×

ครั้งที่แล้วเพื่อนเดินทางพาทุกคนไปทำความรู้จักเมืองไทเปทุกซอกทุกมุมกันมาแล้ว คราวนี้ขอพาออกไปทำความรู้จักสถานที่ท่องเที่ยวนอกเมืองในเขต ‘‘นิวไทเปซิตี’’ กันบ้าง นอกจากจะเด็ดดวงน่าเที่ยวแล้วแต่ละสถานที่ยังมอบประสบการณ์ไม่เหมือนที่อื่นๆ เสียด้วย ว่าแล้วออกตะลุยกันเลย

หลังจากทำความรู้จักไทเปจนเป็นเพื่อนสนิท ก็ถึงเวลาโบกมือลาออกไปพบเพื่อนใหม่อย่าง ‘‘พิพิธภัณฑ์ Yilan Lanyang Museum’’ ในเมืองอี๋หลาน ซึ่งเป็นเมืองท่าที่มีความสำคัญอีกแห่งของไต้หวัน ตั้งอยู่ทางตะวันออกของประเทศ หลังจากขับรถทะลุภูเขาลูกเบ้อเริ่มและคดเคี้ยวลงมาสู่พื้นราบ เราก็ได้พบว่าพิพิธภัณฑ์รูปทรงทันสมัยที่ตั้งตระหง่านนี้ออกแบบโดยสถาปนิกชื่อดัง ‘‘เหยาเหรินซี่’’ (คนเดียวกับที่ออกแบบพิพิธภัณฑ์กู้กงทางใต้) ทำให้อาคารหลังนี้ได้รับรางวัลออกแบบมากมาย และไม่ได้สวยแค่ภายนอก ภายในก็ดีไม่แพ้กัน ทั้งการออกแบบและนิทรรศการที่จัดแสดงซึ่งแบ่งออกเป็นส่วนต่างๆ ตั้งแต่จุดกำเนิดของพื้นที่แถบนี้ ธรรมชาติ วิถีชีวิต การทำมาหากิน การเดินทาง เลยไปถึงศิลปวัฒนธรรม ที่สำคัญที่นี่ไม่ได้แสดงแห้งๆ ชวนหลับหรอกนะ แต่ใส่ลูกเล่น เสียง และเอฟเฟกต์จนดูเพลินๆ ได้สบาย

จากนั้นเรามุ่งหน้าลงมาทางใต้เพื่อมา ‘‘National Center for Traditional Arts’’ ซึ่งถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตของเมืองนี้ โดยจำลองบรรยากาศให้เหมือนยุคบุกเบิกในอดีตที่ผ่านมาทั้งสิ่งก่อสร้างและร้านรวงต่างๆ เหมาะกับการถ่ายรูปชิลๆ อย่างจุใจกันไปเลย แต่สิ่งที่เพื่อนเดินทางอยากแนะนำคือร้านค้าแฮนด์คราฟต์อย่างผ้าคราม เครื่องแก้ว งานไม้ และงานแกะสลัก เพราะนอกจากได้เรียนรู้วิธีการทำแล้วยังมีคลาสให้ลองทำเอง และมีข้าวของให้เลือกชอปปิงอย่างจุใจอีกด้วย 


เมืองนี้ไม่ได้มีดีแค่นั้น ใครที่อยากสดชื่นดื่มด่ำธรรมชาติแนะนำให้แวะ ‘‘น้ำตกอู่ฟงฉี’’ (Wufengchi Waterfalls) กล่าวกันว่าน้ำตกที่นี่เป็นน้ำตกสามชั้นที่สูงและสวยจับใจมากของไต้หวัน เพียงเดินจากลานจอดรถ 15 นาทีก็จะได้พบน้ำตกชั้นที่สองที่มีความใหญ่โตและสูงชะลูด ละอองน้ำที่กระจายตัวสร้างความชุ่มฉ่ำสดชื่นได้ดีมาก ขณะที่ต้นไม้สีเขียวและขุนเขาก็สร้างความผ่อนคลายจากการเดินทางตลอดทริปได้ดีเยี่ยม

ทริปนี้ไม่ได้มีแค่แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติและพิพิธภัณฑ์เท่านั้น เพื่อนเดินทางยังมีโอกาสขึ้นไป ‘‘ภูเขาศักดิ์สิทธิ์วัดพระพุทธเจ้า’’ หรือพูดให้เข้าใจง่ายก็คือ วัดตั้งอยู่ริมหน้าผาสูงชันที่มีรูปปั้นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้คนกราบไหว้บูชา ทั้งยังเป็นจุดพักผ่อนหย่อนใจ เยี่ยมชมศึกษาเกี่ยวกับศาสนา จึงเหมาะกับคนสายไหว้พระทั้งหลายอย่างยิ่ง

คนชอบธรรมชาติแนะนำให้แวะ ‘‘น้ำตกอู่ฟงฉี’’ (Wufengchi Waterfalls) เพราะน้ำตกที่นี่เป็นน้ำตกสามชั้นที่สูงและสวยจับใจมากของไต้หวัน

วันถัดมาเรามีโอกาสเดินทางไปเยือนแหล่งท่องเที่ยวที่เหมาะกับคนชอบศิลปะที่ ‘‘หอศิลปะจูหมิง’’ (Juming Museum) พิพิธภัณฑ์กลางแจ้งที่ใหญ่ที่สุดในไต้หวัน แน่นอนว่าจูหมิงไม่ใช่ศิลปินธรรมดาๆ แต่เป็นศิลปินที่สร้างชื่อจากการสร้างงานศิลปะจากวัสดุต่างๆ เช่น หิน เซรามิก ทองแดง สเตนเลสสตีล โดยหนึ่งในผลงานที่ทำให้เขากลายเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางคือ ผลงานชุดไทชิ ที่แกะสลักหินขนาดใหญ่ออกมาเป็นคนทำท่าทางต่างๆ ซึ่งสะท้อนให้เห็นวัฒนธรรมของไต้หวันผ่านการแกะสลักหินขนาดมหึมาจนกลายเป็นผลงานที่แตกต่างและน่าจดจำมากๆ เลยทีเดียว 

‘‘Zhongxing Guesthouse’’ เป็นบ้านพักที่อดีตประธานาธิบดีเจียง ไคเชกใช้ต้อนรับแขกวีไอพีทั้งในและต่างประเทศ

ส่วนใครแวะมาไต้หวันและมีเวลาไม่มาก แต่ก็อยากสัมผัสธรรมชาตินอกเมือง เราแนะนำให้ไป ‘‘อุทยานแห่งชาติหยางหมิงซาน’’ หรือที่ถูกเปรียบเทียบให้เป็นสวนหลังบ้าน เพราะอยู่ไม่ไกลจากเมืองหลวงมากนัก เพียงเดินทางแค่ชั่วอึดใจก็จะพบความสวยงาม สงบเงียบ และอากาศเย็นสบาย สำหรับจุดที่ไม่ควรพลาดโดยเด็ดขาดคือ Xiao You Keng ปากปล่องภูเขาไฟที่ยังคงปะทุเบาๆ อยู่บนภูเขาสูงกว่า 805 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล และโอบล้อมด้วยภูเขา Datun และภูเขา Qixing จนเกิดเป็นวิวทิวทัศน์อันงดงามแบบที่ต้องมาเห็นด้วยตาตัวเองถึงจะเข้าใจสิ่งที่เราเขียนจริงๆ

ในพื้นที่เดียวกันนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่ออีกแห่ง นั่นคือ ‘‘Zhongxing Guesthouse’’ เป็นบ้านพักที่อดีตประธานาธิบดีเจียง ไคเชก ใช้ต้อนรับแขกวีไอพีทั้งในและต่างประเทศ เพื่อหารือเรื่องสำคัญและพักผ่อนในช่วงฤดูร้อนนับครั้งไม่ถ้วน ทุกวันนี้ข้าวของเครื่องใช้ในที่พักยังคงเก็บรักษาไว้เช่นเดิมเหมือนสมัยเจ้าของยังอยู่ แต่มีการติดภาพถ่ายเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในแต่ละห้อง ที่นี่จึงเป็นสถานที่สำคัญควรค่าแก่การศึกษาเรียนรู้เหตุการณ์ประวัติศาสตร์ได้อย่างดีเยี่ยม

หลังจากจบทริปบอกเลยว่า ไต้หวันเป็นเพื่อนเดินทางที่เหมาะกับคนชอบธรรมชาติ อาหารการกิน และวัฒนธรรม ใครมีโอกาสแวะมาเยือนสักครั้ง รับรองว่าจะหลงรักที่นี่เหมือนเราแน่นอน

ขอบคุณ: สำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทเปประจำประเทศไทย และสายการบิน EVA Airways