×

10 ของดีเปิดหูเปิดตาก่อนไปไต้หวัน

ปัญญา ลีลาสุนทรกุล | Features Editor | 27 November 2017

ไต้หวันกำลังกลายเป็นหมุดหมายใหม่ของนักเดินทาง นอกจากค่าใช้จ่ายไม่แพง บรรยากาศเป็นกันเอง และอาหารอร่อยล้ำแล้ว สถานที่ท่องเที่ยวยังหลากหลายจนต้องไปแล้ว...อยากไปอีก แต่ก่อนจะไปมาอัปเดตของดีไต้หวันที่ทำให้เที่ยวได้สนุกขึ้น

1. เมืองใหม่น่าเที่ยวไปเที่ยวไต้หวันทั้งทีไม่ควรใช้จ่ายเวลาอยู่แค่ในไทเป แต่อยากให้ลองออกไปเที่ยว New Taipei City ซึ่งเป็นเขตปกครองใหม่ที่ผนึกเมืองรอบไทเปเข้าไว้ด้วยกัน เพราะในเขตพื้นที่ใหม่นี้มีสถานที่ท่องเที่ยวให้เลือกกันอย่างจุใจตั้งแต่ธรรมชาติ วัฒนธรรมอันเก่าแก่ ศิลปะล้ำค่า แหล่งชอปปิง เลยไปถึงอาหารเลิศรส แถมการเดินทางยังเชื่อมโยงถึงกัน จึงตระเวนเที่ยวได้อย่างสะดวกสบายมากๆ ว่าแล้ววางแผนใส่หมุดหมายนอกเมืองกันเลย

2. ร้านอาหารที่สูงที่สุดตึกไทเป 101 ไม่ได้มีดีแค่จุดชมวิว แต่ยังเป็นที่ตั้งของร้านอาหารเก่าแก่อย่าง Shinyeh Taipei 101 ซึ่งเปิดบริการในเมืองมานานกว่า 40 ปี จากนั้นจึงขยายสาขาขึ้นมาบนชั้นที่ 85 ที่นี่จึงถูกเรียกให้เป็นร้านอาหารสูงสุดของเมืองนั่นเอง สำหรับไฮไลต์ที่นี่อยู่ที่การใช้วัตถุดิบเด่นของแต่ละท้องถิ่นมาปรุงให้ได้รสชาติใกล้เคียงอาหารดั้งเดิมมากที่สุด ร้านนี้จึงเหมาะเป็นจุดเริ่มต้นการเที่ยวไทเปผ่านอาหารท่ามกลางทิวทัศน์เมืองใหญ่

3. มรดกชิ้นเอกในกู้กงใครไปเที่ยวไทเปช่วงนี้แนะนำให้เยือนพิพิธภัณฑ์พระราชวังกู้กงหรือ National Palace Museum ให้จงได้ ไม่เพียงเยี่ยมชมส่วนหนึ่งของทรัพย์สมบัติราชวงศ์จีนจากทั้งหมดกว่า 700,000 ชิ้น ซึ่งถูกย้ายมาเก็บบนเกาะนี้ตั้งแต่ปี 1949 แต่ผลงานชิ้นเอกอย่าง "หยกผักกาดขาวและหยกหมูสามชั้น" เพิ่งเคลื่อนย้ายกลับจากพิพิธภัณฑ์กู้กงภาคใต้หรือ Southern Branch of National Palace Museum เอาเป็นว่าถ้าไปไทเปก็แวะที่นี่เสียหน่อยแล้วกัน

4. สวนหลังบ้านแสนร่มรื่นไทเปเป็นเมืองที่ตั้งอยู่บนที่ราบติดเทือกเขาสูง ส่งผลให้เมืองหลวงแห่งนี้มี "สวนหลังบ้าน" หรืออุทยานแห่งชาติหยางหมิงซาน เพียงนั่งรถจากตัวเมืองขึ้นเขาไม่ถึงสองชั่วโมงก็จะได้พบธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ด้วยต้นไม้เขียวขจี ปากปล่องภูเขาไฟที่ยังปะทุ และอากาศบริสุทธิ์ ที่สำคัญยังมีเส้นทางเดินทางเป็นสิบๆ เส้นทางให้เลือกเดินตามความชอบอีกต่างหาก บอกเลยว่าเมืองนี้น่าอิจฉาไม่เบาเลย

5. ร้านเนื้อตุ๋นรสเด็ดอีกสิ่งที่ไม่ควรพลาดของสวนหลังบ้านคือร้านอาหาร Grass Mountain Chateau นอกจากจะได้เห็นวิวทิวทัศน์ของยอดเขาสามลูก ได้แก่ Datun, Qixing และ Shamao ที่รายล้อมแล้ว ที่นี่ยังเป็นสถานที่ที่ผู้นำไต้หวัน เจียง ไคเชก ใช้รับรองแขกพิเศษ และถูกเปลี่ยนมาเป็นร้านอาหารอย่างในปัจจุบัน ส่วนเมนูห้ามพลาดคือเนื้อตุ๋นที่ผ่านการเคี่ยวในน้ำซุปจนเปื่อยยุ่ย กินกับข้าวสวยร้อนๆ และเครื่องเคียง รับรองว่ากินแล้วฟินแน่นอน

6. ออนเซ็นฉบับไต้หวันของเด็ดอีกอย่างคือบ่อน้ำพุร้อน ซึ่งกระจายอยู่ทั่วทั้งเกาะไต้หวัน จึงไม่แปลกที่จะมีโรงแรมและรีสอร์ตที่มีบ่อแช่น้ำพุร้อนเต็มไปหมด แต่เด็ดสุดยกให้รีสอร์ต Yang Ming Shan Tien เพราะทั้งใกล้ไทเป มีวิวดี บรรยากาศเงียบสงบ และในห้องพักแต่ละห้องมีบ่อแช่น้ำร้อนส่วนตัวอีกด้วย เรียกว่ามาแล้วติดใจแน่นอน

7. หอศิลปะจูหมิงส่วนคนสายอาร์ตต้องไปเยือน "หอศิลป์จูหมิง" สักครั้ง ที่นี่เป็นหอศิลป์กลางแจ้งที่แสดงงานศิลปะของจูหมิงจิตรกรชื่อดังชาวไต้หวัน รูปปั้นของเขาเต็มไปด้วยเอกลักษณ์และแนวคิดไม่เหมือนใคร มาแล้วอย่าลืมถ่ายภาพตัวเองที่ออกท่าออกทางเหมือนรูปปั้นกัน รับรองเรียกไลก์จากเพื่อนๆ ได้แน่นอน

8. เที่ยวง่ายด้วยแอปพลิเคชันเดินทางในไทเปสะดวกกว่าเคย เพราะเดี๋ยวนี้มีแอปพลิเคชัน Fun Travel in Taipei ที่แสดงการจราจรตามเวลาจริง พร้อมทั้งช่วยคำนวณและแนะนำการเดินทางสู่ที่หมายภายในเวลาอันรวดเร็ว ทั้งยังแนะนำแหล่งท่องเที่ยวและอีเวนต์ในช่วงที่คุณเดินทางมาอยู่ที่นี่ด้วย โหลดเลย! แอปป์เดียวครบทุกอย่าง 

9. บัตรเดียวจ่ายทุกอย่างไม่ว่าเดินทางในไต้หวันนานแค่ไหนก็ควรซื้อบัตร iPass พกติดตัวไว้ เพราะบัตรนี้สามารถใช้จ่ายค่าเดินทางระบบขนส่งต่างๆ ทั้งยังใช้ซื้อข้าวของตามร้านสะดวกซื้อกว่า 10,000 แห่ง ซึ่งรวม 7-Eleven, FamilyMart และ Hi-Life ไม่ใช่แค่ความสะดวกสบาย แต่ข้อดีของบัตรนี้ยังอยู่ตรงที่ไม่มีวันหมดอายุ ไม่มีค่ามัดจำ แต่หากไม่มีการใช้บัตรนับจากครั้งสุดท้ายนาน 2 ปี ก็เพียงไป Activate ตามสถานีรถไฟหรือสถานที่จำหน่ายบัตร แค่นี้ก็กลับมาใช้งานได้อีกครั้ง


10. Tax Refund แสนง่ายไต้หวันยุคนี้มี Outlet ขายของราคาถูกหลายแห่ง ไม่เพียงเราชอปปิงได้หนำใจเท่านั้น แต่ละแห่งยังพร้อมใจออกใบเสร็จที่สามารถทำ Tax Refund ที่สนามบินได้ เมื่อถึงอาคารผู้โดยสารหลังใหม่ของสนามบินเถาหยวนให้ขึ้นไปชั้นสองและตรงดิ่งไปยังเครื่องคืนเงินอัตโนมัติสีแดงที่ตั้งเรียงรายรอให้บริการ ที่เหลือแค่สแกนพาสปอร์ต ยิงบาร์โค้ดใบเสร็จ และกดเลือกว่าจะรับเงินคืนเป็นเงินสดหรือโอนเข้าบัตรเครดิต ง่ายๆ แค่นี้ก็ได้เงินคืนเรียบร้อยแล้ว 

ขอบคุณ: สำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทเปประจำประเทศไทย และสายการบิน EVA Airways