×

คะมะกุระเฟสติวัล เทศกาลเด็ดกับพิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์แบบซามูไร

มณฑิณี เชียงสงค์ | Editor-in-chief | 05 April 2018

ไปญี่ปุ่นช่วงนี้ไม่ได้มีแต่ดูซากุระนะ แต่ยังมีเทศกาลสนุกๆ น่าสนใจอีกมาก อย่างคะมะกุระเฟสติวัล (8-15 เมษายน) งานใหญ่ประจำฤดูใบไม้ผลิแห่งเมืองคะมะกุระ อดีตเมืองหลวงเก่าแก่ที่อยู่ไม่ไกลจากโตเกียว ยิ่งถ้าใครมีตั๋ว Hakone Free Pass หรือ Hakone Kamakura Pass ก็ยิ่งง่าย งานนี้มีการจัดในหลายพื้นที่ในตัวเมืองคะมะกุระ แต่ทีเด็ดคือศาลเจ้าสึรุงะโอกะ ฮะจิมังงุ (Tsurugaoka Hachimangu) ที่เป็นเซ็นเตอร์ของเฟสติวัลนี้ ใช้เวลาเดิน 10 นาทีจากสถานีคะมะกุระก็จะถึง ภายในงานมีการแสดงต่างๆ และที่พลาดไม่ได้คือการต่อสู้ยิงธนูบนหลังม้า หรือที่เรียกว่ายะบุซะเมะ (Yabusame) ซึ่งเป็นพิธีกรรมทางศาสนาอันศักดิ์สิทธิ์ สวยงาม และแฝงไปด้วยความน่าสนใจ เป็นการแสดงออกถึงจิตวิญญาณของเหล่านักรบชนชั้นซามูไร

จุดกำเนิดของยะบุซะเมะนั้นย้อนไปไกลถึงสมัยเฮอัง ราวศตวรรษที่ 7 โน่น โดยเริ่มมาจากเป็นกีฬาของเหล่านักรบชนชั้นสูงของญี่ปุ่นที่ผสมผสานการขี่ม้าและการยิงธนูไว้ด้วยกัน เป็นธนูแบบโบราณของญี่ปุ่นซึ่งมีคันศรที่โค้งและขนาดใหญ่พอสมควร นับว่าเป็นการฝึกซ้อมสำหรับการต่อสู้ระยะไกลไปในตัว พูดกันง่ายๆ ให้เห็นภาพคือ เป็นการยิงธนูในขณะที่ควบม้าด้วยความเร็วไปด้วย ในอดีตนั้นผู้ที่จะเข้าร่วมพิธีกรรมนี้ต้องสืบเชื้อสายมาจากชนชั้นซามูไรเท่านั้น แต่ปัจจุบันคนทั่วไปสามารถเข้าร่วมพิธีนี้ได้ แต่ต้องใช้เวลาฝึกซ้อมตามโรงเรียนสอนขี่ม้ายิงธนูนานกว่าหนึ่งปี ไฮไลต์อีกอย่างของยะบุซะเมะก็คือเครื่องแต่งกายที่มีความสวยงามและแตกต่างในดีเทลของแต่ละตระกูล ตัวเสื้อเป็นผ้าไหมประดับตราประจำตระกูล และกางเกงทำจากหนังกวางดาว ปัจจุบันมีการจัดเทศกาลยะบุซะเมะกันทั่วญี่ปุ่น แต่หนึ่งในสถานที่ยอดนิยมก็เห็นจะเป็นงานที่ศาลเจ้าสึรุงะโอกะ ฮะจิมังงุนี่ละ

ยะบุซะเมะ (Yabusame) เป็นพิธีกรรมทางศาสนาอันศักดิ์สิทธิ์ สวยงาม และแฝงไปด้วยความน่าสนใจ เป็นการแสดงออกถึงจิตวิญญาณของเหล่านักรบชนชั้นซามูไร