×

4 “ที่สุด” งานสีสันแห่งดอยตุงครั้งที่ 4

ชนานันทน์ สุนทรนนท์ | Features Editor | 12 January 2018


หนาวนี้เรามีนัดกันที่จังหวัดเหนือสุดของประเทศไทย จังหวัดเชียงราย ในงานเทศกาลที่สร้างแรงบันดาลใจอย่างเทศกาลสีสันแห่งดอยตุงครั้งที่ 4 โดยมีแนวคิด “สานต่อ-ต่อยอด” เป็นแนวคิดการจัดงานในปีนี้ เป็นเวทีสร้างความภาคภูมิใจให้ชาวบ้าน พัฒนาการเรียนรู้สู่ “เศรษฐกิจสร้างสรรค์” และเป็นภารกิจสำคัญที่ช่วยสืบสานพระราชปณิธาน “ช่วยเขาให้เขาช่วยตัวเอง” ของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี เพื่อส่งเสริมให้ผู้คนมีคุณภาพชีวิตที่ดีอย่างยั่งยืน ก่อนออกเดินทางมาเที่ยวงานสีสันแห่งดอยตุงครั้งที่ 4 เราได้รวบรวม 4 “ที่สุด” มาฝากทุกคน เพื่อจะได้ไม่พลาดทุกความเพลิดเพลินและความประทับใจที่เกิดขึ้นเพียงปีละแค่ครั้งเดียว ในจังหวัดที่อยู่เหนือสุดของประเทศไทย


1. ช็อป เที่ยว กิน บนถนนคนเดินที่สูงที่สุด

โอกาสที่จะได้เดินเล่นบนถนนคนเดินสายศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัยท่ามกลางธรรมชาติ ชมการละเล่นพื้นเมือง ซื้อสินค้าที่เป็นงานฝีมือของชาวเขาในพื้นที่ สินค้าจากดอยตุงทั้งงานฝีมือและผลผลิตทางการเกษตรตามฤดูกาล อร่อยกับร้านอาหารครัวตำหนัก และอาหารพื้นเมืองฝีมือของชาวบ้าน โดยสามารถเที่ยว กิน ช็อป และทำกิจกรรมครบทั้งงานได้ในเวลา 360 นาที 

แนะนำโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับสายชิม หากมีโอกาสไม่ควรพลาดแวะครัวตำหนัก ชิมอาหารเหนือสูตรทีมแม่ครัวอดีตห้องเครื่องสมเด็จย่า โดยเฉพาะแกงฮังเลหมู ที่สัมผัสได้ถึงความเข้มข้น หอมชวนกินของเครื่องแกงสูตรพิเศษที่เข้าเนื้อเมื่อผัดกับหมูเนื้อนุ่ม กินคู่กับกระเทียมโทนดองจะยิ่งอร่อยเป็นพิเศษ รวมถึงอีกหลายเมนูที่ไม่ควรพลาดลอง ก่อนอร่อยกับของหวานที่สร้างสรรค์จากผลไม้ที่มีผลผลิตตามฤดูกาลอย่างสตรอว์เบอร์รี และอะโวคาโด เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีอาหารพื้นเมืองให้คุณได้อิ่มอร่อย ได้แก่ หมูย่างสูตรอาข่า ที่หมักด้วยน้ำพริกผงที่ผสมสมุนไพรหายากในป่าดอยตุง เข้ากันได้ดีสุดๆ กับน้ำพริกมะเขือส้มและผักสดจากดอย และหากเจอแป้งแผ่นกลมสีม่วง นั่นคือเมนูข้าวปุ๊กปิ้ง ที่ทำจากข้าวเหนียวดำนึ่งตำใส่งาขี้ม้อน ก่อนนำไปปิ้งให้ร้อนแล้วโรยน้ำตาลอ้อยผสมงาขาว เป็นอีกหนึ่งเมนูที่เราอยากลองให้คุณได้ชิม


2. เรียนรู้การใช้เวลาอย่างมีคุณค่าที่สุด

โอกาสที่จะเรียนรู้การใช้เวลาอย่างมีคุณค่าผ่านกิจกรรมเวิร์กช็อป สานต่อพระราชจริยวัตร พระราชปณิธานสมเด็จย่าในด้านความคิดสร้างสรรค์และการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์สูงสุด ซึ่งเป็นที่มาของการสร้างงานสร้างอาชีพให้ชาวดอยตุง ในงานปีนี้คุณจะได้ร่วมทำกิจกรรมศิลปะที่ทำให้สมาชิกในครอบครัวและนักท่องเที่ยวทุกเพศทุกวัยได้ร่วมสนุก ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมปั้นหรือระบายสีเครื่องปั้นดินเผา ที่เลือกได้ว่าจะปั้น หรือแค่ลงสี ก่อนนำไปเผาหรืออบ ก่อนนำผลงานของคุณกลับบ้านไปใช้งานจริง อีกหนึ่งกิจกรรมยอดนิยม ได้แก่ การทำการ์ดอวยพรด้วยดอกไม้แห้งและกระดาษสาเพื่อส่งต่อความสุข ที่ใช้เวลาเพียง 10 นาทีเท่านั้น และหากอยากส่งต่อความสุขเพิ่มเติมก็สามารถซื้อโปสต์การ์ดลาย 6 ชนเผ่า ซึ่งออกแบบโดยได้รับแรงบันดาลใจจากเจ้าหน้าที่โครงการพัฒนาดอยตุงฯ ในชุดประจำชนเผ่าของตัวเอง ที่บอกได้ว่าขายดีสุดๆ ด้วยความน่ารักของลวดลาย


3. สนุกกับกิจกรรมบนสวนแม่ฟ้าหลวงที่ตื่นเต้นที่สุด

อย่าบอกว่าคุณมาถึงดอยตุงครั้งที่ 4 แล้ว ถ้ายังไม่ได้ไต่ระดับความสูงเพื่อชมธรรมชาติแนวผจญภัยกับกิจกรรมเดินบน Tree Top Walk หรือสะพานเรือนยอดไม้ ที่จะทำให้คุณหวาดเสียวนิดๆ แต่สดชื่นมากหน่อยเมื่อสะพานที่แคบและเล็กโยกเยก ทว่าหายห่วงเรื่องอุปกรณ์และการดูแลความปลอดภัยระหว่างเส้นทางเดิน สำหรับค่าบริการต่อคนราคาอยู่ที่ 150 บาท ซึ่งคุ้มค่ากับการชมธรรมชาติในมุมมองที่แตกต่างจากเดิม สำหรับ Tree Top Walk ที่สวนแม่ฟ้าหลวง ดอยตุง จังหวัดเชียงรายนี้ เป็นกิจกรรมที่เพิ่งเปิดให้บริการวันแรกเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2559 และกลายเป็นกิจกรรมยอดนิยมที่นักท่องเที่ยวพูดถึง ถ้าใครยังไม่ได้ลองเดิน หลังกิน เที่ยว ช็อปกันจนเพลินเราอยากชวนคุณมาตื่นเต้นพร้อมชมต้นไม้สายพันธุ์ต่างๆ และผืนป่าดอยตุงอันอุดมสมบูรณ์แบบพาโนรามาบนทางเดินความยาวกว่า 300 เมตรด้วยกัน 


4. เรียนรู้พระราชจริยวัตรและพระราชกรณียกิจของสมเด็จย่า ที่สุดของบุคคลผู้ส่งต่อแรงบันดาลใจไม่มีที่สิ้นสุด

“ฉันจะปลูกป่าบนดอยตุง” คืิอพระราชดำรัสของ “สมเด็จย่า” สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี เมื่อครั้งเสด็จพระราชดำเนินไปทอดพระเนตรพื้นที่ดอยตุง เพื่อแก้ไขปัญหายาเสพติดและสร้างอาชีพที่ยั่งยืนให้กับชาวเขาในพื้นที่ เป็นที่มาของการก่อสร้างพระตำหนักดอยตุง สถาปัตยกรรมชาเลต์แบบสวิสที่เป็นกระท่อมไม้ซุงผสมผสานกับบ้านพื้นเมืองล้านนาสำหรับทรงงาน ที่ปัจจุบันในบางโอกาส ยังคงเป็นพระตำหนักที่ใช้งานจริง และยังเป็นสถานที่ยอดนิยมของนักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมเยือนเพื่อซึมซับบรรยากาศและเรียนรู้พระราชจริยวัตรอันเรียบง่ายและพระราชกรณียกิจของสมเด็จย่าของชาวไทย นอกจากพระตำหนักแห่งนี้เรายังสามารถเรียนรู้แนวคิดของพระองค์ผ่านจุดท่องเที่ยวเชิงเรียนรู้บนดอยตุงที่หลากหลาย ได้แก่ สวนแม่ฟ้าหลวงที่ปรับปรุงใหม่ โรงงานผลิตแมคาเดเมีย และหอแห่งแรงบันดาลใจ ที่บอกเล่าเรื่องราว “สานต่อ” และ “ต่อยอด” พระราชปณิธาน พันธกิจ ศาสตร์และศิลป์จากการพัฒนาบนดอยตุง


4 เส้นทางแห่งความสุข สนุกเต็มวัน

หากพร้อมแล้ว หรือหากยังไม่มีแผนเดินทางไปที่ไหน คุณสามารถเที่ยวเทศกาลสีสันแห่งดอยตุงในวันหยุดตลอดช่วงเทศกาลปีใหม่ ตั้งแต่วันที่ 2 ธันวาคม 2560 - 28 มกราคม 2561 นี้ ในทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น. พร้อมจิบกาแฟดอยตุงและเมนูพิเศษที่สร้างสรรค์ขึ้นเพื่องานนี้โดยเฉพาะ @doitung_official www.facebook.com/DoiTungClub

เครดิตภาพ: งานสีสันแห่งดอยตุงครั้งที่ 4 และชนานันทน์ สุนทรนนท์