×

เมื่อกระบี่มีทั้ง Sea, Trek และ Trail

เอกศาสตร์ สรรพช่าง | Editorial Director | 29 January 2019พูดถึงกระบี่ทุกคนน่าจะนึกถึงสถานที่ท่องเที่ยวอย่างทะเลแหวก เกาะพีพี เกาะห้อง เกาะไผ่ และอื่นๆ ที่ไม่ห่างจากทะเลมากนัก แต่นอกเหนือจากทะเลแล้วกระบี่ยังมีที่ให้ไปเที่ยวอีกเยอะ โดยเฉพาะการเป็นจุดหมายปลายทางของนักเดินป่าและดูนก ที่ได้รับยกย่องว่าเป็นสถานที่เดินป่าที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ วันนี้เพื่อนเดินทางเลยจะมาแนะนำสถานที่เดินป่าสำหรับสาย Trek และ Trail ทั้งหลาย 
 

อุทยานแห่งชาติเขาพนมเบญจา

สำหรับคนกระบี่บางคนเปรียบเทียบว่าเขาพนมเบญจาเป็นเสมือน “หลังคา” ของกระบี่ เนื่องจากเป็นยอดเขาที่สูงที่สุด นั่นคือ 1,397 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง อุทยานฯ แห่งนี้กินพื้นที่กว่า 31.325 ไร่ ครอบคลุมเขตอำเภอเขาพนม อำเภออ่าวลึก และอำเภอเมืองกระบี่ ในพื้นที่อุทยานฯ เป็นที่อาศัยของสัตว์ป่าหายาก เจ้าหน้าที่อุทยานฯ ใช้คำว่า “ชุกชุม” มาก เพราะแหล่งน้ำและอาหารยังอุดมสมบูรณ์ สัตว์ป่าที่คุณ “อาจจะ” มีโอกาสได้เจอ ได้แก่ สมเสร็จ เลียงผา หมูป่า กระจง ค่าง ชะนี ลิงเสน ส่วนที่ไม่น่าจะได้เจอแต่เจ้าหน้าที่อุทยานฯ บอกว่ายังคงเจอร่องรอยการหาอาหารของพวกมันอยู่ก็เช่นเสือดำ เสือลายเมฆ หมีควาย หมาใน ชะมด นางอาย 

แต่ไฮไลต์ของที่นี่ก็คือการเป็นที่อยู่อาศัยของนกหลากหลายสายพันธุ์ที่หายากทั้งนั้น ทั้งนกกางเขนดง นกเงือก นกคุ้ม ไก่ฟ้า และไก่ป่า และเนื่องจากเป็นป่าฝนเขตร้อนที่นี่จึงเขียวชอุ่มตลอดทั้งปี เส้นทางที่เหมาะแก่การเดินป่ามีอยู่ 2 เส้นทางด้วยกัน คือ เส้นทาง “น้ำตกห้วยสะเค” ซึ่งผ่านป่าดิบเขาที่ยังคงสภาพสมบูรณ์มาก เส้นทางนี้หากเดินไปคุณจะได้เจอกับต้นสมพงที่มีขนาดใหญ่มาก ขนาด 15 คนโอบเลยทีเดียว อีกเส้นทางหนึ่งคือ “ควนหมาถด” ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเดินลำบาก แต่ก็สวยมากเช่นกัน เป็นเส้นทางวนรอบขึ้นภูเขาแล้ววกลงมาน้ำตกห้วยโต้ กินระยะทางราว 2 กิโลเมตร ระหว่างทางมีพรรณไม้และนกถิ่นใต้ให้ได้ส่องกันหลากหลายชนิด น้ำตกห้วยโต้ที่เราพูดถึงเป็นน้ำตกที่มีน้ำโจนตกตลอดทั้งปี มีทั้งหมด 11 ชั้น 

หากยังไม่เหนื่อยจนเกินไป ถัดจากที่ทำการอุทยานฯ ราว 2 กิโลเมตรยังมีถ้ำเขาผึ้ง ถ้ำหินงอกและหินย้อยขนาดใหญ่ รอบๆ เขาผึ้งเป็นป่าพรุน้ำกร่อย เรียกว่ามีเนื้อน้ำเป็นสีฟ้าเลยทีเดียว

การเดินทาง: ขับรถมาตามทางมาถนนตลาดเก่า-บ้านห้วยโต้ ระยะทางประมาณ 20 กิโลเมตรก็ถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาพนมเบญจา


 

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาประ-บางคราม

ส่วนอีกที่ที่ไม่น้อยหน้ากันก็คือเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาประ-บางคราม ที่นี่มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่คนยุโรปรู้จักกันดีนั่นคือเส้นทางศึกษาธรรมชาติทีนา โจลิฟฟ์ หรือ “ทุ่งเตียว” ซึ่งตั้งชื่อตามคุณทีนา โจลิฟฟ์ ชาวอังกฤษผู้ริเริ่มการสำรวจและมีความคิดที่จะอนุรักษ์ผืนป่าแห่งนี้ไว้ เพราะพบว่าเป็นที่อยู่อาศัยของนกนานาชนิดและยังคงเป็นผืนป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์อยู่มากเส้นทางเดินนี้มีระยะทางประมาณ 2.7 กิโลเมตร ตลอดทางเราจะเห็นป้ายต่างๆ ที่ติดไว้คอยให้ความรู้เกี่ยวกับพืชและนกต่างๆ ที่อาศัยอยู่ในบริเวณนี้ โดยเฉพาะเรื่องราวของนกแต้วแร้วท้องดำที่หาดูได้ยากตามธรรมชาติและเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ ทว่ายังมีให้เห็นในพื้นที่ป่าพรุแห่งนี้ นอกจากนี้ยังมีนกชนิดอื่นๆ อีกกว่า 300 ชนิด ถือว่าเป็นแหล่งดูนกที่มีนกให้ดูมากที่สุดเท่าที่มีการจดบันทึกกันในเขตภาคใต้ของประเทศไทย ทั้งนกโพระดก นกเขียวคราม นกเขาเปล้า นกปรอด นกกินปลี นกปลีกล้วย กลางป่ายังมีบ่อน้ำสีเขียวมรกตที่สวยไม่แพ้ทะเลกระบี่จริงๆ 

ไปกระบี่คราวหน้าลองมุ่งหน้าขึ้นเขาดูบ้างอาจจะพบกระบี่ในมุมมองที่แตกต่างไปอีกแบบ 

การเดินทาง: ทางเข้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฯ อยู่ที่หมู่บ้านบางเตียว ตำบลคลองท่อมเหนือ ใช้เส้นทางทางหลวงหมายเลข 4038 ก่อนถึงตลาดคลองท่อมจะมีทางแยกไปหมู่บ้านบางเตียวระยะทาง 17 กิโลเมตร 

หากตั้งใจจะไปเที่ยวป่าเขาแต่ก็ไม่อยากทิ้งบรรยากาศทะเล เราขอแนะนำโรงแรมใหม่ล่าสุดในอ่าวนาง “ดุสิตดีทู อ่าวนาง” ซึ่งห่างจากสนามบินนานาชาติกระบี่ 25 กิโลเมตร ตั้งอยู่บนเนินเขาท่ามกลางทิวป่าเขียวชอุ่มในตัวเมืองอ่าวนาง เดินทางสะดวก ที่นี่เสมือนเป็นศูนย์กลางของการเดินทางไปยังแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ในกระบี่ได้ ตั้งแต่ไปดำน้ำตื้น ไปเที่ยวเกาะ หรือจะไปเดินป่า และยังไม่ห่างจากไร่เลย์ ซึ่งคุณสามารถไปลองปีนผาหินปูนที่นี่ได้ สนใจเข้าไปดูได้ที่ goo.gl/woSuHN