×

แวะสวน Expo ชอปตลาดเปิดท้ายสไตล์โลคัลในโอซากากับเพื่อนเดินทาง

ภาสันต์ ไชยตา | Managing Editor | 30 January 2018

ใครไปโอซากาคงรู้ว่าบรรยากาศความเฟรนด์ลี คึกคักในแบบที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวเป็นมู้ดที่ต่างไปจากโตเกียวอย่างสิ้นเชิง แน่นอนนอกจากเรื่องกินที่ต้องโดนทั้งทะโกะยะกิ ซูชิหน้าล้น และสตรีตฟู้ดนานาของโอซากา งานชอปที่นี่ก็สนุกไม่แพ้กัน จะไปเดินเล่นแถวนัมบะ แวะห้างย่านอุเมะดะ หรือเดินหาของเก๋ๆ ใน Orange Street ก็เพลิน แต่อีกหนึ่งไฮไลต์ที่เราอยากแนะนำสายชอปให้ลองไปเดินดูสักครั้งก็คือ Garage Sale ครั้งใหญ่ที่จัดขึ้นที่ Expo Park แค่เดือนละครั้งเท่านั้น เพราะเชื่อสิว่าคุณจะได้เจอของหลากหลายสไตล์โลคัลแบบไม่คาดคิด และเพลินไปกับการชอปแบบลืมเวลาไปเลยที่นี่เป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่อยู่ทางตอนเหนือของโอซากาที่ใช้เป็นโลเคชั่นกิจกรรมมากมาย มีแลนด์มาร์กเป็นรูปปั้นขนาดยักษ์หน้าตาประหลาดอย่าง Tower of the Sun ที่ใครเป็นแฟนตัวยงเคยอ่านการ์ตูนเรื่อง 20th Century Boy เห็นแล้วต้องกรีดร้อง ที่นี่เคยเป็นสถานที่จัดงานมหกรรมโลกหรือ EXPO’70 (The Japan World Exposition) ใน ค.ศ. 1970 ซึ่งถือว่าเป็นงานมหกรรมโลกที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น Expo Park เลยกลายเป็นที่จัดงานเปิดท้ายขายของให้ชาวญี่ปุ่นขนของมาให้เราได้เพลิดเพลิน เอาละ ใครมีแพลนจะไปโอซากาอยู่แล้วลองเข้าไปเช็กตารางการจัดงานกันได้ที่ www.garagesale.co.jp/others/schedulecheck.html (อาจต้องอาศัย Google Translate เป็นตัวช่วยสักหน่อย แต่ไม่ยากเกินไปที่จะเข้าใจ) ถ้าโชคดีไปตรงกับงานก็เอาเลย ล็อกวันตีตั๋วรถไฟแล้วพุ่งไปสถานี Banpaku-Kinen-Koen

จากตัวเมืองโอซากานั่งรถไฟไปไม่เกิน 50 นาที เดินต่ออีกนิดหน่อยก็จะเจอ Tower of the Sun ตั้งอยู่ไม่ไกล เสียค่าเข้าสวนแค่ 250 เยน บวก 300 เยนค่าเข้างาน Garage Sale ซึ่งตั้งอยู่ที่ลานกว้างด้านหลัง Tower of the Sun เท่านี้ก็ได้เวลาเอนจอยไปกับของมือสองนานาแบบที่คุณอาจคาดไม่ถึงว่าจะได้เจอ

ความเชื่อเรื่อง Reuse กับนโยบายการจัดการเรื่องขยะของญี่ปุ่นที่เข้มงวดจริงจัง บวกกับอุปนิสัยความพิถีพิถัน งานเปิดท้ายขายของของชาวญี่ปุ่นเลยเต็มไปด้วยของสภาพดี ยิ่งที่นี่คุณจะได้เจอกับบรรยากาศน่ารักเป็นกันเองจากความเป็นโลคัลที่มาพร้อมกับรอยยิ้มจากพ่อค้าแม่ค้าตั้งแต่หนุ่มสาววัยรุ่น คู่รัก คุณแม่ลูกอ่อน ไปจนถึงผู้สูงอายุ ที่ขนเอาของรักของพวกเขามาแบ่งปันให้กับคนที่มาเดินซื้อของในราคาที่น่ารักเช่นกัน

อันดับแรกแน่นอนว่าต้องเจอเสื้อผ้า ซึ่งก็มาในราคาน่ารัก เริ่มต้นเบาๆ ประมาณ 500 เยน ตั้งใจหาตั้งใจดูดีๆ อาจเจอกับแบรนด์เด็ดๆ แบบคาดไม่ถึง ระหว่างคุ้ยก็จะได้ยินเสียงพี่สู่ขวัญก้องอยู่ในหัวเบาๆ “ของมันต้องมี” เดินไปอีกสักหน่อยก็เจอกับแจ็กเก็ตสวยๆ ที่ราคาอาจแตะหลักหมื่นเยน แต่รับรองสภาพสวย ทั้งแจ็กเก็ตหนังงานปักเท่ๆ ไปจนถึงโค้ตเฟอร์คุณภาพดี รองเท้าของทั้งหญิงและชาย เครื่องประดับชิ้นเล็กชิ้นใหญ่ในราคาแค่ 10 บาทก็มี

ข้อดีของการมาเดิน Garage Sale ก็คือการพูดจาต่อรองราคากันได้ คนญี่ปุ่นใจดี ยิ่งซื้อเยอะยิ่งยินดีที่จะมอบราคาพิเศษให้

เดินดูไปเรื่อยๆ จะเจออะไรที่หลากหลาย บรรดาของสะสมของพ่อค้าแม่ค้าที่มีมาให้เลือกกันหลากรูปแบบ ของเล่นตั้งแต่โมเดลตัวการ์ตูนยอดฮิต ตุ๊กตามีมาทุกไซซ์ เด็ดสุดคือกาชาปองที่รวมมาให้แล้วเป็นเซต ไม่ต้องไปหยอดตู้หมุนลุ้นเอาเอง ของสะสมอื่นๆ ที่ไม่คิดว่าจะได้เจอทั้งแผ่นเสียง แกดเจ็ตย้อนยุค รูปถ่าย งานศิลปะ ไปจนถึงเฟอร์นิเจอร์ก็มีเช่นกัน ใครชอบของแบบไหนเรียกว่ามีมาหมด

ข้อดีของการมาเดิน Garage Sale ก็คือการพูดจาต่อรองราคากันได้ คนญี่ปุ่นใจดี ยิ่งซื้อเยอะยิ่งยินดีที่จะมอบราคาพิเศษให้ ถ้าช่วงบ่ายแก่ๆ เริ่มใกล้เวลาปิด คุยกันดีๆ อาจได้สเปเชียลดีลไปเลยก็ได้ งานเปิดท้ายที่ Expo Park นี้นอกจากจะได้ชอปกันสนุกแล้วยังมีบรรยากาศเป็นกันเองน่ารักๆ ที่แตกต่างไปจากการเดินเล่นในตัวเมืองอย่างสิ้นเชิง สายชอปที่อยากไปสัมผัสบรรยากาศโลคัลบอกเลยว่าคุณต้องลองไปงานนี้สักครั้ง เชื่อสิว่าชอปเพลิน เดินชิล ถ่ายรูปสวยอีกต่างหาก