×

นอนท่ามกลางดาวอังคารใน Private Desert Camp ที่วาดิรัม จอร์แดน

สกาวเดือน งามศิริอุดม | Writer | 22 March 2019หากความฝันของคุณคือการได้นอนท่ามกลางทะเลทรายไกลสุดลูกหูลูกตา เราบอกเลยว่าฝันนั้นสามารถเป็นจริงได้กับทริปในฝันที่ “จอร์แดน”

จอร์แดนเป็นประเทศแถบตะวันออกกลางที่ทำ Visa on Arrival (ทำวีซ่าหน้าด่านตรวจคนเข้าเมือง) ที่นู่นได้ง่ายมาก นักท่องเที่ยวไทยก็มีน้อยชนิดแทบนับหัวคนไปจอร์แดนได้เลย ด้านธรรมชาติของจอร์แดนนั้นสวยงดงามอลังการระดับหาที่ไหนไม่ได้ในโลกโดยเฉพาะที่ “วาดิรัม (Wadi Rum)”

ถ้าหนังฮอลลีวู้ดต้องเซตกองถ่ายกันที่ดาวอังคาร ชื่อของวาดิรัมจะถูกนำเสนอเป็นชื่อแรกเสมอ ตั้งแต่เรื่อง The Martian, Star Wars และที่ตราตรึงที่สุดคือ Prometheus ที่ทำให้ชื่อของวาดิรัมดังเป็นพลุแตกจนกลายเป็น Bucket List ของคนทั้งโลก เรียกว่าถ้ามาจอร์แดนแล้วไม่มาวาดิรัมถือว่าพลาดมากๆ

เราเริ่มต้นจากเช่ารถที่สนามบินและขับวนรอบจอร์แดนตามสถานที่ท่องเที่ยวที่อยากไป ส่วนวาดิรัมถือเป็นสถานที่สุดท้ายที่จะปิดฉากทริปนี้อย่างสวยงามที่สุด โดยเริ่มจากการจองแคมป์ปิ้งเอาไว้จากเว็บไซต์ จากนั้นทำการนัดแนะกับทางแคมป์ เขาก็จะมาเจอเราที่จุดจอดรถและพาขี่อูฐเพื่อเข้าสู่แคมป์

วาดิรัมฉากแรกของเราคือการขี่อูฐกว่า 30 นาทีเพื่อเข้าสู่โซนวาดิรัม ที่นี่วิวน่าประทับใจและตื่นเต้นมากเพราะเหมือนไม่ได้อยู่โลกเดียวกับเรา หุบเขาที่ยุบตัวผสมกับภูมิประเทศที่เป็นทะเลทรายดูเวิ้งว้างเหมือนฉากดาวอังคารในหนัง มีแต่พวกเราที่ขี่อูฐอยู่เท่านั้น ช่างเป็นประสบการณ์ที่น่าตื่นตาตื่นใจจนถ่ายรูปรัวๆ กดชัตเตอร์ไม่ยั้ง แม้จะเมื่อยหน่อยๆ กับการนั่งบนหลังอูฐก็ตามหลังจากขี่อูฐจนมาถึงรถก็ได้เวลาทัวร์รอบทะเลทรายวาดิรัม เช่น หุบเขาเนินทรายที่ดูคล้ายกันไปหมด แต่สำหรับคนไทยอย่างเราทุกที่คือความแปลกใหม่มาก เรียกว่าถ่ายรูปมุมไหนก็เด็ดไปทุกที่ แถมระหว่างทางยังเห็นน้องอูฐเดินไปเดินมาแบบอิสระมาก และสุดท้ายก่อนไปแคมป์ไกด์ยังพาไป Hidden Place ที่แทบไม่เจอรถคันอื่นผ่านมาเลยเมื่อทัวร์รอบวาดิรัมจบแล้วก็ได้เวลาเข้าสู่แคมป์ ที่พักที่เราเลือกชื่อ Wadi Rum Sky Tours & Camp ราคาเริ่มต้น 1,000 บาท++ เท่านั้น แต่แคมป์นี้โลเคชันดีมากเพราะตั้งอยู่ท่ามกลางหุบเขา และทั้งเขามีเพียงแคมป์เดียว เรียกว่าไพรเวตสุด ไร้สัญญาณอินเทอร์เน็ต ไม่มีห้องอาบน้ำ (มีแต่ห้องน้ำ) จะเดินเล่นรอบๆ แคมป์รอพระอาทิตย์ตกดินก็ได้สบายๆ

แคมป์นี้อาจไม่ได้สะดวกสบายระดับโรงแรมห้าดาว แต่วิวที่ได้คือระดับล้านดาวไปเลย เพราะที่นี่สวยจนไม่คิดว่าชีวิตนี้จะมีโอกาสได้อยู่ในที่แบบนี้ เดินเล่น ถ่ายภาพ ยิ่งช่วงพระอาทิตย์ตกแม้จะหนาวแต่สวยมาก สวยจนไม่มีวันลืมว่าพระอาทิตย์ตกท่ามกลางดาวอังคารนั้นเป็นอย่างไร

วาดิรัมยังคงเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยว นักเดินทางทั่วโลกปักหมุดเอาไว้เสมอ เชื่อเถอะว่าถ้ามีโอกาสได้มาจอร์แดนหรือหากกำลังหาสถานที่ท่องเที่ยวเพื่อสร้างประสบการณ์แบบไม่มีวันลืม มาวาดิรัมเถอะ รับรองว่าคุณจะไม่มีวันลืมได้เลยจริงๆ