×

5 โลเคชั่นที่ทำให้หนังเจมส์ บอนด์เป็นมากกว่าหนังบู๊ธรรมดาๆ

เอกศาสตร์ สรรพช่าง | Editorial Director | 26 November 2018

ว่ากันว่าหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญที่สุดที่ทำให้ภาพยนตร์สักเรื่องดูน่าสนใจขึ้นมาก็คือสถานที่ถ่ายทำนี่แหละ ที่เป็นผู้ร่ายเสน่ห์ให้ภาพยนตร์น่าสนใจขึ้นกว่าเดิม แม้แต่หนังบู๊ปนไฮเทคอย่างหนังชุดเจมส์ บอนด์ก็ไม่เว้น ว่าแต่ว่าคุณจำฉากไหนในหนังเจมส์ บอนด์ได้บ้างที่คุณชอบ หากนึกไม่ออก ตามไปดูกับเรา 






สถานที่: แกรนด์บาซาร์ และอายาโซเฟีย 
อยู่ที่ไหน: อิสตันบูล, ตุรกี 
จากตอนไหน: From Russia With Love (1963) และ Skyfall (2012) 

อิสตันบูลเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ หากใครเคยไปมาแล้วก็พอจะรู้ว่าทั้งสองแห่งนี้มีเสน่ห์ดึงดูดใจมากมายแค่ไหน อายโซเฟีย (Hagia Sophia)​ เป็นสิ่งก่อสร้างทางศาสนาที่ผ่านเหตุการณ์สำคัญๆ มามากมายตั้งแต่คริสต์ศตวรรรษที่ 6 จนกระทั่งปัจจุบันทั้งสองแห่งในอิสตันบูลก็ยังเป็นสถานที่น่าดึงดูดใจให้ไปเที่ยวสักครั้ง น่าแปลกที่สถานที่ทั้งสองแห่งในอิสตันบูลนั้นอยู่ไม่ไกลกัน แต่ระยะเวลาในการกลับไปถ่ายทำที่นั่นห่างกันถึง 39 ปีทีเดียว เรียกว่ามาที่นี่ได้ซึมซับบรรยากาศแบบเต็มอิ่ม 

 



สถานที่: Zocalo 
อยู่ที่ไหน: เม็กซิโกซิตี, เม็กซิโก 
จากตอนไหน: Spectre (2015) 

เจมส์ บอนด์ในตอน Spectre น่าจะเป็นตอนที่ลงทุนถ่ายทำมากสถานที่ที่สุดตั้งแต่มีการสร้างหนังเจมส์ บอนด์กันมา นั่นคือใน 6 ประเทศ หนึ่งในสถานที่ที่เป็นที่จดจำมากที่สุดก็คือฉากเปิดของหนังในโซคาโล เม็กซิโกซิตี ที่นี่เคยเป็นสถานที่ประกอบพิธีกรรมสำคัญๆ ของชนเผ่าแอซเท็ก (Aztec) มาก่อน คนพื้นถิ่นที่นั่นอาจเรียกชื่อที่สั้นกว่านี้อย่างจัตุรัสกลาง (Main Square) ชื่อนี้ได้มาตอนที่สเปนเข้ามาปกครองที่นี่ และอย่างที่เห็นในฉากเปิดตัวในหนังคือเป็นลานกว้างที่ผู้คนออกมาเฉลิมฉลองช่วงเทศกาลต่างๆ โดยเฉพาะเทศกาลแห่งความตาย จริงๆ ที่เม็กซิโกซิตีเคยถูกใช้เป็นฉากถ่ายทำมาแล้วครั้งหนึ่งในปี 1989 กับตอนที่มีชื่อว่า Licence to Kill 



สถานที่: Somerset House 
อยู่ที่ไหน: ลอนดอน, สหราชอาณาจักร 
จากตอนไหน: Tomorrow Never Dies (1997)
 
ลอนดอนน่าจะเป็นหนึ่งในสถานที่ที่ใช้ถ่ายทำมากที่สุดแล้วสำหรับหนังชุดเจมส์ บอนด์ เพราะเป็นบ้านเกิดของสายลับ MI6 สถานที่สำคัญๆ ของลอนดอนแทบถูกถ่ายมาหมดแล้วตั้งแต่พระราชวังบักกิงแฮม, มิลเลนเนียมโดม หรือสะพานเวสต์มินสเตอร์ แต่ที่หนึ่งที่เราชอบและมีเสน่ห์มากคือโซเมอร์เซตเฮาส์ ซึ่งตั้งอยู่ทางใต้ของเซ็นทรัลลอนดอน ใกล้ๆ กับพระราชวังทิวลิป ที่นี่เป็นอาคารที่ก่อสร้างด้วยศิลปะแบบนีโอคลาสสิกที่ถือว่าใหญ่ที่สุด ของเก่านั้นสร้างมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 และมีการก่อสร้างปรับปรุงมาเรื่อยๆ จนเป็นอาคารอย่างที่เห็นในปัจจุบันก็เมื่อต้นศตวรรษที่ 19 เป็นหนึ่งสถานที่ที่น่าไปเยี่ยมเยือนสักครั้งเมื่อคุณไปลอนดอน Tomorrow Never Dies ยังเป็นหนังชุดเรื่องที่สองที่นาฬิกาโอเมก้าเข้ามาเป็น “พระเอก” ในหนังอย่างชัดเจนด้วยลูกเล่นของนาฬิกาในหนัง ตอนนี้ยังเป็นตอนที่หนังเจมส์ บอนด์ที่นำแสดงโดยเพียร์ซ บรอสแนนเปิดตัวด้วยรายได้สูงสุดตลอดกาลในสัปดาห์แรก เป็นรองก็แค่ไททานิกเท่านั้น และแน่นอนเรื่องนี้เองที่ทำให้ Omega Diver 300M กลายเป็นสัญลักษณ์ของสายลับ 007 จนกระทั่งปัจจุบัน 

 



สถานที่: เกาะเขาพิงกัน
อยู่ที่ไหน: พังงา, ไทย 
จากตอนไหน: The Man with The Golden Gun (1974) 

จะบอกว่าเจมส์ บอนด์เป็นส่วนสำคัญอย่างมากที่ทำให้อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา เกาะตะปู และเกาะเขาพิงกันโด่งดังขึ้นมาจากการเป็นสถานที่ถ่ายทำเจมส์ บอนด์ จนกระทั่งถูกเรียกชื่อเล่นๆ กันอย่างติดปากว่าเกาะเจมส์ บอนด์ 

 



สถานที่: พิพิธภัณฑ์กุกเกนไฮม์ บิลบาโอ (Guggenheim Museum Bilbao)    
อยู่ที่ไหน: บิลบาโอ, สเปน
จากตอนไหน: The World Is Not Enough (1999) 

พิพิธภัณฑ์กุกเกนไฮม์ บิลบาโอถือเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของการใช้สถาปัตยกรรมยุคใหม่เพื่อมา “โปรโมต” เมืองอย่างได้ผล ไม่ต้องสร้างตึกสูง ไม่ต้องสร้างสนามกีฬาใหญ่ๆ แต่สร้าง Public Space ให้คนได้ทึ่งกับฝีมือการออกแบบที่ดูขัดแย้งกับทุกอย่างของเมือง แต่ลงตัวด้วยการออกแบบที่ไม่เหมือนใคร ตึกนี้ออกแบบโดยสถาปนิกแคนาเดียน-อเมริกัน แฟรงก์ เกห์รี และกลายเป็นผลงานชิ้นเอกที่สร้างชื่อให้เขาเป็นอย่างมากด้วยเส้นสายของตึกที่ดูพลิ้วไหวราวกับเอาผ้ามาห่อไว้ ซึ่งก็ไม่แปลกใจว่าตึกใหม่สวยงามและอยู่ในยุโรป แน่นอนว่าหนังแสนจะบันเทิงอย่างเจมส์ บอนด์จะพลาดได้อย่างไร