×

GandaGanda ชวนเที่ยวซัมซุยโป ย่านแฟชั่นดีไอวายในฮ่องกง

GandaGanda | Writer | 26 November 2018

ครั้งแรกที่เพื่อนเดินทางชวน 3 เพจ 3 เพื่อนใหม่ที่เจ๋งกันคนละด้านเที่ยวย่านเก่ามองมุมใหม่ “ซัมซุยโป” (Sham Shui Po) ฮ่องกงไปด้วยกัน รับรองว่าถึงแก่นฮ่องกงแท้ๆ ทั้งมุม Wear, Eat, Live และ Walk ที่ประเดิมด้วยธีม “Wear” กับ GandaGanda ตัวแม่สายไลฟ์สไตล์ บิวตี้ และแฟชั่น 

ส่วนใครชอบเรื่อง “Eat” ต้องห้ามพลาดตาม ยอด-บัณฑิต จากเพจไปกินข้าว เรื่อง “Live” เรื่องตึกๆ ต้องติดตาม บ.ก.อู๋-มณฑิณี จากเพื่อนเดินทาง ปิดท้ายหล่อๆ ด้วยธีม “Walk” สำรวจร้านเก๋ๆ สเปซเท่ๆ กับ ซอล-อณวิทย์ จากเพจ Go!Graph ที่ติดตามทุกเรื่องได้ในวีกนี้!


                                                ........................................................................................ถ้าได้ปักหมุดไปฮ่องกงแล้วละก็ คนส่วนใหญ่ (รวมถึงเรา) จะนึกถึงภาพถนนย่านแฟชั่น ชิกๆ เก๋ๆ แวะพักกินอาหารและติ่มซำจานเด็ดสไตล์ฮ่องกงต่างๆ ที่หน้าตาดูทั้งดั้งเดิมแล้วก็ฟิวชั่น แต่พอได้มาฮ่องกงครั้งนี้ไม่เหมือนครั้งก่อนๆ คล้ายกับเปิดมิติใหม่กันเลยทีเดียว เมื่อเรามาถึงย่าน “ซัมซุยโป” ที่เอาตรงๆ ไม่เคยได้ยินมาก่อน พอเดินขึ้นรถไฟฟ้าใต้ดินมาถึงกับพูด “หือ ฮ่องกงก็มีอย่างนี้ด้วยเหรอ” 

เรียกว่ามีความฮ่องก๊งฮ่องกงแท้ๆ 100% 

พิกัดของเราคือ Wear ตะลุยไปย่านเสื้อผ้าเครื่องประดับ ถ้าดูรวมๆ แล้วก็คือตลาดนัดรวมร้านค้าเล็กร้านค้าน้อยที่อัดแน่นไปด้วยความโลคัล ราคาก็ย่อมเยา ซื้อง่าย ขายคล่อง 

ใครมาที่นี่สิ่งที่ได้กลับไปจะไม่ใช่เสื้อผ้าเก๋ไก๋แบรนด์เนมใดๆ แต่เราว่าได้ความสนุก เป็นถิ่นเรียบง่ายของคนท้องถิ่น เดินเพลินๆ เอาสบายใจ ซื้อได้เรื่อยๆ ไม่ต้องคิดมาก อารมณ์คล้ายๆ พาหุรัด สำเพ็ง เสือป่า เจริญรัถ ที่เพิ่มเติมคือมีร้านดีไซน์ประปรายอยู่ระหว่างทาง ซึ่งร้านดีไซน์ส่วนใหญ่ก็เป็นรุ่นลูกรุ่นหลานที่พัฒนาผลิตภัณฑ์มาจากรุ่นพ่อแม่นี่แหละ ซึ่งเป็นการผสมผสานกันระหว่างแหล่งชอปปิงร้านโลคัลกับร้านดีไซน์ขายไอเดีย 

เดินชอปไปเรื่อยๆ เมื่อยเหนื่อยก็แวะชิมอาหารแวะดื่มเครื่องดื่ม ย่านนี้รสชาติคนฮ่องกงแท้ๆ อร่อย ง่ายๆ ดูจริงใจ อยากรู้ว่าสนุกแค่ไหนตามไปดูพิกัดแต่ละที่ที่เราเช็กอินได้เลย
 
ถนนเสื้อผ้าสิ่งทอ: Yen Chow Street 

ถนนเส้นนี้มีมาตั้งแต่ปี 1978 เรียกได้ว่าดีไซเนอร์ท้องถิ่นต้องมาชอปที่นี่ มีทั้งผ้าม้วน ผ้าตัดเป็นเมตรขาย และวัสดุหลายแบบสำหรับใช้ตัดเย็บ ผ้าตัดขายเป็นเมตรที่เราชอบก็คือผ้าที่มีความโลคัล ลายจีนๆ ดูเป็นเอกลักษณ์มาก จนคิดว่าต้องซื้อไปตัดเป็นกระเป๋าหิ้วเก๋ๆ ที่ไทยเสียหน่อย 

ถนนสายลูกปัด: Yu Chau Street

คนในย่านเรียกถนนเส้นนี้ว่า Bead Street มีลูกปัดสารพัดแบบขายทั้งแบบที่ร้อยแล้วและยังไม่ได้ร้อย อยากได้แบบไหนก็ใช้ช้อนตักได้ และมีหลายร้านให้เลือก
 
ถนนสายกระดุม: Ki Lung Street 

ตรงนี้เป็นแหล่งรวมกระดุมโดยเฉพาะขายส่งให้ซื้อแทบทุกแบบ มีทั้งสีเรียบๆ ไปจนถึงมีลวดลายในตัว และยังมีร้านขายซิป เข็มกลัด และผ้าหลายแบบให้เลือกซื้อ เรียกว่าเป็นแหล่งชอปของดีไซเนอร์ท้องถิ่น เปิดขายกันตั้งแต่เช้าและปิดวันหยุด 
ถนนเครื่องหนัง: Tai Nan Street 

ช่วงที่อุตสาหกรรมบูมในฮ่องกง ถนน Tai Nan Street เป็นแหล่งโรงงานผลิตหนัง ผ้า และสารพัดแอ็กเซสเซอรีที่เวลานี้ผันตัวเป็นร้านจำหน่ายและนำเข้าหนัง รวมถึงร้าน Luen Cheong Leather Hong Kong ครอบครัวที่เริ่มทำธุรกิจเครื่องหนังมาตั้งแต่ปี 1948 ที่ตอนนี้ทำมาถึงรุ่นที่ 3 แล้ว มีตั้งแต่หนังเป็นแผ่นๆ ขายเหมือนผ้าเมตรนั่นเลย หรือถ้าอยากได้เป็นชิ้นเป็นอันก็มีกระเป๋า ผ้ากันเปื้อนหลากสีหลายดีไซน์ และยังมีเวิร์กชอปทำเครื่องหนังง่ายๆ แค่อีเมลนัดมา (www.facebook.com/leatherhk)
 


ร้านกระเป๋าดีไซเนอร์ท้องถิ่น “Doughnut”

โดดเด่นมากในย่านนี้ กระเป๋าดีไซน์รุ่นลูกดีไซเนอร์ท้องถิ่นที่พัฒนาผลิตภัณฑ์มาจากร้านรุ่นคุณแม่ เริ่มต้นจากร้านออนไลน์ก่อนมีหน้าร้านในปี 2013 ที่ตอนนี้เป็นที่รู้จักและมีหลายสาขาในฮ่องกง เจาะกลุ่มทั้งหญิงชาย ดูยูนิเซกซ์ ใช้ได้ทุกเพศ มีทั้งกระเป๋าถือเบาๆ เป้สะพายหลัง ไปจนถึงกระเป๋าเดินทาง (www.doughnut.official.com)
 


ร้าน Foreforeheads

แล้วก็มาถึงร้านขายของตกแต่งบ้าน โต๊ะทำงาน ที่มีความกระจุกกระจิกแนวดีไซน์ เป็นอีกร้านน่าสนใจที่อยู่บนชั้น 2 ของ Midway Shop บนถนน Ki Lung (อย่าลืมสังเกตทางขึ้นด้านข้าง) นอกจากของใช้กุ๊กกิ๊ก เครื่องเขียน เครื่องครัว ถ้วยเซรามิก ของแต่งบ้าน ยังมีแฟชั่นไอเท็มเก๋ๆ อย่างกระเป๋า ที่เราสนใจเป็นกระเป๋าถือวัสดุเนื้อผ้าทหาร อีกชิ้นเป็นแว่นตาที่เท่มาก แต่มีแค่กรอบนะ ต้องไปหาเลนส์ใส่เอง 
 


ที่ซัมซุยโปยังมีถนนอีกหลายเส้นและหลายร้านน่าสนใจที่เราอยากแนะนำ อย่าง Cheung Sha Wan Fashion Road ถนนสายแฟชั่นชอปสนุกราคาเบาๆ Nam Cheong Street ถนนสายริบบิ้น ร้านปัก ร้านเย็บเสื้อผ้าเทเลอร์เมด ถ้าชอบงานคราฟต์ งานดีไอวาย ชอบแฟชั่น และชอบชอปปิงราคาสบายกระเป๋า ซัมซุยโปนี่แหละตอบโจทย์สุดๆ ไปเลย


Travel Tips

ตอนนี้ไปฮ่องกงด้วยแอร์เอเชียง่ายพอๆ กับบินไปเชียงใหม่ เพราะมีไฟลต์บินตรงสู่ฮ่องกงถึง 3 เที่ยวบินต่อวัน แถมยังมีเที่ยวบินตรงจากเชียงใหม่ ภูเก็ต และกระบี่ บินง่าย ได้ทุกวัน!

สำหรับข้อมูลการท่องเที่ยวและโปรโมชั่นการท่องเที่ยวฮ่องกงเพิ่มเติม ดูได้ที่ bit.ly/hkoffers-th