×

เที่ยวถึงแก่นฮ่องกงกับ Go!Graph เพื่อค้นพบ 8 Hidden Sham Shui Po ที่นักเดินทางตัวจริงห้ามพลาด

Go!Graph | Writer | 29 November 2018


ไปให้ถึงแก่นฮ่องกง กับครั้งแรกที่เพื่อนเดินทางชวน 3 เพจ 3 เพื่อนบินไปเที่ยวด้วยกัน ที่แต่ละคนเจ๋งกันคนละแนว ตะลุยย่าน “ซัมซุยโป” (Sham Shui Po) แบบไม่ซ้ำ ทั้งมุม Wear, Eat, Live และ Walk ที่เราเดินทางมาถึงธีม Walk กับ ซอล-อณวิทย์ จากเพจ Go!Graph ที่ชวนเราสำรวจสเปซเท่ๆ ในซัมซุยโป

ใครชอบธีม “Wear” ต้องติดตาม GandaGanda ตัวแม่สายไลฟ์สไตล์ บิวตี้ และแฟชั่น ใครชอบธีม “Live” ว่าด้วยเรื่องตึกต้องตามติด บ.ก.อู๋-มณฑิณี เพื่อนเดินทาง ส่วนใครชอบ “Eat” ต้องตามประกบยอด-บัณฑิต จากเพจไปกินข้าว ที่ติดตามทุกเรื่องได้ในวีกนี้!

Go!Graph เราเชื่อมาตลอดว่า...สิ่งที่ทำให้การเดินทางมีสีสันมากขึ้นคือเรื่องราวระหว่างทาง และวิธีที่ทำให้โมเมนต์ต่างๆ ถูกหยิบมาเล่าต่อกันได้สนุกมากขึ้นก็น่าจะเป็นคนร่วมทางที่พร้อมแชร์ความรู้สึกไปพร้อมๆ กัน เหมือนกับทริปนี้ที่เราได้ออกไปสำรวจซัมซุยโปย่านใหม่ล่าสุดของฮ่องกง ที่เราเชื่อว่าหลายคนอาจจะยังไม่เคยไป และยังไม่รู้ว่าย่านนี้มีดีอะไรบ้าง
ถ้าจะให้นิยามความเป็น “ซัมซุยโป” ในความรู้สึก คงเป็นพื้นที่ที่เหมือนกับลมหายใจของฮ่องกง ถึงแม้หลายย่านของฮ่องกงจะถูกส่งต่อความเจริญหมุนเวียนเปลี่ยนผ่านไปตามเวลา แต่กับซัมซุยโปไม่ใช่แบบนั้น เรายังได้เห็นความเป็นจีนโบราณและความเป็นจีนสมัยใหม่ผสมผสานกันได้อย่างไม่ขัดเขิน แต่ถ้ากำลังคิดว่าย่านนี้ไม่ฮิป ไม่คูล! บอกเลยว่าคิดผิดแน่นอน เพราะยิ่งเดินหลงก็เหมือนยิ่งลึกเข้าไปในวิถีชีวิตคนฮ่องกงมากขึ้น มาลงพื้นที่ออกดิสคัฟเวอร์ฮ่องกงย่านนี้ไปเป็นเพื่อนเรากันกับ 8 Hidden Sham Shui Po
 

  
01 Man Fung Building
ตึกสีเหลืองที่ดูหลุดโทนและเด่นสุดของย่าน เกิดมาจากโปรเจกต์ HKWalls องค์กรอิสระที่ต้องการหาตึกหรือกำแพงที่ว่างเปล่ามาสร้างเรื่องราวให้ย่านเหล่านั้นมีสีสันมากขึ้น อย่างตึก Man Fung วาดโดย Okuda ศิลปินจากมาดริด ที่วาดทั้งตึกออกมาเป็นรูปน้องหมาหลากสีสัน และยังเป็นสถานที่ยอดฮิตของเหล่า Instagrammer วัยรุ่นฮ่องกงที่ชอบมาสแนปภาพอัปลงไอจีกันอยู่บ่อยๆ 
 02 Midway Shop
คอนเซปต์สโตร์บรรยากาศสบายๆ ที่ซ่อนตัวอยู่ในย่านนี้แบบเนียนๆ แวบแรกคือเซอร์ไพรส์มากว่ามีร้านนี้แถวนี้ด้วย ใครชอบงานดีไซน์เก๋ๆ กระเป๋าโท้ต หรืองานเซรามิกแบบมีกลิ่นอายโลคัลผสมความเป็นญี่ปุ่น แนะนำเลย

03 openground
ร้านนี้คือใหม่มาก ใหม่ขนาดที่ว่าไม่มีในไกด์บุ๊กใดๆ แน่นอน เพราะเราเดินเรื่อยเปื่อยแล้วไปเจอคาเฟ่นี้โดยบังเอิญ นอกจากเครื่องดื่มก็ยังมีของดีไซน์ต่างๆ ที่หาซื้อข้างนอกได้ยากแน่ๆ คอนเซปต์ของร้านคือ Cafe Culture ที่ตอนแรกเราก็งงว่านำเสนอความเป็นย่านนี้ตรงไหน แต่พอเดินไปข้างๆ แล้วเจอแกลเลอรีเท่านั้นแหละ ตอบทุกข้อสงสัยทันที! ด้าน openground gallery ตั้งอยู่ข้างคาเฟ่เลย โดยผลงานที่นำมาจัดแสดงก็เป็นของวัยรุ่นในย่านซัมซุยโปนี่แหละ และยังเปิดให้เข้าฟรีอีกด้วยนะ
 

04 Garden Hill
สถานที่แห่งเดียวที่จะทำให้เราเห็นวิวของย่านซัมซุยโป (และตึกฮ่องกง) ได้แบบพาโนรามา เราแนะนำว่าต้องเผื่อเวลามานิดหนึ่ง เพราะต้องเดินขึ้นบันไดไปอีกสักพักกว่าจะถึงจุดชมวิว และอย่าลืมเตรียมน้ำไปด้วยนะ เราเตือนแล้ว! 
 

05 SAVON Workshop
ถ้าใครมีเวลาและเป็นคนชอบทำเวิร์กชอปนู่นนี่ เราขอผายมือกว้างๆ ไปที่ร้านนี้เลย มีคลาสสอนทำสบู่แฮนด์เมดจากส่วนผสมธรรมชาติให้ลองทำกันอย่างสนุกสนาน แต่ถ้าใครมีเวลาไม่มากจะแวะเข้าไปซื้อของฝากให้คนที่บ้านก็ได้เช่นกัน
 


06 Form Society
สเปซที่สร้างมาเพื่อซัมซุยโป และอยากให้ซัมซุยโปมีพื้นที่ที่นำเสนอเรื่องราวศิลปะเป็นของตัวเอง นี่คือความหมายของ Form Society เป็นความตั้งใจลำดับแรกที่ Wong Tin Yan เปิดคอมมูนิตีแห่งนี้ขึ้นมาเพื่อใช้สำหรับจัดนิทรรศการ เวิร์กชอป หรือจะพบปะเพื่อแลกเปลี่ยนไอเดีย
 

07 Vinyl Hero
เป็นจุด Hidden ที่สุดของที่สุดในทริปนี้เลยก็ว่าได้ เพราะกว่าจะหาเจอเล่นเอาเคว้งไปพักใหญ่ ร้านแผ่นเสียงแห่งเดียวในย่านนี้ แผ่นเสียงเกินครึ่งในร้านเป็นของสะสมที่พอลหามาเองทั้งหมด จะเก่าเบอร์ไหนก็มีครบ ราคาก็ไม่แรงเวอร์เหมือนที่อื่น ใครชอบแบบนี้อย่าพลาด! ร้านอยู่ชั้น 5 ตึก Wai Hong เป็นแฟลตเล็กๆ แต่เต็มไปด้วยสมบัติทางดนตรี
  


08 Bo Wah Effigies
ในสายตาเรามองว่าร้านกงเต๊กก็เหมือนเป็นร้านดีไซน์ร้านหนึ่ง แต่สำหรับ Bo Wah Effigies แห่งซัมชุยโปดูจะแอดวานซ์กว่าร้านอื่นๆ เพราะว่ามีทั้งกระเป๋า เซตอาหารต่างๆ ไอโฟน และของแบรนด์เนมอื่นๆ ที่เอาไว้เผาให้แก่ผู้ที่ล่วงลับไปแล้วนั่นเอง
  


พารากราฟสุดท้ายที่อยากบอกถึงความเป็น “ซัมซุยโป” ได้มากที่สุดคือ Contemporary District การที่สิ่งเก่าอยู่รวมกับสิ่งใหม่ได้อย่างลงตัว ย่านนี้ยังมีอะไรให้ค้นหาอีกเยอะมาก และเหมือนเป็นย่านที่กำลังจะฮิปขึ้นเรื่อยๆ ใครชอบศิลปะ ดีไซน์ คาเฟ่ หรือชอบสแนปภาพลงไอจีแบบไม่ซ้ำใคร เราเชียร์ให้ไปย่านนี้ดู ไม่ผิดหวังแน่นอน

Travel Tips

  • ตอนนี้ไปฮ่องกงด้วยแอร์เอเชียง่ายพอๆ กับบินไปเชียงใหม่ เพราะมีไฟลต์บินตรงสู่ฮ่องกงถึง 3 เที่ยวบินต่อวัน แถมยังมีเที่ยวบินตรงจากเชียงใหม่ ภูเก็ต และกระบี่ บินง่าย ได้ทุกวัน!
  • สำหรับข้อมูลการท่องเที่ยวและโปรโมชันการท่องเที่ยวฮ่องกงเพิ่มเติม ดูได้ที่ bit.ly/hkoffers-th
  • การเดินทางมายังย่านซัมซุยโปทำได้ง่ายมาก สามารถใช้บริการรถไฟฟ้าใต้ดิน Metro มาลงสถานี Sham Shui Po
  • ดูข้อมูลย่านนี้เพิ่มเติมได้ที่นี่เลย http://bit.ly/2zoyZiq