×

นั่งรถไฟเที่ยวญี่ปุ่น ชมเทศกาลฤดูร้อนประจำภูมิภาคโทโฮขุ

Traveller's Companion | Traveller's Companion | 30 June 2019ญี่ปุ่นนั้นเที่ยวได้ทุกฤดูกาลจริงๆ และสำหรับฤดูร้อนนี้ เพื่อนเดินทางขอชวนนั่งรถไฟเที่ยวญี่ปุ่นแบบเจาะลึกทั่วภูมิภาคโทโฮขุ (Tohoku) ซึ่งตั้งอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประกอบด้วย 6 จังหวัดที่มีเอกลักษณ์แตกต่างกันออกไป โดยความพิเศษของการท่องเที่ยวฤดูร้อนในภูมิภาคโทโฮขุ คือ เทศกาลประจำจังหวัดต่างๆ ที่จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ อาทิ เทศกาลเซ็นไดทานาบาตะ เทศกาลอาโอโมริ เนบูตะ มัทสึริ เป็นต้น

สำหรับคนที่ต้องการเก็บแต้มงานเทศกาลในภูมิภาคโทโฮขุให้ครบนั้น การตีตั๋ว JR EAST PASS คือคำตอบเพราะมีตั๋วแบบไม่จำกัดเที่ยวเดินทางให้ได้เลือก และที่น่ารักคือรถไฟ JR EAST PASS มีขบวนพิเศษ “NOTTE TANOSHII RESSHA” หรือ Joyful Train ซึ่งจะตกแต่งขบวนรถไฟให้แตกต่างกันออกไปในธีมต่างๆ มีทั้งรถไฟสายคลาสสิคไปจนถึงรถไฟดีไซน์โมเดิร์น บางขบวนยังแวะจอดระหว่างทางให้ได้ซื้อข้าวกล้องที่หากินได้ยาก บางสถานีมีบ่อน้ำร้อนแช่เท้า หรือบางขบวนมีท้องฟ้าจำลองอยู่บนขบวนเลยก็มี ถ้าตีตั๋วพร้อมแล้วออกเดินทางไปชมไฮไลต์เทศกาลประจำฤดูร้อนกันเลย

 

เทศกาลอาโอโมริ เนบูตะ มัทสึริ, จังหวัดอาโอโมริ
วันที่:
2 - 7 สิงหาคม

เทศกาลใหญ่ของจังหวัดอาโอโมริที่มีผู้เข้าชมไม่ต่ำกว่า 2 ล้านคนต่อปี ไฮไลต์ของงานที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกตั้งตาคอยคือ ขบวนแห่โคมไฟฤดูร้อน หรือที่เรียกว่า “เอคิเทะ” ซึ่งจะแห่ไปในยามค่ำคืนบนถนนใจกลางเมืองอาโอโมริ รถเอคิเทะที่ว่านั้นสร้างขึ้นอย่างยิ่งใหญ่สูงไม่ต่ำกว่า 5 เมตร โดยรูปแบบการตกแต่งอ้างอิงมาจากเรื่องราวของละครคาบูกิ แต่ละขบวนจะประดับประดาด้วยโคมไฟสีสันสวยงามมีคนถือพัดหรือเซนซึจิเป็นผู้นำขบวน อีกทั้งในงานยังครึกครื้นด้วยดนตรีพื้นเมืองที่ปลุกทั้งเมืองให้ตื่นขึ้นมาอย่างสนุกสนาน นักเดินทางสายถ่ายภาพไม่ควรพลาด เพราะในทุกปีจะมีรถเอคิเทะออกมาประชันกันบนท้องถนนไม่ต่ำกว่า 20 ขบวน และในวันสุดท้ายของเทศกาลจะมีการเดินขบวนเนบูตะทางทะเล 6 ขบวน พร้อมด้วยการจุดดอกไม้ไฟตระการตามากกว่า 11,000 นัด แนะนำว่าให้รีบจองตั๋วแต่เนิ่นๆ เพราะนักท่องเที่ยวแน่นมากจริงๆ

 

เทศกาลเซ็นไดทานาบาตะ, จังหวัดมิยางิ
วันที่:
6 – 8 สิงหาคม

เทศกาลขอพรจากดวงดาวที่สืบทอดมาจากตำนานทานาบาตะของญี่ปุ่น ความคึกคักของเทศกาลนี้จะรวมอยู่ในย่านเศรษฐกิจใจกลางเมืองเซ็นได โดยตลอดถนนตกแต่งด้วยกระดาษสีสวยงามจนเต็มพื้นที่ คนญี่ปุ่นนิยมเดินทางมาเทศกาลนี้เพื่อขอพรให้มีความสุขและมีสุขภาพที่แข็งแรง ในแต่ละปีมีผู้เข้าชมงานไม่ต่ำกว่า 2 ล้านคนเลยทีเดียว


เทศกาลอาคิตะคันโต, จังหวัดอาคิตะ
วันที่:
3 - 6 สิงหาคม

อาคิตะคันโตเป็นเทศกาลฤดูร้อนที่มีประวัติยาวนานกว่า 260 ปี อีกทั้งยังได้รับการประกาศให้เป็นสินทรัพย์ทางวัฒนธรรมที่สำคัญของประเทศญี่ปุ่น ไฮไลต์ภายในงานเริ่มต้นยามค่ำคืนบนถนนสายหลักของเมืองเมืองอาคิตะ นอกจากการประดับประดาเมืองด้วยเสาคันโตหรือเสาโคมไฟขนาดใหญ่แล้ว ในงานจะมีการแข่งขันถือ "คันโต" ซึ่งก็คือเสาโคมไฟซึ่งเป็นการนำโคมไฟดวงเล็กๆ นับรวมได้ 46 ชิ้น ไปแขวนรวมกันไว้บนเสาไม้ไผ่สูงราว 12 เมตร ส่วนคนที่ทำหน้าที่ถือเสาโคมไฟนั้นก็สามารถเลือกได้ว่าจะแบกเสาไม้ไผ่ประดับโคมไฟนี้ด้วยมือ หน้าผาก ไหล่ หรือเอว เรียกได้ว่าต้องใช้ทักษะการรักษาสมดุลย์ที่ต้องผ่านการฝึกฝนมาอย่างดี ทั้งนี้มีแบ่งประเภทการแข่งขันออกเป็นเสาคันโตขนาดเล็ก กลาง ใหญ่ สวยงาม และเรียกเสียงเชียร์ได้อย่างสนุกสนานมาก

FYI

  • รถไฟสาย JR TOHOKU มีให้เลือกซื้อแบบไม่จำกัดจำนวนเที่ยวเป็นเวลา 5 วัน โดยตั๋วผู้ใหญ่จำหน่ายในราคา19,000 เยน และตั๋วเด็กราคา 9,500 เยน (เป็นราคาสำหรับการซื้อจากนอกประเทศญี่ปุ่นที่เว็บไซต์ JR-EAST) รายละเอียดเพิ่มเติมคลิก https://www.jreast.co.jp/e/eastpass_t/index.html
  • สำหรับคนที่ต้องการจองที่นั่งบนรถไฟของJR-EASTล่วงหน้า สามารถจองได้ง่ายมากผ่าน https://www.eki-net.com/pc/jreast-shinkansen-reservation/English/wb/common/Menu/Menu.aspx