×

จิบกาแฟในวัดกับบาริสต้าพระชาวญี่ปุ่น

ยรรยง ยามาซากิ | Writer | 20 July 2018

เดินมาทางทิศเหนือของสถานี Ikebukuro ประมาณสิบนาที ก่อนถึงสถานี Kanamecho เพียงเล็กน้อยเราจะพบกับวัดที่มีชื่อว่า Shounji (โชอุนจิ)

วัด Shounji เป็นวัดขนาดย่อมที่มีต้นกำเนิดที่เมืองโอดะวะระตั้งแต่ก่อนยุคสมัยเอโดะ หลังจากนั้นก็มีเหตุให้ต้องย้ายถิ่นฐานอีกหลายครั้ง จนมาได้ที่ตั้งถาวรที่ย่านอิเคะบุคุโระในปีไทโชที่ 4 (ค.ศ. 1915) หรือกล่าวง่ายๆ คือเป็นวัดที่อยู่คู่กับย่านอิเคะบุคุโระมาร้อยกว่าปีแล้วนั่นเอง แม้วัด Shounji จะเป็นวัดเก่าแก่อีกแห่งหนึ่งของย่านนี้ แต่ถ้าพิจารณาเพียงภายนอกก็อาจไม่พบจุดเด่นอะไรเป็นพิเศษนอกจากเป็นสถานที่ประกอบพิธีกรรมทางศาสนาเหมือนวัดโดยทั่วไปอีกแห่งหนึ่ง เพราะความพิเศษที่เราจะพาไปชมนั้นรออยู่ข้างใน และดูจะไม่เกี่ยวกับกิจของสงฆ์เลย

ในบางวัน วันที่ไม่มีศาสนกิจ ไม่มีงานพิธีทางศาสนา วันที่พระในวัดมีเวลาว่าง และสภาพอากาศเป็นใจ วัดแห่งนี้จะกลายเป็นคาเฟ่ที่เสิร์ฟกาแฟฝีมือพระชง พร้อมลาเต้อาร์ตที่พระเท เป็นร้านกาแฟที่มีบรรยากาศสุขสงบ ร่มเย็น 

คาเฟ่ในวัดนี้มีชื่อว่า ぼうず’n Coffee (Bozu’n Coffee) ที่แปลอย่างง่ายว่า “พระกับกาแฟ” มีพระหนุ่มเป็นบาริสต้าคอยชงเครื่องดื่มตามที่ลูกค้าสั่ง แล้วใช้พื้นที่ในห้องเสื่อญี่ปุ่นที่มีทัศนียภาพอันงดงามเป็นห้องรับแขก ให้ลูกค้าได้เข้าไปนั่งผ่อนคลาย โดยมีเมนูให้เลือกไม่มากไม่น้อยเกินไป เป็นเมนูมาตรฐานที่คาเฟ่พึงมี เช่น เอสเปรสโซ, อเมริกาโน, คาเฟ่ลาเต้, คาเฟ่มอคค่า, มัตฉะโอเล มีขนมญี่ปุ่น เช่น ดังโงะ, โดรายากิ, อังบัตเทอร์โทสต์ (ขนมปังเนย+ถั่วแดง) เป็นของหวาน และที่สำคัญคือราคาเป็นมิตร ถูกกว่ากาแฟตามคาเฟ่ทั่วไปอยู่พอสมควร (ราคากาแฟอยู่ที่ประมาณ 250-350 เยน)


 

หลังจากสั่งของหวาน เครื่องดื่ม และชำระเงินเสร็จแล้วเราจะได้รับหมายเลขสำหรับรอรับเครื่องดื่มที่สั่งไว้ตามลำดับคิว จากนั้นเดินเข้าไปอีกนิดเพื่อไปยังห้องรับรองลูกค้าที่เป็นห้องเสื่อทาตามิขนาดใหญ่ อากาศเย็นสบาย มีเฟอร์นิเจอร์ไม้สีเข้มขรึมกับแสงไฟที่เปิดไว้เพียงสลัวๆ เพื่อจะได้เห็นทิวทัศน์ภายนอกได้อย่างสว่างไสวชัดเจน โดยสามารถเลือกที่นั่งได้ตามใจ จะนั่งตรงเก้าอี้ในห้องก็ได้ หรือถ้าอยากนั่งเหยียดขาที่ระเบียงห้องก็มีเบาะรองนั่งให้หยิบใช้ (แต่อย่าลืมนำไปเก็บให้เป็นที่เมื่อใช้เสร็จแล้ว)

วิวที่ได้เห็นตรงหน้าระหว่างนั่งจิบกาแฟคือความเขียวชอุ่ม ชุ่มชื่น ร่มเย็นของธรรมชาติที่งดงามเท่าที่สวนเล็กๆ จะมีได้ ทำให้ลืมความร้อนรน เร่งรีบ วุ่นวายที่อยู่ภายนอกวัด เหมือนหลุดมาสู่โลกอีกใบหนึ่งที่สงบนิ่ง เปี่ยมด้วยสันติ เป็นการก้าวสู่โลกแห่งพระธรรมพร้อมๆ กับนั่งจิบกาแฟที่พระชง อีกสิ่งที่ทำให้เราหลงรักร้านกาแฟในวัดแห่งนี้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้มาจนต้องมาซ้ำอีกครั้ง และอยากมาทุกทีที่มีโอกาส คือความเงียบสงบที่ได้รับระหว่างนั่งจิบกาแฟอย่างช้าๆ อาจเป็นเพราะห้องครัวกับห้องรับแขกถูกแยกจากกันอย่างเด็ดขาด จึงไม่มีเสียงของกิจกรรมการชงกาแฟ ไม่มีเสียงเคาะ ไม่มีเสียงบด ไม่มีเสียงไอน้ำจากก้านสตีมนม ไม่มีเสียงเพลง ไม่มีเสียงดนตรี และคงเป็นเพราะร้านนี้อยู่ในวัด ลูกค้าส่วนมากที่มานั่งจิบกาแฟที่นี่จึงมีมารยาทดี รู้กาลเทศะ ไม่ส่งเสียงดัง ไม่รบกวนคนรอบข้าง แม้จะมีการสนทนากันบ้างตามประสา แต่ก็เป็นการพูดคุยกันด้วยน้ำเสียงแผ่วเบาราวกับหรี่เสียงลงจนถึงจุดของความเกรงใจ เงียบสงบจนสามารถได้ยินเสียงลม เสียงนก เสียงแมลงได้ในบางทีในยามที่ธรรมชาติส่งเสียงมาทักทายกัน เป็นความสงบสุขที่ไม่สามารถซื้อหาได้จากร้านใหญ่ในห้างดัง 
เมนูที่เราเคยกินแล้วติดใจคือโดรายากิที่เสิร์ฟคู่กับวิปครีม เป็นความอร่อยที่เรียบง่าย ไม่ปรุงแต่งมากมายเกินจำเป็น ส่วนรสชาติของกาแฟก็ถือว่าอยู่ในระดับมาตรฐานที่ดี โดยพระหนุ่มผู้มีนามว่า Masaki Nishizawa ลงทุนไปเข้าโรงเรียนสอนชงกาแฟ ก่อนจะมาเป็นบาริสต้าในวัดแห่งนี้ ตอนที่เราขออนุญาตถ่ายภาพพระขณะกำลังชงกาแฟเพื่อนำมาเผยแพร่นั้น ท่านลังเลใจเล็กน้อยและบอกกับเราว่าท่านมีโอกาสได้พบกับพระสงฆ์ของไทยหลายครั้ง และทราบว่าพระไทยกับพระญี่ปุ่นมีกฎเกณฑ์และพระธรรมวินัยที่แตกต่างกัน จึงไม่แน่ใจว่าการนำเสนอเรื่องนี้จะเป็นการสมควรหรือไม่ เราตอบไปว่าคนไทยหลายคนที่ติดตามข่าวจากประเทศญี่ปุ่นจะเคยเห็นข่าวในแวดวงศาสนามากมาย เช่น มีพระที่เป็นดีเจ มีพระที่เปิดบาร์ มีหุ่นยนต์สวดมนต์ มีวัดที่นำตัวการ์ตูนดังมาทำเครื่องรางของขลัง และอื่นๆ อีกหลายอย่าง ดังนั้นการที่พระจะเป็นบาริสต้าและเปิดวัดให้ลูกค้าเข้ามาจิบกาแฟในบรรยากาศที่สงบสุขแบบนี้น่าจะเป็นเรื่องที่ดีไม่น้อยเลยทีเดียวท้ายสุดสำหรับใครที่สนใจมานั่งจิบกาแฟในวัดแห่งนี้ อย่าลืมตรวจสอบวันและเวลาทำการจากเฟซบุ๊กและอินสตาแกรมของร้าน เพราะร้านจะเปิดบริการแค่บางวันเท่านั้น ในวันที่ผู้คน สถานที่ สภาพอากาศ และเวลามาบรรจบกัน

Bozu’n Coffee
Tokyo Toshima-ku Ikebukuro 3-1-6 
Tel. 03-3984-2408
IG:
www.instagram.com/bozu.n_coffee 
Facebook:
www.facebook.com/bozu.ncoffee