×

แปลงร่างงานออกแบบเป็นความบันเทิงเริงไฟใน Bangkok Design Week 2019

สราลี อุรุพงศา | Editorial Manager | 28 January 2019


เด็กน้อยวิ่งมาช่วยหมุนคันเบ็ด Interactive ให้เราถ่ายรูปคันเบ็ดติดไฟ

แก๊งคุณป้าในตลาดน้อยมาสแตนด์บายที่ไมโครโฟนรอเราเลือกเพลง ก่อนช่วยประสานเสียงร้องคาราโอเกะไม่ว่าจะเป็นเพลงอะไร

คุณลุงยามใจดีเรียกเราเข้าไปถ่ายรูปที่โบสถ์กาลหว่าร์ แล้วชี้บอกทางให้เราเดินไปจุดต่อไป

คุณยายใจสู้พยายามจะลงเรือไปดูงานอาร์ตของ Sarah Corynen ให้ได้แม้ว่าน้ำจะลงและทางลงเรือจะชันมากก็ตาม

นี่คือสิ่งที่เราเห็นตลอดเส้นทางการเดินเล่นใน Bangkok Design Week 2019 หรือเทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2562 ทั้งแววตาเป็นประกายและความกระตือรือร้นของคนแถวนั้นที่เดินเข้าออกกันสนุกสนาน เราเป็นแค่ผู้เยี่ยมชมงานยังดีใจแทนผู้จัดงานแล้วเลยน่ายินดีที่นอกจากเราจะได้เห็นงานออกแบบที่ดีเป็นการตอบโจทย์ ตอบสนองความต้องการผู้ใช้ได้ตรงจุดแล้ว นี่ยังเป็นงานที่รวมเอางานออกแบบทุกแขนงจากนักออกแบบกว่า 1,000 รายมาสร้างสรรค์งานที่ไม่ใช่แค่มาเติมสีสันและฟังก์ชัน แต่เป็นการเติมที่เนียนเข้าไปกับชุมชน

ของแถมก็คือรอยยิ้มของทุกคนทั้งทีมเหย้าทีมเยือน แล้วจู่ๆ จากเรื่องออกแบบที่ถูกเหมารวมมองว่าเป็นเรื่องน่าขมวดคิ้วก็กลายเป็นงานรื่นเริงเจริญกรุง ร่าเริงบันเทิงไฟกันไปทั้งย่าน

ก่อนที่จะยาวไปกว่านี้ เพื่อนเดินทางจะพาเดินตามไปดูพิกัดเด็ดงานออกแบบที่พกความบันเทิงเริงไฟมาเต็มพิกัด อ้อ ขอย้ำก่อนว่านี่เป็นแค่เสี้ยวเดียวในงาน Bangkok Design Week 2019 เท่านั้นนะ

 

1

Circular Factory

โดย: บริษัท พีทีที โกลบอล เคมีคอล จำกัด (มหาชน)
พิกัด: ลานจตุรัสไปรษณีย์ อาคารไปรษณีย์กลาง

โทนสีน่ารักราวกับลูกกวาดหลอกล่อเราเข้ามาเล่นในโรงงานพลาสติกโรงงานนี้ได้ดีสุดๆ เข้ามาปุ๊บจะเจอกับพาวิเลียนรูปแบบโรงงานจำลอง หลังคามุงด้วยทัปเปอร์แวร์ที่สร้างมาจากการบดอัดและขึ้นรูปพลาสติกมากมาย ในโรงงานนี้จะมีพนักงานคอยพาเราไปดูการแยกพลาสติก ชวนเราเอาพลาสติกไปใส่ในท่อเพื่อไปบดอัดและขึ้นรูปสร้างสรรค์เป็นพลาสติกชิ้นใหม่เพื่อลดขยะได้ (แนวคิด Circular Living)


2

Mr. DOV(P)E

โดย: Eyedropper Fill และ Yimsamer
พิกัด: รายทาง อยู่เป็นแก๊งจำนวนมากที่ Asia Collection ซอยเจริญกรุง 30

แก๊งนกพิราบที่ติดแผงโซลาร์เซลล์ไว้ที่หลังคือความสว่างไสวปนน่ารักที่จะมาเพื่อช่วยเหลือทุกคนในงาน ด้วยความที่เป็นตัวแทนของการส่งสารและการอยู่รวมกันเป็นฝูง พอย่ำค่ำปุ๊บนกพิราบจะติดไฟกระจายอยู่ตามจุดต่างๆ เพื่อนำทาง คอยเป็นตัวกลางให้ผู้คนต่างชาติ ต่างภาษา ต่างวัฒนธรรมเข้าใจได้ง่าย

 

3

Totem (v.2)

โดย: Eyedropper Fill และ Yimsamer
พิกัด: Warehouse 30

กำลังจะเดินออกจาก Warehouse 30 แล้วเชียว แต่แสงสีในห้องไม่ใหญ่โตนักนี้ก็ล่อตาล่อใจให้เราเข้าไปดู พอเปิดเข้าไปปรากฏว่าเสียงเพลงพาให้คึกคักเข้าไปใหญ่

งานออกแบบชิ้นนี้ได้แรงบันดาลใจจากเสียงของดนตรีไทยผ่าน 3 ย่านความถี่ คือ สูง กลาง ต่ำ นำเสียงทั้งสามมาประมวลเสียงคลื่นความถี่ที่แทรกสอดกันให้มีมิติที่มีความซับซ้อนทางรูปทรง แล้วก็นำภาพจากคลื่นเหล่านี้มาสร้างสรรค์ในรูปแบบสามมิติเป็นรูปร่างที่มี 3 ชั้น กลายเป็นวงดนตรีในรูปแบบแสงสีสวยที่ดูแล้วมันหยดเฉยเลย

 

4

Confesstation MK.II

โดย: Eyedropper Fill และ Yimsamer
พิกัด: ข้างกำแพงโบสถ์กาลหว่าร์ ตลาดน้อย

นี่ไม่ใช่การสารภาพบาป แต่เป็นการสารภาพรัก โดยที่นักออกแบบสร้างแท่นสารภาพรักตามหลักความเชื่อของศาสนาคริสต์ข้อหนึ่งที่ว่าด้วยการให้รักเพื่อนบ้าน (มนุษย์ทั้งโลก)

วิธีเล่นน่ะเหรอ ก็วางมือที่แท่นแล้วสารภาพรัก (จะออกเสียงหรือในใจก็ได้) แล้วเจ้าแท่นจะทำการประมวลคำสารภาพของเธอให้เป็นแสงสีสวยๆ แล้วปล่อยโปสต์การ์ดอวยพรให้ผู้สารภาพเป็นที่ระลึก วันที่เราไปมีสารภาพรักติดกัน 3 คน ได้โปสต์การ์ดไม่ซ้ำกันสักคนเลยนะเออ
 

5

Blended

โดย: Ease Studio
พิกัด: ทางเชื่อมริเวอร์ซิตี้-ตลาดน้อย

ตรอกเล็กๆ นี้เป็นเสมือนประตูสู่ย่านเก่าแก่ของชาวคริสต์และชาวจีน นักออกแบบเลือกใช้ดอกไม้ 2 ชนิดเป็นตัวแทนของ 2 ชุมชน โดย “ดอกกุหลาบ” แทนโบสถ์กาลหว่าร์ และ “ดอกโบตั๋น” เป็นสัญลักษณ์มงคลของชาวจีนแห่งชุมชนตลาดน้อย นำมาร้อยเรียงกันขึ้นเป็นร่มเงาด้วยเทคนิคงานปักอย่างประณีตบนวัสดุกรองแสงคุณภาพสูง เปรียบเสมือนการอยู่ร่วมกันของผู้คนในบริเวณนี้ที่ต่างมีวัฒนธรรม เชื้อชาติ ศาสนา และวิถีของตนเองอย่างชัดเจน แต่สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างกลมกลืน ความแตกต่างนี่แหละเป็นเสน่ห์ของย่านเจริญกรุง

 

6

Heaven Gate - ประตูสวรรค์

โดย: Eyedropper Fill และ Yimsamer
พิกัด: ทางเข้าตรอกศาลเจ้าโรงเกือก

อลังการแล้ววันนี้ตั้งแต่ทางเข้าตรอกศาลเจ้าโรงเกือก ตรอกเล็กใจกลางของชุมชนตลาดน้อยที่เป็นทางเข้าไปสู่ศาลเจ้าที่ทุกคนเคารพนับถือ ดวงไฟดวงเล็กๆ ที่เปลี่ยนสีได้มากมายรวมกันเป็นแลนด์มาร์กต้อนรับทุกคนเข้าตรอก เป็นแทร็กอินโทรที่จะพาทุกคนพร้อมมุ่งเข้าสู่ตรอกมากสีสันตรอกนี้
 

7

RUAM -​ JAI - OKE (ร่วมใจโอเกะ)

โดย: Eyedropper Fill และ Yimsamer
พิกัด: ศาลเจ้าโรงเกือก ชุมชนตลาดน้อย
 

หนึ่งในผลงานออกแบบซีรีส์ Common Ground ที่ได้สร้าง Installation Art ให้เป็นตัวกลางเชื่อมผู้เยี่ยมเยือนและเจ้าบ้านเข้าไว้ด้วยกัน

ร่วมใจโอเกะคือ “ตู้คาราโอเกะ” ที่เปรียบเสมือนแท่นบูชาแห่งความบันเทิง ตั้งอยู่กลางลานศาลเจ้า น้อยคนจะรู้ว่าคาราโอเกะนี่ละคือกิจกรรมยอดฮิตของชาวบ้านที่ลานกิจกรรมกลางชุมชนตลาดน้อยเหมือนกัน

ตู้นี้ใช้ร้องเพลงเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือแสงไฟ วิชวลสุดซิ่ง และดีไซน์ที่ได้แรงบันดาลใจจากของใช้ในครัวเรือนที่นำมาทำเป็นไมโครโฟนหน้าตาคล้ายดอกไม้บานกว่า 10 ดอกยืนพื้นรอทุกคนอยู่ อยากร้องเพลงอะไรก็พิมพ์ที่แลปท็อปได้เลย เพลงมีตั้งแต่นกเขาคูรักยันเพลงของปาล์มมี่ บอดี้สแลม ยิ่งร้องกันเยอะ ใช้ไมค์เยอะเท่าไร แสงไฟที่ตู้ก็จะยิ่งส่องสว่างเท่านั้น

เราไปลองร้องแล้วพบว่าทุกคนล้วนชอบร้องคาราโอเกะ จู่ๆ เราก็มองตากัน ขำกัน แบ่งท่อนกันร้องเสร็จสรรพทั้งที่ไม่รู้จักกันมาก่อน ถ้าจะมีอะไรเป็นตัวเชื่อมเราทุกคนไว้ด้วยกัน เรายกให้ร่วมใจโอเกะเป็นอันดับหนึ่งในใจ ยิ่งได้เห็นคนในท้องที่ออกมาตื่นเต้นกับกิจกรรมนี้แล้วก็ยิ่งพาให้ยิ้มกว้างกันเข้าไปใหญ่
 

 

8

SALA-WAREE RUANG (ศาลาวารีเรือง)

โดย: Eyedropper Fill และ Yimsamer
พิกัด: ศาลเจ้าโรงเกือก ชุมชนตลาดน้อย
 

ริมน้ำศาลเจ้าโรงเกือกคือสปอตสำคัญที่นักตกปลาในชุมชนตลาดน้อยจะมาใช้เวลาว่างหลังเลิกงานหย่อนใจไปกับคันเบ็ดและเสียงน้ำ “การตกปลา” คืออีกหนึ่งกิจกรรมที่สะท้อนให้เห็นวิถีชีวิตริมน้ำของคนย่านนี้ แม้ปัจจุบันวิถีชีวิตนี้อาจไม่ค่อยมีให้เห็นเหมือนแต่ก่อน พื้นที่ริมน้ำถูกเปลี่ยนให้กลายเป็นห้างและพื้นที่ธุรกิจ แต่แม่น้ำเจ้าพระยาสายนี้แหละก็ยังคงเป็นทั้งเพื่อนบ้าน เส้นทางคมนาคม ที่พักใจ และเป็นแหล่งอาหารอันอุดมสมบูรณ์ของชุมชนตลาดน้อยตลอดมา
 

“ศาลาวารีเรือง” เปลี่ยนท่าน้ำเหงาๆ ให้สดใสด้วย “คันเบ็ด Interactive” ให้นักตกปลาและนักอยากตกปลาได้มาหมุนรอกเพื่อเปิดให้แสงและเสียงเล่าเรื่องราวของชุมชนริมน้ำที่กำลังจะหายไปให้มีชีวิตอีกครั้ง

 

9

ILLUMINATED MOTORS (สว่างยานยนต์)

โดย: Eyedropper Fill และ Yimsamer
พิกัด: ศาลเจ้าโรงเกือก ชุมชนตลาดน้อย
 

ในตรอกนี้มีของขายไม่เยอะ พอมีรถถีบขายลูกชิ้น ปลาหมึกปิ้ง ขนมโตเกียว ฯลฯ ที่มาพร้อมเสียงกระดิ่งกุ๊งกิ๊งหรือแตรบีบเข้ามาขายของทีไรก็เหมือนจะปลุกบรรยากาศในตรอกให้ครื้นเครง และเชื่อมความสัมพันธ์ให้คนในย่านได้เป็นอย่างดี

จากแรงบันดาลใจนี้นักออกแบบเลยสร้างรถถีบ “สว่างยานยนต์” ที่ไม่มีของให้กิน แต่มี “แสงสว่าง” เป็นลูกโป่งไฟให้คนในชุมชนกวักมือซื้อหา (ขายลูกละ 40 บาท) โดยจะมีตั้งไว้ขายประจำที่ศาลเจ้า และเดินเข็นขายไปทั่วๆ ชุมชนตลาดน้อย ตามคอนเซปต์รถเข็นขายของเป๊ะๆ เป็นการนำเอาแสงสว่างสดใสเข้าสู่ชุมชนที่เจิดจ้าสุดๆ
 


10

Belong - ของ

ผู้จัดแสดง: บริษัท อิสรภาพดีไซน์ จำกัด
พิกัด: ในซอยแฟลตทรัพย์สิน
 

เยื้องๆ กับทางเข้าตรอกศาลเจ้า เราเห็นตรอกเล็กๆ ที่ไม่ได้สว่างมากนัก แต่ก็ขับให้แสงสว่างจากประตูบ้านหลังหนึ่งเจิดจ้าขึ้นมาดึงดูดให้เราเดินเข้าหา และพบว่าในนั้นคือบ้านร้างที่จัดแสดงผลงานไว้สวยชะมัด

นิทรรศการนี้เล่าเรื่องราวของ “ช่างฝีมือ” เป็นองค์ประกอบที่สำคัญในกระบวนการสร้างสรรค์ผลงานชิ้นใหม่ ช่างฝีมือเหล่านี้คือผู้อยู่เบื้องหลังในทุกกระบวนการ และมักเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาผลงานอยู่เสมอ เลยเกิดเป็นการตั้งคำถามถึงสิทธิในการเป็นเจ้าของ ว่าแท้จริงแล้วชิ้นงานที่ถูกผลิตจากโรงงานอุตสาหกรรมนั้น ใครเหมาะสมที่จะถูกเรียกว่านักออกแบบกันแน่

นิทรรศการนี้รวบรวม “ที่นั่ง” 30 ชิ้นของช่างฝีมือจากหลากหลายโรงงานอุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์ พวกเขาสะท้อนความสร้างสรรค์ผ่านการสร้าง ซ่อมแซม หรือดัดแปลงวัสดุที่หาได้ภายในโรงงานผ่านทักษะเชิงช่างของแต่ละคนออกมาเป็นเก้าอี้ทำงานคู่ใจ เพื่อแสดงความเคารพต่อนักออกแบบผู้ไม่เคยเรียกตัวเองว่า “นักออกแบบ”

เราอยู่ในนี้เกือบ 30 นาทีเพื่อดูวิดีโอ และค่อยๆ ไล่เดินดูผลงานเจ๋งๆ ของช่างฝีมือหลายแขนงที่สร้างเก้าอี้ของตัวเองขึ้นมาให้ตอบโจทย์งานที่พวกเขาทำแบบมีตัวเดียวเท่านั้นในโลกนี้
 

 

11

River Arch

โดย: Korakot Design
พิกัด: ทางเชื่อมต่อท่าเรือด่วนสี่พระยา

มาแถวนี้ก็จะเห็นเงาสะท้อนของโดมไม้ไผ่ที่ตกกระทบผนังและพื้นได้สวยแปลกตาไม่ว่าจะมาตอนกลางวันหรือกลางคืน

ผลงานการออกแบบนี้ใช้วัสดุธรรมชาติอย่างไม้ไผ่หลากหลายรูปทรงมาดัดให้โค้ง และใช้เชือกป่านมัดสานกันด้วยเทคนิคการผูกและมัดที่เกิดจากการนำทักษะการทำว่าวของก๋งที่เคยเล่นในวัยเด็กมาเป็นภูมิปัญญา​ ผลิตโดยช่างฝีมือชาวประมงชาวบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี ผนวกกับดีไซน์สร้างสรรค์สมัยใหม่ในรูปทรงของซุ้มคลื่นน้ำหลายจังหวะ สะท้อนเป็นร่มเงาบนเส้นทางเชื่อมต่อท่าเรือด่วนสี่พระยาเข้ากับพื้นที่ย่านเจริญกรุง

 

12

มังกรตลาดน้อย

โดย: TAM:DA STUDIO
พิกัด: วงเวียนตลาดน้อย หน้าโบสถ์กาลหว่าร์

“มังกร” เป็นสัญลักษณ์แทนผู้คนในชุมชนตลาดน้อย ซึ่งเป็นชุมชนเก่าแก่ คนส่วนใหญ่เป็นคนไทยเชื้อสายจีน โดยตัวมังกรที่วงเวียนนี้ทำจากข้าวของเครื่องใช้ธรรมดาทั่วไปที่หาได้ในพื้นที่ เมื่อลมพัด เกล็ดมังกรจะเคลื่อนไหวได้ เปรียบเสมือนวิถีชีวิตของคนในชุมชนที่ยังคงดำเนินอยู่ ดั่ง “มังกร” ที่ยังมีชีวิตและลมหายใจ

 

13

The Alphabet of Joy by Sarah Corynen 

โดย: แสนสิริ
พิกัด: ท่าเรือ SCB สาขาตลาดน้อย

นิทรรศการลอยน้ำก็มา ถ้าจะมาดูงานของ Sarah Corynen นักวาดภาพประกอบและนักออกแบบลวดลายชาวเบลเยียมนี่ต้องลงเรือนะ ในเรือจัดแสดงนิทรรศการครั้งแรกของเธอในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

เดินผ่านภาพวาดของเธอก็จะมาเจอโซนจัดเวิร์กชอปที่ให้ผู้สนใจได้เข้าร่วมทุกวันเสาร์และวันอาทิตย์ (เวลา 13.00-17.30 น.) จ่ายเงิน 500 บาทปุ๊บจะมีทีมงานสอนวิธีการคอลลาจบนเซรามิก ทำเสร็จเขาจะนำไปเผาแล้วส่งให้ถึงบ้าน

อ้อ เราว่ามาสัก 19.00 น. กำลังดีนะ เพราะน้ำเริ่มขึ้นแล้ว ทางเดินลงเรือจะไม่ลาดชันนัก เราจะเดินลงเรือได้สบายๆ
 

 

แถม

บ้านน้องเลนส์โบว์-กรกวี เลาหเสรีกุล

พิกัด: ตรอกศาลเจ้าโรงเกือก (ก่อนถึงศาลเจ้า)

กำลังจะออกจากตรอกอยู่แล้ว หางตาดันไปเจอบ้านหลังหนึ่งเปิดบ้านสว่างจ้า มองเข้าไป โอ้โห เจองานศิลปินฝาผนัง (บ้าน) หน้าตาคุ้นๆ สอบถามได้ความว่านี่เป็นผลงานของหนุ่มน้อยเจ้าของบ้านอย่างน้องเลนส์โบว์-กรกวี เลาหเสรีกุล คนเดียวกับที่วาดผนังสวยๆ ของโรงงานกระดาษเก่าที่อยู่เลยบ้านน้องไปหน่อยเดียว ในตรอกนี่แหละ!
 

เพราะว่ามีเทศกาลงานออกแบบฯ นักวาดภาพวัย 18 ปีก็เลยเปิดบ้านให้ชมผลงานแบบเฉพาะกิจ ในบ้านมีทั้งงานวาดผนัง เครื่องดนตรีที่ทำเอง งานวาด งานปั้น งานพับกระดาษมากมาย มีทั้งแสดงโชว์และขายอีกต่างหาก เราประทับใจในงานของน้องพอๆ กับท่าโพสของน้อง
 

 

Bangkok Design Week 2019 มีตั้งแต่วันนี้ถึง 3 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 11.00-21.00 น. แต่ถ้าอยากเตรียมตัวตั้งแต่เนิ่นๆ ก็คลิกดูแผนที่ Lighting Installation ได้

อ้อ งานเขามีรถรับส่งทั้งรถไฟฟ้าและรถใต้ดินด้วยนะ ดูรายละเอียดได้เลยที่ http://bangkokdesignweek.com/bkkdw/guide/4845
 

ภาพโดย: ดลนภา รามอินทรา