×

6 พิกัดหนีร้อนไปโทโฮคุ เที่ยวญี่ปุ่นแบบอากาศเย็นสบายตลอดปี

Traveller's Companion | Traveller's Companion | 30 July 2019

นั่งรถไฟหลีกหนีอากาศร้อนในญี่ปุ่นมายัง "ภูมิภาคโทโฮคุ" ซึ่งได้ชื่อว่ามีอากาศเย็นสบายตลอดปี โดยเฉพาะ 6 พิกัดสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติดังต่อไปนี้ ที่แม้ว่าจะต้องออกเดินเท้าเข้าป่าเรียกเหงื่อกันสักนิด แต่รับรองว่าวิวทิวทีศน์และความสดชื่นเกินคุ้ม

ปากปล่องภูเขาไฟโอคามะ, จังหวัดมิยากิ
ปากปล่องภูเขาไฟโอคามะ ตั้งอยู่บนยอดภูเขาไฟซาโอะ ซึ่งมีความสูงจากระดับน้ำทะเล 1,670 เมตร ซึ่งนั่นคือเหตุผลที่ทำให้ที่นี่มีอากาศเย็นสบายตลอดปีแม้ในฤดูร้อน ไฮไลต์ของการท่องเที่ยวอยู่ที่ทะเลสาบสีเขียวมรกตบริเวณปากปล่อง ซึ่งมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 330 เมตร ความพิเศษของทะเลสาบแห่งนี้อยู่ที่สีของน้ำในทะเลสาบที่เปลี่ยนไปตามการหักเหของแสงอาทิตย์ที่ส่องลงมากระทบผิวน้ำ ดังนั้นในแต่ละวัน แต่ละฤดูกาล สีของน้ำในทะเลสาบจึงมีความสวยงามที่แตกต่างกันออกไป

ลำธารโออิราเสะ, จังหวัดอาโอโมริ
ลำธารโออิราเสะซ่อนความสวยงามไว้ในป่าอันสมบูรณ์ของจังหวัดอาโอโมริ ลำธารสายนี้มีความยาวถึง 14 กิโลเมตร คั่นด้วยน้ำตกเล็กใหญ่เป็นระยะ พร้อมด้วยหน้าผาหินรูปร่างแปลกตา ในฤดูใบไม้ร่วงราวเดือนตุลาคม ถึงพฤศจิกายน ที่นี่คือสปอตไลต์ของการชมใบไม้ร่วงที่ติดอันดับท็อปของญี่ปุ่น แนะนำให้เตรียมเวลาท่องเที่ยวราว 5 ชั่วโมง จึงจะสามารถละเลียดความงามของผืนป่าและสายน้ำได้อย่างครบถ้วน

หุบเขาเกบิเค, จังหวัดอิวาเตะ
ที่นี่คือ 1 ใน 100 สถานที่ที่มีภูมิทัศน์สวยงามที่สุดของญี่ปุ่น และมีลมเย็นจากช่องเขาพัดผ่านตลอดปี รวมทั้งยังมีแม่น้ำขนาดใหญ่ไหลผ่านหุบเขาอีกด้วย นอกจากเดินป่าแล้ว ที่นี่ยังมีกิจกรรมล่องเรือชมความยิ่งใหญ่ของหน้าผาที่ตั้งตระหง่านเป็นดั่งภาพไอโคนิค และที่ห้ามพลาดอย่างเด็ดขาดคือ การอธิษฐานขอพรแล้วโยนหิน ‘อุนดามะ’ หรือหินโชคดีไปยังช่องเล็กๆ ของหน้าผา เชื่อกันว่าใครสามารถโยนหินเข้าช่องเล็กๆ นี้ได้สิ่งที่อธิษฐานไว้จะกลายเป็นจริง
 ทะเลสาบทาซาวะ, จังหวัดอาคิตะ
หากถามถึงทะเลสาบที่มีความลึกที่สุดในญี่ปุ่น คำตอบมีหนึ่งเดียวคือทะเลสาบทาซาวะ ซึ่งติด 1 ใน 100 สถานที่ท่องเที่ยวที่มีภูมิทัศน์สวยงามที่สุดของญี่ปุ่น และมีความลึกถึง 423 เมตร ในยามที่แสงแดดอุ่นส่องประกาย ทะเลสาบแห่งนี้จะกลายเป็นสีฟ้าใสที่ไม่ว่าจะมองจากมุมไหนก็ใสราวกระจกจนสะท้อนภูเขาทั้งลูกลงบนผิวน้ำ มิหนำซ้ำคนญี่ปุ่นยังเปรียบเปรยว่าทะเลสาบทาซาวะนั้นสวยจนทำให้ลืมหายใจไปชั่วขณะ และเพื่อชมความงามของทะเลสาบแห่งนี้ให้อิ่มใจยิ่งขึ้น ห้ามพลาดกิจกรรมปั่นจักรยาน ล่องเรือรอบทะเลสาบ ที่สวยแปลกตาในหลายมุม ความสวยงามนี้การันตีด้วยการถูกเลือกให้เป็นฉากสำคัญในซีรียส์เกาหลีเรื่องดัง IRIS
 ซาโอะออนเซน, จังหวัดยามากาตะ

อย่าตกใจหากเราจะชวนมาแช่ออนเซนในฤดูร้อน เพราะที่ซาโอะออนเซนแห่งนี้ตั้งอยู่ท่ามกลางอุณหภูมิฤดูร้อนที่สูงราว 20 องศาเซลเซียส ซึ่งนั่นมาจากสภาพทางภูมิศาสตร์ที่ซาโอะออนเซนตั้งอยู่บนที่ราบสูงระดับ 900 เมตรจากระดับน้ำทะเล นอกจากการพักผ่อน แช่ออนเซนแล้ว นักเดินทางที่มายังซาโอะออนเซนยังนิยมพ่วงกิจกรรมเอาท์ดอร์อย่างเดินป่า ปั่นจักรยาน เข้ามาในโปรแกรมท่องเที่ยวด้วย
 

ทะเลสาบ 5 สี โกะชิคินุมะ, จังหวัดฟุคุชิมะ
ทะเลสาบ 5 สี ประกอบด้วยทะเลสาบและบึงน้อยใหญ่นับรวมได้กว่า 30 แห่ง แต่ละทะเลสาบมีเฉดสีต่างกันออกไปเนื่องด้วยแร่ธาตุของดินภูเขาไฟที่ต่างกัน โดยโทนสีทั้ง 5 ที่ว่าประกอบไปด้วยสีเขียวมรกต สีน้ำเงินโคบอลต์ สีฟ้าเทอร์ควอยส์ สีฟ้ามรกต และสีฟ้าพาสเทล แต่ละเฉดสียังเปลี่ยนไปตามสภาพอากาศ ช่วงเวลา และมุมที่มองต่างกัน ในหน้าหนาวที่นี่ว่าสวยแล้ว แต่ในฤดูร้อนที่แสงแดดส่องประกายผิวน้ำกลับเป็นช่วงเวลาที่สวยงามที่สุด ดังนั่นนี่จึงเป็นอีกสถานที่คลายร้อนเบอร์ท็อปที่ห้ามพลาดของญี่ปุ่น


FYI

  • การเดินทางในภูมิภาคโทโฮคุนั้นง่ายมากด้วยการใช้บัตร JR-EAST  ใบเดียว
  • ติดตามข้อมูลการท่องเที่ยวฤดูร้อนของญี่ปุ่นได้ที่ https://eastjapanrailway.com/th/2019-summer
  • วันที่ 1 กันยายน 2562 เป็นต้นไป ตั๋วโดยสารแบบประหยัดทั้งหลายจะมารวมอยู่ในบัตรโดยสาร Suica บัตรเดียว และสามารถเดินทางไปยังสถานีที่ครอบคลุมในบริการได้ หรือหากนั่งเลยไปยังสถานีที่อยู่นอกเหนือบริการก็ไม่ต้องกังวล เพราะระบบจะหักเงินจากในบัตรให้โดยอัตโนมัติ