×

คู่มือดูดอกไม้บานทั้งปี พร้อมแพนโทนการแต่งกายที่คุณคู่ควร

สราลี อุรุพงศา | Editorial Manager | 15 January 2019


ผ่านปีใหม่มาได้จะครึ่งเดือนแล้ว ถ้าชีวิตยังเหี่ยวเฉานัก ไปดูดอกไม้บานเอาฤกษ์เอาชัยกันหน่อยไหมล่ะ ประเทศไทยน่ะมีดอกไม้บานสวยๆ คอยเยียวยาจิตใจเราทั้งปีเลยนะ

 

ดอกนางพญาเสือโคร่งบาน

ทีเด็ด: เดิมทีภูลมโลเป็นพื้นที่ปลูกกะหล่ำปลี ทำไร่เลื่อนลอยของชาวเขาเผ่าม้ง ต่อมาทางอุทยานฯ ได้ทำข้อตกลงกับชาวม้งให้อาศัยและทำเกษตรกรรมในพื้นที่อุทยานฯ ได้ แต่ต้องปลูกต้นนางพญาเสือโคร่งไปด้วย จนถึงวันนี้ไร่กะหล่ำปลีหายไป เหลือเพียงต้นนางพญาเสือโคร่งบานสะพรั่งสวยงามกว่า 1,000 ไร่ อลังการสุดๆ เป็นแหล่งปลูกดอกนางพญาเสือโคร่งที่ใหญ่ที่สุดในไทยเลยละ

ภูลมโลมีอุณหภูมิเฉลี่ย 5-20 องศาเซลเซียส เป็นจุดชมวิวในตำนานที่มองเห็นเทือกเขาสูงสลับซับซ้อนได้กว้างสุดสายตา แถมตลอดทางขึ้นยอดภูก็มีดอกนางพญาเสือโคร่งสีชมพูประดับอยู่เต็มสองฟากถนน สายหวาน สายคู่รักมาที่นี่ที่เดียวจบ ได้รูปสวยๆ ได้สูดอากาศดีๆ กลับบ้านไปเต็มปอดแน่ๆ

เตรียมชุด: เลือกคู่สีตรงข้ามอย่างสีเหลืองเลยไปจนถึงสีเขียว หรือถ้าอยากได้ภาพสบายตาหน่อยก็ใช้ทฤษฎีคู่สีที่กลมกลืนอย่างการใส่ชุดสีเดียวกันกับดอกไม้อย่างสีชมพูอ่อนไปเลย เพราะแม้สีจะกลมกลืนกันไปหมดแต่หน้าของเธอจะโดดเด่นเด้งขึ้นมาจากภาพแน่ๆ

ดอกไม้บานช่วง: มกราคม-กุมภาพันธ์

พิกัด: ภูลมโล บ้านร่องกล้า อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จังหวัดเลย (ไม่อนุญาตให้นำรถส่วนตัวขึ้นไป ต้องติดต่อรถชาวบ้านเพื่อขึ้นไปเท่านั้น)

 

ดอกเสี้ยวบาน

ทีเด็ด: ดอกไม้ป่าสีขาวที่ปกติแล้วออกดอกทั้งปี แต่ว่าดกสุดๆ ก็ช่วงนี้แหละ ดอกเสี้ยวมีดอกสีขาว แต่มีกิมมิกน่ารักน่าชังที่กลีบตรงกลางจะแซมสีแดงหรือสีชมพู ใบมีหน้าตาคล้ายรูปหัวใจ จะออกดอกบานสะพรั่งพร้อมกันในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ และช่วงนี้ก็จะมีงานชมดอกไม้ป่าที่ชื่อ “งานดอกเสี้ยวบานที่บ้านป่าเหมี้ยง” อีกด้วย

เตรียมชุด: ดอกเสี้ยวมีสีขาว เราจึงใส่ชุดสีอะไรก็ย่อมได้ หรือถ้าอยากใส่สีขาวให้ดูละมุนนวลเนียนไปกับดอกไม้ก็จะได้รูปที่ให้ฟีลคนดี ดูอ่อนโยนขึ้นมาทันที โดยเฉพาะเวลาอยากถ่ายเสยให้เห็นท้องฟ้าสีฟ้าใสก็จะยิ่งสดใสเป็นที่สุด หรือถ้าอยากเพิ่มสีสันให้ชีวิตหน่อยแต่ก็ยังอยากคุมโทนภาพอยู่ก็ใส่สีเขียวอ่อนตามทฤษฎีสีเดียวไล่น้ำหนัก ให้เป็นสีใกล้กับสีเขียวของพื้นหญ้าและภูเขาไกลๆ ก็ถูกต้อง

ดอกไม้บานช่วง: กุมภาพันธ์-มีนาคม

พิกัด: ลานดอกเสี้ยว หมู่ที่ 7 ตำบลแจ้ซ้อน อำเภอเมืองปาน จังหวัดลำปาง และริมถนนแจ้ซ้อน-ป่าเหมี้ยง หมู่บ้านป่าเหมี้ยง อำเภอเมืองปาน จังหวัดลำปาง

 

ดอกกัลปพฤกษ์บาน

ทีเด็ด: ดอกกัลปพฤกษ์เป็นดอกไม้ประจำมหาวิทยาลัยขอนแก่น จะบานเป็นช่อตามกิ่งก้าน มีสีชมพูแกมขาว มีกลิ่นหอมด้วยนะ ลำต้นจะสูงไปแผ่พุ่มด้านบน ใบจะร่วงหลังจากนั้นก็เริ่มออกดอก และจะบานประมาณหนึ่งเดือน เพราะฉะนั้นใครอยากไปเห็นกับตาก็ต้องรีบกันหน่อย

เตรียมชุด: ถึงดอกกัลปพฤกษ์จะมีสีขาวแต่ก็มีสีชมพูเข้มแซมเรื่อยๆ ดูรวมๆ กันแล้วเป็นโทนพาสเทลสุดๆ ด้วยความที่ดอกจะหนักไปทางสีขาว เราจึงใส่ชุดสีอะไรก็ย่อมได้ แต่ถ้าไปเจอต้นที่สีชมพูหนักหน่อยให้เลือกคู่สีตรงข้ามอย่างสีเหลืองเลยไปจนถึงสีเขียว หรือถ้าอยากได้ภาพสบายตาหน่อยก็ใช้ทฤษฎีคู่สีที่กลมกลืนอย่างการใส่ชุดสีเดียวกันกับดอกไม้อย่างสีชมพูอ่อนไปเลย

ดอกไม้บานช่วง: เมษายน

พิกัด: มหาวิทยาลัยขอนแก่น อำเภอเมืองขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น

 

ดอกคูนบาน

ทีเด็ด: ดอกคูนหรือดอกราชพฤกษ์เป็นดอกไม้ประจำชาติไทยเชียวนะ ต้นราชพฤกษ์ถือเป็นต้นไม้มงคล มีอายุยืน ทนทาน ปลูกขึ้นได้ดีทั่วทุกภาคของประเทศ แน่นอนว่าเพราะปลูกง่ายและปลูกไปทั่วก็เลยมีชื่อเรียกหลากหลายตามแต่ละท้องถิ่น ไม่ว่าจะราชพฤกษ์ คูน หรือลมแล้งก็คือต้นเดียวกันทั้งนั้น

เตรียมชุด: นอกจากแต่งตัวตามชาร์ตสีประจำวันแล้ว มาดูดอกคูนบานทั้งทีเราสามารถเลือกแต่งตัวตามทฤษฎีสีตรงข้ามได้ สีเหลืองตรงข้ามกับสีม่วง เพราะฉะนั้นใส่สีม่วงไปจะโดดเด่น หรือจะทำตัวเบลนด์ไปกับสีเหลือง (และสีเขียวที่แซมกับดอกคูน) ด้วยการใส่ชุดสีเขียวอ่อนตามทฤษฎีสีใกล้กันก็จะสบายตาเลยละ

ดอกไม้บานช่วง: เมษายน-พฤษภาคม

พิกัด: เส้นทางเข้าสนามบินขอนแก่น และสถานีรถไฟสุพรรณบุรี จังหวัดสุพรรณบุรี

 

ดอกกระเจียวบาน

ทีเด็ด: ดอกกระเจียวออกดอกปีละครั้ง นอกจากสีสวยสดใสแล้วถ้าได้ไปเยี่ยมดอกกระเจียวตอนเช้าๆ ที่หมอกลงจัดๆ นะ เราจะได้ภาพสีสดใสในฟิลเตอร์มัวๆ หมอกๆ ชวนฝันเขียวละ

เตรียมชุด: เลือกคู่สีตรงข้ามอย่างสีเหลือง หรือถ้าอยากได้ภาพสบายตาหน่อยก็ใช้ทฤษฎีคู่สีที่กลมกลืนไปเลยอย่างการใส่ชุดสีเดียวกันกับดอกไม้แต่เป็นสีอ่อนกว่า อย่างสีชมพูอ่อน สีม่วงอ่อนไปเลย ยิ่งเมื่อตัดกับสีของใบดอกกระเจียวที่เป็นสีเขียวเข้ม ต่อให้ใส่สีอ่อนกว่าสีดอกไม้แต่เราก็จะโดดมาจากภาพอยู่ดี

ดอกไม้บานช่วง: มิถุนายน-กรกฎาคม

พิกัด: ทุ่งดอกกระเจียว อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม อำเภอเทพสถิต จังหวัดชัยภูมิ

 

ดอกเปราะภูสีขาวบาน

ทีเด็ด: ดอกเปราะภูสีขาวท่ามกลางหมอกฟุ้งๆ ในหน้าฝนที่ลานหินปุ่มคือที่สุดแล้ว มองภาพกว้างจะเห็นดอกไม้เล็กๆ กระจุ๋งกระจิ๋งสีขาวบานกระจายไปทั่วอย่างกับเทพนิยาย

เตรียมชุด: เลือกคู่สีตรงข้ามกับสีทุ่ง (สีเขียวเข้ม) อย่างโทนสีแดง สีชมพู และสีม่วง ให้ดูเด้งออกมาจากทุ่งดอกเปราะภูสีขาวแบบไม่ต้องกลัวว่าจะกลายเป็นสีเขียวแดงต้อนรับเทศกาลคริสต์มาสที่อีกนานกว่าจะมาถึง เพราะเราจะได้รูปที่สดใสเกินใครสุดๆ หรือถ้ามันเป็นสีเขียวแดงมากเกินไปจริงๆ ก็มโนให้ดอกเปราะภูสีขาวเป็นหิมะไปเลยก็ได้นะ

แต่ถ้าอยากใส่สีขาวให้ดูละมุนนวลเนียนไปกับดอกไม้ก็ได้ เราจะได้รูปที่ให้ฟีลคนดี คนอ่อนโยนขึ้นมาทันที หรือถ้าอยากเพิ่มสีสันให้ชีวิตหน่อยแต่ก็ยังอยากคุมโทนภาพอยู่ก็ใส่สีเขียวอ่อนตามทฤษฎีสีเดียวไล่น้ำหนักได้เลย

ดอกไม้บานช่วง: มิถุนายน-สิงหาคม (ช่วงกรกฎาคมดอกไม้จะเบ่งบานมากที่สุด)

พิกัด: ทุ่งดอกเปราะภูสีขาว ลานหินปุ่ม อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จังหวัดพิษณุโลก

 

ดอกเทียนปีกผีเสื้อบาน

ทีเด็ด: จ้องดอกเทียนปีกผีเสื้อดีๆ จะเห็นกลีบดอกเป็นรูปหัวใจ และกลีบที่ไล่ลงมาเป็นปีกสยายคล้ายผีเสื้อบินเลยละ

เตรียมชุด: ต้องพกชุดสีเหลืองหรือสีส้มไป เพราะไม่ว่าจะเป็นทฤษฎีคู่สีตรงข้ามหรือทฤษฎีสามสีเยื้องกันเป็นตัว Y คำตอบก็จะออกมาเป็นสีเหลืองหรือไม่ก็สีส้ม แต่ถ้าเป็นคนใส่เสื้อสีส้มหรือสีเหลืองไม่ขึ้น ไม่เข้ากับตัวเองแล้วละก็ ลองใส่สีม่วงอ่อนหรือสีชมพูพาสเทล แล้วคอสเพลย์เป็นผีเสื้ออ่อนหวานกลางทุ่งดอกเทียนปีกผีเสื้อได้เลย

ดอกไม้บานช่วง: กรกฎาคม-กันยายน

พิกัด: ทุ่งดอกเทียนปีกผีเสื้อ ดอยหัวหมด อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก

 

ดอกหงอนนาคบาน

ทีเด็ด: นอกจากสีสวยพาสเทลแล้ว ดอกหงอนนาคจะบานตอนแดดออก พอบานปุ๊บเราจะเห็นน้ำค้างเกาะที่กลีบ สวยสะดุดตาสุดๆ ดอกหงอนนาคเลยมีอีกชื่อในวงการว่า “น้ำค้างกลางเที่ยง”

เตรียมชุด: ด้วยความที่ดอกหงอนนาคเป็นสีม่วงอมฟ้าอ่อน หากอยากอ่อนหวานให้สุดจงใช้ทฤษฎีสีโทนเดียวกันแต่ไล่น้ำหนักสีโดยการใส่ชุดสีม่วงเข้มหรือสีน้ำเงินเข้ม จะได้เด่นแต่ยังดูเนียนไปกับทุ่งดอกหงอนนาคได้ แต่ถ้าอยากมั่นใจว่าเราจะดูโดดออกมาจากทุ่งละก็ จะสีเหลืองหรือสีส้มก็จัดมาเลยค่ะ ชุดพุ่งแน่นอน

ดอกไม้บานช่วง: สิงหาคม-กันยายน

พิกัด: ทุ่งดอกหงอนนาค อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว จังหวัดอุตรดิตถ์

 

ดอกไม้ป่าบาน

ทีเด็ด: ทุ่งดอกไม้ที่กว้างขวางและสวยสุดๆ ในป่าดงนาทามคือดอกดุสิตา (สีม่วงอมน้ำเงินเข้ม) สลับวนไปกับดอกสร้อยสุวรรณา (สีเหลือง) และทั้งสองคือดอกไม้ชื่อพระราชทานจากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9

เตรียมชุด: ทุ่งนี้มีสีเหลืองสดใสกับสีม่วงน้ำเงินเข้มให้เราเกือบครบแม่สีแล้ว ทำไมไม่ใส่ชุดสีแดงไปเติมเต็มป่าเสียล่ะ ไปในธีมแม่สีทั้งสามซะเลย แต่ถ้ากลัวจะแสบตาก็ลองใช้ทฤษฎีสีใกล้กันอย่างสีเขียวหรือสีเขียวอมฟ้าก็กลมกลืนไปกับทุ่งดอกไม้ดีเลยนะ

ดอกไม้บานช่วง: ตุลาคม-ธันวาคม

พิกัด: ทุ่งดอกไม้ ป่าดงนาทาม อุทยานแห่งชาติผาแต้ม จังหวัดอุบลราชธานี

 

ดอกบัวตองบาน

ทีเด็ด: นี่เป็นดอกไม้ประจำจังหวัดแม่ฮ่องสอนเลยนะ แถมยังเป็นท่อนฮิตท่อนแรกในเพลงล่องแม่ปิง (ของจรัล มโนเพ็ชร) ด้วย เพราะฉะนั้นการไปถึงทุ่งดอกบัวตองแล้วร้องเพลงหรือเปิดเพลงนี้ไปด้วยคือสิ่งที่ถูกต้องและได้บรรยากาศสุดๆ เอ้า “ดอกบัวตองนั้นบานอยู่บนยอดดอย...”

เตรียมชุด: ความที่ดอกบัวตองนั้นบานอยู่บนยอดดอย เราก็จะได้แบ็กกราวนด์เป็นภูเขาเขียวๆ ไปด้วย การจะทำตัวเบลนด์ไปกับสีเหลืองและสีเขียวได้คือการใส่ชุดสีเขียวอ่อนตามทฤษฎีสีใกล้กัน แต่ถ้าเฟรมของรูปจะมีสีท้องฟ้ากินพื้นที่เยอะ ก็ลองใส่สีแดงหรือสีส้มที่ตัดกับพวกโทนสีเขียวและสีฟ้าได้ดี ถ้าคิดอะไรไม่ออก ชุดสีขาวก็เป็นตัวเลือกที่นอกจากละมุน สบายตาแล้วยังเป็นการเบรกสีแสบตาต่างๆ ได้ดีเลยละ

ดอกไม้บานช่วง: พฤศจิกายน-ธันวาคม

พิกัด: ทุ่งดอกบัวตอง ดอยแม่อูคอ อำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน

 

ดอกทานตะวันบาน

ทีเด็ด: ถ้าดอกบัวตองเป็นนางเอกผู้รักศักดิ์ศรีในเพลงของจรัล มโนเพ็ชรแล้ว ดอกทานตะวันของตุ๊ก-วิยะดา โกมารกุล ณ นครก็เป็นนางเอกผู้มั่นคงต่อดวงอาทิตย์ แต่ถึงดอกทานตะวันจะหันหาดวงอาทิตย์ก็ต้องระวังช่วงหน้างอคอตกด้วยนะ พยายามไปช่วงเช้าอย่าให้เกิน 11 โมง เพราะหลังจากนั้นดอกทานตะวันจะเมื่อยคอขอพักได้ และเราจะไม่ได้รูปดอกทานตะวันบาน

เตรียมชุด: ความที่ใบเขียวๆ ของดอกทานตะวันจะชูขึ้นมาต่ำกว่าตำแหน่งดอกนิดเดียว แถมเราจะได้แบ็กกราวนด์เป็นเขาจีนแลสวยๆ การจะทำตัวเบลนด์ไปกับสีเขียวเหล่านี้และสีเหลืองของดอกไม้ได้คือการใส่ชุดสีเขียวอ่อนตามทฤษฎีสีใกล้กัน แต่ถ้าเฟรมของรูปเราจะมีสีท้องฟ้ากินพื้นที่เยอะ ลองใส่สีแดงหรือสีส้มที่ตัดกับพวกโทนสีเขียวและสีฟ้าได้ดีเลยล่ะ หรือถ้าคิดว่าจะถ่ายภาพมุมกว้างให้สีของรูปคัลเลอร์ฟูลเหลือเกินก็ใส่ชุดสีขาวไปถ่ายรูปเลยค่ะ โดดเด่นสดใส ไม่ยืนงงในดงทานตะวันแน่นอน

คำเตือน: อย่าใส่ชุดลูกไม้ ตาข่าย หรือชุดรุ่ยๆ เพราะดอกทานตะวันต้นสูงเท่าตัวเรา นอกจากเสื้อจะพังก็อาจไปเกี่ยวเอาดอกทานตะวันพังได้เหมือนกันนะ ระมัดระวังสวัสดิภาพของดอกไม้กันด้วยนะจ๊ะ

ดอกไม้บานช่วง: พฤศจิกายน-ธันวาคม

พิกัด: ทุ่งทานตะวันเขาจีนแล ทางเข้าวัดเวฬุวัน ตำบลโคกตูม อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี