×อย่างที่รู้กันว่าการวิ่งออกกำลังกายกลายเป็นกีฬายอดฮิตทั่วโลกไปแล้ว จึงทำให้เกิดรูปแบบการวิ่งใหม่ๆ ออกมามากมาย ซึ่งหนึ่งในรูปแบบที่น่าสนใจและน่าลองคือ Parkrun หรือการวิ่งในสวนสาธารณะแบบที่คนท้องถิ่นวิ่งกัน
 

อันที่จริงแล้ว Parkrun ไม่ใช่เพิ่งมาเริ่มต้นหรือเกาะกระแสวิ่งที่มาฮิตในช่วงนี้ แต่เกิดขึ้นมาตั้งแต่ ค.ศ. 2004 โดยหนุ่มชาวอังกฤษนามว่า Paul Sinton-Hewitt ซึ่งเป็นคนหลงรักในการวิ่งมากๆ แต่วันดีคืนดีเขาได้รับบาดเจ็บจากการวิ่งจึงต้องงดลงรายการวิ่งระยะยาว ถึงอย่างนั้นก็ใช่ว่าจะต้องอยู่เฉยๆ เมื่อจู่ๆ เขามาพบสวนแห่งนี้และเกิดไอเดียที่อยากชวนเพื่อนๆ มาวิ่งด้วยกัน ว่าแล้วเขาจึงจัดเป็นอีเวนต์วิ่งง่ายๆ และเรียกมันว่า Bushy Parkrun ที่สวนสาธารณะแห่งนี้ใน ค.ศ. 2004 

เขานัดแนะเพื่อนๆ มาวิ่งได้ 13 คนและอาสาสมัครอีก 3 คน หลังจากนั้นก็จัดติดต่อกันเรื่อยมา ทุกเช้าวันเสาร์เวลาเก้าโมงคนในเมืองจะนัดรวมตัวออกมาวิ่งในสวนพร้อมกันเป็นระยะทาง 5 กิโลเมตร แต่ถ้าเป็นเด็กๆ และวัยรุ่นอายุราวๆ 4-14 ปีจะจัดแยกเป็นวิ่งทุกเช้าวันอาทิตย์ และระยะทางวิ่งลดเหลือ 2 กิโลเมตรเท่านั้น พอเขาและทีมทำต่อเนื่องบ่อยๆ ก็ทำให้ไอเดียนี้ได้รับความนิยมและแพร่หลายไปในหลายประเทศในยุโรป

อ่านถึงตรงนี้แล้วหลายคนคงอมยิ้มและอยากวิ่งตามกันแล้วใช่ไหมล่ะ แต่ก่อนอื่นมาเตรียมตัวกันสักหน่อย วิ่งในสวนแบบนี้ต้องสวมใส่อะไรกันบ้าง

1. ชุดชั้นในชาย: สำคัญไม่แพ้ชุดและรองเท้า แนะนำให้เลือก Jockey Performance Underwear เพราะเนื้อผ้านุ่ม ระบายเหงื่อได้ดี กระชับไปกับรูปร่างขณะวิ่ง และผิวสัมผัสยางยืดรอบเอวมีความยืดหยุ่นไปกับผิวหนังได้ดี

2. สปอร์ตบราและชุดชั้นใน: นอกจากเนื้อผ้าระบายเหงื่อแล้วควรเน้นสปอร์ตบราแบบไม่มีโครงอย่าง Medium Impact Collection ของ Jockey เพราะจะไม่เสียดสีเวลาเคลื่อนไหว อีกทั้งยางยืดต้องยืดหยุ่นและนุ่มนวล ไม่เสียดสีขณะวิ่ง ที่สำคัญต้องมีดีไซน์ที่ออกแบบให้พอดีตัวเรา

3. รองเท้า: เลือกที่กระชับรูปเท้า พื้นยางรองรับแรงกระแทกและระบายอากาศได้ดี

4. ชุดวิ่ง: เน้นเนื้อผ้าที่ระบายเหงื่อได้เร็ว

5. หูฟัง: ควรเลือกหูฟัง In-Ear แบบมีที่เกี่ยวหูเท่านั้น

6. กระบอกน้ำ: เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ เลือกแบบที่กระชับมือตัวเองที่สุด

7. ผ้าซับเหงื่อ: ถ้ารู้ตัวว่าเป็นคนขี้รำคาญเวลาเหงื่อไหลไคลย้อย ควรพกผ้าผืนเล็กๆ สักผืน

8. กระเป๋าคาดเอว: สำหรับคนชอบพกโดยเฉพาะ ไม่ควรเลือกขนาดใหญ่จนสร้างความรำคาญในการวิ่ง

เมื่อเตรียมทุกอย่างพร้อมก็ถึงเวลาวิ่งในสวนกันแล้ว ว่าแต่มีสวนไหนเหมาะกับการวิ่ง Parkrun บ้าง ไปดูกัน 

เซ็นทรัลพาร์ก, นิวยอร์ก
นี่คือสวนในฝันของนักวิ่งหลายๆ คน ไม่ใช่แค่มีอาณาบริเวณกว้างขวางเท่านั้น แต่เซ็นทรัลพาร์กยังเป็นสวนเก่าแก่ตั้งแต่ ค.ศ. 1857 ทำให้ภายในสวนเต็มไปด้วยต้นหมากรากไม้ใหญ่โตและหลากหลาย ที่โดดเด่นไม่แพ้กันคือการออกแบบเส้นทางวิ่งที่ท้าทายฝีเท้าได้ดีเหลือเกิน ทั้งคดเคี้ยว ลัดเลาะ ขึ้นสูงลงต่ำก็ยังมี แถมจะวิ่งระยะใกล้ๆ ก็ได้หรือจะวิ่งระยะไกลๆ รอบสวนครบ 10 กิโลเมตรก็ได้เช่นกัน 

เวลาเปิดปิด: ทุกวัน ตั้งแต่ 06.00-01.00 น. 
ข้อมูลเพิ่มเติม: www.centralpark.com/things-to-do/sports/running

 

สวนสาธารณะชินจุกุเกียวเอ็ง, โตเกียว 
ในญี่ปุ่นมีจุดน่าวิ่งหลายจุดด้วยกัน แต่เราอยากแนะนำที่นี่เพราะเป็นสวนสาธารณะเก่าแก่และมีขนาดใหญ่ที่สุดในกรุงโตเกียว สวนแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยเอโดะ ค.ศ. 1603-1867 เพื่อเป็นที่อยู่ของเหล่าขุนนางชั้นสูง จากนั้นจึงเปลี่ยนมือมาเป็นของจักรพรรดิ แล้วมีการปรับให้เป็นสวนสาธารณะใจกลางเมือง ความโดดเด่นไม่ใช่แค่เส้นทางวิ่งผ่านสวน 3 สไตล์ทั้งญี่ปุ่น ฝรั่งเศส และอังกฤษเท่านั้น แต่ถ้าวิ่งในฤดูใบไม้ผลิก็จะได้ชมดอกซากุระบาน ส่วนในฤดูใบไม้ร่วงก็จะได้ชมใบไม้สีแดงสะพรั่ง จะมีฉากหลังตอนวิ่งที่ไหนดีเท่านี้อีกเล่า 

เวลาเปิดปิด: ทุกวันตั้งแต่ 09.00-16.00 น.
ข้อมูลเพิ่มเติม: www.env.go.jp/garden/shinjukugyoen

 

ไฮด์พาร์ก, ลอนดอน 
จากนิวยอร์กและโตเกียว ข้ามมาวิ่งในศูนย์กลางของยุโรปกันบ้างดีกว่า สวนแห่งนี้มีความผูกพันกับคนลอนดอนเป็นอย่างมาก เพราะสร้างขึ้นตั้งแต่ ค.ศ. 1536 และเชื่อมต่อกับสวนและพระราชวังเคนซิงตัน ระยะทางเฉพาะไฮด์พาร์กจะอยู่ราวๆ 4.8 กิโลเมตร แต่ที่เจ๋งคือสวนเต็มไปด้วยเส้นทางพาดไปพาดมา ซึ่งทำให้เราคิดเส้นทางวิ่งใหม่ๆ ได้ตลอดเวลา 

เวลาเปิดปิด: ทุกวัน ตั้งแต่ 05.00-24.00 น.
ข้อมูลเพิ่มเติม: www.royalparks.org.uk


สวนวชิรเบญจทัศ, กรุงเทพฯ
ปอดอีกแห่งของคนกรุง แต่เดิมเคยเป็นสนามกอล์ฟขนาดใหญ่ ต่อมาใน พ.ศ. 2545 จึงเปลี่ยนมาเป็นสวนสาธารณะสำหรับพักผ่อนหย่อนใจและออกกำลังกาย รอบสวนแห่งนี้นักวิ่งจะเพลิดเพลินกับไม้ใหญ่และลำธารในระยะทาง 2.65 กิโลเมตรต่อรอบ แต่ถ้าวิ่งออกไปสวนโมกข์ด้านข้างด้วยระยะทางจะเพิ่มเป็น 3.6 กิโลเมตร 

เวลาเปิดปิด: ทุกวัน ตั้งแต่ 04.30-21.00 น.
ข้อมูลเพิ่มเติม: minpininteraction.com/bkk_static/park08.asp