×

โตเกียวโฉมใหม่รับโอลิมปิก 2020

ปัญญา ลีลาสุนทรกุล | Features Editor | 13 July 2018รู้กันอยู่แล้วว่าโตเกียวจะเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกในปี 2020 เราจึงเห็นภาพการปรับปรุงตลอดจนการเปิดตัวโปรเจกต์ต้อนรับมหกรรมกีฬาระดับโลกมากมาย ถ้าเป็นแฟนพันธุ์แท้ญี่ปุ่นและโอลิมปิกไม่ควรพลาดการปรับปรุงครั้งใหญ่นี้ ว่าแล้วตามมาอัปเดตไปพร้อมกันเลย สนามกีฬาโอลิมปิกแห่งใหม่ใจกลางเมือง
หลังจากเห็นข่าวคราวการเปลี่ยนแบบสนามกีฬาแห่งชาติใหม่สำหรับจัดการแข่งขันโอลิมปิก โดยเปลี่ยนจากการออกแบบของสถาปนิกชื่อดัง Zaha Hadid มาเป็นบริษัทสถาปนิกสัญชาติญี่ปุ่น Kengo Kuma & Associates เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจญี่ปุ่นไม่ดี จึงทำให้ภาครัฐต้องการลดรายจ่ายลงให้ได้มากที่สุด สำหรับคอนเซปต์ของสนามกีฬาที่ออกแบบโดยคนญี่ปุ่นจะเน้นความเรียบง่าย เส้นสายของโครงสร้าง และการใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้น แต่ยังคงความจุ 80,000 ที่นั่ง ส่วนทำเลที่ตั้งของสเตเดียมแห่งใหม่คือ National Stadium ซึ่งสร้างสำหรับการแข่งขันโอลิมปิกในปี 1964 ตั้งอยู่ที่ใจกลางเมืองหลวง แถมไม่ไกลจากศาลเจ้าเมจิและพระราชวังอิมพีเรียลอีกด้วยสถานีใหม่บนเส้นทางรถไฟ Yamanote line 
ใครเที่ยวโตเกียวบ่อยๆ ย่อมรู้จักรถไฟสายยามาโนเตะแน่นอน เนื่องจากเป็นรถไฟสายเดียวที่วิ่งบนเส้นทางเป็นวงกลมผ่านย่านสำคัญๆ วนไปเรื่อยๆ จึงง่ายต่อการเดินทางไปไหนมาไหนมากที่สุด แต่ไม่นานมานี้ทางการญี่ปุ่นประกาศโครงการสถานีรถไฟฟ้าใหม่ที่ชื่อว่า Shinagawa New Station ขึ้นมา ซึ่งอยู่ระหว่างสถานี Shinagawa และ Tamachi เพื่อให้สะดวกต่อการเดินทางไปสนามกีฬาแห่งใหม่ โดยมาในดีไซน์โปร่งสบายและทันสมัย นับเป็นการเพิ่มสถานีครั้งแรกตั้งแต่มีการสร้างรถไฟเส้นนี้ขึ้นในปี 1971 เลยทีเดียว 

เปลี่ยนโฉมชินคันเซ็นรับโอลิมปิก 
คาดการณ์กันว่าในปี 2020 นักท่องเที่ยวและผู้ชมกีฬาจากทั่วโลกจะมาเยือนกรุงโตเกียวกว่ายี่สิบล้านคน และคนเหล่านี้น่าจะออกเที่ยวตามเมืองท่องเที่ยวต่างๆ ของญี่ปุ่น บริษัท Central Japan Railway จึงออกแบบรถไฟชิงกันเซ็งรุ่นใหม่ N700S ภายใต้คอนเซปต์ฉลาด สวยงาม และวิ่งได้เงียบนุ่มนวลกว่าเดิม โดยในขบวนจะเต็มไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกสบาย สำหรับรถไฟรุ่นใหม่นี้จะนำมาใช้ขนส่งในเส้นทางโทไกโดชิงกันเซ็งซึ่งวิ่งระหว่างโตเกียวไปโอซากาในอีกไม่นานศาลเจ้าเมจิใหม่เอี่ยม 
อย่างที่บอกไปว่าสนามกีฬาแห่งชาติใหม่จะสร้างอยู่ระหว่างพระราชวังอิมพีเรียลและศาลเจ้าเมจิ ทางการญี่ปุ่นจึงเร่งปรับปรุงสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญอย่างศาลเจ้าเมจิให้มีความสวยงามและสมบูรณ์แบบที่สุด เพราะนอกจากเป็นแหล่งท่องเที่ยวใจกลางกรุงโตเกียวแล้วยังอยู่ติดกับย่านฮาราจุกุที่เต็มพรืดไปด้วยวัยรุ่นญี่ปุ่นแต่งตัวคอสเพลย์ ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวสายแฟชั่นและคนชอบถ่ายภาพอีกด้วย พูดได้ว่าที่นี่เป็นหน้าเป็นตาให้กับญี่ปุ่นได้มากทีเดียว สำหรับการปรับปรุงศาลเจ้าเมจิภายนอกเรียบร้อยแล้ว แต่ส่วนของแท่นบูชาและงานตกแต่งภายในต้องใช้เวลาอีกสักพัก ใครไปเยือนที่นี่ช่วงนี้คงต้องเผื่อใจไว้หน่อยแล้วกัน

สำรวจสถานีรถไฟใต้ดิน Google Street View ก่อนเดินทาง
อย่างที่รู้กันว่าระบบรถไฟใต้ดินในโตเกียวซับซ้อนไม่ใช่เล่น บริษัท Tokyo Metro ผู้ให้บริการรถไฟใต้ดินจึงนำฟังก์ชัน Google Street View มาใช้งาน เพื่อให้นักท่องเที่ยวสามารถสำรวจสถานีรถไฟใต้ดินของกรุงโตเกียวอย่างทะลุปรุโปร่งก่อนวันเดินทางจริง โดยเฟสแรกเปิดให้สำรวจได้ 13 สถานี ได้แก่ Akasaka, Akasaka-mitsuke, Asakusa, Ueno, Gaienmae, Kojimachi, Shinbashi, Tatsumi, Tameike-Sanno, Tokyo, Toranomon, Nishi-Shinjuku และ Roppongi โดยต่อจากนี้จะทยอยเปิดให้ใช้ฟังก์ชันนี้กับสถานีรถไฟใต้ดินทั้งหมดจนครบ 179 สถานีJapan Airlines เตรียมเปิดสายการบิน Low Cost 
แม้แต่สายการบินซึ่งมีหน้าที่รับส่งผู้โดยสารยังมีการเปลี่ยนแปลงเพื่อการแข่งขันโอลิมปิกเช่นกัน โดย Japan Airlines ผู้ให้บริการสายการบิน JAL เตรียมขยายสายการบินต้นทุนต่ำของ Jetstar ซึ่งตัวเองถือหุ้นใหญ่ที่สุด สำหรับเดินทางระหว่างสนามบินนาริตะไปยังเอเชีย ยุโรป และอเมริกามากขึ้น ขณะที่ ANA Holdings ผู้ให้บริการสายการบิน ANA เตรียมควบรวมสายการบินต้นทุนต่ำ Peach และ Vanilla เข้าด้วยกัน เพื่อให้มีความแข็งแกร่งพร้อมเจาะตลาดเอเชียอย่างเต็มตัว ผลจากการขยายเส้นทางของสองสายการบินนี้จะเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวที่มาเยือนโตเกียวได้มากถึง 40 ล้านคนในปี 2020 เลยทีเดียว

ภาพ: pexels.com