×

Bangkok Checklist: ที่พักริมน้ำ รับวันชิลในกรุงเทพฯ

สุจิตรา ชาญชัยเจริญกุล | Writer | 19 February 2018

Sala Rattanakosin
เมื่อไรที่คิดถึงเวลาความสุขริมแม่น้ำเจ้าพระยาในย่านเกาะรัตนโกสินทร์ ที่หมายแห่งแรกในใจหนีไม่พ้น Sala Rattanakosin สักที ด้วยความที่ตอบโจทย์ตรงใจครบครัน ทั้งสถานที่ตั้งเดินทางสะดวก อยู่ในย่านท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่สำคัญ ความลงตัวของการออกแบบและสร้างสรรค์บรรยากาศถ่ายทอดความงดงามของบริเวณโดยรอบไว้ได้อย่างน่าจดจำ ที่สำคัญคือมาตรฐานการให้บริการอย่างมืออาชีพ การันตีด้วยชื่อของเครือ Sala ที่ดูแลทุกรายละเอียดอย่างพิถีพิถัน จุดเด่นที่เราประทับใจในการออกแบบคือห้องพักในมู้ดโทนเรียบเท่ มีอุปกรณ์เครื่องใช้ครบทุกฟังก์ชันวันสุขสบาย ผืนผนังกระจกใสกว้างเปิดมุมมองบรรยากาศโดยรอบเป็นตัวเด่น ชวนให้จรดสายตามาชื่นชมความงดงามของกรุงเทพมหานครบ้านเกิดเมืองนอนของเราให้หนำใจ

ถัดจากเวลาพักผ่อนแล้ว ขยับดีกรีสู่ประเด็นอาหารการกินก็ยิ่งได้ใจไปอีก โดยเฉพาะการดื่มด่ำกับ BKK Magic Hour ชมพระอาทิตย์ตกดินที่มีแบ็กกราวนด์เป็นพระปรางค์วัดอรุณฯ จาก The Roof บาร์ริมระเบียงชั้นดาดฟ้า แสงอาทิตย์สุดท้ายสร้างเอฟเฟกต์พิเศษให้ท้องฟ้าเปลี่ยนสีงามตาไม่เคยซ้ำกันเลยสักวัน และเรามั่นใจว่าเทคโนโลยีล้ำขนาดไหนก็คงตัดรอนมหัศจรรย์ธรรมชาติข้อนี้ไปไม่ได้ ใครอยากรู้ว่าเป็นยังไงคงต้องชวนมาลองให้เห็นกับตากันดู ส่วนทางเรานั้นบอกได้คำเดียวว่า มากี่ครั้งก็ยังมีเสบียงความสุขอัดแน่นกลับไปเสมอDon’t Miss
1. เช็กพยากรณ์อากาศ ดูเวลาพระอาทิตย์ตกดิน แล้วสำรองที่นั่งที่ The Roof ล่วงหน้า จิบดริงก์แก้วโปรดบนบาร์ชั้นดาดฟ้า ชิลชมพระอาทิตย์ตกดินกับแลนด์มาร์กของกรุงเทพฯ อย่างพระปรางค์วัดอรุณฯ สุดโฟโตจีนิก
2. เพลิดเพลินไปกับการเยี่ยมชมสถานที่สำคัญทางวัฒนธรรมของกรุงเทพฯ โดยรอบบริเวณที่พัก ไม่ว่าจะเป็นพระบรมมหาราชวัง วัดพระแก้ว วัดพระเชตุพนฯ มิวเซียมสยาม เรื่อยไปจนถึงปากคลองตลาด หรือจะโดยสารเรือข้ามฟากไปพระปรางค์วัดอรุณฯ ก็ไม่ผิดกติกา
3. มาพักใกล้วัดใกล้วังทั้งที ตื่นเช้าแบบสดชื่นมาใส่บาตรบนถนนมหาราชกัน
4. เก็บแต้มอร่อยในเกาะรัตนโกสินทร์ที่มีลิสต์เด็ดยาวเหยียดจากท่าเตียนไปจนถึงย่านวิสุทธิกษัตริย์ เช่น ตงกิง อันนัม, Supanniga Eating Room x Roots Coffee, Err, Food Route, Eden’s, บ้านนวล, Unbranded Cafe, Pastale Homemade Cafe, Old Town Cafe, ยี่สับหลก, ราบ, Escapade Burgers & Shakes, Seven Spoons, Mad Moa, Hazel’s Ice Cream Parlor and Fine Drinks, Ten Suns และ Ku Bar เป็นต้น

ข้อมูลที่พัก
Sala Rattanakosin

39 ถนนมหาราช ท่าเตียน เกาะรัตนโกสินทร์ กรุงเทพฯ 10200
โทร. 0-2622-1388 
Email: stay@salarattanakosin.com
Website: www.salarattanakosin.com
 
Na Nava Residence
ใครเคยรู้สึกเหมือนกันบ้างไหม นัดกลุ่มเพื่อนซี้กินดื่มอัปเดตชีวิตกันทีไร เวลาอยู่ด้วยกันมันยังไม่สะใจพอสักที จนบางคราวอยากจะขอต่อเวลาอีกหน่อยให้หายคิดถึง เรามีอีกหนึ่งไอเดียชวนแพ็กโอเวอร์ไนต์แบ๊กไปค้างคืนกับแก๊งสุดซี้ที่ Na Nava Residence บ้านพักริมคลองบางหลวงที่สืบทอดกันมากว่าร้อยปี ได้รับการรีโนเวตใหม่ให้มีฟังก์ชันการใช้งานอำนวยความสะดวกครบครัน พร้อมพื้นที่รอบบริเวณบ้านที่โปร่งสบาย รายล้อมด้วยความเขียวชอุ่มสดชื่นของต้นไม้และสนาม ชิงช้าที่ระเบียงเตรียมรอไว้ให้นั่งเล่นพูดคุยหย่อนอารมณ์ คลอด้วยเสียงเรือหางยาวและคลื่นน้ำจากคลองริมกำแพงหลังบ้าน มีท่าขนาดเล็กสำหรับให้เรือหางยาวมาเทียบรับไปเที่ยวเพลินเลาะเรื่อยบ้านเรือนดูความเป็นไปในชุมชนริมคลองบางหลวง ชุมชนเก่าแก่ริมน้ำฝั่งธนบุรี

โดยเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ที่บรรยากาศจะคึกคักเป็นพิเศษ มีกิจกรรมให้ทำทั้งเยี่ยมบ้านศิลปิน ดูการซ้อมโขนของเด็กๆ กินข้าวแกงรสดี แวะอร่อยกับขนมหวานน้ำแข็งไสเย็นฉ่ำดับความร้อนตามประสากรุงเทพฯ เมืองร้อนที่เรารัก หรือแล่นเรือออกไปล่องเจ้าพระยาก็เลือกได้แล้วแต่ชอบใจ

ตกค่ำร่ำเวลาไปกับมื้อปิ้งย่างบาร์บีคิวที่ทำกันเองได้ด้วยเตาที่มีเตรียมไว้ให้ อิ่มอร่อยในวงสนทนาที่มีเพียงคนที่รู้ใจ ต่อด้วยมื้อเช้าท่ามกลางบรรยากาศความสุขรื่นรมย์ในแวดล้อมของธรรมชาติใกล้ตัว นอกจากจะเป็นการชาร์จแบตผ่อนคลายแบบไม่ต้องเดินทางไกลแล้ว เชื่อเถอะว่าความสุขเต็มอิ่มกับกลุ่มคนที่คุ้นเคยแบบข้ามคืนจนตื่นมาอีกหนึ่งเช้าแบบนี้จะเป็นเรื่องราวความสุขเอาไว้เล่าถึงกันได้อีกนาน เพราะขึ้นชื่อว่าเพื่อนสนิทแล้ว เชื่อเถอะว่าเวลามีด้วยกันเท่าไรก็ไม่เคยพอ 
 

Don’t Miss: 1. จัดตารางลงเรือล่องคลอง เที่ยวบ้านศิลปิน กินอร่อยในย่านชุมชนคลองบางหลวง 2. ซิ่งเรือหางยาวไปเที่ยวแม่น้ำเจ้าพระยาก็น่าสนุกไปอีกแบบ แถมยังเป็นเส้นทางสัญจรที่ประหยัดเวลา และเปลี่ยนบรรยากาศจากท้องถนนเมืองกรุงไปในตัว 3. เติมความสุขด้วยสีเขียวชอุ่มและบรรยากาศร่มรื่นในสวนกว้างรอบบ้าน รับความผ่อนคลายในธรรมชาติให้เต็มอิ่ม

ข้อมูลที่พัก
Na Nava Residence

155 ซอยจรัญสนิทวงศ์ 12 แยก 1 แขวงวัดท่าพระ เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพฯ 10600
Facebook: NaNavaResidence
Website: www.airbnb.com/rooms/11593131
 

อำแดง กับที่ดินผืนสวยริมน้ำเจ้าพระยาย่านคลองสานที่มีประวัติยาวนานย้อนไปสมัยรัชกาลที่ 5

Amdaeng
เสียงคลื่นกระทบริมฝั่งแว่วมาให้ได้ยินตั้งแต่ยังไม่ทันถึงที่หมาย ยิ่งพอเลียบผ่านสระน้ำขนาดย่อม จังหวะเงาวูบไหวของต้นโพธิ์ขนาดใหญ่ริมกำแพงที่ทอดลงบนสระน้ำและบางส่วนของตัวตึกลายไทยขนมปังขิงสีแดงก่ำเหมือนดังคำกล่าวต้อนรับสู่โรงแรมที่มีรูปลักษณ์เฉพาะตัว บนที่ดินผืนสวยริมน้ำจุดนำสายตาสวยเด่นแห่งใหม่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาแถบคลองสาน ที่มีประวัติตั้งต้นย้อนไปในปีรัตนโกสินทรศก 125 รัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงโปรดให้ชาวต่างชาติเข้ามาทำการค้าขายบนสองฝั่งแม่น้ำ ได้แก่ ฝั่งเจริญกรุง และฝั่งธนบุรี ที่ชาวจีนในยุคนั้นจับจองพื้นที่ใช้เป็นโกดังเก็บสินค้าและที่อยู่อาศัย เช่นเดียวกับอำแดงคลี่ หญิงสาวผู้ได้รับพระราชทานผืนดินนี้จากพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และลงหลักปักฐานปลูกเรือนอยู่กับนายผู้เป็นสามีมานับแต่นั้น

ด้วยมนตร์เสน่ห์ความเป็นมาในวันวานทั้งในเชิงสถาปัตยกรรมและวัฒนธรรมการใช้ชีวิต เป็นต้นทุนแรงบันดาลใจการออกแบบที่พักในคอนเซปต์ประติมากรรมปูนปั้นกลางแม่น้ำ ผสมผสานศิลปะไทย จีน ยุโรปตามยุคสมัยตั้งต้น บรรจุความสวยงามพิถีพิถันไว้ได้ตั้งแต่โครงสร้างภาพรวมไปจนถึงรายละเอียดการตกแต่งและสิ่งของเครื่องใช้ที่คัดสรรตระเตรียมไว้บริการแขกผู้มาเยือนทุกคน สร้างสรรค์เป็นประสบการณ์ความสุขใหม่ในนามของ “อำแดง” เพื่อสดุดีผู้เป็นเจ้าของที่ดินคนแรก พร้อมกับคาเฟสเตอรองต์ “นาย” เสิร์ฟความรื่นรมย์ด้วยรสชาติและบรรยากาศแบบเต็มอิ่ม นอกจากนี้อัฒจันทร์บนชั้นดาดฟ้าของโรงแรมยังเป็นพื้นที่รับลมชมความงามของโค้งน้ำเจ้าพระยาแบบพาโนรามา หันซ้ายคือสะพานพระพุทธยอดฟ้า หันขวาเป็นสะพานกรุงธน (สาทร) ใครชอบชื่นชมพระอาทิตย์ขึ้นกับอากาศเย็นสบายยามเช้าก็สดชื่น ใครตื่นสายก็ไม่อยากให้คลาดกับท้องฟ้ายามพระอาทิตย์ลาลับสวยจับตา เลือกจัดสรรความสุขกันไปได้ตามไลฟ์สไตล์ส่วนตัว 

Don’t Miss
1. อัฒจันทร์ชั้นดาดฟ้า ชมวิวเจ้าพระยาช่วงโค้งน้ำที่ทั้งสวยและส่งต่อพลังงานดีๆ จากธรรมชาติมาให้แบบจัดเต็มพร้อมลมตึง
2. ที่ชวนเที่ยวใกล้ที่พักระยะเดินถึงคือ LHONG 1919 หรือแวะไปชมหลักฐานการค้าขายของชุมชนชาวจีนก็เพลินได้ตั้งแต่ตลาดท่าดินแดง ข้ามเรือต่อไปได้ถึงทรงวาด เยาวราช ตลาดน้อย และสี่พระยาเลยทีเดียว
3. ใครชอบถ่ายภาพ ที่อำแดงตอบโจทย์แทบทุกจุด เพราะรายละเอียดสวยจับตาจับใจตั้งแต่โครงสร้างอาคาร เฟอร์นิเจอร์เครื่องใช้ ไปจนถึงเครื่องประดับตกแต่ง ภาพเพนต์บนผืนผนัง กำแพงหลากผิวสัมผัสและวัสดุ กระเบื้องวางต่างลายสลับ ไปจนถึงอัฒจันทร์ชั้นดาดฟ้าที่มีแม่น้ำสายหลักของกรุงเทพฯ เป็นแบ็กกราวนด์

ข้อมูลที่พัก
Amdaeng Bangkok Riverside Hotel

12/1 ซอยเชียงใหม่ 1 ถนนเชียงใหม่ เขตคลองสาน กรุงเทพฯ 10600
โทร. 0-2162-0138, 0-2162-0223
Facebook: AMDAENG Bangkok riverside hotel 
Instagram: AMDAENG Bangkok riversidehotel
Website: www.amdaeng.com