×

“Kakimori” ร้านเครื่องเขียนในโตเกียวที่ขายสมุดที่มีเพียงเล่มเดียวในโลก

รัฐวรรณ พัฒนรัชตอดุล | writer | 01 July 2019ก่อนไปโตเกียว เรามองหาย่านสงบๆ ท่ามกลางเมืองหลวงที่ออกจะอึกทึกครึกโครม แล้วก็พบว่าห่างจากสถานีอะซะกุสะไปเพียงหนึ่งป้าย (หรือจะเดินก็ได้ ไม่เหนื่อยจนเกินไป) ย่านคุระมาเอะ คือเดอะเบสท์ออฟโตเกียวสำหรับเรา คนญี่ปุ่นยกให้ย่านนี้เป็นแหล่งรวมร้านแฮนด์เมดดีๆ เลยนะ

จากลายแทงบนนิตยสารท่องเที่ยวของญี่ปุ่น (ใช่ค่ะ! นิตยสารท่องเที่ยวของญี่ปุ่นเขายังได้รับความนิยมอยู่นะ) Tokyo Walker แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวน่ารักๆ และน่าไปๆ ในเซ็กชั่นนั้นมีร้านที่ทำให้เราสะดุดตาอยู่สองร้าน หนึ่งคือ mt. lab แล็บของ mt tape ในตำนาน บอกเลยว่าสาวก mt tape ไม่ควรพลาด ส่วนอีกร้านคือ Kakimori ซึ่งเป็นร้านที่เราจะพาไปดู

เดินจากสถานที่คุระมาเอะไปประมาณ 10 นาที ก็จะเห็นร้านกระจกใสๆ ด้านหน้ามีจักรยานสวยๆ จอดอยู่หลายคันจนอยากปั่นกลับเมืองไทย เราเปิดประตูเข้าไป พนักงานยิ้มแย้มต้อนรับ และไม่คุกคามเดินตามเราจนเกินไปนัก Kakimori เป็นร้านเย็บสมุดและมีสมุดต่างๆ ให้เลือกเยอะ คนชอบกระดาษ ชอบปากกา และชอบขีดๆ เขียนๆ เราว่าน่าจะชอบร้านนี้


ด้วยทางร้านเห็นว่าปัจจุบันเราเริ่มหันไปให้ความสำคัญกับเทคโนโลยีต่างๆ มากขึ้น เริ่มไม่ใช้กระดาษและปากกาในการจดสิ่งต่างๆ แล้ว เขาจึงอยากให้คนกลับมาให้ความสำคัญกับการเขียนด้วยความเห็นที่ว่า “การเขียนคือการแชร์ความคิด การสร้างสรรค์ไอเดียใหม่ๆ และเป็นการสื่อสารกับคนอื่นที่แท้จริง”

เริ่มแรกก็เลือกกระดาษเลย ทั้งเนื้อใน ปกหน้า และปกหลัง (จะใช้คนละแบบก็ได้ ก็สมุดของเรานี่นา!) ก่อนจะไปเลือกพวกอ็อปชั่นเสริม เช่น ตัวล็อกสมุด หรือจะเป็นเชือกรัดสมุดก็มี เลือกเสร็จก็เอาไปเข้าเล่มเป็นอันจบ หรือถ้าอยากประทับชื่อบนสมุดที่ร้านก็มีบริการ แต่ว่าต้องใช้เวลาประมาณสามสัปดาห์ และเมื่อใช้หมดแล้ว ก็เอาเล่มกลับมารีฟิลล์กระดาษได้ใหม่ด้วยนะ ซึ่งราคาก็ขึ้นอยู่กับกระดาษที่เราเลือกเหมือนเดิม หรือถ้าไม่อยากเลือกกระดาษเอง ที่ร้านมีสมุดประเภทต่างๆ ให้เลือกเพียบ รับรองคนรักกระดาษแพ้ทาง!

นอกจากจะมีสมุดโน้ตแล้ว Kakimori ยังขายเครื่องเขียนประเภทอื่นๆ ด้วย โดยเฉพาะปากกาและดินสอ ใครชอบสะสมดินสอไม้ ซื้อจากที่นี่เข้าไปเก็บในคอลเลกชั่นของตัวเองได้เลย Made in Japan เยอะเชียว

ว่ากันว่า ถ้าเป็นปากกาที่เราชอบ เราจะอยากเขียนมัน ถ้าเป็นกระบอกน้ำน่ารักๆ ที่เรารัก มันจะยิ่งทำให้น้ำที่เราดื่มอร่อยกว่าเดิม และทำให้อยากดื่มบ่อยๆ เช่นกัน สมุดโน้ต ถ้าเป็นเล่มที่เราชอบ และยิ่งเป็นเล่มที่เราเลือกเองตั้งแต่เนื้อกระดาษ แพตเทิร์นของกระดาษ กระดาษที่จะทำหน้าที่เป็นปก และกรรมวิธีในการเย็บ เราคงอยากหยิบมันออกมาเขียนทุกๆ ชั่วโมงเลยละ เหมือนที่ Kakimori ก็เห็นด้วยว่า “A notebook made from your favorite paper can make writing so much more enjoyable, while a pen that feels good can make it hard to stop.”

คำเตือนมีเพียงหนึ่งเดียวหากมาร้านนี้ นั่นก็คือ เลือกแล้วคำนวณให้ดีๆ นะ เพราะไม่อย่างนั้นจะกลายเป็นสมุดที่มีเล่มเดียวในโลกและแพงที่สุดในโลกไปได้...

 

FYI

ที่ตั้ง: kakimori Kuramae Tokyo 1-6-2, Misuji, Taito, Tokyo

การเดินทาง: สถานี Kuramae (สาย Oedo หรือ Asakusa) ทางออก A1

เวลาเปิด-ปิด: 11.00-19.00 น. ปิดทุกวันจันทร์

เว็บไซต์: www.kakimori.com