×

คัมภีร์รวมธีมพาร์กและสวนสนุกทั่วญี่ปุ่น ภาค 1

รัฐวรรณ พัฒนรัชตอดุล | writer | 26 August 2018
ประเทศญี่ปุ่นมีธีมพาร์กและสวนสนุกเยอะมาก แต่ถ้าพูดถึงสถานที่แรกๆ ที่นักท่องเที่ยวรู้จักและดูท่าจะผูกพันกันมานานคงต้องยกให้โตเกียวดิสนีย์แลนด์และโตเกียวดิสนีย์ซี แต่ถ้าคุณคือนักท่องเที่ยวงบน้อย ใช้สอยประหยัดละก็ สองสถานที่นี้ไม่อยู่ใน to do list แน่นอน 

แต่! แต่! แต่อย่าเพิ่งสิ้นหวัง เรามีสวนสนุกและธีมพาร์กที่อื่นที่ราคาไม่แรง ไม่แพงมาแนะนำให้ ใครปลื้มภูมิภาคไหน อินโซนบนของประเทศ โซนล่างของประเทศ ที่ญี่ปุ่นเขามีเกือบทุกจังหวัดแหละ อ้อ ความดีงามอย่างหนึ่งของธีมพาร์กและสวนสนุกที่ประเทศญี่ปุ่นก็คือ บางที่เราสามารถเข้าไปเรียนรู้เรื่องราวต่างๆ ได้ แถมยังสนุกไปกับที่นั้นๆ ด้วย และที่กล้าเรียกว่าคัมภีร์ เพราะนี่เป็นเพียงภาคแรกเท่านั้น เพื่อนเดินทางยังมีความสนุกภาคสองให้ติดตามต่อ ห้ามพลาด!
 

ความต่างระหว่าง Theme Park และ Amusement Park 
ก่อนอื่นมาไขข้อสับสนกันก่อน หลายคนอาจยังสงสัยว่าบางที่นิยามตัวเองว่าเป็น “ธีมพาร์ก (Theme Park)” ในขณะที่บางที่ใช้ว่า “สวนสนุก (Amusement Park)” สองสถานที่นี้มีความต่างกันเพียงเส้นบางๆ กั้น นั่นคือ สวนสนุกเป็นสถานที่ที่มีเครื่องเล่นต่างๆ โดยอาจมีทั้งสร้างแบบถาวร และสร้างชั่วคราวในระยะเวลาสั้นๆ ส่วนธีมพาร์กนั้นมีเครื่องเล่นเหมือนกันกับสวนสนุก เพียงแต่เป็นเครื่องเล่นที่มีความทันสมัย และมีที่มา มีคอนเซปต์ ซึ่งในธีมพาร์กหนึ่งที่นั้นอาจจะมีมากกว่าหนึ่งคอนเซปต์ก็ได้ 

ทีนี้พอจะนึกออกกันแล้วใช่ไหมว่าสองความต่างนี้หน้าตาเป็นอย่างไร แต่บางแห่งใช้มันทั้งสองชื่อเลยก็มี เอาละ พร้อมแล้ว ลุย!
 

HOKKAIDO
เริ่มกันที่ตอนเหนือสุดของประเทศ ภูมิภาคฮอกไกโด พื้นที่ส่วนใหญ่ของภูมิภาคนี้ยังคงความเป็นธรรมชาติเอาไว้อย่างสุดๆ เพราะฉะนั้นอาจจะมีสถานที่ท่องเที่ยวประเภทธีมพาร์กหรือสวนสนุกไม่มากนัก New Chitose Airport Terminal (新千歳空港)
เริ่มที่สนามบินนานาชาตินิวชิโตะเสะกันเลย ที่นี่มีพิพิธภัณฑ์ Doraemon Waku Waku Sky Park (ドラえもんわくわくスカイパーク) ขนาดพอดีๆ ให้สาวกหุ่นยนต์แมว หรือถ้าไม่ใช่สาวก เราว่าเดินเล่นดูเพลินๆ ระหว่างรอขึ้นเครื่องได้ ด้านในมีทั้งหุ่นคาแรกเตอร์ของเรื่อง รวมไปถึงหนังสือการ์ตูนภาษาต่างๆ (ของไทยก็มี) คาเฟ่น่ารักๆ ห้องสมุดจิ๋ว และอื่นๆ อีกเพียบ คุ้มค่าคุ้มราคาแน่นอน

อีกหนึ่งพิพิธภัณฑ์ก็อยู่ในโซนเดียวกันด้วย นั่นคือ Hello Kitty Happy Flight แด่สาวกเฮลโลคิตตี้ แค่ชื่อก็บอกแล้วใช่ไหมล่ะว่าแฮปปี้ มีทั้งจุดชอปปิง คาเฟ่ สนามเด็กเล่นน่ารักสไตล์คิตตี้นั่นละ ใครชอบแบบไหนก็เลือกฆ่าเวลากันได้ 

Doraemon Waku Waku Sky Park
ค่าเข้า: ผู้ใหญ่ 800 เยน, เด็ก (13-18 ปี) 500 เยน, เด็กเล็ก (3-12 ขวบ) 400 เยน
ที่ตั้ง: อาคารผู้โดยสารในประเทศ ชั้น 3 โซน Smile Road สนามบินนานาชาตินิวชิโตะเสะ
เว็บไซต์: www.new-chitose-airport.jp/en/doraemon 

Hello Kitty Happy Flight 
ค่าเข้า: ผู้ใหญ่ 800 เยน, เด็ก 400 เยน
ที่ตั้ง: อาคารผู้โดยสารในประเทศ ชั้น 3 โซน Smile Road สนามบินนานาชาตินิวชิโตะเสะ
เว็บไซต์: www.new-chitose-airport.jp/en/happy-flight 

 

TOHOKU 
ถัดลงมาคือภูมิภาคโทโฮกุหรือภาคอีสานของญี่ปุ่นนั่นเอง ที่นี่ยังคงธรรมชาติเอาไว้ได้ไม่ต่างจากภูมิภาคฮอกไกโด นักท่องเที่ยวสายแสวงหาความอุดมสมบูรณ์ของป่าเขาจึงนิยมมาเที่ยว แต่ใช่ว่าจะไม่มีสถานที่ท่องเที่ยวประเภทสวนสนุกและธีมพาร์กเลยเสียเมื่อไหร่กันล่ะ Sendai Anpanman Children’s Museum & Mall (仙台アンパンマンこどもミュージアム&モール)
อันปังแมน อีกหนึ่งคาแรกเตอร์คุ้นตา จริงๆ แล้วอันปังแมนโคโดโมะมิวเซียมแอนด์มอลล์มีอยู่ในญี่ปุ่นทั้งหมดถึง 5 แห่งด้วยกัน คือที่เมืองโยโกฮามะ นาโงยะ โกเบ ฟุกุโอกะ และที่นี่เซนได ภายในอาคารแบ่งเป็นส่วนของพิพิธภัณฑ์ ซึ่งมีการแสดงต่างๆ จากอันปังแมนและสมาชิกตัวอื่นๆ รวมไปถึงกิจกรรมที่สามารถให้ผู้เข้าชมร่วมด้วย เช่น การไขปริศนา และยังมีคาเฟ่น่ารักๆ ตามสไตล์มิวเซียมของญี่ปุ่นนั่นเอง อีกโซนหนึ่งเป็นโซนชอปปิงให้ชอปก่อนกลับด้วยนะ 

ค่าเข้า: โซนพิพิธภัณฑ์ อายุ 1 ขวบขึ้นไป 1,200 เยน / โซนชอปปิง เข้าฟรี
ที่ตั้ง: เมืองเซนได จังหวัดมิยะงิ
เว็บไซต์:
www.sendai-anpanman.jp Koriyama Culture Park (郡山カルチャーパーク)
สวนสนุกโคริยามะคัลเจอร์พาร์กแบ่งเป็นโซนต่างๆ ได้แก่ The Pool สระน้ำขนาดใหญ่ ซึ่งเปิดให้บริการเฉพาะเดือนกรกฎาคมถึงสิงหาคมเท่านั้น Dream Land สวนสนุกที่มีเครื่องเล่นมากมาย เช่น รถไฟเหาะ รถโกคาร์ต ไวกิ้ง ชิงช้าสวรรค์ เป็นต้น โซนร้านอาหารและร้านขายของที่ระลึก เมนูอาหารราคาไม่แพง เริ่มต้นที่ 150 เยนเท่านั้น นอกจากนี้ก็มีสนามเด็กเล่นในร่ม ลานสร้างสรรค์กลางแจ้งสำหรับทำกิจกรรมต่างๆ 

ค่าเข้า: The Pool ผู้ใหญ่ 300 เยน, เด็ก 150 เยน / Dream Land 100 เยน (ไม่รวมค่าเครื่องเล่น) 
ที่ตั้ง: เมืองโคริยามะ จังหวัดฟุกุชิมะ
เว็บไซต์: www.koriyamaculturepark.com

 

KANTO 
มาถึงภูมิภาคที่เราคุ้นเคยกันดีนั่นก็คือคันโต ที่ตั้งของกรุงโตเกียว Tokyo DisneySea (ナイトタイムスペクタキュラー) และ Tokyo Disneyland (東京ディズニーランド)
สวนสนุกขนาดใหญ่มาก กินเนื้อที่ทั้งหมด 445.28 ไร่สำหรับโตเกียวดิสนีย์ซี และ 290.95 ไร่สำหรับโตเกียวดิสนีย์แลนด์ อยู่ไม่ไกลจากเมืองโตเกียว นักท่องเที่ยวหลายคนคุ้นเคยกันดี และเป็นสวนสนุกในฝันของหลายคนที่ยังไม่เคยมาด้วยเช่นกัน ที่นี่มีกิจกรรมหลากหลายมาก นอกจากเครื่องเล่นแล้วยังมีอีเวนต์พิเศษจัดกันไปเรื่อยๆ ด้วย (ตรวจสอบได้ทางเว็บไซต์) และแน่นอนว่า Don’t Miss ของที่นี่ก็คือขบวนพาเหรดและการแสดงต่างๆ

ค่าเข้า: ตั๋วแบบ 1-Day Pass ผู้ใหญ่ 7,400 เยน, เด็กนักเรียน 6,400 เยน, เด็ก 4,800 เยน
ที่ตั้ง: เมืองอุระยะซุ จังหวัดชิบะ
เว็บไซต์:
www.tokyodisneyresort.jp Tokyo Dome City (東京ドームシティアトラクションズ)
สวนสนุกกลางเมืองโตเกียว ตั้งอยู่ในส่วนเดียวกับโตเกียวโดม (Tokyo Dome) สถานที่จัดคอนเสิร์ตขนาดใหญ่ของนักร้องชื่อดังต่างๆ ทั้งในและนอกประเทศ ที่นี่ไม่มีประตูทางเข้า-ออก ดังนั้นจึงไม่ต้องเสียค่าเข้า แต่ถ้าจะเล่นเครื่องเล่นต้องซื้อตั๋ว เครื่องเล่นสุดพีกและห้ามพลาดคือ Thunder Dolphin รถไฟเหาะความเร็ว 130 กิโลเมตรต่อชั่วโมง! อะ ลองคำนวณดูว่าดิ่งลงมาจากความสูงที่ 80 เมตรด้วยความเร็วขนาดนี้จะพีกขนาดไหนใช่ไหมล่ะ แต่อาจจะซอฟต์ไปนิดหนึ่งสำหรับบางคน เพราะรถไฟเหาะที่นี่ไม่ตีลังกา นอกจากนี้ก็มี Big O ชิงช้าสวรรค์ที่ไม่ได้แค่นั่งชมวิวเมืองสวยๆ เท่านั้น เพราะยังสามารถร้องคาราโอเกะไปด้วยได้อีกต่างหาก 

ค่าเข้า: ฟรี / Thunder Dolphin 1,030 เยน
ที่ตั้ง: เขตบุงเกียว โตเกียว
เว็บไซต์:
www.tokyo-dome.co.jp/en/tourists/attractions Legoland Discovery Center (レゴランド·ディスカバリー·セ)
ถ้าไม่อยากไปไกลถึงเลโก้แลนด์ขนาดบิ๊กเบิ้มที่จังหวัดนาโงยะ ที่โตเกียวก็มีธีมพาร์กขนาดย่อมเหมือนกัน แบ่งโซนต่างๆ ไม่น้อยหน้าที่นาโงยะเลย ทั้ง MINILAND® เมืองจิ๋วที่สร้างขึ้นจากตัวต่อเลโก้มากกว่า 1.5 ล้านชิ้น โรงภาพยนตร์สี่มิติ (LEGO® 4D CINEMA), LEGO® Factory Tour, LEGO® Cafe เป็นต้น 

ค่าเข้า: 2,400 เยน ซื้อออนไลน์จะลดราคาเหลือ 1,950 เยน (วันธรรมดา) และ 2,100 เยน (วันหยุด)
ที่ตั้ง: โอไดบะ โตเกียว
เว็บไซต์:
tokyo.legolanddiscoverycenter.jp/en Sanrio Puroland (サンリオピューロランド)
ธีมพาร์กที่มีความฟรุ้งฟริ้งและหวานมากๆ ตั้งอยู่บนเนื้อที่ 28.69 ไร่ ซึ่งมีขนาดใหญ่รองจากโตเกียวดิสนีย์แลนด์เชียวแหละ ด้านในมีคาแรกเตอร์จากค่าย Sanrio เพียบ ไม่ว่าจะเป็น Hello Kitty, Little Star, My Melody, Gudetama เป็นต้น แนะนำให้เข้าไปตรวจสอบตารางและวันเปิดปิดก่อนได้ทางเว็บไซต์ อ้อ ในเว็บไซต์มีคูปองลดราคาให้ดาวน์โหลดด้วย

ค่าเข้า: วันธรรมดา ผู้ใหญ่ 3,300 เยน, เด็ก (3-17 ปี) 2,500 เยน / วันหยุด ผู้ใหญ่ 3,800 เยน, เด็ก (3-17 ปี) 2,700 เยน 
ที่ตั้ง: ทามะ โตเกียว
เว็บไซต์:
en.puroland.jp Edo Wonderland Nikko Edomura (江戸ワンダーランド 日光江戸村)
เอโดะวันเดอร์แลนด์อาจแปลกไปจากธีมพาร์กอื่นๆ ที่เน้นความบันเทิง สวนสนุก และความสนุกสนาน เพราะที่นี่เน้นไปที่การเรียนรู้และทำความรู้จักกับยุคเอโดะ ภายในมีกิจกรรมให้ทำมากมายทั้งการแต่งกายด้วยชุดสมัยนั้นแล้วเดินชมเมืองเนียนๆ ไปราวกับเป็นคนในยุคนั้น การแสดงต่างๆ ที่หาดูได้ยากในปัจจุบัน เช่น การแสดงนินจา ละครเรียวโกคุซะ เป็นต้น ใครชอบประวัติศาสตร์ไม่ควรพลาด 

ค่าเข้า: ผู้ใหญ่ 4,700 เยน, เด็ก 2,400 เยน
ที่ตั้ง: เมืองนิกโกะ จังหวัดโทชิงิ
เว็บไซต์:
edowonderland.net Kamogawa SeaWorld (鴨川シーワールド)
คาโมงาวะซีเวิลด์เป็นศูนย์การเรียนรู้ทางทะเลขนาดใหญ่ที่ว่ากันว่ามีความสมจริงที่สุดแห่งหนึ่ง มีการจัดแสดงโชว์สัตว์น้ำประเภทต่างๆ เช่น โลมา แมวน้ำ หรือแม้กระทั่งวาฬเพชฌฆาต ด้านในมีร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก และโรงแรม Kamogawa SeaWorld Hotel ให้บริการด้วย

ค่าเข้า: ผู้ใหญ่ 2,800 เยน, เด็ก (4 ขวบถึงมัธยมต้น) 1,400 เยน, ผู้สูงอายุ (65 ปีขึ้นไป) 2,200 เยน
ที่ตั้ง: เมืองคาโมงาวะ จังหวัดชิบะ
เว็บไซต์:
www.kamogawa-seaworld.jp/index.html Arakawa Yuen (あらかわ遊園)
สวนสนุกในเมืองเล็กๆ ที่ยังอยู่ในเขตโตเกียวอันแสนเงียบสงบ การเดินทางมาที่นี่นับว่าคลาสสิกมากๆ เพราะสามารถเดินทางด้วยรถรางสายสุดท้ายของโตเกียว (Tokyo Sakura Tram) แม้ด้านในจะมีเครื่องเล่นต่างๆ คล้ายกับสวนสนุกอื่น แต่บรรยากาศของอะระกะวะยูเอ็งแห่งนี้มีความเรียบง่าย น่ารัก ผู้คนยิ้มแย้ม และที่สำคัญคือไม่น่าเชื่อว่าที่นี่ยังอยู่ในเขตของโตเกียวด้วยซ้ำ! 

ค่าเข้า: ผู้ใหญ่ 200 เยน เด็ก 100 เยน (วันธรรมดา เด็กเข้าฟรี)
ที่ตั้ง: เมืองอะระกะวะ โตเกียว
เว็บไซต์: www.city.arakawa.tokyo.jp/yuuen/index.html 


 

เคล็ดไม่ลับสำหรับคนรักจะเข้าธีมพาร์กและสวนสนุก
• ตรวจสอบวันและเวลาเปิด-ปิดให้แน่นอน เพราะบางสถานที่เปิดให้บริการไม่เหมือนกันในแต่ละวัน จะได้วางแพลนเที่ยวในแต่ละแห่งได้ครบ และได้เล่นเครื่องเล่นที่ตั้งใจไว้ครบทุกชิ้น 

• บางสถานที่การซื้อบัตรผ่านเข้าประตูล่วงหน้าทางออนไลน์จะราคาถูกกว่า ถ้ามีแผนแน่นอนแล้วให้กดซื้อเลย 

• หลีกเลี่ยงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ หรือวันหยุดยาวต่างๆ ของประเทศญี่ปุ่น เช่น ช่วงโกลเด้นวีก ช่วงคริสต์มาส เป็นต้น เพราะนอกจากจะเดินเที่ยวในสวนไม่สนุกแล้ว เครื่องเล่นก็น่าจะไม่ได้เล่นครบทุกชิ้นด้วย 

• หลายสถานที่บัตรผ่านประตูไม่รวมค่าเครื่องเล่น หากอยากเล่นเครื่องเล่นหลากหลายแนะนำให้ศึกษาเรื่องบัตรสุดคุ้ม หรือบัตรเหมาจ่ายของแต่ละสถานที่ เพราะจะมีราคาถูกกว่าซื้อแยก