมสัญชาติไทยที่โด่งดังมายาวนานในแถบเอเชีย อายุอานามก็ 80 กว่าปีแล้ว ขึ้นชื่อในหมู่นักท่องเที่ยวเรื่องสรรพคุณว่าอมปุ๊บหายไอปั๊บ ในขณะเดียวกันก็เลื่องลือกันอีกว่ารสชาติค่อนข้างรุนแรงกับหัวจิตหัวใจ แต่แก้ไอได้ผลดีสุดๆ ไปเลย ก็เลยมีทั้งลูกค้าเก่าที่ปลาบปลื้มกับลูกค้าใหม่ที่อยากลองของ กวาดซองยาอมลงตระกร้ากันแบบไม่หวาดไม่ไหว


Pretz รสลาบนักท่องเที่ยวโกยสิ่งนี้เก่งมากระดับที่พนักงานต้องสแตนด์บายเติมสินค้าลงเชลฟ์ทุกๆ รอบที่ทัวร์ลง ที่ไม่น่าเชื่อคือนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นก็กรี๊ดเพรทซ์รสลาบด้วย เพราะถึงแม้จะเป็นขนมของบ้านเขาแต่เขาก็ไม่มีรสนี้ ดังนั้นการมาไทยคือโอกาสในการขนรสนี้ที่ถือว่า Limited Edition สำหรับเมืองไทยเท่านั้นกลับบ้านไป คนญี่ปุ่นบอกว่านี่คือของฝากที่ดีเพราะมีแบบแพ็กใหญ่ด้วย จึงสามารถเอาไปแกะแบ่งได้เยอะ นอกจากนี้ยังมีรสต้มยำ (ไทยแลนด์โอนลี่เช่นกัน) ที่ขายดีรองลงมา


กระเป๋านารายาต่างชาติเรียกนารายาว่ากระเป๋ากรุงเทพฯ (Bangkok bags) บางคนถึงขั้นบอกว่าถ้าไม่มีกระเป๋าผ้านารายากลับบ้านจะถือว่ามาไม่ถึงกรุงเทพฯ เป็นของฝากที่ทั้งน่ารัก (คนญี่ปุ่นกรี๊ดกันมาก โดยเฉพาะดีไซน์โบที่ผู้หญิงบอกว่าคาวาอิ) ทั้งยังน้ำหนักเบา ราคาไม่แพง หาซื้อง่าย และพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเป็นของฝากที่ดูดีมากกก ในขณะเดียวกันก็ใช้ได้จริงแบบซื้อไปใช้เองได้ด้วย เราจึงได้เห็นนักท่องเที่ยวกวาดกระเป๋านารายาลงตะกร้ากันอย่างคึกคักอย่างกับมีโปรโมชั่น 1 แถม 1 เลยละ 


สาหร่ายเถ้าแก่น้อยสาหร่ายทอดกรอบที่ดังระดับโลกแบบเป็นของดีไทยแลนด์ได้เลย นักท่องเที่ยวบอกว่านี่คือสาหร่ายเสพติด กินแล้วหยุดไม่ได้ ถ้าเดินๆ ไปตามเชลฟ์แล้วเห็นการ์ตูนเด็กจีนใส่ชุดแดงก็จะพุ่งตัวเข้าไปเลย เพราะเขารู้กันว่าสาหร่ายยี่่ห้อนี้ที่ถูกต้องต้องมีหน้าเด็กคนนี้

เถ้าแก่น้อยที่ฮิตๆ คือสาหร่ายอบกรอบแผ่นเรียบรสดั้งเดิมกับรสเผ็ดที่นิยมซื้อไปฝากเพื่อนร่วมงานกันเป็นแพ็กใหญ่ ยิ่งถ้าได้ซื้อเป็นแบบม้วนกลมก็จะตื่นเต้นกันมาก เพราะกินได้ทีละอันและมือไม่เลอะ เรียกว่าเปิดประสบการณ์วงการสาหร่ายเลยผลไม้แปรรูปผลไม้ไทยเป็นที่รักสำหรับชาวต่างชาติทุกๆ ชาติ ใครได้มากินผลไม้สดๆ ที่นี่ก็ติดใจกันหมด แต่ก็นั่นแหละนะ ปัญหาคือนำแบบสดๆ กลับบ้านไปไม่ได้ พอกลับไปก็คิดถึง สิ่งเดียวที่จะเอาไว้กินต่างหน้าแถมอร่อยในอีกรสสัมผัสหนึ่งก็คือผลไม้แบบอบกรอบ อบแห้งต่างๆ นี่แหละ

นักท่องเที่ยวบอกว่ามันเหมือนบิสกิตที่กินเพลินแบบดูทีวีไปกินไป แป๊บๆ ก็หมดถุงแล้ว ผลไม้ที่ฮิตติดอันดับก็คือทุเรียน มะม่วง กล้วย โดยเฉพาะทุเรียนที่ถึงขั้นกล่าวขวัญกันว่า ต่อให้คุณไม่ชอบกินทุเรียน คุณก็จะต้องชอบทุเรียนกรอบ!


ยาดมตราโป๊ยเซียนเลื่องลือกันว่านี่คือยาดมมหัศจรรย์ที่กลิ่นสมุนไพรดีมาก ความพีกในสายตาต่างชาติคือการดมก็ได้ หมุนเปิดใช้ทาเป็นน้ำมันก็ได้ด้วย หลายคนบอกว่าเป็นยาดมที่ทำให้ตื่นตัวอยู่เสมอ ถ้าขับรถนานๆ แล้วไม่อยากหลับในก็เหมาะ ถ้าวิงเวียนรู้สึกจะป่วยก็ยิ่งเหมาะ ทาลดอาการคันก็เหมาะ ถ้าหายใจไม่สะดวกก็ยิ่งเหมาะ แถมยังสะดวก พกง่ายแบบไซซ์เท่าลิปสติก ชาวต่างชาติชอบโกยยกแผงแบบเหมาทุกสีเลยล่ะ


นมปรุงแต่งชนิดเม็ดสวนดุสิต
 


เมื่อ พ.ศ. 2512 ในหลวงรัชกาลที่ 9 โปรดเกล้าฯ ให้ตั้งโรงนมผงสวนดุสิตเพื่อแก้วิกฤตินมดิบล้นตลาด ช่วงแรกโรงงานก็แปรรูปนมดิบออกมาเป็นทอฟฟี่ และเริ่มพัฒนามาเป็นนมอัดเม็ดในภายหลัง คนเริ่มรู้จักนมอัดเม็ดในช่วงงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินี ที่มีการนำนมอัดเม็ดไปแจกประชาชนที่มาสักการะพระบรมศพตลอดสองข้างถนน

หลังจากนั้นไม่นานก็เป็นที่รู้กันดีในหมู่ชาวต่างชาติ (โดยเฉพาะชาวจีน) ว่านี่คือนมอัดเม็ดของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่อร่อยมาก แถมยังซื้อไปฝากใครก็ได้ ยิ่งถ้าเกิดอยากกินอะไรที่โลคัลหน่อย นมอัดเม็ดนี่จะเป็นตัวเลือกแรกๆ และแน่นอนว่ารสนมนี่แหละที่ฮิตระเบิดระเบ้อ เติมของแล้วเติมของอีกจนขาดตลาดไปช่วงหนึ่งเลย


มาม่าต้มยำกุ้ง
 


เมืองไทยเป็นที่ขึ้นชื่อว่ามีนู้ดเดิลเยอะมาก ซื้อที่ไหนก็มี อยากกินเมื่อไรก็ได้ ส่วนใหญ่ชาวต่างชาติจะมีข้อมูลกันว่ามาม่าเป็นยี่ห้อที่ขายดีที่สุด รสชาติจัดจ้านและมีหลายรสชาติ แถมน้ำหนักเบาแบบแบกหลายแพ็กหรือยกลังกลับไปก็แฮปปี้

ชาวตะวันตกและเอเชียแนะนำเป็นเสียงเดียวกันว่ารสต้มยำกุ้งนี่แหละที่ต้องลอง และจะบอกกันว่าถ้าเกิดว่าชอบอาหารไทยชนิดไหน ไปดูที่เชลฟ์เถอะ มาม่ามีหมดแหละ มาม่ารสแกงเขียวหวานยังมีเล


ยาหม่องตราเสือ
 


จริงๆ แล้วยาหม่องยี่ห้อนี้โด่งดังมากและมีวางขายอยู่ในหลายๆ ประเทศในเอเชีย นักท่องเที่ยวทั้งหลายหลงใหลในสรรพคุณอลังการที่จะทาตรงไหนก็บรรเทาปวดได้ แถมยังทำให้หายใจได้คล่อง เหมาะกับทุกวัย สรุปรวมๆ ว่าดีและถูก ยิ่งนักท่องเที่ยวชาวเอเชียนี่เหมาไปหลายกระปุก เพราะเป็นที่รู้กันว่ามาซื้อที่นี่แล้วราคาถูกกว่าที่วางขายในบ้านเขาเยอะ


เครื่องแกงแบบซองตราโลโบ
 


ชาวต่างชาติโดยเฉพาะคนยุโรปกับคนญี่ปุ่นชอบอาหารไทยมากๆ การได้กินอาหารไทยทุกวันจนติดใจและกลัวกลับบ้านไปจะไม่ได้กิน เครื่องแกงหรือผงแกงสำเร็จรูปเลยเป็นทางเลือกสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบทำและชอบกินอาหารไทย หลายๆ คนบอกว่าผงซองเหล่านี้ให้รสชาติอาหารไทยจริงๆ รสไม่เพี้ยน แก้คิดถึงอาหารไทยได้ดี แถมยังเบามาก แพ็กเกจจิ้งก็ผอม กินที่นิดเดียว โกยกลับบ้านได้แบบไม่รู้สึกผิด

ยี่ห้อซื้อง่ายขายคล่องในความรสชาติไท้ยไทยและราคาถูกมาก (มากแบบมากๆ) สำหรับนักท่องเที่ยวคือโลโบ และอีกยี่ห้อหนึ่งที่โด่งดังไม่แพ้กันแต่ราคาสูงกว่าคือ Blue Elephant ด้วยความที่เป็นร้านอาหารไทยแท้และโรงเรียนสอนทำอาหารชื่อดังมากกกในหมู่ชาวต่างชาติ พอเห็นชื่อนี้กับโลโก้ก็จะคุ้นเคย แต่สำหรับคนที่ติดใจหนักในเรื่องเครื่องเทศไทยต่างๆ ก็จะซื้อเครื่องเทศเป็นถุงๆ กลับไปทำกินเองเลยละ


ชาตรามือ
 


นักท่องเที่ยวจะรู้กันว่านี่คือยี่ห้อชาที่เก่าแก่ของไทย เวลามาเที่ยวก็เห็นภาพชินตาว่าชาตรามือคือยี่ห้อชากระป๋องที่รถเข็นขายน้ำชงทั่วประเทศไทยใช้กัน หลายคนรักชาตรามือในความเป็นใบชาจริงๆ ที่มีกลิ่นหอมมาก

ชากระป๋องแดงคือสีที่ฮิตที่สุด และด้วยความที่ชานมเย็นคือเมนูที่หลายคนติดใจ เวลาซื้อชากระป๋องกลับบ้านหลายคนเลยต้องกวาดนมข้นหวานกลับบ้านไปด้วยจะได้ครบเซตพร้อมทำชานมเย็นกินเอง โดยเฉพาะคนสิงคโปร์ที่โปรดปรานชาตรามือมาก