×

ไปให้สุดแล้วหยุดที่ 10 ทะเลรอบโลกวิวปัง

ชนานันทน์ สุนทรนนท์ | Features Editor | 08 April 2018

ทะเลสวยมีอยู่ทั่วโลก ทะเลสวยระดับโลกก็มีอยู่มาก ร้อนนี้เพื่อนเดินทางชวนคุณไปพบกับ 10 ทะเลรอบโลกวิวปังตลอดกาลที่ไม่ควรพลาดการหาโอกาสไปเยือน

เกาะโบราโบรา, เฟรนช์โปลินีเซีย
(Bora Bora Island, French Polynesia)

ฉายา “ไข่มุกแห่งแปซิฟิก” ของอาณานิคมโพ้นทะเลของฝรั่งเศสแห่งนี้ไม่ใช่ได้มาง่ายๆ แต่เป็นเพราะโบราโบราคือหนึ่งในหมู่เกาะเฟรนช์โปลินีเซียที่สวยงามจับใจ ติดอันดับทะเลสวยที่สุดในโลกแทบทุกครั้งของทุกสำนัก เกาะแห่งนี้เกิดจากการระเบิดของภูเขาไฟเมื่อราวสี่ล้านปี มีเกาะหลักตรงกลางที่ล้อมรอบด้วยโมตูหรือเกาะวงแหวนรอบนอกเป็นจุดเด่นสำคัญ สถานที่ตั้งรีสอร์ตกลางน้ำทำให้ตื่นมาพบกับวิวสุดพิเศษ มีกิจกรรมทางน้ำหลายประเภทให้ทำ รวมถึงการให้อาหารปลาฉลามตัวจิ๋ว 

หาดโอลูเดนิซ, ตุรกี
(Ölüdeniz Beach, Turkey) 

หลายคนอาจไม่ทราบว่าตุรกีก็มีทะเลสวย และสวยติดอันดับต้นๆ ของโลกเสียด้วยสำหรับชายหาดโอลูเดนิซ หรือบลูลากูน ที่มีน้ำใสแจ๋วไล่เฉดเทอร์ควอยซ์ไปจนถึงสีฟ้าคราม หาดแห่งนี้มีพื้นที่อยู่ภายในอุทยานแห่งชาติโอลูเดนิซ ตั้งอยู่ทางชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียนที่มาบรรจบกับทะเลอีเจียน เป็นชายหาดหินกรวด เป็นสถานที่ยอดนิยมสำหรับการพายเรือและจุดกระโดดร่มที่มีชื่อเสียง และเป็นเมืองตากอากาศที่นักท่องเที่ยวจำนวนมากกลับไปซ้ำรวมถึงดึงดูดนักท่องเที่ยวใหม่ที่อยากมาเยือน

ชายหาดมายัน, เม็กซิโก
(Mayan Beach, Mexico) 

คงสุดยอดไปเลยถ้าได้เล่นน้ำบนชายหาดที่มีฉากหลังเป็นสิ่งก่อสร้างของอารยธรรมมายาที่มีชื่อเสียง และจะดีแค่ไหนหากสามารถทำทริปในฝันของคุณให้เป็นจริงได้ที่หาดมายันในตูลุม หนึ่งในเมืองท่องเที่ยวทางชายฝั่งทะเลแคริบเบียนที่อยู่ด้านตะวันออกของเม็กซิโก ที่นี่จะทำให้คุณได้ท่องเที่ยวสำรวจแหล่งโบราณคดีเกี่ยวกับชนเผ่ามายา ผ่อนคลายบนชายหาด และดำน้ำ ตั้งแต่น้ำตื้นไปจนถึงถ้ำใต้น้ำกันให้สนุก ยังไม่นับรวมกับอาหารเม็กซิกันเลิศรสที่ทำให้ทริปตูลุมยิ่งครบ จบ ปัง

หาดไร่เลย์, ไทย
(Railay Beach, Thailand)

ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี และเพียง 10 นาทีจากอ่าวนางของจังหวัดกระบี่เราก็จะได้พบกับทะเลสวย น้ำใส ทรายขาวสะอาด และภูเขาหินปูน ที่ทำให้ไร่เลย์ครบเครื่องโดนใจนักท่องเที่ยวที่ชอบทั้งทะเลสวยและกิจกรรมผจญภัย โดยเฉพาะกิจกรรมปีนผาที่นักปีนผาต่างบอกว่าต้องมาให้ได้ เพื่อทำกิจกรรมที่ท้าทายโดยมีฉากหลังเป็นสถานที่ที่ได้รับการจัดอันดับให้สวยระดับโลกอย่างไร่เลย์

หมู่เกาะมัลดีฟส์, มัลดีฟส์
(Maldives Islands, Maldives)

ตั้งอยู่ในมหาสมุทรอินเดีย มีน้ำทะเลสีฟ้าใสแจ๋ว และมีพื้นที่เป็นหมู่เกาะปะการังกว่า 1,190 เกาะ บนกลุ่ม 26 อะตอลที่เป็นบ้านของสัตว์ทะเลน้อยใหญ่ ทั้งหมดนี้คือคำอธิบายง่ายๆ ของหมู่เกาะสวยติดอันดับโลก สิ่งที่นักท่องเที่ยวต้องไม่พลาดคือการได้ถ่ายภาพกับทะเลสวยใส พักรีสอร์ตกลางน้ำมีดีไซน์ และดำน้ำชมปะการังที่สวยสุดๆ ใครที่กำลังจดๆ จ้องๆ อยากจะไปมัลดีฟส์ เวลานี้มีทั้งตั๋วเดินทางและที่พักหลากหลายโปรโมชั่นแบบไม่ต้องลุ้น แค่จองตั๋ว ลางาน แล้วไปกันเลย

เกาะลาดีก, เซเชลส์
(La Digue Island, Seychelles)

เซเชลส์เป็นประเทศหมู่เกาะในมหาสมุทรอินเดียที่มีมากถึง 115 เกาะ และหนึ่งในนั้นคือ “ลาดีก” ที่มีจุดเด่นเป็นหาดทรายขาวละเอียด หินขนาดใหญ่ตามธรรมชาติ น้ำทะเลใสราวกับคริสตัล มีปลาหลายร้อยชนิดดึงดูดนักดำน้ำ รวมถึงพื้นที่เชียวชอุ่มชุ่มชื่นเต็มไปด้วยนกสีสวย งดงามชวนโรแมนติกขนาดนี้ไม่แปลกใจเลยหากที่นี่จะได้รับเลือกให้เป็นทะเลที่สวยที่สุดติดอันดับโลก ทั้งยังเป็นหนึ่งในทะเลโรแมนติกที่พร้อมเสมอสำหรับคู่ฮันนีมูน

หาดไวต์เฮเวน, ออสเตรเลีย
(Whitehaven Beach, Australia) 

นี่คือหาดทรายที่ได้ชื่อว่าขาวที่สุดในโลกและสวยราวกับสวรรค์ จากเม็ดทรายผลึกซิลิการะยิบระยับที่ถูกน้ำทะเลพัดพามานับล้านปีที่ผ่านมา จึงไม่แปลกใจเลยว่าเพราะอะไร “ไวต์เฮเวน” จึงเป็นชื่อเรียกของชายหาด และกลายมาเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวจนถึงวันนี้ หาดแห่งนี้ตั้งอยู่บนเกาะวิตซันเดย์ (Whitsunday Island) ในรัฐควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย ทั้งยังมีกฎปฏิบัติเพื่อรักษาทรัพยากรบนเกาะที่ยอดเยี่ยม ได้แก่ ห้ามสูบบุหรี่ ห้ามนำสุนัขเข้ามาเที่ยว และห้ามตักทรายที่สวยงามกลับไป

หาดอีปาเนมา, บราซิล
(Ipanema Beach, Brazil)

หนึ่งในหาดของเมืองรีโอเดจาเนโรที่เป็นหน้าเป็นตาด้านทัศนียภาพ และบอกถึงธรรมชาติชองชาวบราซิลผู้รักการสังสรรค์และเต็มที่กับชีวิต ตั้งอยู่ใกล้กับหาดโกปากาบานาอันเลื่องชื่อ ด้านตะวันตกจะเห็นวิวสวยของภูเขาดอยส์อีร์เมาส์ (Dois Irmãos) เป็นหาดในย่านหรูดูแพง มีผู้คนดูดีมาเล่นน้ำ เล่นเซิร์ฟ และอาบแดด โดยเฉพาะในวันอาทิตย์ ก่อนไปที่นี่คุณควรฝึกร้องเพลงดัง กาโรตาจีอีปาเนมา (Garota de Ipanema) หรือเด็กสาวแห่งอีปาเนมา ในแนวบอสซาที่ได้แรงบันดาลใจมาจากหาดแห่งนี้

หาดเซียสตาคีย์, สหรัฐอเมริกา
(Siesta Key, USA)

ทะเลที่อเมริกามีมากมาย ทำไมถึงต้องเลือกมาชายหาดเซียสตาคีย์ในรัฐฟลอริดา ตอบได้เลยว่าเป็นเพราะหาดทรายขาวละเอียดยาวกว่า 12 กิโลเมตรที่งดงาม และไม่ว่าอุณหภูมิจะร้อนแค่ไหนทรายที่นี่ก็ไม่ร้อนมาก เพราะมีผลึกควอตซ์เป็นองค์ประกอบสำคัญ (เหมาะกับการถอดรองเท้าเดินเล่นบนหาดทราย) กิจกรรมแนะนำนอกชายฝั่ง ได้แก่ พายคายัก หรือจะตกปลาก็ทำได้ ส่วนกิจกรรมบนหาดคือทุกอย่างที่คุณทำได้บนหาดทราย รวมถึงชมพระอาทิตย์ตกที่ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงาม

หาดนาวาจิโอ, กรีซ
(Navagio Beach, Greece)

หาดสวยระดับโลกตลอดกาล โด่งดังอีกครั้งเมื่อถูกเลือกเป็นฉากใน Descendants of the Sun ซีรีส์ดังจากเกาหลี หาดนาวาจิโอเป็นหาดขนาดเล็ก ตั้งอยู่บนเกาะซาคีนโตส (Zakynthos) ในประเทศกรีซ ทั้งยังเป็นที่รู้จักในชื่อหาดชิปเร็ก (Shipwreck Beach) ซึ่งมีที่มาจากซากเรือบนหาดทราย รอบหาดมีภูเขาสูงชันโอบล้อม เมื่อมองในมุมสูงจะยิ่งเห็นความสวยงามและยิ่งใหญ่ คุณสามารถอาบแดด เล่นน้ำ และทำกิจกรรมผจญภัยพร้อมบันทึกภาพชายหาดที่สวยงาม