×

6 เหตุผลที่คุณจะสน “เซอร์แมท” เมืองในสวิสที่มาของโลโก้ช็อกโกแลต Toblerone

ชนานันทน์ สุนทรนนท์ | Features Editor | 11 May 2018

แม้จะไม่รู้จักเมือง “เซอร์แมท” (Zermatt) ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์มาก่อน แต่เชื่อเถอะว่าคุณจะเริ่มสนและหลงรักเซอร์แมทภายใน 6 เหตุผลต่อไปนี้ แล้วคุณจะรู้จักเซอร์แมทมากกว่าแค่เมืองสวรรค์ในสวิสที่มีประชากรน้อยนิดแต่ต้อนรับผู้มาเยือนมากถึงกว่า 2 ล้านคนต่อปี เพราะความจริงแล้วเซอร์แมทยังมีอีกหลายมิติรอคอยให้นักท่องเที่ยวไปเปิดรับสุดยอดประสบการณ์
 


1. เยือนเมืองอันดับหนึ่งรางวัล Travellers’ Choice Awards จุดหมายปลายทางของสวิสปี 2018: จัดโดยเว็บไซต์วางแผนการท่องเที่ยว TripAdvisor เป็นรางวัลที่นำเสนอเป็นประจำทุกปีจากคะแนนและเสียงตอบรับจากนักท่องเที่ยวนับล้านของ TripAdvisor ทั่วโลก และนั่นทำให้เซอร์แมทกลายเป็นแชมป์ 5 ปีติดต่อกันในฐานะเมืองในสวิสที่นักท่องเที่ยวเทใจให้มากที่สุด โดยมีเมืองโดนใจในสวิส 10 อันดับแรกของปี 2018 ดังนี้ อันดับหนึ่ง เซอร์แมท (Zermatt) อันดับสอง ซูริก (Zurich) อันดับสาม เจนีวา (Geneva) อันดับสี่ ลูเซิร์น (Lucerne) อันดับห้า เวงเงิน (Wengen) อันดับหก ซาสเฟ (Saas-Fee) อันดับเจ็ด บาเซิล (Basel) อันดับแปด อินเทอร์ลาเคิน (Interlaken) อันดับเก้า ซังคท์โมริทซ์ (St. Moritz) และอันดับสิบ กรินเดลวาลด์ (Grindelwald) หากอยากรู้ว่าเป็นลำดับที่ตรงใจคุณหรือเปล่า คงต้องลางานไปพิสูจน์กันดู
 


2. ตื่นตาตื่นใจกับภูเขาแมทเทอร์ฮอร์น (Matterhorn) ที่มาของโลโก้ Toblerone และ Paramount Pictures: ภูเขารูปร่างพีระมิดสูง 4,478 เมตรในเซอร์แมทที่ชื่อแมทเทอร์ฮอร์นคือต้นแบบโลโก้ที่แท้จริงของทั้งแบรนด์ช็อกโกแลตและบริษัทผลิตภาพยนตร์อเมริกันที่เรารู้จักกันดี จึงไม่แปลกที่จะได้เห็นนักท่องเที่ยวถ่ายรูปยอดเขาแห่งนี้กับช็อกโกแลตที่เพิ่งจ่ายเงินฟรังก์สวิสซื้อมา สิ่งที่คุณยังต้องรู้เกี่ยวกับภูเขาลูกนี้คือ ศักดิ์ศรีของหนึ่งในภูเขาที่มีชื่อเสียงที่สุดในยุโรป และได้ชื่อว่าเป็นอัญมณีแห่งเทือกเขาแอลป์สวิส ท่ามกลางทัศนียภาพอัลไพน์ที่งดงามมาก นักปีนเขาคนแรกที่พิชิตแมทเทอร์ฮอร์นได้คือ เอดเวิร์ด วิมเพอร์ (Edward Whymper) นักปีนเขาชาวอังกฤษ ผู้ทำภารกิจสำเร็จในช่วงกลางของศตวรรษที่ 19 และทำให้แมทเทอร์ฮอร์นมีชื่อเสียงโด่งดังมาจนถึงทุกวันนี้
 


3. เล่นสกีที่ แมทเทอร์ฮอร์นสกีพาราไดส์” (Matterhorn Ski Paradise): สถานที่เล่นสกีที่ดีที่สุดในเทือกเขาแอลป์ปี 2016 ยังเป็นที่รู้จักในชื่อสวรรค์แห่งสกีเพราะถือได้ว่าเป็นที่เล่นสกีและกีฬาฤดูหนาวที่ใหญ่ที่สุดและสูงที่สุดในช่วงฤดูร้อนของทวีปยุโรป เพราะมีจุดแข็งคือหนาวเย็นตลอดทั้งปี ขนาดที่ว่าถึงหน้าร้อนจะมาเยือนก็ยังมีหิมะให้นักท่องเที่ยวสายผจญภัยได้ทำกิจกรรมอย่างสบายใจ รวมไปถึงกิจกรรมที่ตื่นเต้นท้าทายสำหรับนักปีนเขาตัวจริง และเมื่อมาถึงแมทเทอร์ฮอร์นแล้วไม่ควรพลาดชมธารน้ำแข็งแมทเทอร์ฮอร์นกลาเซียร์พาราไดส์ (Matterhorn Glacier Paradise) นั่งเคเบิลที่สูงที่สุดในยุโรป รวมถึงชมวิวที่จุดชมวิวกอร์เนอร์กราท (Gornergrat) ซึ่งสวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของสวิส ที่ไม่ว่าใครก็ต้องปลื้มปริ่มประทับใจ
 


4. สัมผัสสวรรค์ของคนรักธรรมชาติในหน้าร้อน: ถึงเวลาลืมภาพหิมะที่ปกคลุมทุกอย่างของเซอร์แมทชั่วคราว เพราะในหน้าร้อนเซอร์แมทมีกิจกรรมกลางแจ้งที่สนุกอย่าบอกใครให้ได้ทำอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการขี่จักรยานท่องเที่ยวผจญภัย เดินเท้าเส้นทางธรรมชาติ และท่องเที่ยวห้าทะเลสาบชื่อดังรอบแมทเทอร์ฮอร์น เพื่อดื่มด่ำความสงบและถ่ายรูปเงาสะท้อนในน้ำของภูเขาแมทเทอร์ฮอร์นอันเป็นกิจกรรมยอดนิยม สำหรับทะเลสาบทั้งห้าที่นักท่องเที่ยวควรรู้จัก ได้แก่ ทะเลสาบขวัญใจช่างภาพอย่าง Stellisee ที่ถ่ายภาพออกมาแล้วมุมปังที่สุด ทะเลสาบ Grindjisee ที่สวยงามกินกันไม่ลง ทะเลสาบ Grünsee ทะเลสาบ Moosjiesee และทะเลสาบ Leisee ตามลำดับ ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเริ่มเส้นทางเดินเท้าสู่ห้าทะเลสาบด้วยการนั่งกระเช้ากอนโดลาก่อนเดินลงมา ไปกลับไม่เกิน 3 ชั่วโมงแบบสบายๆ
 

5. เรียนรู้แนวคิดเมืองสีเขียวในเมืองปลอดเครื่องยนต์: ไม่ว่าคุณจะมาจากทิศไหนของประเทศ กฎการเดินทางมายังเมืองเซอร์แมทคือการจอดยานพาหนะที่ใช้เครื่องยนต์ทิ้งไว้ที่เมืองแทช (Täsch) จากนั้นโดยสารรถไฟสุดล้ำและใหม่ (ราคาประมาณ 17 สวิสฟรังก์ หรือ 500 บาท) ซึ่งวิ่งบนทางรถไฟสายเก่าที่มีอายุร้อยกว่าปีเข้ามายังตัวเมือง ยิ่งเมื่อมาถึงเซอร์แมทคุณจะพบว่าเมืองนี้ดูแลสิ่งแวดล้อมเป็นอย่างดี ทั้งยังออกแบบระบบด้วยแนวคิดเมืองสีเขียวและการอนุรักษ์พลังงานอย่างยั่งยืน ได้แก่ การเดินทางในเมืองที่ต้องเดินทางด้วยการเดินเท้า รถม้าลาก จักรยาน อี-แท็กซี่ และอี-บัส จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมเซอร์แมทจึงเคยได้รับรางวัลเมืองเพื่อสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืน
 


6. อาหารอร่อย คอนเสิร์ต ความบันเทิงครบถ้วน: แม้ดูเหมือนเป็นเมืองที่เงียบสงบแบบนี้ แต่ความจริงแล้วเซอร์แมทไม่ได้มีแค่ธรรมชาติบริสุทธิ์ เพราะคุณสามารถสรรหาอาหารอร่อยได้จากร้านอาหารมากมายตั้งแต่ร้านอาหารท้องถิ่น คาเฟ่ ไปจนถึงร้านหรู (ที่โดยมารยาทแล้วไม่ควรลืมโทร.ไปจองก่อน) ไปจนถึงเทศกาลอาหาร โดยเฉพาะการจัดการแสดงต่างๆ แม้กระทั่งคอนเสิร์ตบนเขาที่คุณอาจคาดไม่ถึง


ขอบคุณข้อมูลจาก Zermatt: Holidays in Switzerland & the Alps www.zermatt.ch/en