×

เทคนิคพิชิตตุ๊กตาตู้ สู่การเป็นแชมป์ตุ๊กตาคีบ

วรศิษย์ ตุรงค์สมบูรณ์ | Writer | 06 June 2018
เมื่อพูดถึงประเทศญี่ปุ่น กิจกรรมที่เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่หนีไม่พ้นการเที่ยวชมทัศนียภาพและบรรยากาศที่สวยงาม โดยเฉพาะฤดูใบไม้ผลิกับบรรยากาศซากุระบานในเทศกาลฮานามิ หรือไม่ก็เพลิดเพลินกับอาหารที่โดดเด่นด้วยวัตถุดิบที่สดและอร่อยสุดฟิน นอกจากนี้ขาชอปทั้งหลายคงพลาดไม่ได้กับการ “enjoy” ชอปปิงสินค้าต่างๆ 

สำหรับผมที่เป็นช่างภาพสมัครเล่น รวมไปถึงการมีโอกาสเดินทางไปประเทศญี่ปุ่นค่อนข้างบ่อยไม่ว่าจะด้วยหน้าที่การงานหรือการเดินทางไปพักผ่อนหย่อนใจ ญี่ปุ่นถือเป็นประเทศโปรดของผม เพราะเป็นประเทศที่ครบไปด้วยทุกๆ มุมของการเดินทางและการท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นเมืองไหนๆ ล้วนมีความโดดเด่นและมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง ซึ่งทำให้กลับไปกี่ครั้งก็ไม่เบื่อ

นอกเหนือจากการท่องเที่ยวและอาหารแล้ว อีกหนึ่งความบันเทิงที่หาได้ในทุกเมืองแต่หลายคนมักมองข้ามหรืออาจไม่ได้นึกถึงก็คือ Game Center ด้วยความที่ส่วนตัวผมเป็นคนเล่นเกมอยู่แล้วจึงให้ความสนใจเรื่องนี้เป็นพิเศษ ซึ่งหากใครมีโอกาสได้เดินเข้าไปใน Game Center ก็จะเห็นเครื่องเล่นประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างหลากหลายโดยเฉพาะในคนญี่ปุ่น นั่นคือเกมคีบตุ๊กตา หรือที่ญี่ปุ่นเรียกว่า Crane Doll Machine Game

ผมเริ่มเล่นตั้งแต่ 5-6 ปีที่แล้ว ช่วงแรกๆ ก็เป็นเหมือนหลายๆ คนครับ...เสียตังค์ไปเป็นพันๆ เยนยังไม่มีแววจะขยับเลย แต่สิ่งที่ทำให้รู้สึกมีความหวังคือการเห็นคนญี่ปุ่น (ส่วนใหญ่เป็นเด็กมัธยม) เล่นแล้วได้ตุ๊กตาตัวเล็กตัวใหญ่เรื่อยๆ ทำให้มั่นใจว่าต้องมีเทคนิคและวิธีการเล่นที่ถูกต้องถึงจะคีบตุ๊กตาได้ จึงพยายามเล่นมาเรื่อยๆ จนถึงวันนี้กลายเป็นเรื่องปกติในทุกทริปที่ไปญี่ปุ่นที่ผมจะนำกระเป๋าเดินทางเปล่าไปด้วยทุกครั้งเพื่อ “ขน” ตุ๊กตากลับบ้าน ซึ่งทุกทริปคนที่ไปเที่ยวกับผมด้วยต้องเป็นคนบอกว่า “พอเถอะ เอากลับไม่ไหวแล้ว” 

วันนี้ผมเลยนำเทคนิคมาฝากกันเล็กน้อย เผื่อจะเป็นแรงบันดาลใจเริ่มต้นให้กับหลายๆ คนที่สนใจ การเล่นเกมคีบตุ๊กตาต้องอาศัยเทคนิคต่างๆ มาช่วยกัน แล้วคุณจะรู้ว่ามันไม่ได้ยากอย่างที่คิด
 


1. อาศัยการสังเกต ตู้มีหลายยี่ห้อ ที่คีบมีหลายแบบ
การสังเกต คือ ให้สังเกตประเภทของตู้คีบตุ๊กตาว่ามีลักษณะแบบไหน เพราะแต่ละเครื่องและแต่ละบริษัทมีลักษณะของที่คีบไม่เหมือนกัน โดยทั่วๆ ไปจะแบ่งเป็นที่คีบแบบ 3 ขา, 2 ขา, และ 1 ขา ซึ่งวิธีการเล่นจะไม่เหมือนกัน ไม่ต้องตกใจว่าแบบ 1 ขามีด้วยเหรอ แล้วจะเล่นยังไง ซึ่งเทคนิคที่ 2 จะเป็นตัวเฉลยครับ
 


2. มองข้ามคำว่าหนีบ” 
อย่างที่กล่าวไปว่าลักษณะเครื่องเล่นแต่ละแบบจะมีเทคนิคต่างกัน ไม่ใช่ทุกเครื่องที่ต้อง “หนีบ” ตุ๊กตาขึ้นมา บางเครื่องเทคนิคคือการเขี่ยให้ตุ๊กตาเป็นตัวถ่วงให้พลาสติกที่แขวนอยู่เสียการทรงตัวแล้วตกลงมา บางเครื่องมีเทคนิคอยู่ที่ตัวยึด ไม่ใช่ตุ๊กตา โดยเราต้องกะให้ขาที่ใช้เขี่ยไปรบกวนตัวยึดตุ๊กตาให้มากที่สุด เพราะขาที่ใช้เขี่ยจะมีแรงมากที่สุดตอนที่หย่อนลงไปหาตัวยึดหรือตุ๊กตา หรือบางเครื่องก็เป็นแบบตรงไปตรงมา คือใช้ขาหนีบตุ๊กตาขึ้นมา แต่การหนีบโดยเฉพาะตุ๊กตาตัวใหญ่ๆ ไม่ควรหนีบตรงๆ เพราะจะทำให้น้ำหนักของตุ๊กตาถ่วงเป็นแนวตรง ซึ่งทำให้ขาของเครื่องคลายตัวออก การหนีบจะต้องหนีบให้เอียงเล็กน้อยโดยเล็งมาทางหลุมที่ตุ๊กตาจะหล่นลงมา จะช่วยให้ตุ๊กตามีโอกาสขยับมาใกล้กับหลุมมากขึ้น เราก็จะหนีบได้ง่ายขึ้น
 


3. ดูปริมาณคนเล่นแต่ละเครื่อง แล้วใช้หลักความน่าจะเป็น 
เครื่องคีบตุ๊กตานั้นเหมือนกับเครื่อง Slot Machine คือแต่ละเครื่องจะถูกตั้งโปรแกรมให้แจกรางวัลตามความถี่ที่จะคุ้มและได้กำไร ดังนั้นจึงขึ้นอยู่กับจังหวะและเครื่องที่เราเล่น โดยให้สังเกตเครื่องที่มีคนเล่นอยู่แต่ตุ๊กตายังไม่หล่นลงมา วิธีการสังเกตง่ายๆ คือ ถ้าลองหนีบหรือเขี่ยดูแล้วขาของเครื่องมีความแข็งแรงพอที่จะยกหรือเขี่ยให้ตุ๊กตามีการขยับได้พอสมควร ซึ่งหากโชคดีและถูกจังหวะเราอาจได้ตุ๊กตาภายใน 100 เยนแรกก็ได้
 


4. ฝึกฝนตามความถนัด (เจอตู้ให้แลกเหรียญรอ)
เหมือนกับทุกสิ่งในชีวิต การฝึกฝนเพื่อหาความถนัดเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่จะทำให้เราหนีบตุ๊กตาได้ แต่ละคนถนัดไม่เหมือนกัน ดังนั้นให้ลองเล่นดูว่าเราถนัดวิธีการเล่นแบบไหน

จะเห็นว่าเป็นการเล่นที่ไม่ได้ใช้ดวงเพียงอย่างเดียว เพราะเกมของญี่ปุ่นแต่ละเกมมีเทคนิคการเล่น  การสังเกต และความแม่นยำเป็นหลัก ซึ่งถ้าสังเกตได้ถูกต้องผมมั่นใจว่าการแวะเข้า Game Center ในทริปญี่ปุ่นครั้งต่อไปของคุณอาจช่วยเพิ่มความฟินและความบันเทิงใหม่ๆ ได้ไม่น้อย