×

กินซ่า...ย่านนี้มีดีกว่าแหล่งชอปปิง

ปัญญา ลีลาสุนทรกุล | Features Editor | 11 June 2018

เวลาใครพูดถึง “ย่านกินซ่า” ภาพแรกๆ ที่ปรากฏในหัวมักคือร้านรวงแบรนด์เนมหรูหรามากมาย ผู้คนพลุกพล่าน และอาคารทันสมัยสูงชะลูด ความจริงแล้วย่านนี้ยังมีเสน่ห์น่าเที่ยวอีกอย่างซ่อนอยู่ แต่หลายคนไม่เคยรู้มาก่อน วันนี้เราขออาสามาไขความลับเรื่องนี้กัน 

ใครที่ท่องเที่ยวญี่ปุ่นมาถึงย่านนี้ย่อมพบกับความทันสมัยเจริญหูเจริญตา แต่สิ่งเหล่านี้ปกปิดที่มาที่ไปของกินซ่าเสียมิดชิด ในความจริงแล้วกินซ่าเป็นย่านเก่าแก่ของญี่ปุ่นที่มีมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 หรือ 400 กว่าปีที่แล้ว โดยคำว่า “กินซ่า” มาจากชื่อเหรียญเงินในสมัยเอโดะ ซึ่งเป็นยุคสมัยที่บ้านเมืองมีความเจริญรุ่งเรืองถึงขีดสุด อันเป็นผลมาจากการหยุดพักสงครามภายในประเทศที่มีมาอย่างยาวนานนั่นเอง

แต่ในความเจริญย่อมคู่กับความเสื่อมถอยเสมอ ในปี 1872 ย่านกินซ่าเกิดเพลิงไหม้ครั้งร้ายแรงที่สุด เพลิงได้เผาผลาญบ้านเรือนซึ่งสร้างจากไม้และวัสดุไม่กันไฟจนไม่เหลือภาพของความรุ่งเรืองอีกต่อไป 

หลังจากเหตุการณ์ดังกล่าวสงบลง ผู้ปกครองในยุคเมจิจึงฟื้นฟูย่านกินซ่าพร้อมความตั้งใจอยากให้เป็นย่านแห่งความทันสมัยทัดเทียมเมืองใหญ่ทั่วโลก พวกเขามอบหมายให้สถาปนิกชาวไอริช Thomas Waters ออกแบบและวางผังย่านนี้ใหม่ทั้งหมด ด้วยเหตุนี้บ้านเรือนร้านค้าจึงกลับมาในรูปแบบของอาคารอิฐทนไฟ ถนนหนทางกว้างขวางและเชื่อมต่อกับสถานีรถไฟอีกด้วย 

ในเวลาต่อมาร้านรวงชอปปิงสไตล์ตะวันตกจึงทยอยเข้ามาเปิดกิจการ จนกลายเป็นแหล่งการค้าสำคัญของโตเกียวในที่สุด แม้ทุกวันนี้อาคารในกินซ่าจะเปลี่ยนเป็นตึกสูงเสียดฟ้า แต่ยังคงมีอาคารเก่าหลงเหลือให้เป็นสัญลักษณ์ของย่านอย่าง Ginza Wako ซึ่งตั้งอยู่กลางสี่แยกกินซ่านั่นเอง 

อาคารหลังนี้มีความโดดเด่นทั้งความเก่าแก่ สถาปัตยกรรม และหอนาฬิกาที่ตั้งตระหง่านอยู่ด้านบนสุด ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความผูกพันอันเหนียวแน่นระหว่างคนญี่ปุ่น เวลา และนาฬิกาได้อย่างดีเยี่ยม จึงไม่น่าแปลกใจที่แบรนด์ชั้นนำของญี่ปุ่นและแบรนด์เนมระดับโลกต่างมาเปิดแฟล็กชิปสโตร์กันอย่างคึกคักจนกลายเป็นเสน่ห์ของย่านนี้ และดึงดูดให้นักท่องเที่ยวแวะเวียนอย่างไม่ขาดสาย หนึ่งในนั้นคือแบรนด์เก่าแก่สัญชาติญี่ปุ่นอย่าง Citizen ที่ตั้งอยู่ในห้างสรรพสินค้าแห่งใหม่ล่าสุดอย่าง Ginza Six 

พูดได้ว่า Citizen เป็นแบรนด์ที่คนญี่ปุ่นภาคภูมิใจมากๆ เพราะผูกพันมาอย่างยาวนานถึง 100 ปี และยังเป็นผู้ผลิตนาฬิกา Made in Japan ที่สร้างชื่อเสียงในเรื่องของคุณภาพและความเที่ยงตรงแก่คนทั้งโลกอีกด้วย 

พูดได้ว่า Citizen เป็นแบรนด์ที่คนญี่ปุ่นภาคภูมิใจมากๆ เพราะผูกพันมายาวนานถึง 100 ปี และยังเป็นผู้ผลิตนาฬิกา Made in Japan ที่สร้างชื่อเสียงในเรื่องคุณภาพและความเที่ยงตรงแก่คนทั้งโลก 

แต่กว่าจะมาเป็นนาฬิกาสักเรือน Citizen ต้องพัฒนากลไกตลอดเวลา ทั้งยังทุ่มเทกับการผลิตและตรวจสอบอย่างเข้มข้นภายในโรงงานที่มีระบบแสนทันสมัยซึ่งกระจายอยู่ทั่วประเทศญี่ปุ่น โดยหนึ่งในโรงงานที่ดีที่สุดของ Citizen ตั้งอยู่ที่จังหวัดนากาโนะทางตอนกลางของประเทศ เพราะล้อมรอบด้วยภูเขาและอากาศบริสุทธิ์ จึงเหมาะกับการผลิตกลไกเฉกเช่นเดียวกับโรงงานผลิตนาฬิกาในสวิสเลยทีเดียว 

ดังนั้นเมื่อ Citizen ต้องสร้างแฟล็กชิปสโตร์จึงเลือกมาเปิดในย่านการค้าสำคัญแห่งนี้นั่นเอง พอพูดคำว่าแฟล็กชิปสโตร์ย่อมไม่ธรรมดาอยู่แล้ว นอกจากมีพื้นที่ขนาดใหญ่ถึง 300 ตารางเมตร ที่นี่ยังโชว์นาฬิกา Citizen ทุกคอลเล็กชั่นและทุกรุ่นอย่างครบถ้วน รวมถึงนาฬิกาแบรนด์อื่นๆ ภายใต้เครือเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็น Capanola, Alpina, Frederique Constant, Bulova และ Arnold & Son ทั้งยังมีพื้นที่สำหรับเวิร์กชอปให้คนรักนาฬิกาได้เข้าใจถึงการทำงานของกลไก หรือแม้แต่การรักษานาฬิกาให้อยู่บนข้อมือของเราไปนานแสนนาน

ถึงตรงนี้คงรู้แล้วว่าเสน่ห์อีกอย่างของกินซ่าคือเวลา ทั้งที่มาที่ไปของย่านเก่าแก่ และแบรนด์นาฬิกาสัญชาติญี่ปุ่นที่ผู้คนไว้วางใจที่สุด เอาเป็นว่าใครมาเที่ยวญี่ปุ่นอย่าลืมแวะกินซ่าและแฟล็กชิปสโตร์ Citizen ด้วยแล้วกัน

INSIDER GUIDE 
ไปย่านกินซ่าอันแสนพลุกพล่านทั้งที ควรแวะชอปปิงร้านรวงและแฟล็กชิปสโตร์มากมายกันเสียหน่อย 

Issey Miyake INC. Ginza / Omote  
สาวๆ ที่ชอบกระเป๋าแฟชั่น Bao Bao มักมุ่งหน้าสาขา Matsuya ในกินซ่า แล้วก็มักพบกับความผิดหวัง เพราะใครๆ ก็มุ่งหน้าไปแย่งซื้อของที่สาขานั้นกันหมด เพื่อนเดินทางแนะนำให้ลองเดินไป Issey Miyake สาขา Omote ซึ่งอยู่ไม่ไกลกัน นอกจากเป็นร้านมัลติแบรนด์ที่มีไอเท็มหลากหลายแล้วยังมีกระเป๋า Bao Bao หลายรุ่นหลายไซซ์ให้ชอปกระจาย เอาเป็นว่าใครมาย่านนี้ลองแวะดูแล้วกัน Sony
ระหว่างที่ Sony Park ปิดปรับปรุงและจะเปิดให้บริการเดือนสิงหาคมนี้ แฟล็กชิปสโตร์ของ Sony จึงย้ายมาอยู่ชั้นบนของห้างสรรพสินค้า Ginza Place ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามของอาคาร Wako ภายในมีโซนแสดงผลิตภัณฑ์ทุกหมวดตั้งแต่กล้องถ่ายภาพ อุปกรณ์ฟังดนตรี ลำโพง จนไปถึงโทรทัศน์ 4K ขนาดใหญ่ถึง 100 นิ้ว คนชอบแก็ดเจ็ต Sony ไม่ควรพลาดเด็ดขาด Apple Store 
ไม่ไกลจากอาคาร Wako จะเห็นตึกเรียบๆ แต่ทันสมัยของแอปเปิล ว่ากันว่าที่นี่เป็นสาขาแรกๆ ที่เปิดผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ของแอปเปิลจนทำให้คนมาต่อแถวยาวเหยียด การเดินทางมาสาขานี้ให้ลงสถานี Ginza ทางออก G09 สาขานี้เปิดให้บริการ 10.00-21.00 น. ของทุกวัน ใครเป็นสาวกแอปเปิลควรแวะเที่ยวสักครั้ง

Muji 
เพิ่งเปิดตัวสาขาที่ใหญ่ที่สุดไปหมาดๆ โดยตั้งอยู่ในย่านยูระกุโช (Yurakucho) ของกินซ่า ไม่ใช่แค่พื้นที่ใหญ่โตโอฬารเท่านั้น แต่ยังมีโซนใหม่ๆ อย่าง Muji Market ตลาดขายผักผลไม้ซึ่งคัดสรรของดีจากทั่วภูมิภาคญี่ปุ่นมาขายกันถึงในนี้, Muji Cafe เพียบพร้อมไปด้วยอาหาร เครื่องดื่ม ของหวานแสนอร่อยให้ลิ้มลองกัน และ Muji Hut ตัวอย่างบ้านสำเร็จรูปให้สัมผัสกันจริงๆ ส่วนที่เหลือขายผลิตภัณฑ์ทุกหมวดตั้งแต่เสื้อผ้า เครื่องสำอาง เครื่องเขียน เครื่องครัว และเฟอร์นิเจอร์ สาขานี้เปิดให้บริการ 10.00-21.00 น. ของทุกวัน