×

Moomin Valley Park มาแน่ที่ญี่ปุ่นปี 2019 นี้

ชนานันทน์ สุนทรนนท์ | Features Editor | 24 April 2018

Moomin Valley Park มาแน่ มานับถอยหลังรอไปด้วยกัน ด้วยการวางแผนเที่ยว Metsä Village พฤศจิกายน 2018 นี้

หลังรอคอยกันมานานหลายปี ในที่สุดปี 2019 นี้สาวกมูมินในญี่ปุ่นและไทยจะได้สมหวังเสียที กับฤกษ์ดีแกรนด์โอเพนนิ่งสวนสนุกมูมิน หรือ “Moomin Valley Park” ที่เมืองฮันโน จังหวัดไซตะมะ ซึ่งหากคุณอยู่ที่ญี่ปุ่นมานานหรือไปเยือนญี่ปุ่นบ่อยๆ รับรองได้เลยว่าจะคุ้นเคยกับตัวการ์ตูนมูมินที่มีรูปร่างหน้าตาเหมือนฮิปโปสีขาวน่ารัก ที่มาจากชุดหนังสือการ์ตูนและภาพประกอบโดยตูเว ยานซอน (Tove Jansson) นักวาดภาพชาวฟินแลนด์ ไม่ใช่ตัวการ์ตูนที่มีบ้านเกิดในญี่ปุ่นอย่างที่หลายคนเข้าใจ

 

ตลอดหลายทศวรรษที่ผ่านมาหนังสือมูมินยังคงติดอันดับหนังสือขายดีที่สุดในฟินแลนด์ สวีเดน และหลายประเทศในยุโรป ทำให้มีแฟนมูมินรุ่นใหม่ๆ มากมาย และด้วยความน่ารัก อ่อนโยน เรียบง่าย ยังทำให้มูมินเป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมในญี่ปุ่นอีกด้วย ทั้งยังมีซีรีส์ทางโทรทัศน์ที่ฉายในญี่ปุ่นเมื่อปี 1969 โดยฟูจิเทเลวิชัน เป็นเหตุผลที่ว่าทำไมประกาศแกรนด์โอเพนนิ่งของ Moomin Valley Park ถึงทำให้แฟนๆ มูมินในญี่ปุ่นที่ตั้งหน้าตั้งตารอคอยถึงได้ตื่นเต้นดีใจ โดยจะเปิดให้บริการที่เมืองฮันโน จังหวัดไซตะมะ ในเดือนมีนาคม 2019 นี้ เมืองนี้ยังเป็นที่ตั้งของ Tove Jansson Akebono Children’s Forest Park หรือสวนป่าสำหรับเด็กในธีมมูมิน โดยสวนแห่งใหม่จะตั้งอยู่รอบทะเลสาบมิยาซาวะ ราว 6 กิโลเมตรทางเหนือของสวนเดิม

สิ่งที่เราจะได้เห็นที่ Moomin Valley Park คือการได้ท่องเที่ยวเหมือนได้ไป Moomin World ซึ่งเปิดเมื่อปี 1993 ที่ประเทศฟินแลนด์ โดยสวนสนุกแห่งใหม่นี้มีทั้งหมด 7 โซนด้วยกัน ได้แก่ โซนที่ 1 โซนทางเข้า มีประตูที่ดีไซน์เป็นหนังสือขนาดใหญ่ มีร้านขายของที่ระลึก และร้านอาหารที่ขายแพนเค้ก โซนที่ 2 บ้านสามชั้นสีฟ้าที่มีครบตั้งแต่ห้องครัว ห้องกินข้าว ห้องสมาชิกในบ้าน รวมถึงชั้นห้องใต้หลังคา และห้องใต้ดิน (สต็อกอาหารของมูมิน) โซนที่ 3 อาคารนิทรรศการ มีไฮไลต์คือนิทรรศการที่โต้ตอบกับคนดูได้ (Interactive Exhibition) ร้านอาหารที่มีเรื่องราว และร้านจำหน่ายสินค้าคอลเล็กชั่นมูมินที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมี โซนที่ 4 “Ocean Orchestra” ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากฉากเรือในเรื่องนี้ โซนที่ 5 “Theatre Emma” อีกตอนหนึ่งในหนังสือจากเหตุการณ์น้ำท่วมครั้งใหญ่ในเรื่องที่เป็นที่จดจำของแฟนๆโซนที่ 6 “Lonely Mountain” (หรือ Osabishi Mountain) ที่ทำให้เข้าถึงประสบการณ์ในเรื่อง ทั้งยังเป็นโซนที่เด็กๆ จะได้สนุกกับสนามเด็กเล่น บ้านต้นไม้ท่ามกลางธรรมชาติ และหอดูดาวที่กลายมาเป็นสัญลักษณ์ของความโดดเดี่ยว ซิปไลน์ข้ามทะเลสาบก็อยู่ที่นี่ และโซนที่ 7 จุดถ่ายภาพ ได้แก่ กระท่อมอาบน้ำ และประภาคาร ให้ได้เก็บภาพประทับใจกลับบ้านเหมือนอยู่ใกล้มูมินตลอดเวลา

และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา ใครที่จะไปเที่ยวญี่ปุ่นช่วงปลายปี 2018 โดยเฉพาะใครที่มีแผนไปเยือนไซตะมะ คุณสามารถวางแผนเที่ยว Metsä Village สถานที่ที่บอกเล่าการดำเนินชีวิตแบบสแกนดิเนเวีย ซึ่งเป็นส่วนขยายของ Moomin Park แห่งใหม่กันได้ก่อน ซึ่งจะเปิดในเดือนพฤศจิกายนปี 2018 นี้


ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก: www.moominvalleypark.com และ www.moomin.com 

ยินดีต้อนรับสู่บ้านสีฟ้าหลังคาแดงของมูมิน บ้านสามชั้นที่มีห้องใต้หลังคาและห้องใต้ดินที่ใครๆ ก็อยากไปเยี่ยมเยือน