×

Thailand Biennale, Krabi 2018 เทศกาลศิลปะที่เข้ามาเปลี่ยนโฉมจังหวัดกระบี่

ศรัณยู นกแก้ว | Writer | 15 November 2018


ปฏิเสธไม่ได้ว่าฤดูกาลนี้ “ศิลปะ” มาแรงแซงประเด็นท่องเที่ยวลมหนาวไปอย่างขาดลอย นอกจากงาน Bangkok Art Biennale 2018 ที่กลายเป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์ในกรุงเทพฯ แล้ว หากล่องใต้ลงมายังชายฝั่งอันดามัน “Thailand Biennale, Krabi 2018 สุดขอบฟ้าแห่งดินแดนมหัศจรรย์” คืออีกประเด็นฮอตที่หลายคนพูดถึง โดยเฉพาะวิดีโอภาพคล้ายฝูงลิงนั่งพนมมืออยู่บริเวณหินปูนแถวหาดไร่เลย์ที่นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่แชร์กันในโลกโซเชียล ซึ่งความจริงแล้วก็คือผลงานศิลปะ “โทรล” ของศิลปินชาวนอร์เวย์ Tori Wranes หนึ่งในผลงานศิลปะที่จัดแสดงอยู่ใน Thailand Biennale, Krabi 2018 ระหว่างวันนี้ถึง 28 กุมภาพันธ์ 2562 ต้องขอย้อนความนิดหนึ่งว่า Thailand Biennale, Krabi 2018 ที่จัดขึ้นทั่วจังหวัดกระบี่ครั้งนี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับ Bangkok Art Biennale 2018 ที่กรุงเทพฯ แต่อย่างใด ทว่าเหตุที่ใช้คำ Biennale ก็เพื่อสื่อว่าต่อไปนี้ Thailand Biennale จะกลับมาจัดอีกในทุกๆ 2 ปี หมุนเวียนสถานที่ไปตามจังหวัดต่างๆ ทั่วไทย

ความน่าตื่นเต้นของการจัดงาน Thailand Biennale, Krabi 2018 ไม่ใช่เพียงการระดมความคิดสร้างสรรค์จากศิลปินต่างชาติร่วม 70 คน จาก 33 ประเทศ ให้เข้ามาเปลี่ยนจังหวัดกระบี่ให้กลายเป็นเดสติเนชั่นใหม่ของคนรักศิลปะ แต่ความเจ๋งของงานนี้อยู่ที่ความกล้าที่จะนำงานศิลปะมาจัดแสดงท้าทายแดดและลมทะเลอยู่กลางแจ้งภายใต้คอนเซปต์ Edge of the Wonderland โดยมี Jiang Jiehong ผู้อำนวยการสถาบันทัศนศิลป์จีน เมืองเบอร์มิงแฮม สหราชอาณาจักร เป็นภัณฑารักษ์หลักร่วมกับ ดร.วิชญ มุกดามณี และคุณวิภาช ภูริชานนท์


 

บางผลงานซ่อนอยู่ในแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ บางชิ้นงานกลมกลืนอยู่กับแลนด์มาร์กของจังหวัด ไม่ว่าจะเป็นเกาะ ป่าชายเลน สวนสาธารณะ ริมชายหาด ในถ้ำ หรือแม้แต่กลางทะเลที่ต้องพายคายักออกไปดู ซึ่งนั่นก็แปลว่างานศิลปะทั้งหมดที่จัดแสดงเป็นงานศิลปะเฉพาะที่ (Site-specific) ที่ตั้งใจสร้างสรรค์ขึ้นสำหรับสถานที่นั้นๆ โดยเฉพาะใครไปเที่ยวกระบี่ตลอด 4 เดือนนี้รับรองเลยว่ามีเซอร์ไพรส์อย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นโครงกระดูกมนุษย์ในถ้ำ จมูกขนาดยักษ์ที่โผล่พ้นน้ำขึ้นมากลางบึงในสวนสาธารณะธารา จดหมายรักที่ซ่อนไว้กลางป่าชายเลน ภาพกระบี่บนผืนผ้าใบขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ริมหาด เป็นต้น โดยสามารถคลิกดูพิกัดทุกรายละเอียดของงานศิลปะได้ที่ facebook.com/thailandbiennale


 

เก็บแต้มกับ 12 โซนศิลปะ
สำหรับงานศิลปะที่จัดแสดงทั่วจังหวัดกระบี่แบ่งออกเป็น 12 โซน ดังนี้

 1. Zone A อ่าวนาง
 2. Zone B เขาขนาบน้ำ
 3. Zone C คลองม่วง
 4. Zone D ตำบลคลองประสงค์
 5. Zone E เทศบาลส่วนเหนือ
 6. Zone F เทศบาลส่วนใต้
 7. Zone G หาดนพรัตน์ธารา
 8. Zone H เกาะปอดะ
 9. Zone I หาดไร่เลย์
 10. Zone J ท่าปอมคลองสองน้ำ
 11. Zone K อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี
 12. Zone L สถานที่ไม่เฉพาะเจาะจง

ขอบคุณภาพถ่าย: สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม