×ไม่ว่าโลกจะเปลี่ยนไปแค่ไหน การขับรถเที่ยวก็ยังคงเป็นกิจกรรมยอดฮิตเสมอ นอกจากได้ออกไปเจอสถานที่แปลกใหม่แล้วยังได้ใช้เวลากับเพื่อนร่วมทางแบบหนีกันไปไหนไม่ได้ แต่ถ้าจะมีอะไรเปลี่ยนไปก็คงเป็นกิจกรรมระหว่างทางอย่างการตั้งแคมป์ในแบบแกลมปิ้ง (Glamping) ซึ่งกำลังกลายเป็นกระแสและสร้างประสบการณ์ใหม่ให้นักเดินทางได้ดีเสียด้วย ไม่ต่างอะไรกับทีมเพื่อนเดินทางที่ห้อตะบึงรถเมอร์เซเดส-เบนซ์ GLC 250 ไปซึมซับธรรมชาติและรู้เรื่องเทรนด์ท่องเที่ยวใหม่อย่างแกลมปิ้งกันถึงจังหวัดราชบุรีเมื่อเร็วๆ นี้ เราเริ่มต้นเดินทางจากย่านสาทร ออกถนนเส้นทางไปนครปฐม ผ่านพุทธมณฑล แล้วเข้าทางหลักเพื่อไปตลาดโอ๊ะป่อย อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี รวมระยะทางแล้วราวๆ 170 กิโลเมตร ซึ่งถือว่ามากทีเดียว แถมผ่านถนนทุกรูปแบบตั้งแต่ทางหลวงขนาดใหญ่จนถึงถนนเล็กๆ สองเลนที่วิ่งไปตามหมู่บ้านในต่างจังหวัด แต่ไม่น่าเชื่อว่าเราสามารถไปถึงจุดหมายภายในเวลาแค่เกือบ 2 ชั่วโมงกว่าๆ ทำให้อดคิดไม่ได้ว่าเครื่องยนต์ของรถ ระบบเกียร์ ช่วงล่าง และเทคโนโลยีที่ช่วยทำให้รถทรงตัวในความเร็วได้ยอดเยี่ยมล้วนมีส่วนทำให้การขับรถระยะทางไกลเป็นเรื่องง่ายขึ้นอีกเป็นกอง แถมยังรู้สึกปลอดภัยไปพร้อมๆ กันนอกจากนั้นการต้องใช้เวลานั่งรถถึง 2-3 ชั่วโมง ถ้าภายในห้องโดยสารตกแต่งสวยงาม นั่งสบาย และมีเทคโนโลยีรองรับความบันเทิงมากมาย ก็ยิ่งทำให้คนขับและผู้โดยสารเดินทางสนุกสนานไปตลอดเส้นทางและไม่รู้สึกเบื่อกับการเดินทางหลายชั่วโมง อย่างน้อยที่สุดเราสามารถเชื่อมต่อบลูทูธระหว่างสมาร์ตโฟนและ GLC 250 เพื่อฟัง Spotify หรือ iTunes กันได้สบายๆ พร้อมกับฟังเสียง Google Maps บอกทางกันไปตลอดการเดินทางตัดภาพกลับมายังกิจกรรมในวันนั้น เมื่อเราและเพื่อนร่วมทริปเดินทางไปถึง คุณเปิ้ล-ณัฐบูร ไตรณัฐ นักธุรกิจและดีไซเนอร์หนุ่มไฟแรงที่ชื่นชอบการขับรถเที่ยวและการตั้งแคมป์ท่ามกลางธรรมชาติออกมาต้อนรับและพูดคุยถึงการแกลมปิ้งอย่างเป็นกันเอง คุณเปิ้ลเล่าว่าเขาและเพื่อนๆ ชอบออกเดินทางไปผจญภัยในธรรมชาติตามต่างจังหวัดบ่อยมาก ซึ่งหลายจุดหมายมักอยู่ไกลจากความเจริญและอาคารบ้านเรือน จึงมีโอกาสตั้งเต็นท์ค้างคืน ทำไปทำมาเลยกลายเป็นสนใจเรื่องนี้อย่างเอาจริงเอาจัง 

แล้วก็พบว่าอุปกรณ์ตั้งเต็นท์มีหลากหลายรูปแบบ นอกจากสไตล์แบบที่พวกเราคุ้นตาแล้วเดี๋ยวนี้ยังมีการตั้งเต็นท์แบบแกลมปิ้ง (Glamping) ซึ่งเป็นการผสมคำระหว่างคำว่า Glamorous และ Camping เข้าด้วยกัน หรือให้เข้าใจง่ายๆ คือการอัปเกรดการตั้งเต็นท์ให้สะดวกสบายและหรูหราขึ้นมาอีกนิดหนึ่ง ดังนั้นอุปกรณ์จึงมีดีไซน์ ฟังก์ชัน และวัสดุดีมาก แต่เรายังคงต้องลงมือลงแรงเหมือนการตั้งเต็นท์ทั่วไป

คุณเปิ้ลบอกว่าข้อดีอย่างหนึ่งของการตั้งเต็นท์พักเองคือเราสามารถหาทำเลสำหรับพักผ่อนและได้อยู่ท่ามกลางธรรมชาติจริงๆ ได้ละเลียดกับบรรยากาศรอบตัว ได้ใช้จ่ายเวลาอย่างเต็มที่ และได้อยู่กับเพื่อนร่วมทริปจริงๆ เพราะบางจุดหมายสัญญาณอินเทอร์เน็ตไปไม่ถึง แถมได้กลับมาลงมือลงไม้ทำอะไรเองบ้าง แต่ก่อนจะไปถึงจุดตั้งเต็นท์ดีๆ ได้ก็คงต้องกลับมาดูด้วยว่ารถเอสยูวีสำหรับขนข้าวของ อุปกรณ์ และเพื่อนเดินทางนั้นดีแค่ไหน อาจต้องไล่ดูตั้งแต่เครื่องยนต์ ช่วงล่าง เลยไปถึงพื้นที่สำหรับแบกสัมภาระต่างๆ เพราะรถก็เป็นส่วนสำคัญอีกส่วนที่ทำให้เราอิ่มเอมไปกับการตั้งเต็นท์ได้เต็มที่เช่นกันตลอดวันนั้นเราได้เรียนรู้ เล่นสนุก และกินอาหารแสนอร่อยริมลำธาร ใต้ต้นไม้ใหญ่ และสูดอากาศบริสุทธิ์อย่างเต็มที่ จนเริ่มมีใจให้กับการตั้งเต็นท์บ้างแล้วสิ เอาเป็นว่าใครชอบผจญภัยและขับรถเที่ยว ลองวางแผนสำหรับช่วงสุดสัปดาห์หรือวันหยุดยาวที่จะมาถึง รับรองว่าถ้าได้ลองแล้วติดใจแน่นอน