×

Autumn Final Call โค้งสุดท้ายกับใบไม้เปลี่ยนสีที่ญี่ปุ่น

รัฐวรรณ พัฒนรัชตอดุล | writer | 29 October 2018

ฤดูกาลท่องเที่ยวชมใบไม้เปลี่ยนสีมาแล้วจ้า!!!!

อย่างที่รู้ว่าเวลาใบไม้เปลี่ยนสีจะเริ่มจากตอนบนของประเทศญี่ปุ่น โดยไล่ลงมาตั้งแต่ภูมิภาคฮอกไกโด เรื่อยลงมาที่โทโฮกุ คันโต ชูบุ คันไซ ชูโงกุ แล้วไปจบที่คิวชู ดังนั้นก่อนฤดูหนาวจะมาเยือน มาอัพเดทกันสักนิดว่ามีสถานที่เจ๋งๆ ที่ไหนให้เราไปส่องใบไม้เปลี่ยนสีที่ญี่ปุ่นกันบ้าง

สวนชินจูกุเกียวเอ็ง (Shinjuku Gyoen National Garden)

สวนสาธารณะขนาดใหญ่กลางโตเกียว จริงๆ แล้วที่นี่สวยทุกฤดู แถมเดินไม่ไกลจากสถานีรถไฟชินจูกุด้วย ประมาณ 5 นาทีก็เข้าสู่ความสงบเงียบแต่เหลืองสวยทั้งสวนแล้ว

ช่วงเวลา: ปลายพฤศจิกายนถึงต้นธันวาคม
พิกัด: โตเกียว ภูมิภาคคันโต  
https://goo.gl/1TnVxdอะโอะยะมะ (Aoyama)

จุดชมต้นแปะก๊วยเหลืองสดที่ดีที่สุดในโตเกียว ต้นแปะก๊วยเหลืองสดเรียงเป็นทางยาวไปตามถนนทั้งสองฝั่ง ดังนั้นจึงเป็นที่ที่นักท่องเที่ยวและคนญี่ปุ่นเองต่างก็มา ใครอยากได้ภาพสวยๆ คนไม่เยอะ แนะนำให้มาแต่เช้า

ช่วงเวลา: ปลายพฤศจิกายนถึงต้นธันวาคม
พิกัด: โตเกียว ภูมิภาคคันโต
https://goo.gl/GXgdRWโอะโมะเตะซันโด (Omotesando)

สำหรับคนที่อยากชอปปิงด้วย อยากชมใบไม้เปลี่ยนสีด้วย แถมเวลามีน้อย มาที่นี่เลย ตลอดสองฝั่งของถนนโอะโมะเตะซันโดมีต้นเซลโควา (Zelkova Tree) เรียงเป็นแนวยาวระยะทางประมาณ 1.1 กิโลเมตร สวยไม่แพ้ต้นแปะก๊วยเหมือนกัน

ช่วงเวลา:  ปลายพฤศจิกายนถึงต้นธันวาคม
พิกัด: โตเกียว ภูมิภาคคันโต
https://goo.gl/LqsmP8
 

ทะเลสาบทั้งห้า (Fuji Five Lakes)

ทะเลสาบทั้งห้าคือโลเคชั่นในตำนานของประเทศนี้ และเป็นแลนด์มาร์กเด็ดที่ไม่ควรพลาด อยู่ไม่ไกลจากโตเกียว จะนั่งรถบัสหรือจะนั่งรถไฟก็ได้เห็นความเหลืองอลังเหมือนกัน ทะเลสาบคะวะงุชิเป็นทะเลสาบหลักที่นักท่องเที่ยวนิยมสุดแล้ว แต่ถ้าอยากได้ภาพสวยๆ คนไม่เยอะ ลองนั่งบัสที่วิ่งรอบฟุจิซังดูก็ได้ เพราะยังมีอีกสี่ทะเลสาบซึ่งมองเห็นฟุจิซังได้เหมือนกัน

ช่วงเวลา:  ปลายตุลาคมถึงต้นพฤศจิกายน
พิกัด:  จังหวัดยะมะนะชิ ภูมิภาคชูบุ
https://goo.gl/uT7AXj

หุบเขาโครังเก (Korankei)

จุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่เราว่าคลาสสิกและสวยที่สุดแห่งหนึ่งเลย ภาพหุบเขา ลำธาร และสะพานสีแดง (สะพานไม้ไทเกะสึเคียว) ที่สวยสะพรึงมาก หรือถ้ามีเวลาและมีพละกำลัง แนะนำให้เทรกกิ้งขึ้นไปชมวิวด้านบนได้

ช่วงเวลา: กลางพฤศจิกายน
พิกัด: จังหวัดไอจิ ภูมิภาคชูบุ
https://goo.gl/RujDi1
 


หุบเขามิโน (Minoh Park)

หุบเขานี้ตั้งอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองโอซะกะมากนัก จุดเด่นของที่นี่คือน้ำตกมิโนที่ตั้งอยู่กลางหุบเขา รายล้อมด้วยต้นไม้สีเหลืองแดง

ช่วงเวลา:  กลางพฤศจิกายน
พิกัด: จังหวัดโอซะกะ ภูมิภาคคันไซ
https://goo.gl/UenwxRวัดรุริโกอิง (Rurikoin Temple)

ภาพจำของวัดนี้คือภาพใบไม้เปลี่ยนสีที่สะท้อนลงบนโต๊ะ แน่นอนว่าคนเยอะอีกเช่นเคย แต่ส่วนใหญ่จะเป็นคนญี่ปุ่นมากกว่า หากต้องการถ่ายรูปต้องเข้าคิว และไม่แนะนำให้นั่งแช่เป็นเวลานานในช่วงที่คนเยอะ เพื่อให้นักท่องเที่ยวคนอื่นได้ถ่ายรูปด้วย

ช่วงเวลา:  กลางถึงปลายพฤศจิกายน
พิกัด:  จังหวัดเกียวโต ภูมิภาคคันไซ
https://goo.gl/rDSrzEวัดบิชามงโด (Bishamondo Temple)

อาจจะเป็นวัดที่ไม่ค่อยคุ้นเท่าไหร่นัก แต่หากชอบความเงียบสงบ ชมใบไม้แบบชิลๆ แล้วละก็ แนะนำให้จดที่นี่ไว้ในลิสต์ได้เลย การเดินทางก็ไม่ยาก อยู่ห่างจากสถานีรถไฟเกียวโตประมาณ 10 นาทีเท่านั้น จากนั้นก็ต้องออกแรงเดินและใช้เวลาเข้าวัดนิดหนึ่ง แต่รับรองว่าภาพใบไม้สีแดงที่ร่วงลงมาบนขั้นบันไดตลอดทางนั้นดีและคุ้มมาก

ช่วงเวลา:  กลางถึงปลายพฤศจิกายน
พิกัด: จังหวัดเกียวโต ภูมิภาคคันไซ
https://goo.gl/F3oq6h

พิพิธภัณฑ์ศิลปะอะดะชิ (Adachi Museum of Art)

พิพิธภัณฑ์ที่ได้รับการยอมรับว่ามีสวนสไตล์ญี่ปุ่นสวยที่สุดในประเทศ อาคารแสดงศิลปะสร้างแบบมีหน้าต่างบานใหญ่ตลอดทางเดินทำให้มองเห็นสวนที่อยู่ล้อมรอบอาคารได้ บางจุดมีที่ให้นั่งชมสวนด้วย การเดินทางอาจลำบากสักหน่อย เพราะเป็นจังหวัดที่ยังไม่ค่อยได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว แต่สวนสวยสมกับที่ตั้งใจมาแน่นอน

ช่วงเวลา: กลางถึงปลายพฤศจิกายน
พิกัด:  จังหวัดชิมาเนะ ภูมิภาคชูโงกุ
https://goo.gl/mzGC4R
 

ภูเขาไดเซ็งและคะงิกะเกะพาท (Mt.Daisen and Kagikake Path)

ภูเขาไดเซ็งเปรียบเหมือนฟุจิซังของภูมิภาคนี้ และเป็นภูเขาที่ใหญ่ที่สุดในตอนใต้ของประเทศด้วย ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติไดเซ็ง-โอกิ บริเวณที่เรียกว่าคะงิกะเกะพาทเป็นจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยที่สุดจุดหนึ่งในภูมิภาคชูโงกุและในอุทยานแห่งนี้ด้วย การเดินทางในภูมิภาคนี้อาจลำบากนิดหนึ่ง แต่ถ้าอยากลองเปลี่ยนที่ชมจากในเมืองเป็นป่าเขา เราแนะนำ

ช่วงเวลา: ปลายตุลาคมถึงต้นพฤศจิกายน
พิกัด:  จังหวัดทตโตะริ ภูมิภาคชูโงกุ
https://goo.gl/MbrtFN
 

ช่องเขาทะกะชิโฮะ (Takachiho Gorge)

สถานที่ท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อของเมืองทะกะชิโฮะในจังหวัดมิยะซะกิ เป็นช่องเขาที่เกิดจากการแข็งตัวของลาวาในอดีต มีลักษณะเป็นชั้นๆ ซ้อนกันสวยมาก นอกจากนี้ก็มีน้ำตกที่ไหลลงมาด้วย กิจกรรมที่นี่คือการพายเรือไปตามลำน้ำชมความงามของหินและใบไม้เปลี่ยนสี สวยมากจริงๆ

ช่วงเวลา: กลางถึงปลายพฤศจิกายน
พิกัด:  จังหวัดมิยะซะกิ ภูมิภาคคิวชู
https://goo.gl/GrBwSj
 

ออนเซ็นอุนเซ็ง (Unzen Onsen)

ออนเซ็นแห่งนี้ตั้งอยู่ใกล้กับยอดเขาอุนเซ็ง รายล้อมไปด้วยบ่อน้ำพุร้อนมากมายที่มีกำมะถันช่วยบำรุงรักษาในหลายๆ ด้าน เช่น คลายความปวดเมื่อย บำรุงผิวพรรณ เป็นต้น ออนเซ็นอุนเซ็งได้รับความนิยมในช่วงฤดูใบไม้ร่วง นอนแช่น้ำพุร้อนแล้วชมใบไม้เปลี่ยนสีไปด้วย ใครชอบธรรมชาติพลาดไม่ได้เลย

ช่วงเวลา: ต้นถึงกลางพฤศจิกายน
พิกัด:  จังหวัดนะงะซะกิ ภูมิภาคคิวชู
https://goo.gl/66r6q5
 ถนนชอปปิงเคยะกิ (Keyaki Dori)

เช่นเดิม หากมีเวลาน้อยแต่อยากชมใบไม้เปลี่ยนสีด้วย ชอปปิงด้วย เดินชิลในเมืองด้วย ต้องมาที่ถนนชอปปิงเคยะกิ อารมณ์คล้ายๆ กับที่โอะโมะเตะซันโด มีต้นเซลโควาเรียงตลอดสองฝั่งถนนเหมือนกัน ตอนกลางคืนมีการประดับไฟด้วย

ช่วงเวลา: กลางถึงปลายพฤศจิกายน
พิกัด:  จังหวัดฟุกุโอกะ ภูมิภาคคิวชู
https://goo.gl/6PGoqV

 

Things to Do in Autumn

ในฤดูใบไม้ร่วงนอกจากนักท่องเที่ยวจะเดินทางมาชมใบไม้เปลี่ยนสีแล้ว ที่ญี่ปุ่นยังมีกิจกรรมอย่างอื่นให้ทำด้วยละ

Early Winter Illuminations ชมการประดับไฟตามสถานที่ต่างๆ เพราะเป็นช่วงคาบเกี่ยวที่กำลังจะเข้าสู่ฤดูหนาว ซึ่งที่ญี่ปุ่นมักมีการประดับไฟตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ มากขึ้น กลางวันก็ชมสีสันของใบไม้ พอตกกลางคืนก็ชมแสงไฟ ฟินแน่นอน

Autumn Foods & Food Festivals ญี่ปุ่นมีอาหารแต่ละฤดูกาลต่างกันตามวัตถุดิบที่สามารถหาได้ในช่วงนั้นๆ หากไปเที่ยวในฤดูใบไม้ร่วงก็มีวัตถุดิบที่หาชิมได้เฉพาะฤดูนี้ เช่น ปลาซัมมะ เห็ดมัตสึตาเกะ ฟักทอง มันหวาน คะกิ (Kaki) ลูกพลัมญี่ปุ่น เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีเทศกาลอาหารอีกเพียบ งานใหญ่ๆ ที่คอราเม็งไม่ควรพลาดคืองาน Tokyo Ramen Show 2018 ซึ่งจะจัดขึ้นที่โคมะซะวะพาร์ก (Komazawa Park) กรุงโตเกียว งานแบ่งออกเป็นสองรอบ คือ 25-30 ตุลาคม และ 31 ตุลาคม - 4 พฤศจิกายน ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง www.ramenshow.com
 


Autumn Travel Tips

  • หากเดินทางไปเที่ยวช่วงเดือนตุลาคมอาจต้องระวังพายุไต้ฝุ่น แนะนำให้ติดตามข่าวด้วยจะได้เที่ยวอย่างสนุก
  • แนะนำให้จองที่พักและวางแผนการเดินทางให้เรียบร้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากไปโซนคันไซอย่างเมืองเกียวโตและนะระ เนื่องจากสองเมืองนี้ขึ้นชื่อเรื่องการชมใบไม้เปลี่ยนสีมากๆ
  • ถ้าชอบถ่ายภาพหรือตั้งใจไปถ่ายภาพโดยเฉพาะ แนะนำให้ศึกษาข้อมูลและเส้นทางให้เรียบร้อย และไปถึงสถานที่นั้นๆ แต่เช้า (หากเป็นสถานที่ยอดนิยม) เพราะไม่อย่างนั้นจะหมดสนุกกับการถ่ายภาพไปเลย