×

ตามรอยเชฟญี่ปุ่นแห่ง Sushi Zo เที่ยวฮอกไกโด เกาะเหนือสุด

ชนานันทน์ สุนทรนนท์ | Features Editor | 08 March 2018

โทชิ โอนิชิ (Toshi Onishi)  เกิดและโตที่เกาะฮอกไกโดที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของญี่ปุ่น หลังจบจากวิทยาลัย เขาได้ตัดสินใจเดินทางไกลไปยังไปสหรัฐอเมริกา และทำงานร้านอาหารนาน 16 ปีถ้วน  เวลานี้เชฟโอนิชิได้มาประจำร้านซูชิโซ กรุงเทพฯ (Sushi Zo Bangkok)  ร้านลำดับที่สี่ของซูชิโซ จากสหรัฐอเมริกาที่มาเปิดสาขาแรกในประเทศไทย สิ่งที่เราอยากให้คุณรู้คือเขาเป็นศิษย์เอกมือหนึ่งของเชฟเคโซ เซกิ (Keizo Seki) ผู้ก่อตั้งซูชิโซที่เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย เขาเชี่ยวชาญการทำซูชิสไตล์โอมากาเสะ (Omakase) ที่โดดเด่นในด้านอิทไตกัง (Ittaikan) ที่ผสมผสานกันอย่างลงตัวระหว่างอาหารทะเล (Neta) และข้าวซูชิ (Shari) อย่างน่าสนใจ สมกับที่มีบ้านเกิดในฮอกไกโด ที่ขึ้นชื่อทั้งเรื่องข้าวอร่อยและอาหารทะเลชั้นดี
เล่าถึงบ้านเกิดของคุณให้เราฟังหน่อย

เมืองที่ผมเกิดตั้งอยู่ชายฝั่งตะวันออกของฮอกไกโดครับ เป็นเมืองที่มีประชากรไม่มากอย่างซัปโปโรที่เป็นเมืองใหญ่
 เชฟชวนเที่ยว

เรามีทะเลสาบที่มีชื่อเสียงอย่างทะเลสาบอะคัง (Lake Akan) อย่างช่วงเดือนตุลาคม เป็นหนึ่งในฤดูที่ดีที่สุด ที่ใบไม้เปลี่ยนสีที่จะทำให้ทะเลสาบแห่งนี้สวยงามมาก คุณยังจะได้เห็นความงามของทะเลสาบแห่งนี้ตลอดทั้ง 4 ฤดูกาล ส่วนผมจะชอบแวะไปหย่อนใจที่ทะเลสาบ ไม่ว่าจะเป็นฤดูหนาว หรือ ฤดูร้อน แต่ละช่วงเวลาก็จะสวยแตกต่างกันไป หากถามว่าฤดูไหนควรไปเที่ยวฮอกไกโดมากที่สุด ผมแนะนำฤดูหนาวครับ เพราะว่าผู้คนส่วนใหญ่ในเมืองไทยไม่คุ้นเคยกับหิมะ ถ้าคุณมีลูกๆ หรือเด็กๆ มันเป็นประสบการณ์ที่ดีเยี่ยมที่จะได้เล่นลูกบอลหิมะ ได้เล่นสกี จะเป็นประสบการณ์ที่ดีเลย สำหรับผู้ใหญ่เอง อย่างที่เรารู้ว่าฮอกไกโดเป็นหนึ่งในเมืองที่ขึ้นชื่อด้านอาหารทะเลที่ดีที่สุด พืชผักก็ด้วย คนที่ชอบเรื่องอาหาร คุณจะชอบฮอกไกโดอาหารหรือวัตถุดิบที่ขึ้นชื่อของฮอกไกโด

บ้านเกิดผมเป็นหนึ่งในเมืองที่มีชื่อเสียงเรื่องอาหารทะเลมากที่สุดในฮอกไกโด โดยเฉพาะทางฝั่งตะวันออกของฮอกไกโด ซึ่งของที่ขึ้นชื่อที่สุดก็คือ สาหร่ายทะเลของที่นั่น ที่นี่เราสามารถหาสาหร่ายทะเลคุณภาพเยี่ยมได้ตลอดปี แล้วสาหร่ายคุณภาพดีก็ยังทำให้หอยมีคุณภาพที่ดีเยี่ยม เป็นความสัมพันธ์เกี่ยวเนื่องในธรรมชาติ ทำให้เรามีผลผลิตจากทะเลเกรดคุณภาพที่อุดมสมบูรณ์ เราเลยสามารถหาหอยนางรม  หอยเชลล์ แล้วก็ปูได้ ซึ่งในช่วงฤดูหนาวนับเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดฤดูกาลไหนที่ทำให้นึกถึงฮอกไกโดมากที่สุด

ผมนึกถึงฤดูหนาว และสิ่งที่ผมชอบในช่วงฤดูหนาวของฮอกไกโด คือ ช่วงเวลาที่หิมะตก คุณสามารถเห็นหิมะตกได้จากที่อื่น แต่เวลาที่เหยียบลงไปบนหิมะ  เสียงของหิมะที่นี่ (ฮอกไกโด) เป็นความรู้สึกที่พิเศษมากสำหรับผม อย่างที่ซีแอตเทิล ที่นิวยอร์กที่เคยไปทำงานที่นั่น ผมว่าก็เป็นเสียงเดียวกันนะ แต่ให้ความรู้สึกที่แตกต่าง ทำให้ผมย้อนนึกถึงช่วงเวลาเก่าๆผู้คนที่บ้านเกิดของคุณเป็นอย่างไรบ้าง 

พ่อและแม่ของผมบอกเสมอว่า ผู้คนที่อาศัยอยู่ในเมืองที่มีหิมะไม่ว่าจะเป็นฮอกไกโด หรือ ทางเหนือของญี่ปุ่น ผู้คนจะมีจิตใจดีเสมอ โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวที่เราไม่สามารถหาป้ายรถประจำทางเจอ เพราะหิมะที่ตกหนักมากเกินไป เราต้องช่วยกัน เรามีชุมชนที่ดูแลกันตลอด สลับกันช่วยเหลือเพื่อนบ้านที่รู้จักทุกอย่างเกี่ยวกับเรา เป็นชุมชนที่ผู้คนพบปะ มีปฏิสัมพันธ์กัน  เป็นชุมชนเล็กๆ ที่ดูแลซึ่งกันและกันอยู่ตลอดเวลา

สำหรับซูชิโซนั้นมีสาขาแรกอยู่ที่ลอสแองเจลิส และยังสามารถคว้า 2 ดาวมิชลิน (1 ดวง จากสาขาลอสแองเจลิส ในปี 2009 และอีก 1 ดวงจากสาขานิวยอร์ค ในปี 2016)

ชั้น1 ของ แอทธินี ทาวเวอร์ ของโรงแรมพลาซ่า แอทธินี ถนนวิทยุ ตั้งแต่เวลา 17.00 - 21.30 น. ปิดทุกวันจันทร์ สอบถามข้อมูลและสำรองที่นั่งได้ที่ 02-168-8490 หรือ www.sushizobangkok.com.