×

คัมภีร์รวมธีมพาร์กและสวนสนุกทั่วญี่ปุ่น ภาค 2

รัฐวรรณ พัฒนรัชตอดุล | writer | 30 August 2018มาถึงภาคต่อของเดชคัมภีร์รวมสวนสนุกทั่วญี่ปุ่น คราวนี้เราจะตะลุยอีกสามภูมิภาคที่เหลืออย่างชุบุ คันไซ และคิวชู อย่าเพิ่งหมดแรง เพราะของเด็ดยังมีอีกเพียบ
 

CHUBU
ภูมิภาคตอนกลางของประเทศ ชุบุเป็นที่ตั้งของภูเขาแห่งชาติอย่างฟุจิซัง และมรดกโลกทางวัฒนธรรมอย่างหมู่บ้านชิราคาวาโกะFuji Q Highland (富士急ハイランド)
เริ่มที่แรกกับสวนสนุกขึ้นชื่อ ใครไปใครมาเยี่ยมเยียนฟุจิซังต้องคุ้นชื่อสถานที่นี้แน่นอน ฟุจิคิวไฮแลนด์ สวนสนุกนี้ตั้งอยู่ปลายเขาฟุจิ เพราะฉะนั้นเวลาเล่นเครื่องเล่นต่างๆ ที่มีความสูงก็จะได้เสพวิวคุณฟุจิไปด้วย ทั้งสวยและหวาดเสียวกันไป ที่นี่รวมเครื่องเล่นที่เป็น “ที่สุด” ไว้หลายชนิด ที่เด่นๆ ก็คือ Fujiyama สุดยอดรถไฟเหาะที่มีคนแวะเวียนมาเล่นแล้วถึง 22 ล้านคน และ Takabisha รถไฟเหาะ 121 องศา เป็นต้น ใครชอบลองของต้องมาลอง! 
 

ค่าเข้า: ผู้ใหญ่ 1,500 เยน, เด็ก 900 เยน (ไม่รวมค่าเครื่องเล่น)
ที่ตั้ง: เมืองฟุจิโยชิดะ จังหวัดยามานาชิ
เว็บไซต์: www.fujiq.jp/en/
Nagashima Spa Land (ナガシマスパーランド)
นางาชิมะสปาแลนด์เป็นสวนสนุกขนาดใหญ่ ภายในมีทั้งสวนน้ำ น้ำพุร้อน เครื่องเล่นต่างๆ ว่ากันว่าที่นี่มี Steel Dragon 2000 รถไฟเหาะที่สนุกที่สุดในภูมิภาคนี้ที่มีความยาวถึง 2,479 เมตร นอกจากนี้ยังมีแหล่งชอปปิงเอาต์เล็ตมอลล์ด้วย และในบริเวณนางาชิมะสปาแลนด์ก็ยังมี Joyful Waterpark สวนน้ำขนาดใหญ่ติดอันดับโลก ซึ่งเปิดให้บริการเฉพาะช่วงฤดูร้อนเท่านั้น 

ค่าเข้า: 1,600 เยน (ไม่รวมค่าเครื่องเล่น)
ที่ตั้ง: เมืองคุวานะ จังหวัดมิเอะ
เว็บไซต์:
www.nagashima-onsen.co.jp/spaland/index.html/ Chibikko Ninja Village (Kids Ninja Village) (チビッ子忍者村)
หมู่บ้านนินจาเด็กเป็นสวนสนุกขนาดเล็ก คอนเซปต์ของสวนสนุกแห่งนี้คือโรงเรียนสอนนินจา มีชุดนินจาให้ใส่เพื่อเข้าไปเรียนและฝึกฝนการเป็นนินจาอย่างสมจริง อีกทั้งยังมีเครื่องเล่นต่างๆ ให้เล่นด้วย 

ค่าเข้า: ผู้ใหญ่ 500 เยน, เด็ก 4-6 ปี 230 เยน (ไม่รวมค่าเครื่องเล่น)
ที่ตั้ง: เมืองนะงะโนะ จังหวัดนะงะโนะ
เว็บไซต์:
www.ninjamura.com Katsuyama Dino Park (かつやまディノパーク)
พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์แห่งจังหวัดฟุกุอิ มีสายพันธุ์ไดโนเสาร์จำนวนมาก นอกจากจะให้ความรู้แล้วยังมีกิจกรรมอื่นๆ ให้สนุกอีกเยอะมาก 

ค่าเข้า: อายุ 3 ขวบขึ้นไป 600 เยน
ที่ตั้ง: เมืองคัตสึยะมะ จังหวัดฟุกุอิ
เว็บไซต์: www.dinopark.jp 

 

KANSAI
แล้วก็มาถึงภูมิภาคฮิตไม่เป็นสองรองโตเกียว โอซากาคือจังหวัดที่ได้รับความนิยมพอๆ กับโตเกียวเลยทีเดียว แถมยังมีธีมพาร์กระดับโลกแข่งกับโตเกียวดิสนีย์เวิลด์ได้อยู่ด้วยUniversal Studios (ユニバーサル·スタジオ·ジャパン) 
ธีมพาร์กระดับโลก แบ่งธีมออกเป็นทั้งหมด 9 โซน บนเนื้อที่ 273.24 ไร่ เริ่มที่โซนฮิต ใครดีใครไวคนนั้นชนะ Wizarding World of Harry Potter™ ในโซนยังแยกย่อยเป็นร้านรวงต่างๆ และเครื่องเล่นอีกเพียบ, Minion Park, Universal · Wonderland โซนที่รวมหลากหลายคาแรกเตอร์ไว้ด้วยกัน เช่น สนูปปี เฮลโลคิตตี้ คุกกี้มอนสเตอร์ เป็นต้น, Hollywood Area, New York Area, San Francisco Area, Jurassic Park™, Amity Village และ Water World™ นอกจากจะมีธีมพาร์กประจำแล้วยังมีแบบหมุนเวียนด้วย รักใครชอบใครแวะไปเช็กข่าวได้ทางเว็บไซต์

ค่าเข้า: ตั๋ว 1 Day Studio Pass ผู้ใหญ่ 7,900 เยน, เด็ก (4-11 ขวบ) 5,000 เยน
ที่ตั้ง: เมืองโอซากา จังหวัดโอซากา
เว็บไซต์:
www.usj.co.jp Toei Kyoto Studio Park (東映太秦映画村)
อีกหนึ่งธีมพาร์กย้อนยุคคล้ายๆ กับเอโดะวันเดอร์แลนด์ที่เมืองนิกโกะแต่มีพื้นที่เล็กกว่า สร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นสตูดิโอถ่ายทำละคร ภายในมีแอตแทร็กชั่นจำนวนมาก เช่น Ninja Mystery House, Beat the “Oni” Japanese Demons พร้อมทั้งการแสดงต่างๆ เช่น การแสดงนินจา The Clash of Ninjas! The Ninja Show, SASUKE การแสดงการต่อสู้ของซามูไร Samurai Sword Fighting Lesson เป็นต้น

ค่าเข้า: ผู้ใหญ่ 2,200 เยน, นักเรียนมัธยม 1,300 เยน, เด็กประถม 1,100 เยน
ที่ตั้ง: เมืองเกียวโต จังหวัดเกียวโต
เว็บไซต์:
www.toei-eigamura.com/en/ Hirakata Park (ひらかたパーク)
สวนสนุกฮิรากาตะเป็นสวนสนุกที่ตั้งอยู่กลางเมืองโอซากา มีเครื่องเล่นมากถึง 45 ชนิด เหมาะกับคนทุกวัย ไม่หวาดเสียวจนเกินไป ที่ขึ้นชื่อคือรถไฟเหาะไม้ Elf ความยาว 695.6 เมตร และรถไฟเหาะ Red Falcon ความยาว 1,300 เมตร

ค่าเข้า: ผู้ใหญ่ 1,400 เยน, เด็ก 800 เยน
ที่ตั้ง: เมืองฮิรากาตะ จังหวัดโอซากา
เว็บไซต์: www.hirakatapark.co.jp/en/ 

 

KYUSHU 
ปิดท้ายที่ภูมิภาคที่อยู่ล่างสุดของประเทศ ภูมิภาคคิวชู ที่นี่มีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติและขึ้นชื่อเรื่องรถไฟนั่นเอง 

Huis Ten Bosch (ハウステンボス)
เฮาส์เทนบอช ธีมพาร์กสไตล์ฮอลแลนด์ซึ่งมีอีกชื่อเรียกหนึ่งว่า “Small Europe” เป็นสถานที่จัดงานเทศกาลดอกไม้และประดับไฟที่ใหญ่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่น การออกแบบธีมพาร์กแห่งนี้มีต้นแบบมาจากประเทศเนเธอร์แลนด์ที่มีคลองตัดผ่านบ้านเรือน ที่นี่จึงโอบล้อมไปด้วยคลอง และมีร้านค้า ร้านอาหาร พิพิธภัณฑ์ โรงแรม รวมทั้งท่าเรือด้วย เฮาส์เทนบอชแบ่งออกเป็น 9 โซน ได้แก่ Welcome Area, Adventure Park, Attraction Town, Art Garden, Thriller City, Tower City, Amsterdam City, Harbour City และ Riding Experience 

ค่าเข้า: ตั๋วแบบ 1 Day Passport ผู้ใหญ่ 7,000 เยน, นักเรียน 6,000 เยน, เด็ก 4,600 เยน
ที่ตั้ง: เมืองซาเซโบะ จังหวัดนางาซากิ
เว็บไซต์: english.huistenbosch.co.jp 


Green Land (グリーンランド)
สวนสนุกกรีนแลนด์เป็นสวนสนุกที่ขึ้นชื่อเรื่องรถไฟเหาะตีลังที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคคิวชู มีชื่อเรียกว่า Nio นอกจากนี้ก็มีเครื่องเล่นประเภทอื่นๆ อีกเพียบ ทั้ง Spin Mouse, Dinosaur Coaster Gao ซึ่งเป็นรถไฟคลาสสิกของสวนสนุกแห่งนี้ เครื่องเล่นที่อยู่ในสวนน้ำก็มีด้วยเช่นกัน 

ค่าเข้า: ผู้ใหญ่ 1,600 เยน, เด็ก 800 เยน (ไม่รวมเครื่องเล่น)
ที่ตั้ง: เมืองอะระโอะ จังหวัดคุมาโมโตะ
เว็บไซต์: www.greenland.co.jp/park


Kijima Kogen Park (城島高原パーク)
สวนสนุกคิจิมะโคเง็งพาร์กนอกจากจะมีเครื่องเล่นใหญ่เบิ้มอย่าง Jupiter รถไฟเหาะที่ขึ้นชื่อของที่นี่ เพราะเป็นรถไฟเหาะที่สร้างด้วยไม้เป็นที่แรกในประเทศญี่ปุ่น หรือจะเป็น Poseidon 30 ที่คล้ายๆ ล่องแก่ง แต่ผู้เล่นจะไม่เปียกเนื่องจากตัวเครื่องเล่นมีรูปร่างเหมือนแคปซูล ฉะนั้นสบายใจได้ ก็ยังมีอีเวนต์สลับสับเปลี่ยนหมุนเวียนมาจัดด้วย ซึ่งก็แน่นอนว่าเกี่ยวกับคาแรกเตอร์จากการ์ตูนเรื่องต่างๆ ของญี่ปุ่นนั่นเอง ช่วงที่ผ่านมาก็เช่นอีเวนต์จากการ์ตูนเรื่องเครยอนชินจัง เซเลอร์มูน เป็นต้น ถ้าอยากรู้ว่าช่วงที่ไปนั้นมีอีเวนต์อะไรบ้างเข้าไปดูรายละเอียดได้ทางเว็บไซต์

ค่าเข้า: ผู้ใหญ่ 1,500 เยน, เด็ก 600 เยน (ไม่รวมเครื่องเล่น)
ที่ตั้ง: เมืองเบปปุ จังหวัดโออิตะ
เว็บไซต์:
www.kijimakogen-park.jp Okinawa Fruits Land (フルーツらんど)
ปิดท้ายด้วยการข้ามฝั่งออกไปยังเกาะโอกินาวะ ที่นี่มีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลายมากทั้งทางประวัติศาสตร์ ธรรมชาติ และแลนด์มาร์กต่างๆ โอกินาวะฟรุตส์แลนด์เป็นสวนศึกษาทางธรรมชาติเกี่ยวกับผลไม้ ซึ่งผู้เข้าชมสามารถร่วมสนุกไปกับกิจกรรมต่างๆ ภายในนี้ที่แบ่งเป็น 8 โซนด้วยกัน เช่น Fruit Zone ชมผลไม้ท้องถิ่นต่างๆ ที่หายากอย่างเช่น Jabochikaba ผลไม้ท้องถิ่นแถบบราซิลที่มีรูปร่างคล้ายองุ่น, Bird Zone, Fruit Gallery, Fruit Cafe เป็นต้น 

ค่าเข้า: ผู้ใหญ่ 1,000 เยน, เด็ก 500 เยน
ที่ตั้ง: เมืองนาโงะ จังหวัดโอกินาวะ
เว็บไซต์: www.okinawa-fruitsland.com