×

สวยพีกระดับสิบ ณ ดินแดนอเมริกาใต้ กับแป้ง Vickteerut

มณฑิณี เชียงสงค์ | Editor-in-chief | 09 January 2018

ทั้งดินแดนแห่งอารยธรรมอินคาอันลี้ลับ เกาะกาลาปาโกสที่เหมือนหยุดเวลาไว้เมื่อหลายพันปี หมู่บ้านบนเกาะลอยกลางน้ำฝีมือมนุษย์ และเทือกเขาธารน้ำแข็งที่เป็นเสมือนแชงกรี-ลาแห่งอเมริกาใต้ นี่คือแค่ส่วนหนึ่งของความหลากหลายทางธรรมชาติและความมหัศจรรย์ของทวีปอเมริกาใต้ อีกหนึ่งจุดหมายในฝันของนักเดินทางตัวจริง

แม้อาชีพหลักของแป้ง-อรประพันธ์ สุทธินรเศรษฐ์ คือการออกแบบและบริหารแบรนด์แฟชั่นสุดโปรดของสาวไทยอย่าง Vickteerut แต่ฟีดอินสตาแกรมของเธอ (@pamelapowder_rei) มักเต็มไปด้วยรูปสวยเด็ดจากแต่ละทริปที่สตันต์ไม่แพ้นิตยสารท่องเที่ยว ทำให้เราอยากพูดคุยกับแป้งถึงอีกหนึ่งแพสชั่นในชีวิตอย่างการเดินทาง กับทริปตะลุยอเมริกาใต้ที่เธอยกให้เป็นที่สุดในตอนนี้
 
แป้งสตาร์ตจากหมู่เกาะกาลาปาโกส ในประเทศเอกวาดอร์ ที่ความพิเศษทางระบบนิเวศและความสมบูรณ์ทางธรรมชาติสวยแปลกตา กับวิวที่เธอเรียกว่า “เหมือนอยู่อีกโลกหนึ่ง” ประสบการณ์ดำน้ำกับฝูงฉลามที่แม้จะมองไม่เห็นด้วยตาแต่สัมผัสได้ด้วยใจ จากนั้นแป้งลัดเลาะไปทั่วทวีปอเมริกาใต้ ไม่ว่าจะเป็นมาชูปิกชู เมืองสาบสูญแห่งอินคา บินไปดูเส้นนัซกา ปริศนาลายเส้นโบราณที่เราคุยกันว่าไม่น่าใช่ฝีมือใครนอกจากมนุษย์ต่างดาว เธอดั้นด้นติดต่อโฮมสเตย์บนเกาะในทะเลสาบตีตีกากา กับความพิเศษคือเป็นเกาะลอยฝีมือมนุษย์ที่นำพืชจำพวกต้นกกมามัดรวมกันและวางซ้อนทับไปเรื่อยๆ จนกลายเป็นเหมือนแพขนาดใหญ่ แป้งบอกว่าแค่ตื่นมาพร้อมวิวนกฟลามิงโกที่หน้าบ้านก็คุ้มแล้ว และจบที่เทือกเขาปาตาโกเนีย เกือบสุดขอบโลกฝั่งอเมริกาใต้ พรมแดนระหว่างอาร์เจนตินาและชิลี การเดิน trekking หฤโหดกับการสูดกลิ่นอากาศแสนบริสุทธิ์ที่เธอบอกว่ายังจำกลิ่นนั้นได้จนทุกวันนี้ 

ที่เล่ามาทั้งหมดยังไม่เท่าฟังจากปากของแป้งเอง มาดูกันว่าความประทับใจและทริกการเดินทางของเธอจะสนุกขนาดไหนในวิดีโอพิเศษจากเพื่อนเดินทางได้เลย
 

บนรถไฟสาย Belmond Andean Explorer ที่นั่งจากเมืองกุซโกไปยังทะเลสาบตีตีกากา กับเคบินชมวิวแบบรอบทิศทาง